Human papillomavirus ตรวจ HPV DNA ตรวจภายใน ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก เชื้อ HPV โรคมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

คัดลอก URL แล้ว

บอกลามะเร็งปากมดลูก ด้วย Primary HPV-DNA Screening การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วย เอชพีวี ดีเอ็นเอ

“เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก”
การตรวจพบเชื้อ HPV ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น…สามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้

โรคมะเร็งปากมดลูก

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า HPV หรือ Human papillomavirus คือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก ที่สามารถอยู่ในร่างกายได้นานถึง 10 ปี โดยไม่แสดงอาการ หากร่างกายเราอ่อนแอ เชื้อ HPV จะพัฒนากลายเป็นมะเร็ง และหากคุณผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว จะยิ่งเสี่ยงติดเชื้อ HPV มากกว่าผู้หญิงที่ยังบริสุทธิ์ ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงที่มีคู่นอนเพียงคนเดียว หรือใช้ถุงยางอนามัย หรือไม่มีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน ก็เสี่ยงติดเชื้อนี้ได้ ซึ่งจากสถิติพบว่าผู้หญิง 4 ใน 5 คน จะติดเชื้อไวรัส HPV ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต!

เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าติดเชื้อ HPV แล้ว

เราจะไม่มีโอกาสรู้ได้เลย ถ้าไม่ไปตรวจคัดกรอง และเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเราอ่อนแอ เจ้าเชื้อ HPV จะค่อยๆ พัฒนากลายเป็นมะเร็งปากมดลูก ดังนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA จะช่วยให้แพทย์สามารถประเมินความเสี่ยงว่า เราจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกในอนาคตหรือไม่

แพทย์หญิงวิภาดา บิณฑวิหค  สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช เผยว่า

สาเหตุสำคัญที่ทำให้หญิงไทยเป็นโรคนี้คือ ความอายที่จะไปตรวจคัดกรอง หรือความละเลยที่จะไปตรวจ ปัจจุบัน การตรวจคัดกรองเป็นวิธีหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูกได้ดีที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ประเภท

1.Pap Smear (แพปสเมียร์) ความไวหรือความสามารถในการพบรอยโรค เพียง 53%

2.Liquid base Cytology ความไวหรือความสามารถในการพบรอยโรค 74%

3.การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV (HPV DNA) ความไวหรือความสามารถในการพบรอยโรค เกือบ 100% โดยนำเซลล์ปากมดลูกมาตรวจแบบเจาะลึกถึงระดับ DNA ของเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกสูง สามารถเว้นช่วงตรวจได้ 3-5 ปี ช่วยให้แพทย์คาดการณ์ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

“ปัจจุบัน การตรวจ HPV DNA ได้รับการแนะนำให้ใช้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นเพียงอย่างเดียว (Primary Screening) ได้ และนับเป็นการตรวจหาดีเอ็นเอของไวรัสเอชพีวี (หารอยโรค) ก่อนการเป็นมะเร็งของปากมดลูก สามารถตรวจพบแม้ยังไม่พัฒนาเป็นมะเร็ง และยังเป็นวิธีการตรวจคัดกรองที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้วิธีการเก็บเซลล์บริเวณปากมดลูกในการตรวจหา DNA ของเชื้อ HPV จำนวน 14 สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง โดยสามารถระบุเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 ได้อย่างเฉพาะเจาะจง และยังสามารถตรวจหาเชื้อ HPV สายพันธุ์เสี่ยงสูงอีก 12 สายพันธุ์ได้ในการตรวจเพียงครั้งเดียว

ทั้งนี้ โรคมะเร็งปากมดลูกเกือบทุกกรณีมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ HPV โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกถึงร้อยละ 70 ” แพทย์หญิงวิภาดา บิณฑวิหค  กล่าวเสริม

“สาวๆ โดยเฉพาะสาวไทย มักจะไม่กล้าไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกัน อย่าอาย อย่ากลัว อย่าคิดว่า ไม่มีอาการอะไรไม่ต้องตรวจก็ได้ หรือคิดว่าเราไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานานแล้ว เพราะคุณคิดผิด มะเร็งปากมดลูกเกิดได้กับผู้หญิงทุกคน แต่ปัจจุบันเราหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ด้วยการตรวจคัดกรองและฉีดวัคซีน เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก” แพทย์หญิงวิภาดา บิณฑวิหค  กล่าวสรุป

