ขนมคลีน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก 2 เดือน ลดน้ำหนัก 5 กก. ลดน้ำหนัก 5 กิโล อาหารคลีนลดความอ้วน

ขนมคลีนและสวนผักหลังบ้าน ลดน้ำหนัก 5 กิโล ใน 2 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

หลงรักเมนูขนมคลีนสีสันสดใส และอาหารคลีนที่มาจากสวนผักหลังบ้าน ของสาวน้อยเจ้าของอินสตาแกรม feedmecleanfood เลยขอทักทายเพื่อสัมภาษณ์และขอล้วงเคล็ดลับหุ่นดีกันสักหน่อย

ด.ญ.พลอย ผู้ชื่นชอบอาหารทุกชนิด

พลอยคนชอบหาอะไรอร่อยๆ ทาน ชอบอาหารแทบทุกประเภท ทุกเชื้อชาติ นอกจากชอบทานแล้ว ยังชอบทำอาหารแล้วก็ทำขนมด้วยค่ะ อาจเพราะตั้งแต่เด็ก พลอยโตมากับอาม่า อากง ที่ขายก๋วยเตี๋ยว ญาติๆ เปิดร้านอาหาร,คาเฟ่ คุณแม่ก็เปิดร้านค่ะ เลยคุ้นเคยกับการทำครัว ส่วนตัวชอบศิลปะด้วย เลยสนุกกับการทำอาหาร จัดจาน ถ่ายรูป

เด็กแลกเปลี่ยน กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมา 10 กก.

คือจริงๆ แล้วพลอยเป็นเด็กอวบอยู่แล้ว ตั้งแต่จำความได้ ตอนอนุบาล-ประถม แม่ก็เรียกว่าเด็กยักษ์ จ้ำม้ำ มัธยมก็ไม่ได้อ้วนอะไรมาก หนักประมาณ 50-53 กก. (สูง164) แต่จุดพีคที่สุดคือตอน ม.4 ไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกาค่ะ 10 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 10 กว่าโล กลับไทยมา ชั่งแล้วตกใจมาก จาก 50 ต้นๆ กระโดดมา 65 กก.

เพราะกินหนักมาก อาหารเมกันอะเนอะ จั๊งฟู้ด ของหวาน พิซซ่า เบอร์เกอร์ โฮสแม่ก็ชอบชวนทำขนมทุกวัน แล้วคนที่นู้นก็บอกว่าหุ่นแบบนี้ไม่อ้วน ที่ไทยเรียกแบบยูว่าอ้วนหรอ เดี๋ยวไอจัดการให้ (หัวเราะ) ก็เลยตามใจปากแบบสุดๆ กลับไทยมาต้องซื้อชุดนักเรียนใหม่ เพื่อนๆและที่บ้านก็พร้อมใจกันทักว่าอ้วนขึ้นมากๆ ปัญหาที่เจอหลักๆก็เพื่อนแซว คุณแม่เตือนให้หยุดกินได้แล้ว คือน้อยใจนะ แต่ก็ยังกินต่อ (หัวเราะ) อารมณ์แบบอ้วนแล้วไง ชั้นมีความสุข

จุดเริ่มต้นของการลดน้ำหนัก

ช่วงมหาวิทยาลัยก็พยายามลดมาตลอดนะคะ อยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ ก็ไดเอทแบบนับแคล อดข้าว สุดท้ายก็โยโย่ ทรมาน เบื่อ เลิก แต่จุดที่เปลี่ยนจริงๆ คือ ตอนงานรับปริญญาค่ะ ก่อนจะรับจริงก็ไปถ่ายรูปนอกรอบมา พี่ช่างภาพหามุมให้แทบตาย บอกให้เอาผมปิดหน้าเยอะๆ บางรูปคือปิดจนไม่เห็นตาแล้วค่ะ (หัวเราะ) รูปออกมายังดูบวมๆ เลยคิดว่ารับปริญญาทั้งที จะมีรูปอืดๆ แบบนี้หรอ ก็เลยมาลดหุ่นแบบจริงจัง ถึงจะเหลือเวลาอีกแค่เดือนสองเดือน ลงนิดหน่อยก็ยังดี

