พรมแดงเมืองคานส์

พรมแดงปราบเซียน บทพิสูจน์ความเป็นซุปตาร์ ไม่ใช่ใครก็ไปเดินได้

หลายคนสงสัย ขึ้นเครื่องหมายคำถาม ทำไมเทศกาลหนังเมืองคานส์ อันโด่งดังของประเทศฝรั่งเศส ถึงจำเป็นต้องปูพรมแดงสุดกว้างขวาง รองรับทั้งนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ และคนมีชื่อเสียงอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์เลย

ชุดภาพ Behind The Scenes กว่าจะมาเป็นภาพสวยๆ บนพรมแดง

ย้อนกลับไปในหลายทศวรรษที่ผ่านมา อุตสาหกรรมภาพยนตร์ ถูกหยิบยกให้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากทำเงินได้อย่างมหาศาล เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีโรงงานขนาดใหญ่ มีแรงงานจำนวนมาก แต่ภาพยนตร์เมื่อผลิตไปแล้ว 1 ครั้ง สามารถขายลิขสิทธิ์ได้ทั่วโลก รวมถึงผลประโยชน์แฝงในด้านวัฒนธรรม ประเพณี และศิลปะท้องถิ่นต่างๆ ที่แทรกอยู่ในเนื้อเรื่อง

Paris Hilton กับช่างภาพงานคานส์ปี 2005

เทศกาลหนังเมืองคานส์ ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1946 ถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ภายในงานไม่มีตั๋วจำหน่ายให้คนทั่วไปได้เข้าไปดู มีเพียงแค่แวดวงคนทำหนังเท่านั้น ที่สามารถเข้าไปดูได้ นอกจากนี้ยังมีการประกวดหนัง ซื้อขายหนัง ซื้อขายไอเดียเพื่อหาทุนไปทำหนัง และอื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกัน

การจัดงานที่มีรายละเอียดเยอะขนาดนี้ จำเป็นต้องใช้ทั้งแรงกาย แรงใจ และทุนทรัพย์ สปอนเซอร์ต่างๆ ที่ให้การสนับสนุน ต่างก็ต้องการพื้นที่โปรโมทแบรนด์ตัวเอง เพราะภายในงานจะเต็มไปด้วยนักข่าวหลายพันคน ประชาชนที่มารอชมนักแสดง และข่าวอีกมากมายที่จะถูกนำไปเผยแพร่ทั่วโลก ทั้งหมดนี้มีมูลค่ามหาศาล

7 ปีที่แล้ว คนไทยตื่นเต้นมากๆ เมื่อได้เห็น ชมพู่ อารยา ปรากฎตัวอยู่บนพรมแดง ท่ามกลางเสียงชื่นชมทั้งหน้าผมและชุดที่สวมใส่ มีคำถามสะท้อนกลับมาอย่างดังว่าเธอไปทำไม ไปในฐานะอะไร หนังก็ไม่ได้ไปฉายที่นั่น สุดท้ายเฉลยคือเธอไปในนามของแบรนด์เครื่องสำอาง ที่เป็นสปอนเซอร์ให้เทศกาลหนังในครั้งนั้น

การเดินพรมแดงให้ช่างภาพสาดแฟลชเข้ามา เพียงแค่ไม่กี่นาที สามารถสร้างเม็ดเงิน และภาพลักษณ์ ให้กับแบรนด์ได้อย่างล้นหลาม ทุกตารางนิ้วของชมพู่ อารยา สามารถพรีเซ้นต์แบรนด์เครื่องสำอาง แบรนด์เสื้อผ้า เครื่องประดับ ได้ดีมากๆ จากนักแสดงเอเชียที่ต่างชาติงงๆ มาวันนี้ แบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ต่างรุมจีบให้เธอเลือกชุด เลือกเครื่องประดับ เพื่อนำไปเดินเฉิดฉายบนพรมแดง เพราะผลงานที่ผ่านมา ชมพู่ อารยา สอบผ่านฉลุยไร้ที่ติ

หลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นคนไทยอีกหลายคนมีโอกาสบินลัดฟ้า ไปร่วมเดินพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในฐานะเซเลบริตี้จากแบรนด์ดังที่เป็นสปอนเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น ปู ไปรยา , ออกแบบ ชุติมณฑน์ , ซูซี่ หทัยเทพ, เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ , วุ้นเส้น วิริฒิภา , โยเกิร์ต รวีวรรณ และล่าสุดปี 2019 ศรีริต้า เจนเซ่น นอกจากนี้ยังมีบิวตี้บล็อกเกอร์ และ influencer อีกมากมายจากไทย ที่ได้ร่วมชมภาพยนตร์ในงานนี้

แต่อย่างที่เอ่ยถึงในตอนแรก พรมแดงเมืองคานส์ เป็นพรมแดงปราบเซียน ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ไปเดิน จะสามารถเรียกความสนใจจากช่างภาพที่อยู่ในงานได้ ดราม่ามีมาทุกปี รับมือกันไหวแค่ไหน ถามใจคนไปเดินดูสิ

