ย้อนดู 10 คำถามสุดโหด จาก เวทีประกวดนางงาม ตอบแบบนี้มงลงซิจ๊ะ

การประกวดนางงามจักรวาลหรือ มิสยูนิเวิร์ส 2017 ถือว่ากระแสดีมากๆ เพราะสาวไทยของเรา “มารีญา พูลเลิศลาภ” ผ่านเข้าสู่รอบ 5 คนสุดท้าย ในการประกวด Miss Universe 2017 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้คนไทยได้ภาคภูมิใจ และในทุกๆ ปี ต่างก็มีไฮไลท์ที่ทุกคนต่างตั้งตารอก็คือ การตอบคำถามของเหล่าบรรดานางงาม

ซึ่งก็มีทั้งที่อิงจากสถานการณ์บ้านเมืองในเวลานั้น ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องสังคม การเมือง ซึ่งแต่ละคำถามจะดึงความเชื่อในตัวเองของผู้หญิงออกมา และแม้คำถามจะยากสักเพียงใด นางงามผู้ควรค่ากับมงกุฎก็สามารถเลือกตอบคำถามที่มหัศจรรย์จนคนฟังต้องลุกขึ้นปรบมือกันสนั่นฮอลล์กันเลยทีเดียว ซึ่งคำตอบดีๆ เหล่านี้ยังสร้างแรงผลักดันให้คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาต่างๆ และช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจังด้วย

เช่น…

10. Allyn Rose, USA – Miss District of Columbia 2012 / Miss Maryland 2011

คำถาม : คุณเคยแกล้งใครมั้ย ?

ถือเป็นคำถามที่วัดความฉลาดทางอารมณ์ของนางงามเลยทีเดียว โดย Allyn ก็ตอบตรงๆ ว่า “ฉันเคยทำในสิ่งที่ไม่น่าทำและไม่น่าภูมิใจ ซึ่งทุกคนก็คงเคยทำมันในตอนเด็ก ที่เรายังไม่ได้เรียนรู้ว่าจะปฎิบัติต่อผู้อื่นอย่างไร ซึ่งฉันก็ไม่ได้รู้สึกภูมิใจ มันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเราทำไปแล้วก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้

ซ้ำเธอยังถูกถามต่ออีกว่า คนที่ชอบแกล้ง ควรจะมาเป็นมิสสหรัฐอเมริกาหรอ ? เธอก็ตอบกลับไปว่า “ฉันยอมรับว่าฉันเคยแกล้งคน ซึ่งคนที่เหมาะสมจะมาสวมมงกุฎนี้ได้ ก็ควรเป็นคนที่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเคยทำ ยอมรับผิดได้” ซึ่งการที่ถูกถามแบบนี้ก็เหมือนว่าเธอกำลังโดนแกล้งอยู่เหมือนกันนะ ขณะเดียวกันมันก็แสดงให้เห็นว่าเธอซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น

นางงาม Miss Maryland 2011
9. Lara Dutta, India – Miss Universe 2000

คำถาม : ตอนนี้มีการประท้วงการประกวดนางงามจักรวาล นั้นเป็นการดูหมิ่นเพศหญิง คุณมีวิธีโน้มน้าวพวกเขาอย่างไร ?

“ฉันคิดว่าการประกวดนางงาม เช่น นางงามจักรวาล นั้นเป็นพื้นที่ที่ให้โอกาสกับผู้หญิงรุ่นใหม่ได้แสดงออกถึงความก้าวหน้า ได้เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นทหาร เป็นนักการเมือง เป็นที่ที่ให้โอกาสเราได้เรียกร้องและแสดงความคิดเห็นในหลายๆ ด้าน เสมือนเป็นเวทีที่ให้เราได้ประกาศก้องให้โลกได้รู้ถึงความสามารถ และความเข้มแข็งของผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพาใคร ที่ทำให้เราแกร่งและเป็นอิสระเฉกเช่นทุกวันนี้”

ซึ่งคำตอบนี้อาจจะเป็นคำถามยากแต่เธอก็สามารถตอบคำถามได้ดี และแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีสมองและความคิดที่เฉียบคมอีกด้วย ซึ่งทำให้เธอได้คะแนนสูงเป็นประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

Pic : indianandworldpageant.com

8. Dayana Mendoza, Venezuela – Miss Universe 2008

คำถาม : ใครมีชีวิตที่ง่ายกว่ากัน ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ?

