รักษาสิว วิธีรักษาสิว วิธีรักษาสิวอุดตัน สิว สิวอุดตัน

7 วิธีรักษาสิวอุดตัน ไม่ให้อักเสบ รับมือให้ถูก แล้วจะไม่กลับมาเป็นอีก

คัดลอก URL แล้ว

ขึ้นชื่อว่าสิว ก็ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากให้อยู่บนใบหน้านานๆ หรอกค่ะ ยิ่งเป็นสิวอุดตันที่รักษาค่อนข้างยาก แถมยังใช้เวลาเยอะอีกด้วย หากรักษาไม่ถูกวิธี มีสิทธิ์ลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบ คราวนี้งานช้างเลยล่ะจะบอกให้ แล้วจะมี วิธีรักษาสิวอักเสบ ยังไงให้ถูกวิธี แบบไม่ต้องกลับมาเจอกันอีกในชาตินี้ ตามมาค่ะ เดี๋ยวเรากระซิบให้ฟัง…

สิวอุดตันเกิดจากอะไร?

อันดับแรกเลยก็คือ การทำความสะอาดหน้าไม่ดีพอ ทำให้เกิดสิ่งตกค้างและอุดตันจนกลายเป็นสิวบนใบหน้า การใช้เครื่องสำอางที่ปกปิดระดับสูง หรือเครื่องสำอางหนาๆ ก็มีส่วนเหมือนกันนะ นอกจากนี้มันยังเกิดมาจากต่อมไขมันที่สร้างน้ำมันขึ้นมามากเกินไป ทำให้น้ำมันเหล่านั้นไปตกค้างอยู่ในรูขุมขน ยิ่งถ้าใครเอากระดาษซับหน้ามัน มาซับนะ ต่อมไขมันก็จะยิ่งผลิตน้ำมันมามากขึ้นไปอีก

วิธีรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันมี 2 แบบ

1.สิวอุดตันหัวเปิด : หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “สิวหัวดำ” นั่นแหละค่ะสาวๆ สังเกตได้เลยว่ามันจะเป็นเม็ดเล็กๆ ที่มีสีดำอยู่ตรงกลาง ซึ่งสิวแบบนี้เราสามารถใช้ที่กดสิว กดมันออกมาได้ แต่ก็อาจทิ้งรูไว้บนใบหน้า ถ้าสาวๆ จะกด ต้องกดให้ถูกวิธีนะคะ ถ้ากดไม่ดี มีสิทธิ์เห่อ กลายไปเป็นสิวอักเสบเอาได้

2.สิวอุดตันหัวปิด : เราเรียกกันว่า “สิวหัวขาว” มันคือสิวที่นูนขึ้นมาเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่มีหัว พูดง่ายๆ ว่าเราไม่สามารถกดมันออกมาได้ ขืนยังดื้อไปกด จะยิ่งทำให้มันกลับเข้าไปในผิว ยิ่งอุดตันเพิ่มขึ้นไปอีก คราวนี้แหละ กลายเป็นสิวอักเสบล้านเปอร์เซ็นต์

วิธีรักษาสิวอุดตัน

1. ล้างหน้าให้สะอาด

ข้อนี้รวมไปถึงขั้นตอนการเช็ดหน้าก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ วันไหนที่สาวๆ แต่งหน้า จะต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์เสียก่อน (แนะนำว่าให้ใช้แบบไม่มีน้ำมันผสม) จากนั้นก็เช็ดด้วยน้ำเกลืออีกครั้งแล้วค่อยไปล้างหน้า ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ ควรจะเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า แล้วปิดท้ายโดยการเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์อีกครั้ง เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

2. เลี่ยงการแต่งหน้าหนาๆ

สำหรับใครที่เป็นสิวอุดตัน หรือผิวแพ้ง่าย ควรจะแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่บางเบา ไม่ต้องปกปิดมากจนเกินไป เพราะเครื่องสำอางที่ให้ความปกปิดสูง ส่วนใหญ่จะค่อนข้างหนา คราวนี้แหละยิ่งเป็นชนวนไปเพิ่มสิวอุดตันมากขึ้นไปอีก

3. ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

ไม่ใช่แค่การล้างหน้าอย่างเดียว แต่สาวๆ จะต้องไปรื้ออุปกรณ์แต่งหน้า โดยเฉพาะพวกแปรง หรือพัฟแต่งหน้า ออกมาซักหรือล้างทำความสะอาดซะบ้างนะคะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพวกผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า แล้วก็ปลอกหมอน เครื่องนอนต่างๆ อย่างน้อยที่สุดก็ควรทำความสะอาดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

4. ทายาสำหรับคนเป็นสิวอุดตัน

เดี๋ยวนี้มันมียามากมาย ที่จะเข้ามาช่วยสาวๆ กำจัดสิวอุดตันทั้งหลาย แต่ก่อนที่จะไปซื้อยามาทา นอกจากการหารีวิวอย่างละเอียดแล้ว สาวๆ จะต้องปรึกษาเภสัชกรด้วยนะคะ