ยกตัวอย่างข่าวดาราเกรด C จากจีน ถูกช่างภาพโห่ไล่ให้รีบเดินออกไปจากพรมแดงได้แล้ว แต่เธอไม่สนใจ ยังคงโพสท่าต่อไปเรื่อยๆ จนเจ้าหน้าที่ของงานต้องเดินเข้ามาพูดคุยกับเธอ หรือแม้แต่คราวปี 2018 เจนี่ วุ้นเส้น ถูกกระแสออนไลน์พูดถึงอย่างหนัก เกิดการเปรียบเทียบกับชมพู่ จนเกิดแฮชแท็ก #ยืนงงในดงคานส์ #เกิดที่ไทยไปตายที่คานส์

ทีมงานคอยถือป้ายกระดาษที่เขียนชื่อ ศรีริต้า เจนเซ่น เป็นภาษาอังกฤษ
เดินคิวหลัง เบลล่า ฮาดิด

ศรีริต้า เจนเซ่น เจ้าหญิงแห่งทุ่งลาเวนเดอร์ก็ต้องเจอกับบททดสอบที่ไม่ธรรมดา เพราะนี่คือครั้งแรกของเธอบนพรมแดงคานส์ ไม่มีใครรู้จักเธอ ทีมงานต้องคอยเดินถือป้ายกระดาษ เพื่อบอกช่างภาพว่าเธอชื่ออะไร วันที่สองก็ดันมาเจอโจทย์ยาก เพราะต้องเดินตามหลัง เบลล่า ฮาดิด นางแบบชื่อดังระดับโลก ลุ้นหนักมากว่าช่างภาพจะหันกล้องมาที่เธอมากน้อยแค่ไหน

ลุคแรกบนพรมแดงคานส์ ปี 2013

ไม่เว้นแม้แต่ชมพู่ อารยา ที่หลายคนชื่นชมว่าสวย แพง ยืนหนึ่งหาคนเทียบไม่ได้ แต่ก็เริ่มมีคนออกมาบ่นแล้วว่าน่าเบื่อ ต่อให้แต่งจัดเต็มแค่ไหนก็ไม่เหนือความคาดหมายแล้ว อยากได้คนใหม่ๆ ไปเดินบ้าง ….. แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงบ้าง?

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team

WRITER

RELATED

ชมพู่ อารยา ฟาดชุดแรก แฟชั่นแอร์พอร์ตลุค พร้อมยืนหนึ่ง พรมแดงคานส์ 2019

ชมพู่ อารยา ฟาดชุดแรก แฟชั่นแอร์พอร์ตลุค พร้อมยืนหนึ่ง พรมแดงคานส์ 2019

ขุ่นแม่พร้อมมากกกก ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต บินลัดฟ้า พร้อมเฉิดฉายสู่คานส์ ยืนหนึ่งปฎิบัติภารกิจระดับโลก ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศสครั้งที่ 72 ร่วมเดินพรมแดงในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ลอรีอัลปารีส (ประเทศไทย)  และครั้งนี้ก็เป็นปีที่ 7 ของเธอแล้ว บอกเลยว่าเตรียมตัวมาอย่างดี…

ลุคแรกมาแล้ว! ชมพู่ เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 สวยเลอค่า ในชุดเดรสสีม่วงไล่เลเยอร์

ลุคแรกมาแล้ว! ชมพู่ เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 สวยเลอค่า ในชุดเดรสสีม่วงไล่เลเยอร์

เพิ่งออกเดินทางไปเมือคืน วันนี้ก็เริ่มเลยจ้า สำหรับคุณแม่ลูกแฝดอย่าง ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2019 ที่ยังคงความยืนหนึ่ง เป็นควีนออฟคานส์มาทุกปี สำหรับลุคแรกของปีนี้ ชมพู่ ปรากฎตัวในชุดสวยหรูจากแบรนด์คู่ใจอย่าง Ralph…

เซ็กซี่แบบมีคลาส! ชมพู่ เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 จัดเต็มด้วยชุดซีทรู คอร์เซ็ต

เซ็กซี่แบบมีคลาส! ชมพู่ เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 จัดเต็มด้วยชุดซีทรู คอร์เซ็ต

สมกับเป็นควีนออฟคานส์จริงๆ สำหรับ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต แม้จะเป็นปีที่ 7 ของการเดินพรมแดงเมืองคานส์ แต่ก็ไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ความแพง และความเป็นตัวแม่ของวงการแฟชั่น สำหรับลุคที่ 2 นั้นแม่ชมไม่เน้นงานฟู ขอเปลี่ยนเป็นงานเซ็กซี่แบบมีคลาส…

ไอซ์พาดี้ influencer หนึ่งเดียวของไทย ที่ได้ไปร่วมงาน คานส์ 2019

ไอซ์พาดี้ influencer หนึ่งเดียวของไทย ที่ได้ไปร่วมงาน คานส์ 2019

ไอซ์พาดี้ (Icepadie) ภาวิดา ภาควิวรรธ บิวตี้บล็อกเกอร์หนึ่งเดียวของไทย ที่ได้ไปร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2019 พร้อมกับลอรีอัล เพื่อไปดูเทรนด์เมคอัพต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้แบบติดขอบพรมแดงและนำกลับมาอัปเดตให้กับสาวไทย ซึ่งถ้าถามถึงความพร้อมของเธอคนนี้ บอกได้คำเดียวว่ามาก! ย้อนไปเมื่อปี 2559 ไอซ์พาดี้เคยทำคลิปสอนแต่งหน้าแบบ…

