Miss-Universe คำศัพท์นางงาม ประกวดนางงาม มิสยูนิเวิร์ส

แกะความหมาย คำศัพท์นางงาม รู้ไว้ก่อน เชียร์สนุกกว่าเดิม!!

แทบจะมีอะไรให้เราได้อัปเดตกันตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ สำหรับวงการประกวดนางงาม เวทีนี้ประกวดจบ เดี๋ยวเวทีนั้นประกวดต่อ เสร็จแล้วก็จะปิดจ๊อบด้วยการประกวดบนเวทีระดับโลกตามสเต็ป นอกจากเราจะได้เห็นนางงามแต่ละประเทศงัดสกิลด้านต่างๆ ออกมาสู้กันแล้ว สีสันของการประกวดอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ กองเชียร์นี่แหละค่า โดยเฉพาะ คำศัพท์นางงาม ที่เขาพูดๆ กันทั้งหลายเนี่ย อยากรู้ไหมล่ะว่าแต่ละคำมันแปลว่าอะไร วันนี้เรารวบรวมมาให้ดูกันแล้ว รับรองเลยว่ารู้ไว้ก่อน เชียร์สนุกกว่าเดิมแน่นอน!

มง : เป็นคำย่อมาจากคำว่า “มงกุฎ” ซึ่งก็หมายถึงสาวงามที่ได้ครอบครองตำแหน่งนั่นเอง เช่น ใครมง? (ใครได้ตำแหน่ง หรือใครชนะ) / เบอร์ 4 จะมงไหม? (เบอร์ 4 จะชนะไหม) เป็นต้น

สมมง : สม ในที่นี้ย่อมาจากคำว่า “เหมาะสม” ส่วนสมมงก็คือ นางงามที่มีคุณสมบัติครบ ทั้งสวย เก่ง มีความสามารถ เหมาะสมกับตำแหน่ง เช่น มารีญาสวยสมมงมาก (มารีญา สวยสมกับตำแหน่งมากๆ).

คำศัพท์นางงาม

นอนมา / นอนมามง : หมายถึงนางงามที่เพียบพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสวย ทัศนคติ ความสามารถ ภาษา รวมถึงการตอบคำถาม เรียกได้ว่าเป็นตัวเต็ง ที่มาเพื่อพิชิตมงกุฎจริงๆ เช่น มารีญา เป็นนางงามนอนมามง ที่ไม่ใช่แค่คนในประเทศเท่านั้นนะที่เห็นด้วย แต่คนต่างชาติเองก็มงว่าเธอเป็นตัวเต็งในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017

มงไม่โกรธ : ปกติแล้วเวลาที่เราดูนางงาม ก็มักจะมีคนที่เชียร์อยู่ในใจ ซึ่งเป็นคนที่เราคิดว่าสวยและเหมาะสมกับตำแหน่ง แต่คำว่า “มงไม่โกรธ” เนี่ย หมายถึง การที่นางงามคนอื่นได้ตำแหน่งไป แม้จะไม่ได้เป็นคนที่อยู่ในใจ แต่ก็เหมาะสมกับตำแหน่งไม่แพ้กัน เหมือนกับโบว์ นางสาวเชียงใหม่ ที่ยืนจับมือกับมารีญา ตอนประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 หากโบว์ได้ตำแหน่งไป ก็คือ มงไม่โกรธ นั่นเองจ้า

มงคาบ้าน : คำนี้ส่วนใหญ่จะเอาไว้ใช้ในเวทีระดับโลก หมายถึงตัวแทนจากประเทศเจ้าภาพ (ในการจัดการประกวด) เป็นผู้ชนะ ได้ครองมงกุฎไป เช่น โอลิเวีย คัลโป สาวงามตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา ที่คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส 2012 ไปครอง ซึ่งในปีนั้นจัดการประกวดที่สหรัฐอเมริกาเช่นกัน

ยืน 2 : หรือบางคนก็อาจจะพูดว่า “ยืนจับมือ” ซึ่งตามธรรมเนียมของการประกวดในรอบตัดสิน หลังจากตอบคำถามเสร็จ ก็จะประกาศรางวัลจนเหลือสาวงามเพียงแค่ 2 คน มายืนจับมือหน้าเวที เพื่อลุ้นว่าใครจะได้มงกุฎไป ยกตัวอย่างเช่น มิสยูนิเวิร์ส 2018 ฉันว่า เวเนกับแอฟริกาใต้ ยืน 2 แน่ๆ เลย เป็นต้น

