วิถีเซเลบริตี้ อินสตาแกรม เน็ตไอดอล แฉโซเชียล

หนุ่มชวนคนตั้งคำถาม วิถีเซเลบริตี้ ในโซเชียลเชื่อได้จริงหรือ?

คัดลอก URL แล้ว

หากคุณเคยติดตามชีวิตของบรรดาเซเลปคนดังบนอินสตาแกรม คุณคงจะได้สัมผัสถึงชีวิตที่หรูหราของพวกเขาเหล่านั้น และใฝ่ฝันว่าอยากจะมีชีวิตไฮโซแบบนั้นบ้าง พอรู้ตัวอีกทีก็ถูกภาพและเรื่องราวๆ ต่างในโซเชียลมอมเมาความจริงและความคิดของคุณไปเสียแล้ว

วิถีเซเลบริตี้ ในโซเชียลเชื่อได้จริงหรือ?

วิถีเซเลบริตี้

และถ้าหากคุณได้ติดตาม ไบรอน เดนตัน (Byron Denton) วีล็อกเกอร์วัย 19 ปี หรือที่รู้จักกันดีใน Youtube ว่า “tbhbybyron” จากลอนดอนล่ะก็ คุณจะพบว่าชีวิตของไบรอนตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ล้วนแต่เต็มไปด้วยความหรูหรา ทั้งการใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนม การเดินทางไปเที่ยวด้วยเครื่องบินส่วนตัว หรือแม้แต่การไปปาร์ตี้หรูหราไฮโซ

แต่อย่าเพิ่งเบะปากใส่ไบรอนหรอกนะ เพราะสิ่งที่คุณเห็นเหล่านั้นไม่มีสิ่งใดเป็นเรื่องจริงเลย เขาสร้างภาพขึ้นมาทั้งหมด! โดยมีเหตุผลเพื่อต้องการพิสูจน์ความจริงในสังคมบางอย่าง นั่นคือ การทดสอบปฎิกิริยาของผู้คนในสังคมที่มักมองชื่นชมคนรวยๆ ไฮโซๆ และต้องการบอกด้วยว่า การจะใช้ชีวิตหรูหราเลียนแบบดารา เซเลบน่ะมันง่ายมากเลยนะ แถมยังช่วยเพิ่มยอดฟอลโลวได้มากทีเดียว

“แรงบันดาลใจในการพิสูจน์สังคมนี้ ได้ไอเดียมาจาก จอร์จ เมสัน เพื่อน YouTuber ที่มักโพสต์ภาพหลอกคนทั่วไปว่าเขาได้ไปเที่ยวพักร้อนสุดหรูเป็นสัปดาห์ แต่มันจะเจ๋งกว่ามั้ย ถ้าเราจะมีวิธีนำเสนอที่แตกต่างออกไปและสอนอะไรให้กับสังคมด้วย” เบรอน เล่าถึงที่มา

เช่น ในรูปนี้ ไบรอนตั้งแคปชั่นว่า “เดินทางพักผ่อนชิลๆ ในเครื่องบินส่วนตัว” เชื่อมั้ยว่าหลังลงภาพนี้ไปเพียง 7 วินาที เขาได้ยอดกดไลค์ถึง 1,000 ไลก์เลยทีเดียว! เห็นไหมว่าไลฟ์สไตล์ความหรูหรา ไฮคลาส มันมีอิทธิพลบนโลกออนไลน์มากมายจริงๆ ซึ่งรวมถึงการใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมด้วยนะ

วิถีเซเลบริตี้

(แล้วถ้าเขาโพสต์ภาพด้านซ้ายล่ะ อยากรู้จริงๆ ว่าจะได้กี่ไลก์)

“ผมทำแบบนี้เพื่อทดลองเปรียบเทียบดู ว่า ถ้าคุณใส่เสื้อผ้าแบรนด์ดังจะช่วยกระตุ้นยอดไลก์ในภาพได้หรือไม่ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูภาพที่ผมโพสต์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมปีที่แล้ว ผมเสื้อผ้าแบรนด์ธรรมดาๆ ผมได้ยอดไลค์ไป 2,234 ไลค์ 44 คอมเมนต์ และเข้ามาชมโปรไฟล์ 113 ครั้ง”

“แต่เมื่อเทียบกับการภาพที่ผมใส่เสื้อและรองเท้าหรู ผมกลับได้ยอดไลค์สูงถึง 12,000 ไลก์ เพียงเพราะผมเปลี่ยนมาใส่เสื้อแบรนด์เนมเท่านั้นเลย” ไบรอนกล่าว

