ชื่อพระโอรสเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ พระโอรสเจ้าชายแฮร์รี่ ราชวงศ์วินด์เซอร์ ราชวงศ์อังกฤษ อาร์ชี แฮร์ริสัน อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์ เมแกน มาร์เคิล

เปิดที่มาพระนามพระโอรส อาร์ชี่ แฮร์ริสัน ในเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน

คัดลอก URL แล้ว

เรียกได้ว่าเป็นโมเมนต์แห่งความสุขของชาวอังกฤษเลยก็ว่าได้ เมื่อดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ ได้พาพระโอรสองค์น้อย “อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์” (Archie Harrison Mountbatten-Windsor) ออกมาให้ประชาชนได้ยลโฉมเป็นครั้งแรก หลังมีพระประสูติกาลเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ที่มาพระนามพระโอรส อาร์ชี่ แฮร์ริสัน ในเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน

นอกจากความน่ารัก น่าเอ็นดูของพระโอรสอาร์ชี่แล้ว อีกสิ่งที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยก็คือ ชื่อของพระองค์น้อย ที่ผลิกโผจากที่คาดเดาว่าจะมีชื่อยอดนิยมดั้งเดิมของราชวงศ์อังกฤษ อย่าง Alexander, Arthur, Alburt และ James มาตั้งเป็นชื่อพระโอรส แต่พระนามของพระโอรสองค์น้อยกลับเป็นชื่อที่ทันสมัย หรือจะเรียกว่าเป็นชื่อใหม่ของราชวงศ์อังกฤษเลยก็ว่าได้

โดยคำว่า “อาร์ชี (Archi)” มีที่มาจาก…

คำที่ย่อของคำว่า อาร์ชิบาลด์ (Archibald) ซึ่งมีความหมายว่า “กล้าหาญ”

ส่วนคำว่า “แฮร์ริสัน (Harrison)” มีที่มาจาก…

ย่อมาจากคำว่า “son of Harry” แปลว่า ลูกชายของแฮร์รี่ โดยชื่อนี้ยังเป็นชื่อที่ติดอันดับที่ 34 ใน 100 ชื่อยอดฮิตของเด็กผู้ชายในอังกฤษและเวลส์ ปี 2010 และเป็นอันดับที่ 148 ในบรรดาชื่อยอดฮิตของเด็กผู้ชายในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2010 ถึงปี 2017

ดังนั้น เมื่อนำคำว่า Archi + Harrison มารวมกันแล้ว จะมีความหมายว่า “ลูกชายของแฮร์รี่ผู้มีกล้าหาญ” เรียกได้ว่าเป็นชื่อที่มีความสมัยใหม่ไพเราะและมีความหมายที่ดีมากที่เดียว

สำหรับนามสกุล เมาท์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ (Mountbatten-Windsor) เป็นพระนามของกษัตริย์และพระราชินีต้นราชวงศ์ของสหราชอาณาจักรหรือราชวงศ์วินด์เซอร์ และมีไว้สำหรับทายาทที่ไม่ได้มีตำแหน่งเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง จึงทำให้พระโอรสอาร์ชี่ไม่ได้ใช้นามสกุลเดียวกันกับเจ้าชายแฮร์รี่ ผู้เป็นพ่อที่มีฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้าชาย

โดยพระยศของพระโอรสอาร์ชี่นั้นจะได้เป็น เอิร์ลแห่งดัมบาร์ตัน (Earl of Dumbarton) หรือตำแหน่งขุนนาง และเป็นรัชทายาทลำดับที่ 7 ของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ การที่ตั้งชื่อให้พระโอรสให้มีเพียง 2 ชื่อ ซึ่งแตกต่างจากพระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายวิลเลี่ยมที่มีถึง 3 ชื่อ เป็นความตั้งใจของเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนที่อยากจะขยับออกจากขนบธรรมเนียม และทำให้ราชวงศ์มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

คลิป > “ดัชเชสเมแกน” มีพระประสูติกาลพระโอรส

ที่มา time.com และ www.royal.uk


แท็ก: WOMEN , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

เมแกน มาร์เคิล เผยโฉมแค่20วินาที แต่ตราตรึงสะเทือนโซเชียล ด้วยเดรสไฮแบรนด์แพงหูฉี่

เมแกน มาร์เคิล เผยโฉมแค่20วินาที แต่ตราตรึงสะเทือนโซเชียล ด้วยเดรสไฮแบรนด์แพงหูฉี่

เมแกน มาร์เคิล และเจ้าชายแฮร์รี่ ปรากฎตัวออกสื่ออย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากที่ประกาศลาออกจากราชวงศ์ บนวีดีโอ Live Stream Spotify

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ติดเชื้อโควิด-19

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (25 มี.ค.63) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายข่าวว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ พระชนมายุ 71 พรรษา ทรงได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ COVID-19 หลังผลการตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวก สำนักพระราชวังแคลเรนซ์เฮาส์ ยืนยันว่า…

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ประกาศสละสถานะสมาชิกราชวงศ์ “ระดับสูง”