“พระเจ้าทรงสร้างให้เรามีความแตกต่างด้วยกันทุกคน ซึ่งความแตกต่าง คือ ผู้ชายอาจจะชอบเดินไปทางตรง ที่จะคิดได้เร็วในประเด็นต่างๆ ได้ดีกว่า แต่ผู้หญิงก็อาจจะมีวิธีการคิดที่รอบด้าน และเก็บรายละเอียดระหว่างทาง จนทำให้ประสบความสำเร็จ”

Miss Venezuela Dayana Mendoza
7. Camille Sims, USA – Miss New York 2017

คำถาม: Donald J. Trump คุณคิดอย่างไรกับเขา?

แม้ว่าเธอจะถูกโยนให้เข้าไปให้ว่ายน้ำในโคลน แต่เธอก็สามารถตอบคำถามได้ฉลาด และเลี่ยงประเด็นความขัดแย้งได้ดี และไม่ตอบไปในเชิงลบต่ออดีตเจ้าของกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส อย่าง โดนัล ทรัมปป์ โดยเธอตอบว่า “ฉันคิดว่ามันเป็นการเตือนสติทุกคนในชาติว่า เราควรรวมพลังกันได้แล้ว เพราะถ้าเราไม่รวมกันก็จะก่อให้เกิดปัญหามากมาย เราจึงควรมาทบทวนร่วมกันว่า ความเป็นอเมริกาคืออะไร ความแบ่งแยก ความแตกต่างของคนหลากหลายสัญชาติที่มาอยู่รวมกันที่นี่ เพราะประเทศแห่งนี้มีความหลากหลายมาก เพราะเราเปิดรับทุกคนที่เดินทางมา ทั้งจากคนที่อพยพย้ายมา และคนท้องถิ่น คนแอฟริกัน และคนเอเชียที่มาอาศัยอยู่ที่นี่”

Camille Sims
6. Pia Wurtzbach, Philippines – Miss Universe 2015

คำถาม : คุณคิดอย่างไรถ้าประเทศสหรัฐอเมริกา จะเข้าไปตั้งฐานทัพในประเทศฟิลิปปินส์?

คำตอบของเปีย ถือเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า เธอตอบแบบนี้เพื่อเอาอกเอาใจประเทศสหรัฐฯ มากเกินไปหรือเปล่า และคำตอบของเธอก็คือ “ฉันคิดว่าประเทศสหรัฐอเมริกาและฟิลิปปินส์มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาตลอด มีวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อๆ กันมา ทางฟิลิปปินส์ก็เคยเป็นเมืองอาณานิคมของอเมริกาด้วย เพราะฉะนั้นหากมาตั้งฐานทัพที่นี่ เราก็ยินดีไม่มีปัญหาอะไรทั้งนั้นค่ะ”

Pia Wurtzbach
5. Laura Lee Lewis, USA – Miss Mississippi 2016

คำถาม : มิสอเมริกา 1989 Gretchen Carlson ได้รับเงินค่าปิดปาก 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากฟ็อกซ์ เพื่อปิดคดีล่วงละเมิดทางเพศกับโรเจอร์ อาเลส์ อยากทราบว่าคุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ?

“สิ่งที่เกิดขึ้นมันทำให้เราคิดไกลถึงเรื่องความเท่าเทียมกันของผู้ชายและผู้หญิงในคณะทำงาน และตอนนี้เป็นปี 2016 แล้ว เราก็ต้องทำให้มันเกิดความเท่าเทียมกัน ซึ่งเราทุกคนร่วมมือกันมันก็สามารถเกิดขึ้นและเป็นเรื่องที่ดีได้”

Miss Mississippi Laura Lee
4. Rachel Wyatt, USA – Miss South Carolina 2017

คำถาม : การอพยพเข้าเมืองมีความรุนแรงขึ้น การสร้างกำแพงตามแนวชายแดนเม็กซิโก สร้างเมืองที่ปลอดภัย และการขับไล่คนอพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้ง 11 ล้านคน คุณคิดว่าประเทศของเรามีปัญหาในเรื่องการอพยพเข้าเมืองหรือไม่ อย่างไร?

