เคยเป็นทอมเพราะ โดนล้อว่าอ้วน เปลี่ยนความคิด กลายเป็นไอดอลสุดแซ่บ

คัดลอก URL แล้ว

ทำไมต้องรอให้ผอมถึงจะได้แต่งตัวสวยๆ สูดหายใจตั้งสติกันสักนิด แล้วลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนตัวเองทีละนิด เพราะความมั่นใจต้องใช้เวลาสร้าง เหมือนอย่างที่น้องด้วง ปิยะพร ภูมิภาค สาวพลัสไซส์ วัย 22 คนนี้ ลุกขึ้นมาพิสูจน์ตัวเอง ให้คนอื่นๆ ในสังคมได้เห็นว่า ความสวยไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างอีกต่อไป

พอโตขึ้นความอ้วนไม่ใช่สิ่งที่น่ารักอีกต่อไป 

ตอนเด็กๆ พ่อแม่เลี้ยงเรามาให้จ้ำม่ำ กินเยอะๆ จะได้อ้วนๆ พอเราเริ่มโตขึ้น ความอ้วนของเรากลับไม่ใช่สิ่งที่น่ารักอีกต่อไปแล้ว ไปไหนมาไหนก็มักจะเจอแต่คำถาม ทำไมอ้วนจัง ไปกินอะไรมา บอกตรงๆ ว่าเสียความมั่นใจมากค่ะ

ช่วงที่โดนล้อหนักมาก ก็มานั่งคิดทบทวนกับตัวเอง หรือว่าเราจะไม่เหมาะกับการเป็นผู้หญิง ตอน ป.6 เลยเปลี่ยนลุคเป็นทอมบอยเลยค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มเกเร ที่บ้านเลยจับไปอยู่โรงเรียนประจำ พอได้เข้าไปเรียนจริงจัง เราก็มีกลุ่มเพื่อนที่เป็นผู้หญิงเรียบร้อยมากๆ เลยค้นพบจริงๆ แล้ว เราว่าไม่ได้อยากเป็นทอม และเราก็ไม่ได้ชอบผู้หญิง!

อกหักครั้งแรกเพราะเขารู้ทีหลังว่าอ้วน

พอกลับตัวกลับใจเป็นผู้หญิง ก็ยังโดนล้อเหมือนเดิมค่ะ แต่เริ่มดูแลตัวเอง สนใจเรื่องสวยๆงามๆ แล้วก็ลดน้ำหนักไป 10 กก. ทีนี้เลยมั่นใจมากขึ้น ก็มีคุยแชทกับเพื่อนชายต่างโรงเรียน เราใช้รูปโปรไฟล์ที่ถ่ายแบบปิดมุมอ้วนเอาไว้ ก็คุยกันไปเรื่อยๆ จนเราเริ่มรู้สึกดี จนมาวันนึงมีคนรู้จักแอบมาถ่ายรูปตัวจริงเรา ส่งไปให้ผู้ชายคนนั้นดู เขาเห็นว่าอ้วน ก็ไม่ทักมาอีกเลย อกหักแบบงงๆ เสียใจมาก ความมั่นใจหายไปเลย

แฮปปี้ เมื่อเจอกลุ่มเพื่อนที่มีไลฟ์สไตล์เดียวกัน 

เลือกเรียนที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบเครื่องแต่งกาย มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้เจอกลุ่มเพื่อนที่ชอบแต่งตัวเหมือนกัน เลยมีความมั่นใจมากขึ้น ตอนนี้คือเริ่มปล่อยวางทำใจได้แล้ว โฟกัสที่ตัวเองเป็นหลัก เริ่มแต่งตัวมากขึ้น เวลาไปข้างนอกมีคนมาชมว่าแต่งตัวน่ารักดีนะ ชุดสวยดี ยิ่งช่วงที่สายฝอมาแรง ตอนนั้นอายุ 20 ก็แต่งหน้า แต่งตัวแรงขึ้น เริ่มมีใส่บิกินี่ไปทะเล ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก คุณแม่เห็นก็ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ เลยตัดสินใจเข้าไปคุยเรื่องนี้อย่างจริงจังเลยค่ะ

คือต้องบอกก่อนว่าเรามีจุดยืนชัดเจนมาก ว่าจะไม่ขอเปลี่ยนแปลงอะไร แค่จะเข้าไปอธิบายเหตุผลให้คุณแม่ฟัง อยากให้คุณแม่ได้รับรู้ว่าเรามีความสุขกับตัวตนแบบนี้ เรามีความมั่นใจจากข้างในจริงๆ เรามีตัวตนในสายตาคนอื่นนะ เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่เข้าใจ ตอนนั้นน้อยใจมากค่ะ ตั้งใจหนีออกจากบ้านเลย พอเวลาผ่านไป 5 ชั่วโมง คุณแม่ก็ไลน์มาตามค่ะ บอกว่านั่งคิดทบทวนแล้วสิ่งที่เราพูดมาก็มีเหตุผล ตอนนี้ครอบครัวเราเหลือกันอยู่แค่ 3 คน คุณพ่อก็เสียไปแล้ว ไม่อยากเสียเวลากับเรื่องแบบนี้ ขอแค่เรื่องเดียวคือแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะก็พอ