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ประกาศสละสถานะสมาชิกราชวงศ์ “ระดับสูง”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายา ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงประกาศสละสถานะการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่ที่เหลือในอเมริกาเหนือ ก่อนหน้านี้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงใช้เวลาในช่วงคริสต์มาสที่ประเทศแคนาดา โดยไม่ได้อยู่ร่วมงานกับสมาชิกราชวงศ์คนอื่น ๆ ทั้งนี้สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมแถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง แต่จะยังคงให้การสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่…

เจ้าชายแฮร์รี่ แถลง ขอถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ‘ระดับสูง’

เจ้าชายแฮร์รี่ แถลง ขอถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ‘ระดับสูง’

เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกส์ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมประจำพระองค์ เพื่อแถลงการณ์ว่า จะขอถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ‘ระดับสูง’ หลังจากทั้งสองพระองค์พิจารณาและหารือกันมานานหลายเดือน โดยข้อความที่พระองค์ทรงโพสต์ได้ระบุว่า “เราตั้งใจจะถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และทำงานหาเงินเองเพื่อเป็นอิสระทางการเงิน ในขณะที่ยังคงสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2”…

พิพิธภัณฑ์ดัง ย้ายหุ่นเจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ออกแล้ว หลังถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์

พิพิธภัณฑ์ดัง ย้ายหุ่นเจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ออกแล้ว หลังถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์

หลังจากเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกส์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ แถลงการณ์ผ่านอินสตาแกรมประจำพระองค์ sussexroyal ว่าจะถอยออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ‘ระดับสูง’ จนกลายเป็นกระแสข่าวไปทั่วโลก ส่งผลให้สมาชิกราชวงศ์ต่างตกใจ และเสียใจ เพราะไม่มีพระองค์ใดทราบล่วงหน้ามาก่อน…

สื่ออังกฤษเผย “เมแกน” เซ็นสัญญากับดิสนีย์

สื่ออังกฤษเผย “เมแกน” เซ็นสัญญากับดิสนีย์

หนังสือพิมพ์ไทม์ส ลอนดอน รายงานว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ทรงได้เซ็นสัญญาที่จะอัดเสียงบรรยายให้กับดิสนีย์ เพื่อแลกกับการที่ดิสนีย์บริจาคให้กับองค์กรการกุศล หนังสือพิมพ์ไทม์ส ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เมแกนจะทรงอัดเสียงบรรยายเกี่ยวกับอะไรให้ดิสนีย์ แต่รายงานเพียงว่า ดิสนีย์จะบริจาคให้องค์กรการกุศล Elephants…

พ่อของแมแกนให้สัมภาษณ์สื่อชี้ ‘ลูกสาวลดคุณค่าราชวงศ์’

พ่อของแมแกนให้สัมภาษณ์สื่อชี้ ‘ลูกสาวลดคุณค่าราชวงศ์’

นายโทมัส มาร์เคิล พ่อของเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Channel 5 ของอังกฤษ โดยกล่าวหาว่า ลูกสาวของเขา “ลดคุณค่า” ราชวงศ์อังกฤษ จากการขอประกาศขอลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ชั้นสูงลง วานนี้…

เจ้าชายแฮร์รี แถลงการณ์สละฐานันดรศักดิ์ รับเสียใจแต่ไม่มีทางเลือก

เจ้าชายแฮร์รี แถลงการณ์สละฐานันดรศักดิ์ รับเสียใจแต่ไม่มีทางเลือก

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เมื่อช่วงเย็น วันที่ 19 ม.ค. 63 ตามเวลาท้องถิ่นสหราชอาณาจักร เจ้าชายแฮร์รี ได้เผยความรู้สึกต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก หลังจากมีแถลงการณ์สละฐานันดรศักดิ์ จากสำนักพระราชวัง ในงานขององค์กรการกุศลเซนเทเบล ที่พระองค์ร่วมก่อตั้ง เพื่อช่วยเหลือเด็กติดเชื้อเอชไอวี โดยเจ้าชายแฮร์รี่…

สรุปไทม์ไลน์ เจ้าชายแฮร์รี่ กับ เมแกน จากรักเทพนิยาย สู่ความขัดแย้งในราชวงศ์

สรุปไทม์ไลน์ เจ้าชายแฮร์รี่ กับ เมแกน จากรักเทพนิยาย สู่ความขัดแย้งในราชวงศ์

จากข่าวใหญ่ในราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุกและดัสเชสแห่งซัสเซ็กซ์ ออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาจะขอลดบทบาทการเป็นพระราชวงศ์ระดับสูง เพื่อทำงานหาเลี้ยงชีพด้วยพระองค์เอง โดยไม่พึ่งพากองทุนของราชสำนัก จนสร้างความไม่พอใจต่อสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และสมาชิกราชวงศ์อังกฤษเป็นอย่างมาก เรื่องราวดราม่าสุดร้อนของวังหลวงนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร Women MThai จะช่วยสรุปและไล่ไทม์ไลน์ ตั้งแต่ความรักสุดโรแมนติกของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน…

X