หากสังเกตแล้วจะพบว่า คำถามนี้ค่อนไปในทางการเมือง และเป็นการถามถึงความคิดเห็นส่วนตัวเสียมากกว่า แต่เธอก็สามารถตอบคำถามจนชนะใจกรรมการสุดๆ “ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่มีสายเลือดเป็นคนญี่ปุ่น คุณตาทวดก็อพยพเข้ามาอาศัยในอเมริกาเหมือนกัน ซึ่งฉันคิดว่าประเทศอเมริกาก็เป็นประเทศที่สร้างขึ้นจากคนอพยพเหมือนกัน นี่จึงเป็นประเด็นที่เราต้องช่วยกันหาทางออก และต้อนรับพวกเขาเป็นอย่างดี เพราะประเทศเราเป็นประเทศที่อิสระเสรี เราควรจะก้าวผ่านเรื่องปัญหาเรื่องนี้ได้แล้ว”

Miss South Carolina Rachel Wyatt
3. Sushmita Sen, India – Miss Universe 1994

คำถาม : ความเป็นผู้หญิงคืออะไร ?

แม้ว่าคำถามนี้จะดูเป็นคำถามที่ง่าย แต่ถ้าให้ตอบให้สวยและดูฉลาดจริงๆ กลับเป็นเรื่องที่ยากมาก ซึ่งการตอบคำถามของเธอเป็นคำตอบที่ดีมาก แต่ก็มิวายมีดราม่าเล็กน้อยที่ว่าผู้ชายก็รู้จักการแบ่งปันและการให้เช่นเดียวกัน “ความเป็นผู้หญิงคือของขวัญจากพระเจ้าที่เราต้องขอบคุณ เพราะจุดกำเนิดของเด็กก็คือแม่ แม่ก็คือผู้หญิง และเราทำให้ผู้ชายเข้าใจ เรียนรู้ การแบ่งปัน เข้าใจว่าความรักคืออะไร และนี่แหละ ความเป็นผู้หญิง”

Miss Universe 1994

Pic : www.ranker.com

2. Monika Radulovic, Australia – Miss Universe 2015

คำถาม : ออสเตรเลียเพิ่งมีการพิจารณาให้มารีฮวนน่าเป็นยาเสพติดที่ถูกต้องทางกฎหมาย คุณมีความคิดเห็นอย่างไร?

คำตอบ: “ฉันว่ามันมีทั้งด้านบวกและด้านลบ แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันคิดว่ามารีฮวนน่ามีผลดีต่อสุขภาพ จากงานวิจัย บอกว่ามารีฮวนน่าช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ แต่ก็ต้องรอดูว่ารัฐบาลจะสรุปมติออกมาเป็นยังไง”

Monika Radulovic Miss USA 2015
1. Olivia Jordan USA – Miss USA 2015

คำถาม: คุณคิดยังไงกับการครอบครองปืนส่วนบุคคลที่เป็นประเด็นโต้เถียงกันอยู่ตอนนี้?

คำตอบ: “ฉันว่าทุกคนมีสิทธิที่จะรู้สึกปลอดภัย และปกป้องตัวเอง แต่ควรจะมีมาตรการที่รัดกุมในการครอบครองปืนที่ระบุชัดเจน”  ซึ่งการคำตอบคำถามนี้ของเธอก็สร้างแรงผลักดันในทบทวนและร่วมกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังในอเมริกา

Miss USA 2015

และ คนสุดท้าย มิสยูนิเวิร์สในใจคนไทยทุกคน “มารีญา พูลเลิศลาภ” ถึงแม้จะไม่ได้คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส แต่เธอก็สามารถผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายมาได้ ซึ่งคำถามที่เธอได้รับนั้นถือเป็นคำถามสุดหินเลยทีเดียว โดยเธอถูกถามว่า “อะไรคือความเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญที่สุดในยุคของคุณ เพราะอะไร” มารีญาตอบว่า “ฉันคิดว่าการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญที่สุดตอนนี้ คือ การที่เรามีสังคมสูงวัย แต่ความเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดก็คือเยาวชน เยาวชนคืออนาคต คือสิ่งที่เราควรลงทุน เพราะว่าพวกเขาคือคนที่ต้องดูแลโลกที่เราอยู่” โอ้ยยยตอบดีไปอี๊กกก แต่ถึงแม้มงจะไม่ลงแต่เราก็ยังรักมารีญา เหมือนเดิมนะ บุ๊งบุ๊ง ^^