วิธีรักษาสิวอุดตัน
5. ปรึกษาคุณหมอ

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ลองทำมาหมดทุกวิธีแล้วยังไม่หาย กังวล หรือเป็นหนักอยู่แล้ว แนะนำว่าให้ปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางจะเหมาะมากกว่า เพื่อให้คุณหมอแนะนำการรักษาที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของเรา อีกทั้งยาที่ได้รับมา ก็อยู่ในความดูแลของคุณหมอ

6. ทานอาหารที่มีประโยชน์

ใครว่าอาหารจะไม่มีส่วนคะ? รู้ว่าอาหารทอดๆ มันๆ มันอร่อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษนะ ยิ่งสาวๆ ที่เป็นสิวอุดตัน ควรเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ไปเลย ทานน้ำเปล่า ผักผลไม้ และที่สำคัญออกกำลังกายด้วยค่ะ มันจะยิ่งทำให้ผิวพรรณดีขึ้นด้วยนะ

7. ไม่เอามือมาจับหน้าระหว่างวัน

มือเรานี่แหละ เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ไว้อย่างดี สาวๆ อาจไม่รู้หรอกว่าระหว่างวันเราเอามือไปจับอะไรมาบ้าง แต่ที่สำคัญ ห้ามเอามือมาจับหน้าโดดเด็ดขาดนะคะ เพราะมันจะเป็นตัวกระตุ้นสิวได้ดีไม่น้อยเลยล่ะ

คลิป > HappyNancy ชวนสาวๆมา ทำความสะอาด แปรงแต่งหน้า

เรียบเรียงโดย Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

อำลาหน้าปรุ ส่องวิธีรักษารอยหลุมสิว เปลี่ยนให้ผิวเรียบเนียน สวยปัง

อำลาหน้าปรุ ส่องวิธีรักษารอยหลุมสิว เปลี่ยนให้ผิวเรียบเนียน สวยปัง

สิวหาย ไม่ได้แปลว่าปัญหาจะจบ ปัญหารอยหลุมสิว ฝันร้ายฝังลึก แต่งหน้ากลบก็ไม่มิด และ ไม่สามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ ปัญหารอยหลุมสิวเกิดจากกระบวนการการรักษาตัวเองของร่างกายหลังเกิดการอักเสบจากการเป็นสิวบวกกับปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมเมื่อเกิดสิว ที่บางคนยากจะห้ามใจในการบีบแคะแกะเกาเวลาเป็นสิว หรือ ทิ้งปัญหาสิวไว้นาน จนเกิดอาการอักเสบลงลึกถึงผิวชั้นในโดยไม่รักษาอย่างถูกวิธี…

มินิรีวิว 4 เจลลดสิวตัวดัง หลอดไหนกู้ให้หน้าใสได้ตอบโจทย์ที่สุด

มินิรีวิว 4 เจลลดสิวตัวดัง หลอดไหนกู้ให้หน้าใสได้ตอบโจทย์ที่สุด

รีวิว 4 เจลลดสิวตัวดัง หน้าพังจากสิวตัวไหนเอาอยู่เบื่อกันไหมกับปัญหาสิวตัวร้ายกวนใจที่ขยันขึ้นบนใบหน้ากันแบบไม่หยุดหย่อน ยิ่งช่วงนี้ที่หลาย ๆ ออฟฟิศให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ ทำให้ผิวหน้าของเราต้องเผชิญทั้งมลภาวะ แสงแดด และความมันสะสมภายใต้แมสก์ จนทำให้บางคนต้องเจอกับปัญหาสิวกวนใจ ครั้นจะหาเจลแต้มสิวมาช่วยปราบก็ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี วันนี้เราเลยขอจัดมินิรีวิวกับ 4 เจลลดสิวที่กำลังเป็นกระแสว่ามีประสิทธิภาพด้านการปราบสิวอย่างแท้จริง…

หลังเนียนจนต้อง เหลียวหลัง กับนวัตกรรมเลเซอร์ลดรอยแดงรอยสิวผสานเทคโนโลยีระบบความเย็น เห็นผลลัพธ์ชัดเจน และไม่มีบาดแผลหลังการรักษา

หลังเนียนจนต้อง เหลียวหลัง กับนวัตกรรมเลเซอร์ลดรอยแดงรอยสิวผสานเทคโนโลยีระบบความเย็น เห็นผลลัพธ์ชัดเจน และไม่มีบาดแผลหลังการรักษา

4 สาเหตุสิวที่หลัง สังเกตุได้ง่ายๆ หลายปัจจัยในชีวิตประจำวันที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายมาก ซึ่งก่อนอื่นเราควรมาทำความเข้าใจก่อนว่า สิวที่หลังเกิดจากอะไรและจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง เหงื่อ : ปล่อยให้เหงื่อแห้งไปกับตัว โดยไม่รีบอาบน้ำหลังจากที่เหงื่อออกจนชุ่มโชก จึงเป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง เพราะความสกปรกของคราบเหงื่อไคลและเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง กินแต่ของมันของทอด : รับประทานของทอดหรือมันๆ…