คำศัพท์นางงาม

B2B : สำหรับในวงการนางงาม หมายถึง นางงามที่ชนะบนเวทีระดับโลกปีก่อนหน้านั้น กับปีในปัจจุบัน มาจากประเทศเดียวกัน เช่น ไดอาน่า ซาบรีนา เมนโดซา มองกาดา ตัวแทนสาวงามจากประเทศเวเนซุเอลา ที่คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2008 ในปีต่อมามงกุฎก็ได้ตกไปอยู่ที่สาวงามจากประเทศเดียวกันอย่าง เอสเตฟานิอา เฟร์นันเดซ กรูปิฮ

เต็งมง : เมื่อจัดประกวดนางงาม ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ ก่อนหน้าการประกวดรอบตัดสิน ก็มักจะมีโพลนางงามตัวเต็งจากกูรูนางงาม หรือนักข่าว ที่ได้เข้าไปทำงานใกล้ชิดกับนางงามออกมา ซึ่งเราก็จะเรียกสาวๆ เหล่านั้นว่าเป็น นางงามเต็งมง

ใจแม่มา : อันนี้เป็นอาการใจชื่น ที่เราเห็นนางงามที่เราเชียร์ทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังผ่านเข้ารอบลึกๆ มีลุ้นตำแหน่ง ทำให้แฟนนางงามเกิดอาการ ใจแม่มา ยิ่งมีแรงเชียร์มากขึ้นไปอีก

จริตเวเน : เวเนซุเอลา เป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ส่งออกนางงามอย่างจริงจัง เวลาจัดการประกวดเขาจะคัดแล้วคัดอีก เผื่อเวลาให้นางงามได้เทรนตัวเองก่อนขึ้นเวทีใหญ่ ดังนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าสาวงามจากเวเนซุเอลา ไม่ได้พกมาแค่ความสวย แต่จังหวะการเดิน ท่วงท่าต่างๆ ยังงดงาม นี่แหละที่เขาเรียกกันว่า “จริตเวเน”

คำศัพท์นางงาม

กินรอบวง : ในที่นี้หมายถึงนางงามที่สวย โดดเด่นออกมาในหมู่ผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ จนกินรอบวง ก็คือมาวิน เข้าเส้นชัยแบบชนะขาดจากนางงามคนอื่นๆ

ตุ้บ : หมายถึงนางงามที่ตกรอบและพลาดตำแหน่งไปอย่างน่าเสียดาย

ชุดลาตาย : คำนี้เป็นคำเล่นเสียง ผันมาจากคำว่าชุดราตรี ซึ่งในการประกวดนางงามทุกๆ ครั้ง จะมีการโชว์ตัวในชุดราตรี แต่ถ้าหากชุดราตรีของนางงามคนไหนที่ไม่สวย และไม่ส่งให้นางงามคนนั้นโดดเด่น ชุดนั้นก็จะถูกเรียกว่าชุดลาตาย

นางงามม้วนเดียวจบ : หมายถึงนางงามที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นความสวย เต็มไปด้วยความสามารถด้านต่างๆ ทัศนคติดี ภาษาได้ ตอบคำถามเด็ด และที่สำคัญต้องทำคะแนนมาดีตั้งแต่วันยื่นใบสมัคร จนถึงวันตัดสิน เหมือนกับนางงามที่หลายๆ คนรู้จักเป็นอย่างดี นั่นก็คือ มารีญา พูลเลิศลาภ

คำศัพท์นางงาม

ออร่าคนมง : สังเกตไหมว่าหลังจากที่ได้รับตำแหน่งไป นางงามส่วนใหญ่จะมีพัฒนาการความสวยที่โตขึ้น บุคลิกภาพดี เดินไปไหนก็เป็นที่จับตามอง แบบนี้นี่แหละที่เขาเรียกว่า ออร่าคนมง เหมือนกับ เพีย วูร์ทซบาค มิสยูนิเวิร์ส 2015

ปังมาก : คำนี้หลายๆ คนอาจจะได้ยินกันบ่อย ไม่ได้ใช้แค่ในวงการนางงามเท่านั้น มันหมายถึง ดี ยอดเยี่ยม เลิศมาก

พ่นไฟ : นอกจากจะหมายถึงนางงามที่พูดภาษาอังกฤษ (ภาษาสากลในการสื่อสาร) ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ยังรวมไปถึงนางงามที่ฉลาดในการตอบคำถาม และตอบได้ดี กินใจกรรมการและคนดู

คืนหมาหอน : คือวันก่อนการประกวดรอบตัดสิน ซึ่งหลังจากที่ได้ชมการประกวดรอบ Preliminary ไปแล้ว ก็จะมีบรรดากูรูนางงาม ออกมาพูดคุยกันว่า นางงามคนไหนเป็นตัวเต็ง มาแรง และเหมาะสมที่จะได้มงกุฎไปครอบครอง

คลิป > ชมความงามผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ในชุดราตรี รอบ Preliminary

