Jacinda Arden นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีหญิง สวยและเก่ง เจซินดา อาร์เดิร์น

จากดีเจมาเป็นนายกฯ นิวซีแลนด์ เจซินดา อาร์เดิร์น ผู้กุมหัวใจคนทั่วโลก

คัดลอก URL แล้ว

หลบเรื่องการเมืองไทยร้อนๆ มารู้จักกับนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดกันดีกว่าค่ะ เธอคนนี้มีแบล็คกราวด์ที่ไม่ธรรมดาเลย แถมตอนนี้ได้กลายเป็นนักการเมืองคุณภาพขวัญใจคนทั่วโลกอีกด้วย!

เธอคนนี้ คือ เจซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Arden) วัย 37 ปี นายกรัฐมนตรีประเทศนิวซีแลนด์ ผู้นำประเทศนิวซีแลนด์ที่อายุน้อยที่สุดในรอบเกิน 150 ปี โดยเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 3 ของประเทศ และเป็นนายกฯ คนที่ 40

สำหรับเบื้องหลังก่อนจะมาเป็นนายกฯ นิวซีแลนด์ บอกเลยว่า เจซินดา มีดีกรีเป็นดีเจเปิดแผ่นมาก่อนนะจ๊ะ เธอเป็นคนที่ชื่นชอบในดนตรีมากๆ โดยศิลปินที่เป็นไอดอลของเธอและถูกหยิบยกมาเล่นบ่อยครั้งก็มีหลากหลายตั้งแต่ Spice Girls, The Beatles, Iggy Pop ไปจนถึง Snoop Dogg

นอกเหนือจากงานด้านดนตรีแล้ว หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยไวกาโตในปี 2001 อาร์เดิร์นเริ่มจากการเป็นนักวิจัยที่ออฟฟิศของนายกรัฐมนตรีเฮเลน คลาร์ค ต่อมาทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายของโทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร และในปี 2008 อาร์เดิร์นได้รับเลือกให้เป็นประธานธิบดีของ International Union of Socialist Youth

ซึ่งหลังได้รับหน้าที่สำคัญในการบริหารประเทศแล้ว นายกหญิงคนนี้ก็ลุยงานการเมืองเต็มที่ และมีวิสัยทัศน์ที่ดีเยี่ยมมากเช่นกัน โดยเป้าหมายหลักของเธอก็คือ การจัดการความยากจนในเด็กให้หมดไป พร้อมสัญญาว่าจะเป็นรัฐบาลที่เอาใจใส่ในทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องของการรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้เธอยังเปิดช่องทางให้ประชาชนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือพูดคุย และติดตามผลงานของเธอผ่านทางอินสตราแกรมส่วนตัวของเธอได้อีกด้วย

และเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกประทับใจนายกหญิงผู้เก่งกาจคนนี้ก็คือ เหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศ เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา กรณีชายผู้หนึ่งกราดยิงชาวมุสลิมที่มาร่วมพิธีละหมาดในมัสยิด 2 แห่ง ใจกลางเมืองไครสต์เชิร์ช เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดถึง 50 คน เธอไม่ได้แค่รับรู้ถึงความกลัวและความเศร้าโศกเสียใจของชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังสวมกอดเหยื่อในเมืองไครสต์เชิร์ช สวมผ้าคลุมหัวสีดำเพื่อแสดงความเคารพ และยังเรียกร้องให้ผู้คนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จนทำให้ตอนนี้ได้เธอกลายเป็นนายกคนรุ่นใหม่ ผู้กุมหัวใจคนทั่วโลกไปแล้วในขณะนี้


โปรไฟล์ไม่ธรรมดา มิสแกรนด์ระยอง 2018 ว่าที่นักบินหญิง สุดสตรอง!