Q. ถ้าฉันมีเชื้อ HPV แสดงว่าคู่ครองของฉันนอกใจฉันใช่ไหม?
A. แม้ว่าคุณจะมีความสัมพันธ์กับคู่ครองเพียงคนเดียวเป็นเวลานาน แต่คุณก็อาจมีเชื้อนี้ได้ เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้อาจไม่แสดงอาการเป็นเวลาหลายปีกว่าจะตรวจพบการติดเชื้อ ดังนั้น การตรวจพบเชื้อ HPV ไม่ได้บ่งบอกตัวตนของคุณ คู่ของคุณหรือสะท้อนถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับPrimary HPV-DNA, ไวรัส HPV และโรคมะเร็งปากมดลูกได้ที่เว็บไซต์ www.hpvactnow.com


แท็ก: WOMEN , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

สิ่งที่หลายคนไม่ทราบ คือ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งไม่กี่ชนิดที่ป้องกันได้ นอกจากนี้ ยังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคได้ด้วย

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

มะเร็งปากมดลูก จัดเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในกลุ่มผู้หญิงเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

มะเร็งปากมดลูก แค่ได้ยินชื่อบรรดาสาวๆ ก็รู้สึกกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเป็นโนโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยถึง 7 คนต่อวัน และในแต่ละปีมีการตรวจพบผู้หญิงป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 445,000 ราย HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก –…

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) และนี่คือราคา วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน ปี 2563 ซึ่งสายพันธุ์ของ HPV มีหลากหลายสายพันธุ์ ดังนี้ Cervarix…

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

โรคมะเร็งปากมดลูก พบมากเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกและรอยโรคก่อนมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวีสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีคู่นอนหลายคน ซึ่งความเสี่ยงจะสูงขึ้นตามจำนวนคู่นอน มีประวัติติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาการของมะเร็งปากมดลูก มีเลือดหรือตกขาวออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีกลิ่น มีเลือดออกจากช่องคลอด…

10 โรคมะเร็ง รักษาฟรี ใช้สิทธิประกันสังคมได้ และนี่คือสาเหตุของโรคร้าย

10 โรคมะเร็ง รักษาฟรี ใช้สิทธิประกันสังคมได้ และนี่คือสาเหตุของโรคร้าย

ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็น โรคมะเร็ง ชนิดต่างๆเพิ่มขึ้น ประกันสังคมจึงให้สิทธิแก่ผู้ประกันตนให้เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิ โดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายและจำนวนครั้งในการเข้ารับการรักษาพยาบาล แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขอื่นๆซึ่งสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของกองทุนประกันสังคม และนี่คือ 10 โรคมะเร็ง ที่สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ โรคมะเร็งเต้านม ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารประเภทไขมันสูง ผู้ที่มีประวัติญาติที่ใกล้ชิดเป็นมะเร็งเต้านม ก่อนอายุ 50…

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งวัคซีนจะมีประสิทธิภาพมากเมื่อฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเด็กและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โดยเด็กสามารถเริ่มฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ โดยฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2…

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปัญหาเรื่องพังผืดพบได้ค่อนข้างมากในผู้หญิง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgeryหรือ Advanced MIS) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้คนไข้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว แผลผ่าตัดเล็กลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงไม่ให้บอบช้ำหรืออักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดซ้ำในร่างกาย พญ.หยิงฉี…

อุทาหรณ์!! สาวปวดท้อง ปจด. ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูก เสียชีวิตด้วยวัย 22ปี

อุทาหรณ์!! สาวปวดท้อง ปจด. ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูก เสียชีวิตด้วยวัย 22ปี

สาวปวดท้องประจำเดือนรุนแรง หมอตรวจพบเป็นซีตก่อนลามเป็นมะเร็งปากมดลูก หวังคลอดลูกให้นมก่อน สุดท้ายเสียชีวิตด้วยวัย 22ปี เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวของ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ดวงพร เจริญยิ่ง ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวของเพื่อนสนิท ที่จากไปด้วยวัย 22…

X