สนุกกับแฟชั่น ไม่มีกฏที่ตายตัว 

คนถามเยอะค่ะ ว่าเรามีเทคนิคการเลือกเสื้อผ้ายังไง ซึ่งเอาจริงๆ คือไม่มีกฏตายตัวเลยค่ะ เราแต่งตัวเพราะว่าชอบจริงๆ ไปร้านเสื้อผ้ามือสองก็หยิบขึ้นมาจับๆ ถ้าชอบแล้วใส่ได้ก็คือจบ เวลาจะมิกซ์แอนด์แมทช์ก็แล้วแต่อารมณ์ตอนนั้นเลย ถ้ารู้สึกชอบจริงๆ สีแดงกับสีม่วงก็ใส่ด้วยกันได้ค่ะ ไม่มีปัญหาเลย

ส่งกำลังใจให้คนอื่นหน่อย

อยากให้รักตัวเองเข้าไว้ ไม่ต้องไปเก็บเอาคำพูดใครมาคิดให้เศร้า อยากให้มีความมั่นใจในตัวเอง เราสวยในแบบของเรา สวยด้วยทัศนคติและความมั่นใจ

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

ความในใจจากสาวอ้วน ที่แค่อยากเจอรักแท้บนแอพหาคู่ เหมือนคนอื่นๆ แต่กลับถูกบูลลี่มาตลอด

ความในใจจากสาวอ้วน ที่แค่อยากเจอรักแท้บนแอพหาคู่ เหมือนคนอื่นๆ แต่กลับถูกบูลลี่มาตลอด

ใช่ฉันอ้วน! และฉันจะเป็นผู้หญิงอ้วน ที่ตามหาคู่เดทบนแอพหาคู่ได้อย่างภาคภูมิใจในรูปร่างของฉัน นั่นคือสิ่งที่ หญิงสาวคนหนึ่งตั้งมั่นมาตลอด

Puff Dress ชุดฟรุ้งฟริ้งสไตล์เจ้าหญิง แบรนด์ Selkie ผู้ลบภาพมาตรฐานความงามไม่ได้อยู่ที่ขนาด

Puff Dress ชุดฟรุ้งฟริ้งสไตล์เจ้าหญิง แบรนด์ Selkie ผู้ลบภาพมาตรฐานความงามไม่ได้อยู่ที่ขนาด

ชุดสไตล์ Puff Dress หรือเสื้อผ้าฟูฟ่องสไตล์เจ้าหญิง จัดอยู่ในเสื้อผ้าที่เหล่า ผู้หญิงพลัสไซส์ได้แค่มองแต่ไม่มีโอกาสได้สวมใส่ เพราะมันไม่เคยถูกออกแบบมาสำหรับพวกเธอเลย

Emma Loney สาวพลัสไซส์คนแรก ไปถึงTop5 Miss Earth USA 2020 สวยเซลฟ์แบบไม่แคร์เวิลด์

Emma Loney สาวพลัสไซส์คนแรก ไปถึงTop5 Miss Earth USA 2020 สวยเซลฟ์แบบไม่แคร์เวิลด์

การประกวดรอบตัดสิน Emma ก็ชนะใจกรรมการด้วยการพาตนเองเข้าสู่รอบ 5คนสุดท้ายได้สำเร็จ ด้วยผลงานและความมั่นใจที่โด่ดเด่น ทำให้เธอคว้าตำแหน่ง Miss Earth USA ECO 2020

Jennifer Atilémile นางแบบพลัสไซส์ ผู้เชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนมีร่างกายเป็นธรรมชาติ ในแบบตัวเอง

Jennifer Atilémile นางแบบพลัสไซส์ ผู้เชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนมีร่างกายเป็นธรรมชาติ ในแบบตัวเอง

เทรนด์การรักรูปร่างของตัวเองและยอมรับตัวตนในแบบที่เป็น ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการความงาม แต่ที่จริงแล้วเรื่องราวเหล่านี้ถูกสื่อสารและถ่ายทอดผ่านเหล่าผู้คนมานานแล้ว

ซิลวี่ ภาวิดา จากสาวที่พยายามลดน้ำหนัก สู่การยืนหยัดเป็นนักร้อง XL ที่จัดจ้านที่สุด

ซิลวี่ ภาวิดา จากสาวที่พยายามลดน้ำหนัก สู่การยืนหยัดเป็นนักร้อง XL ที่จัดจ้านที่สุด

ล่าสุด ซิลวี่ ภาวิดา ปล่อยผลงานซิงเกิลแรก XL ที่ร่วมกับ Warner Music Asia โดยเนื้อหาของเพลงสื่อสารถึงความเป็นตัวตนของเธอได้อย่างชัดเจนและจัดจ้าน

อย่าให้ความอ้วนมาปิดกั้นความสนุก น้องพาวิน แชร์ไอเดีย แฟชั่นสาวพลัสไซส์

อย่าให้ความอ้วนมาปิดกั้นความสนุก น้องพาวิน แชร์ไอเดีย แฟชั่นสาวพลัสไซส์

แฟชั่นไม่ใช่เรื่องของคนหุ่นดี จะอ้วนจะผอม จะมีหน้าตาผิวพรรณเป็นยังไง โลกของแฟชั่นไม่เคยปิดกั้น เหมือนกับผู้หญิงคนนี้ ที่แม้จะไม่ได้มีหุ่นเอวบางร่างน้อย แต่เธอก็ยังสนุกและมีความสุขกับการแต่งตัวอยู่เสมอ แถมยังใจดีแชร์ไอเดียและเทคนิคต่างๆ ให้กับคนอื่นๆอีกด้วย ยิ่งพอได้มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยกับเธอจริงจัง ก็รับรู้ได้ถึงพลังบวกที่ส่งมาถึงตัวผู้เขียนมากๆ ลองมาทำความรู้จักกับเธอกันค่ะ แนะนำตัวกันหน่อยค่ะ สวัสดีค่ะ ชื่อพาวิน…

X