ภาพชีวิตหรูหราของเขาส่วนใหญ่เกิดจากการตัดต่อทั้งหมด ซึ่งมีเพียง 5 คอมเมนต์เท่านั้นที่สงสัยเรื่องการตัดต่อและไลฟ์สไตล์ปลอมๆ แม้แต่คนในครอบครัวเขาเองก็ยังแปลกใจกับความร่ำรวยที่ไม่มีที่มาและไลฟ์สไตล์ฟุ่มเฟือยแบบนี้ ซึ่งบ้างก็ว่าเขาน่าจะดวงดีจากการถูกล็อตเตอรี่

ตลอดทั้งสัปดาห์ ยอดฟอลโล่ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องจนน่าอัศจรรย์ ซึ่งนี่อาจจะมาจากความอยากรู้อยากเห็นของคนเล่นโซเชียลก็เป็นได้

จนเกิดศัพท์ใหม่ว่า “Sponcon” ขึ้นมา โดยมีความหมายว่า ผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ ที่สร้างชีวิตจอมปลอมขึ้นมา โพสต์ ติดแฮชแท็ก ลงแคปชั่นเหมือนมีสปอนเซอร์จ้าง ทั้งที่ตัวเองจ่ายเองทั้งหมดหรือไม่ก็ใช้วิธีตัดต่อ พอเอเจนซี่หรือแบรนด์มาเห็นว่ามีคนไลก์ คนติดตามเยอะก็เชื่อว่าคนนี้เป็นคนดังและได้รับการจ้างโปรโมท ก็ทำให้คนๆ นั้นได้รับงานจ้างจากแบรนด์นั้นๆ ไปโดยปริยาย

ตัวอย่างเช่น เทย์เลอร์ อีแวนส์ เซเลปสาวที่โกหกชาวเน็ตว่า มีสปอนเซอร์จ้างให้เธอไปเที่ยวไมอามี่ จ่ายค่าอาหาร ค่าเดินทางให้หมด เพียงเพราะว่าเธอโพสต์ขอบคุณร้านภัตตาคารนั้น ราวกับว่าได้กินฟรี แต่จริงๆ นางจ่ายเงินเปย์ตัวเองจ้า เพื่อทำให้แบรนด์หลงเชื่อว่ามีคนจ้างเธอจริงๆ และจ้างให้เธอไปโปรโมทสินค้าของพวกเขาบ้าง

สำหรับภาพที่ไบรอนทำออกมาวัดความคิดเห็นของคนในสังคมโซเชียลนั้น เขายอมรับว่ามันเกิดจากการตัดต่อด้วยแอปพลิเคชัน FaceTune, PicsArt และโปรแกรมตัดต่อภาพ Lightroom และ Photoshop ใช้เวลาในการถ่ายภาพไปจนถึงการตกแต่งภาพ เฉลี่ย 45 นาที

วิถีเซเลบริตี้
วิถีเซเลบริตี้

การทดลองนี้ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิงแต่ยังเป็นบทเรียนให้เราเห็นว่า โลกโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อชีวิตและทัศนคติของคนในยุคปัจจุบันมากแค่ไหน และตอนนี้ก็มีคนดังๆ ในโลกโซเชียลมากมายที่ใช้วิธีเดียวกันนี้ ลองไปส่องไอจีดูกันให้ดีๆ เองละกันนะจ๊ะ ^^

คลิป > #beartaiระบาย ทำไมคนยุคโซเชียลบางทีก็โลกแคบ

ที่มา www.boredpanda.com


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

รวมIG นักแสดง Squid Game พุ่งทะลุล้านกันถ้วนหน้า บางคนเล่นแค่5วิ แต่ดังสนั่นโซเชียล!

รวมIG นักแสดง Squid Game พุ่งทะลุล้านกันถ้วนหน้า บางคนเล่นแค่5วิ แต่ดังสนั่นโซเชียล!