นอกรอบแบบอวบๆ

ตั้งใจลดน้ำหนัก แค่ 2 เดือน ก็เห็นผล

ตอนนั้นใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ลงมา 5 กก. เสื้อผ้าหลวมขึ้น ไม่อึดอัดแล้วค่ะ หลักๆ เลยคือ เปลี่ยนการกินทั้งหมด บุฟเฟ่ต์งดไปก่อน ของทอด ของหวาน น้ำหวานต่างๆ งดหมด หันมาทำอาหารโดยใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ผัด, ต้ม, อบ, ลวก, นึ่ง อะไรแบบนี้ค่ะ จากชอบกินขนมตลอดเวลา ก็หันมาเคี้ยวอัลมอนด์ ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว พวกตระกูลเบอรี่ ถ้าอยากน้ำหวาน,ชานม ก็เลือกนมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์, น้ำผลไม้คั้นสดแทน

สรุปวิธีง่ายๆคือ เลือกกิน แค่เปลี่ยนจากของอ้วนๆ เป็นของที่ดีต่อสุขภาพแค่นี้เองค่ะ ส่วนเรื่องออกกำลังกาย จะพยายามออกให้ได้สัปดาห์ละ 3-4ครั้ง พลอยเล่นที่บ้าน ในห้องนอนเนี่ยแหละค่า เปิดยูทูปหาคลิปออกกำลังที่ชอบเลย มีทั้ง cardio, hiit, weight training ให้เลือกเยอะแยะมากมาย

ออกกำลังกายแบบไม่เคร่ง ไม่กดดัน

พลอยไม่ค่อยกำหนดเป็นตารางขนาดนั้นค่ะ แต่ปกติถ้าออกจะชอบคาร์ดิโอก่อนประมาณ 30 นาที ส่วนใหญ่ชอบคลิปเต้น แม้จะเต้นไม่ค่อยเป็น (หัวเราะ) แต่รู้สึกว่ามันสนุกดี หรือไม่ก็ปั่นจักรยาน เสร็จแล้วก็หาคลิปเวทต่อ ประมาณ 2-3 คลิป จริงๆแล้วเรื่องออกกำลังก็กำลังพยายามอยู่เหมือนกันค่ะ ยังไม่ค่อยมีวินัยเท่าไร เน้นคุมอาหารมากกว่า แต่จะขยันมากขึ้น เพื่อหุ่นที่ฟิตเฟิร์มขึ้นกว่าเดิม

ใครว่าอาหารคลีนต้องจืด และใครว่าขนมกินแล้วต้องอ้วน ทั้งหมดนี้ถูกพิสูจน์แล้วว่าแค่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและวิธีการปรุง ก็สามารถลดน้ำหนักได้แล้ว

ไอเดียในการทำอาหารคลีนสีสันสดใส

ส่วนใหญ่จะเสิร์จสูตรจากเว็บไซต์ pinterest แล้วมาปรับเองตามส่วนผสมที่มีที่บ้าน ถามสูตรจากคุณแม่บ้าง ซื้อหนังสือทำอาหารมาอ่านบ้าง บางทีก็มั่วขึ้นมาเอง นึกในหัวว่าวันนี้อยากกินอะไร ก็ลองทำเลยค่ะ ลองปรับๆ สูตรดู เช่น อยากกินแพนเค้ก ก็ทำเป็นแพนเค้กไร้แป้ง ใช้ข้าวโอ๊ตและกล้วยหอมแทน ในอินเตอร์เน็ตมีเพียบเลยค่ะ แล้วเราก็ปรับตามชอบ ราดโยเกิร์ต เติมผลไม้ เท่านี้ก็กินคลีนแบบมีความสุขแล้ว