ไม่แดงไม่มีแรงเดิน! ปู ไปรยา เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ลุคแรก เซ็กซี่มากกก

ไม่แดงไม่มีแรงเดิน! ปู ไปรยา เดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ลุคแรก เซ็กซี่มากกก

ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ก็เป็นนักแสดงจากประเทศไทยอีกคนหนึ่งที่ได้ไปเฉิดฉายบนพรมแดงเมืองคานส์ ซึ่งครั้งนี้เธอก็ไปร่วมงานเป็นปีที่ 3 แล้ว โดย 2 ปีที่ผ่านมา (2017-2018) เธอไปในฐานะนางแบบสังกัดเอเจนซีชื่อดังในนิวยอร์กอย่าง Society Management และฐานะนางแบบเครื่องเพชรระดับสูงของ…

นางฟ้าทุ่งลาเวนเดอร์อินคานส์ ศรีริต้า ฟาดชุดเดรสไล่เฉดม่วง หวานสลบ!

นางฟ้าทุ่งลาเวนเดอร์อินคานส์ ศรีริต้า ฟาดชุดเดรสไล่เฉดม่วง หวานสลบ!

มาคานส์ครั้งแรกแต่มาเต็มต่อเนื่องรัวๆ นาจาาาาา สำหรับลุคที่ 2 ของ ริต้า-ศรีริต้า เจนเซ่น นางเอกสาว ตัวแทนประเทศไทย ที่มาร่วมเจิดจรัสบนพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ในนามแขกคนพิเศษของ Dior Cosmetics โดยวันนี้ริต้าเลือกปรากฎตัวในชุดจากแบรนด์ดังแบรนด์เดิม…

ลุคนี้ที่ไม่เคยเห็น ปู ไปรยา บนพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ในชุดเดรสสีสดใสปนเซ็กซี่

ลุคนี้ที่ไม่เคยเห็น ปู ไปรยา บนพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ในชุดเดรสสีสดใสปนเซ็กซี่

เดินทางมาถึงวันที่ 2 ของการเดินพรมแดงเมืองคานส์ 2019 ของสาว ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก กันแล้ว หลังจากที่เปิดตัวปีที่ 3 ของการเดินพรมแดงด้วยชุดสีแดงเพลิงที่เป็นตำนานของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Versace ซึ่งชุดนี้สั่งตัดขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อเธอโดยเฉพาะ ลุคที่…

เธอคือนักแสดงไทย ที่ได้เชิญร่วม พรมแดงคานส์ 2019 อ้อม-สุกัญญา โปรจัก

เธอคือนักแสดงไทย ที่ได้เชิญร่วม พรมแดงคานส์ 2019 อ้อม-สุกัญญา โปรจัก

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีที่คนไทยได้ออกแรงเชียร์ ดาราศิลปินชื่อดังของไทย ที่ได้ร่วมไปเดินเฉิดฉายพรมแดงเมืองคานส์เยอะมากมายจริงๆ และหนึ่งในนั้นก็มี อ้อม-สุกัญญา โปรจัก นักแสดงสาว ที่โกอินเตอร์ไปเล่นหนังต่างประเทศ ก็ได้รับเชิญไปเดินพรมแดง ในฐานะนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Cargo Les Hommes Perdus ที่ออกฉายเมื่อปี…

สไตล์ยอดฮิตติดคานส์ คอมพลีทลุค เก็บรายละเอียดชุด ดาราไทยเดินพรมแดง

สไตล์ยอดฮิตติดคานส์ คอมพลีทลุค เก็บรายละเอียดชุด ดาราไทยเดินพรมแดง

ไปดูกันว่าแต่ละลุคที่ ดาราไทยใส่ไปเดินพรมแดงคานส์ นั้นสื่อความหมายอะไรออกมาได้บ้าง และสไตล์ยอดฮิตติดคานส์ ไม่ว่าจะเป็นของบรรดาฝั่งฮอลลีวู้ดเองหรือเป็นดาราฝั่งไทย ความเป็นสไตล์แฟชั่นก็ยังมีความคอมพลีทลุคที่ใกล้เคียงกัน จะต่างกันก็ที่อินเนอร์ และแรงดึงดูดภายในตัวเองของแต่ละคน ซึ่งวันนี้เราจะมาเก็บรายละเอียดกันว่าแต่ละการเลือกชุดเครื่องแต่งกายของบรรดา ดาราไทยเดินพรมแดง ภาพรวมของแต่ละนางจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรบ้างงงง 1. ด้านแฟชั่น ดาราไทยเดินพรมแดง สีที่เลือกใช้ในการเดินเปิดตัววันแรกบ่งบอกอะไรได้บ้าง?…