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

ภาพประกอบ www.bbc.com, zimbio.com , Stuff.co.nz


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกรัฐมนตรี เผย ปัญหาสินค้ามีราคาแพงขึ้น เกิดขึ้นทั่วโลก ย้ำที่ผ่านมารัฐบาลมาตรการช่วยเหลือมาโดยตลอด

นาตาลี แอมรอซซี่ สาวแซ่บยอมทิ้งงานแบงก์ มาเป็นช่างภาพทางอากาศสุดเฟียร์ซ

นาตาลี แอมรอซซี่ สาวแซ่บยอมทิ้งงานแบงก์ มาเป็นช่างภาพทางอากาศสุดเฟียร์ซ

การได้ถ่ายภาพมุมสูงสวยๆ ของเมืองและธรรมชาติ ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์อยู่เหนือพื้นดินเป็นภาพที่ทรงพลังมากๆ แต่ขณะเดียวกันมันก็แลกมาด้วยความเสียวและใจที่กล้าบ้าบิ่นของช่างภาพ ที่จะต้องพาตัวเองขึ้นไปที่ความสูงถึง 8,000 ฟุต แล้วชะโงกตัวออกมาหามุมงามๆ เพื่อกดชัตเตอร์ให้ได้ภาพถ่ายสุดเพอร์เฟกต์ ซึ่ง นาตาลี แอมรอซซี่ (Natalie Amrossi) คือช่างภาพสาวสุดเอ็กซ์ตรีมที่หลงใหลในความงดงามจากภาพมุมสูง…

มิ้นท์ อาทิตยา จากนักแสดงสู่บทบาทผู้บริหาร เหตุใดจึงเลือกนำเข้าเครื่องสำอาง

มิ้นท์ อาทิตยา จากนักแสดงสู่บทบาทผู้บริหาร เหตุใดจึงเลือกนำเข้าเครื่องสำอาง

มิ้นท์ อาทิตยา ดิถีเพ็ญ นางเอกหน้าหวานที่ผันตัวมาอยู่ในวงการความสวยความงามอย่างเต็มตัว ในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการบริษัทแฟชั่นควีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางจากประเทศอังกฤษหลายแบรนด์ ที่สาวๆ ให้ความนิยม ไม่ว่าจะเป็น Catrice, Essence หรือ W7 โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอก้าวเข้ามาทำธุรกิจด้านความงามนั้น เริ่มมาจากที่เธอมีประสบการณ์ในการทำงานบริษัทนำเข้ากระเป๋าแบรนด์เนมจากต่างประเทศมาก่อน ด้วยความที่สนใจอยากจะนำสินค้าเข้ามาขายเองด้วย…

ไคลีย์ เจนเนอร์ ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุด รวยแล้วรวยอีก! ด้วยมือตัวเอง

ไคลีย์ เจนเนอร์ ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุด รวยแล้วรวยอีก! ด้วยมือตัวเอง

ไคลีย์ เจนเนอร์ หนึ่งในสมาชิกตระกูลคาร์เดเชียน ที่ทุกคนต่างก็รู้ดีถึงความสวยและความไฮโซของสาวๆ บ้านนี้ แต่ทว่าการที่เธอได้ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีที่มีอายุน้อยในสุดนั้น ไม่ใช่เพราะว่าตระกูลของเธอรวยแต่อย่างใด แต่นั่นมาจากการที่เธอทำแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเอง และประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับในหมู่สาวๆ เรียกได้ว่าขายดีเทน้ำเทท่า เพียงไม่กี่นาทีก็มียอดออเดอร์จนหมดเกลี้ยง และเมื่อไคลีย์ตัดสินใจนำเครื่องสำอางของแบรนด์เธอไปวางขายที่ร้าน Ulta ซึ่งเป็นร้านขายเครื่องสำอางที่มีสาขาต่างๆ อยู่มากมาย…

นายกนิวซีแลนด์สรุปผลงาน 2 ปี ใน 2 นาที

นายกนิวซีแลนด์สรุปผลงาน 2 ปี ใน 2 นาที

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ อายุ 39 ปี มีวิธีใหม่ในการนำเสนอผลงานรัฐบาล ให้ประชาชนรับทราบได้อย่างน่าสนใจ ด้วยวิธีการโพสต์คลิปลงเพจเฟซบุ๊ก และเล่าผลงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่ทำตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยมีเวลาจำกัดเพียง 2…

X