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

WRITER

RELATED

Black lives matter! หลังมิสยูนิเวิร์สแคนาดา คอมเม้นต์เหยียดสีผิว

Black lives matter! หลังมิสยูนิเวิร์สแคนาดา คอมเม้นต์เหยียดสีผิว

ความคิดเห็นบางส่วนที่ มิสยูนิเวิร์สแคนาดา หยิบขึ้นมาโชว์นั้น เมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษ คือ น่ากลัว , ฉันคิดว่าเธอเหมือนผี และอื่นๆที่มากมาย

เรียบง่ายแต่ชัดเจน แสงเหนือ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์

เรียบง่ายแต่ชัดเจน แสงเหนือ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์

เปิดตัว ชุดประจำชาติ อย่างเป็นทางการแล้วอีกประเทศ และยังได้รับความสนใจไม่น้อย สำหรับ Viivi Altonen มิสยูนิเวิร์สฟินแลนด์ 2020

ถึงอเมริกาแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเก็บตัวเงียบนานร่วมเดือน

ถึงอเมริกาแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเก็บตัวเงียบนานร่วมเดือน

นอกจากนั้นแล้ว มิสยูนิเวิร์สพม่า เธอยังโพสต์ภาพล่าสุดบนอินสตราแกรม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาพพอร์ตเทรตหลักที่จะใช้ประกอบ บนโปรไฟล์มิสยูนิเวิร์ส

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผสมผสานสองวัฒนธรรม อวดสายตาชาวโลก

ส่องชุดราคาหลัก100 ที่ใครก็ซื้อตามได้ ของ อแมนด้า ชุดไม่แพงแต่ใส่แล้วดูแพงมาก

ส่องชุดราคาหลัก100 ที่ใครก็ซื้อตามได้ ของ อแมนด้า ชุดไม่แพงแต่ใส่แล้วดูแพงมาก

เก็บมาฝากให้แฟนๆชาว Mthai ได้ตามไปส่องเผื่อใครจะอยากสวยแบบจักรวาลเหมือนกับ อแมนด้า ในราคาเอื้อมถึงแบบชิลล์ๆ ไปดูกันให้ไวก่อน Sold Out

ดราม่าประกวดทิพย์ อแมนด้า ตอบคำถามขอเลือกผู้นำคอรัปชั่น บนเวที มิสยูนิเวิร์ส

ดราม่าประกวดทิพย์ อแมนด้า ตอบคำถามขอเลือกผู้นำคอรัปชั่น บนเวที มิสยูนิเวิร์ส

ยังไม่ทันได้เริ่มการประกวด ก็มีดราม่าเสียแล้ว เมื่อ อแมนด้า ชาลิสา กำลังถูกจับตาในประเด็นที่เธอ ตอบคำถามเลือกผู้นำคอรัปชั่น ทั้งที่เพิ่งเดินทางไปถึงฟลอริดาเช้านี้

อแมนด้า ชาลิสา ไปมิสยูนิเวิร์ส 20วัน ขนชุดไป 150ชุด แฟนนางงามทั่วโลกงง…พอหรอ?

อแมนด้า ชาลิสา ไปมิสยูนิเวิร์ส 20วัน ขนชุดไป 150ชุด แฟนนางงามทั่วโลกงง…พอหรอ?

เกิดเป็นศึกบลัฟเรื่องการเตรียมชุดไปเข้ากอง มิสยูนิเวิร์ส กันอย่างสนุกสนาน ของเหล่าแฟนคลับนางงามหลายประเทศ ที่มาแข่งกันพรีเซ็นต์ว่าใครจะขนชุดไปมากกว่ากัน

ไปเอามง3! Airport Look อแมนด้า ชาลิสา ในชุดผ้าไหมสีชมพู พร้อมบินไป มิสยูนิเวิร์ส

ไปเอามง3! Airport Look อแมนด้า ชาลิสา ในชุดผ้าไหมสีชมพู พร้อมบินไป มิสยูนิเวิร์ส

ถึงคิวของตัวแทนสาวไทย อแมนด้า ชาลิสา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ที่จะออกเดินทางไปร่วมชิงมงกุฎนางงามจักรวาลมาให้ชาวไทยได้ชื่นชมกันแล้ว

มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวแล้ว แม้ไม่เปิดเผยว่าไปยังไงแต่ไปแน่ มิสยูนิเวิร์ส 2021

มิสยูนิเวิร์สพม่า เคลื่อนไหวแล้ว แม้ไม่เปิดเผยว่าไปยังไงแต่ไปแน่ มิสยูนิเวิร์ส 2021

ล่าสุดเมื่อวานนี้ 23 เมษายน กองประกวด มิสยูนิเวิร์ส ได้เพิ่มชื่อของ Thuzar Wint Lwin มิสยูนิเวิร์สพม่า เข้าไปในลิตส์ของการโหวตเรียบร้อยแล้ว