นางงาม

ที่มา  www.insidermonkey.com

มารีญา พูลเลิศลาภ แสดงรำโขน โชว์ชุดประจำชาติ เมขลาล่อแก้ว มิสยูนิเวิร์ส 2017
WRITER

RELATED

โฉมหน้า ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส จากประเทศที่เน้นความอลังการ เล่นใหญ่ไว้ก่อน

โฉมหน้า ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส จากประเทศที่เน้นความอลังการ เล่นใหญ่ไว้ก่อน

ใกล้จะถึงรอบโชว์ ชุดประจำชาติ ของเวที มิสยูนิเวิร์ส 2021 ที่จะมีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคมนี้แล้ว (ตามเวลาประเทศไทย)

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

Thuzar Wint Lwin มิสยูนิเวิร์สพม่า เผยภาพรอยแผลเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก หลังได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมเมื่อตอนเธออายุ19ปี

Black lives matter! หลังมิสยูนิเวิร์สแคนาดา คอมเม้นต์เหยียดสีผิว

Black lives matter! หลังมิสยูนิเวิร์สแคนาดา คอมเม้นต์เหยียดสีผิว

ความคิดเห็นบางส่วนที่ มิสยูนิเวิร์สแคนาดา หยิบขึ้นมาโชว์นั้น เมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษ คือ น่ากลัว , ฉันคิดว่าเธอเหมือนผี และอื่นๆที่มากมาย

เรียบง่ายแต่ชัดเจน แสงเหนือ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์

เรียบง่ายแต่ชัดเจน แสงเหนือ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์

เปิดตัว ชุดประจำชาติ อย่างเป็นทางการแล้วอีกประเทศ และยังได้รับความสนใจไม่น้อย สำหรับ Viivi Altonen มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์ 2020

ถึงอเมริกาแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเก็บตัวเงียบนานร่วมเดือน

ถึงอเมริกาแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเก็บตัวเงียบนานร่วมเดือน

นอกจากนั้นแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เธอยังโพสต์ภาพล่าสุดบนอินสตราแกรม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาพพอร์ตเทรตหลักที่จะใช้ประกอบ บนโปรไฟล์มิสยูนิเวิร์ส

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผสมผสานสองวัฒนธรรม อวดสายตาชาวโลก

ส่องชุดราคาหลัก100 ที่ใครก็ซื้อตามได้ ของ อแมนด้า ชุดไม่แพงแต่ใส่แล้วดูแพงมาก

ส่องชุดราคาหลัก100 ที่ใครก็ซื้อตามได้ ของ อแมนด้า ชุดไม่แพงแต่ใส่แล้วดูแพงมาก

เก็บมาฝากให้แฟนๆชาว Mthai ได้ตามไปส่องเผื่อใครจะอยากสวยแบบจักรวาลเหมือนกับ อแมนด้า ในราคาเอื้อมถึงแบบชิลล์ๆ ไปดูกันให้ไวก่อน Sold Out

ดราม่าประกวดทิพย์ อแมนด้า ตอบคำถามขอเลือกผู้นำคอรัปชั่น บนเวที มิสยูนิเวิร์ส

ดราม่าประกวดทิพย์ อแมนด้า ตอบคำถามขอเลือกผู้นำคอรัปชั่น บนเวที มิสยูนิเวิร์ส

ยังไม่ทันได้เริ่มการประกวด ก็มีดราม่าเสียแล้ว เมื่อ อแมนด้า ชาลิสา กำลังถูกจับตาในประเด็นที่เธอ ตอบคำถามเลือกผู้นำคอรัปชั่น ทั้งที่เพิ่งเดินทางไปถึงฟลอริดาเช้านี้

อแมนด้า ชาลิสา ไปมิสยูนิเวิร์ส 20วัน ขนชุดไป 150ชุด แฟนนางงามทั่วโลกงง…พอหรอ?

อแมนด้า ชาลิสา ไปมิสยูนิเวิร์ส 20วัน ขนชุดไป 150ชุด แฟนนางงามทั่วโลกงง…พอหรอ?

เกิดเป็นศึกบลัฟเรื่องการเตรียมชุดไปเข้ากอง มิสยูนิเวิร์ส กันอย่างสนุกสนาน ของเหล่าแฟนคลับนางงามหลายประเทศ ที่มาแข่งกันพรีเซ็นต์ว่าใครจะขนชุดไปมากกว่ากัน