สำหรับใครที่ยังไม่สามารถมูฟออนจากเกมส์ปลาหมึก Squid Game ซีรีส์เกาหลีสุดฮิตที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในขณะนี้ และยังส่งให้เหล่านักแสดงนำของซีรีส์พากันดังเป็นพลุแตกไม่แพ้กัน

Angelina Jolie เปิดอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการ ยอดฟอล 5ล้านในวันเดียว

Angelina Jolie เปิดอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการ ยอดฟอล 5ล้านในวันเดียว

หลังจากที่ Angelina Jolie ตัดสินใจเปิดใช้งานบัญ โดยโพสต์แรกที่นักแสดงสาวได้โพสต์ เป็นภาพจดหมายที่เขียนด้วยรายมือของเด็กสาวชาวอัฟกานิสถานที่ส่งถึงเธอ

พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือใคร ดังจากอะไร

พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือใคร ดังจากอะไร

พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือใคร ดังจากอะไร แม่หญิงลี เจ๊อย่าวีน นะน้องนะ เน็ตไอดอลสายฮาที่มาแรงที่สุด

ญดา นริลญา ถูกมือดีแฮกไอจี วอนติดตามช่องทางใหม่ yadarilya

ญดา นริลญา ถูกมือดีแฮกไอจี วอนติดตามช่องทางใหม่ yadarilya

ถูกมือดีแฮกอินสตาแกรม ซึ่งมียอดติดตามไม่น้อยกว่าหนึ่งแสนคน สำหรับสาวหน้าใส ญดา นริลญา นักแสดงนำจากซีรีส์เรื่อง สวีท ซีเคร็ท สืบสวนป่วนรัก (Sweet Secret) ค่าย MONO ORIGINALS (โมโน…

พิพลอย เน็ตไอดอลดัง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า

พิพลอย เน็ตไอดอลดัง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า

พิพลอย เน็ตไอดอลสาวชื่อดัง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตรถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้าที่ จ.พิษณุโลก

อิงอิง อิงณภัสร์ เน็ตไอดอลสาวหน้าใสจาก ม.รังสิต

อิงอิง อิงณภัสร์ เน็ตไอดอลสาวหน้าใสจาก ม.รังสิต

#อิงอิง ขึ้นอันดับเทรนด์ฮิตบนทวิตเตอร์ เพราะมีประเด็นกับนักแสดงสาวรุ่นใหญ่ ธัญญา ธัญญาเรศ

บอกสาวโซเชียล ลงไอจีช่วงเวลาไหน เรียกยอดไลก์พุ่งกระจายมากที่สุด!!

บอกสาวโซเชียล ลงไอจีช่วงเวลาไหน เรียกยอดไลก์พุ่งกระจายมากที่สุด!!

เป็นเรื่องปกติเอามากๆ ที่เวลาเราไปไหน ก็อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูป และพร้อมอัปลงโซเชียลได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในอินสตาแกรม คลังเก็บรูปที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีแอคเคาท์ แต่สาวๆ รู้ไหมว่า ของแบบนี้มันมีทริคเรียกยอดไลก์แบบถล่มทลาย ขอเพียงแค่สาวๆ รู้ ช่วงเวลาลงไอจี ที่เหมาะสม เท่านั้นเอง… ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการลงรูปในไอจี…

ส่องความเซ็กซี่ของเน็ตไอดอลสาวสวย เบอร์รี่หญิง ให้ชุ่มชื่นหัวใจกันอีกสักครั้ง

ส่องความเซ็กซี่ของเน็ตไอดอลสาวสวย เบอร์รี่หญิง ให้ชุ่มชื่นหัวใจกันอีกสักครั้ง

จนถึงตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสาวน้อยหน้าหวานคนนี้แล้วแหละ สำหรับ น้อง หญิง จุฑารัตน์ ทวนทอง หรือชื่อที่เราคุ้นเคย คือ เบอร์รี่หญิง เน็ตไอดอล, นางแบบ และพริตตี้สาวสวย ที่มาพร้อมความเซ็กซี่ของเรือนร่างอันเพอร์เฟค และใบหน้าที่เปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมน้องหญิงถึงเข้าไปนั่งอยู่ในใจหนุ่มๆ…

ส่องไอจี ถิงถิง สุทัสสา แล้วจะพบกับคำนิยามที่ว่า ขาว สวย หมวย เอ็กซ์!!

ส่องไอจี ถิงถิง สุทัสสา แล้วจะพบกับคำนิยามที่ว่า ขาว สวย หมวย เอ็กซ์!!

ถ้าจะให้หนุ่มๆ หลายคนนึกชื่อพริตตี้อันดับต้นๆ ในวงการ ต้องมีชื่อของสาวสวยอย่าง ถิงถิง สุทัสสา สุธรรมจินดากุล ด้วยแน่นอน! เพราะเธอคือเจ้าของรางวัลชนะเลิศ Top Pretty Thailand 2015 มีผลงานทั้งการถ่ายแบบ และในวงการบันเทิงมาแล้วมากมาย…

X