โฟมล้างหน้าลดสิว ตัวช่วยดีๆ สำหรับคนผิวบอบบาง

โฟมล้างหน้าลดสิว ตัวช่วยดีๆ สำหรับคนผิวบอบบาง

เมื่อการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับทำความสะอาดผิวหน้าคือสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางหรือแพ้ ทำให้จำเป็นที่จะต้องเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวให้เหมาะสมและมีส่วนผสมที่จะไม่ทำให้ผิวของคุณเกิดอาการแพ้หรือมีผื่นคันขึ้นมา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย เลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวแต่นอนว่าคนที่เป็นสิว มีผิวแพ้ง่าย ควรที่จะต้องเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวที่ปราศจากสารเคมี ที่รุนแรง เป็นโฟมที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เพราะถ้าหากผิวหน้าของคุณเกิดการระคายเคืองจากการเลือกใช้โฟมล้างหน้า ก็จะทำให้สิวขึ้นเยอะ และอาจจะทำให้ผิวอักเสบได้อีกด้วย…

3 ข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง?

3 ข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง?

‘คลีนซิ่งลดสิว‘ หนึ่งในไอเท็มสามัญประจำบ้านที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง โดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำทุกวันคงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางตัวนี้อย่างแน่นอน และคลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าก็มีหลากหลายสูตรที่แตกต่างกันออกไปตามแต่สภาพผิวและจุดประสงค์ในการใช้งาน สำหรับสาวผิวแพ้ง่ายหรือผิวมันแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งลดสิวแบบสูตรน้ำ หรือ Micellar Water จะดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อความเหมาะสมกับสภาพผิว รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมไปถึงอีกหลากหลายข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำที่เราเอามาฝากในบทความดังต่อไปนี้ ใช้เช็ดทำความสะอาด…

รูขุมขนกว้าง และมีเส้นดำๆ หลายคนเข้าใจว่าคือ สิว แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่

รูขุมขนกว้าง และมีเส้นดำๆ หลายคนเข้าใจว่าคือ สิว แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่

เคยบ้างเคยส่องกระจกดูผิวหน้าแล้วเห็นว่าบริเวณรูขุมขนมีเส้นดำๆ ผุดขึ้นมาเล็กๆ ที่หลายคนมักจะเข้าใจว่ามันคือ สิวเสี้ยน ก็เลยใช้วิธีบีบมันออกมา

แก้สิวอุดตัน ผิวแห้งเหี่ยวย่น แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แค่ ล้างหน้าให้ถูกวิธี

แก้สิวอุดตัน ผิวแห้งเหี่ยวย่น แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แค่ ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดใบหน้า นับเป็นขั้นตอนแรก ที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ โดยการ ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเริ่มต้นได้ง่ายๆ

ลองยัง! แก้ปัญหา เป็นสิวบ่อย แค่เปลี่ยนปลอกหมอนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ

ลองยัง! แก้ปัญหา เป็นสิวบ่อย แค่เปลี่ยนปลอกหมอนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ

สำหรับสาวๆที่มีปัญหาเรื่อง เป็นสิวบ่อย หรือมีสิวผดขึ้นที่ใบหน้าหรือหลังบ่อยๆ โดยที่ไม่รู้สาเหตุลองทำตามคำแนะนำนี้ดูเผื่ออาการสิวจะหายได้ง่ายขึ้น

สิวกวนใจ เลือกโฟมลดสิวยังไงให้สิวหาย รอยสิวลดลง

สิวกวนใจ เลือกโฟมลดสิวยังไงให้สิวหาย รอยสิวลดลง

ปัญหาสิว หนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกหงุดหงิดใจจนไม่กล้าแสดงออก หรือทำให้สูญเสียความมั่นใจอย่างมากที่จะออกไปเจอใครใหม่ๆ นอกจากจะขึ้นง่ายแล้วก็ยังรักษายากอีกด้วย และปัญหาสิวนั้นก็อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องเสียเงินไปโดยใช่เหตุอีกด้วย วันนี้เราก็มีตัวเลือกดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกัน นั่นก็คือการมองหาโฟมลดสิวโดยเฉพาะ เพราะว่าโฟมประเภทนี้จะเข้ามาลดสิวที่เกิดบนผิวหน้าของเรา และช่วยลดสิวได้อยู่หมัด วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน สาเหตุของการเกิดสิวแต่ก่อนที่จะไปดูว่าโฟมลดสิวนั้นเราควรจะต้องเลือกอย่างไร เราก็ต้องมาดูกันก่อนว่าสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีที่มาหรือต้นเหตุมาจากอะไรบ้าง•…

X