อย่าหยุดหาแรงบันดาลใจ

อยากบอกว่าใครที่อยากลดน้ำหนัก อย่าผัดวันประกันพรุ่งนะคะ อย่ารอให้ถึงอีเวนท์สำคัญ เช่น ลดความอ้วนจะไปงานแต่งเพื่อน ไปรับปริญญา ไปเที่ยวทะเลอวดหุ่นสวย อะไรแบบนี้ มาเร่งรัดในเวลาสั้นๆ มักจะไม่ค่อยได้ผล และไม่ดีต่อสุขภาพ อยากให้ทำเป็นไลฟ์สไตล์ ส่วนตัวพลอยไม่ตึงจนเกินไป มื้อไหนพิเศษ ออกไปทานกับครอบครัว กับเพื่อนๆก็เต็มที่ค่ะ พอมื้อไหนเราคลีนได้ก็คลีน นอกจากหุ่นดีแล้วยังสุขภาพดีในระยะยาวด้วยนะคะ สู้ๆค่า

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ พลอย feedmecleanfood

พลอย-ณชนก ช่วยรัตนะ อายุ 24 ปี
จบการศึกษา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น


Cook or Die! เค้กช็อกโกคีโต

แท็ก: WOMEN , , , , , , ,
WRITER

RELATED

รู้ไหมว่า ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ ตัวเลขบนตาชั่งลดลง ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

รู้ไหมว่า ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ ตัวเลขบนตาชั่งลดลง ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกาย อาจทำให้มีน้ำหนักตัวมากขึ้น แต่มวลกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งจะช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

จากนักมวย สู่ วิตามินลีนหุ่น

จากนักมวย สู่ วิตามินลีนหุ่น

ต้องเกริ่นก่อนกว่า การออกกำลังกายหรือการเป็นนักกีฬา ไม่ได้เป็นการการันตีว่าระบบเผาผลาญจะต้องดี ด้วยไลฟ์สไตล์การชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้ขาดการดูแลรูปร่างและควบคุมน้ำหนัก จนส่งผลให้ระบบเผาผลาญพัง และ เกิดไขมันสะสมกลายเป็นส่วนเกินและมีน้ำหนักที่พุ่งขึ้นสูงไปถึง 70 กิโลฯ และด้วยเหตุนี้เอง การที่เธอต้องรักษาภาพลักษณ์ของ CEO และเพื่อการต่อยอดในเส้นทางนี้ จึงเกิดความสนใจที่จะดูแลรูปร่างให้กลับมาดูดีขึ้น…

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

หากการลดน้ำหนักของคุณหยุดชะงักลง ลองดูเคล็ดลับ 5 ข้อของ ที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะน้ำหนักหยุดนิ่งและสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย

เคี้ยวยังไงให้ผอม และสุขภาพดี เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องรู้

เคี้ยวยังไงให้ผอม และสุขภาพดี เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องรู้

มีคำแนะนำสำหรับการรับประทานอาหารว่าควรเคี้ยวไม่น้อยกว่า 32 ครั้งต่อการรับประทานอาหาร 1 คำ เมื่อได้ยินอย่างนี้หลายๆคนคงมีคำถามในหัวกันแล้วใช่ไหมว่า…เมื่อไหร่จะอิ่ม

เทคนิค ลดน้ำหนัก 204 ของ Mi Kebai นักแสดงชาวไต้หวัน

เทคนิค ลดน้ำหนัก 204 ของ Mi Kebai นักแสดงชาวไต้หวัน

Kebai บอกว่าหลังจากที่เขาได้ใช้วิธีการ ลดน้ำหนัก ที่เรียกว่า 204 ได้ผลกับเธอเป็นอย่างมาก แต่นอกจากนั้นแล้วเธอก็ยังบอกว่า ตอนนี้ให้ความสำคัญกับการงดขนมปังและแป้งอีกด้วย

สูตรน้ำผักสีเขียวดีท็อกซ์ เทคนิคลับ มิแรนด้า เคอร์ ยาระบายจากธรรมชาติ ช่วยลดไขมันหน้าท้อง

สูตรน้ำผักสีเขียวดีท็อกซ์ เทคนิคลับ มิแรนด้า เคอร์ ยาระบายจากธรรมชาติ ช่วยลดไขมันหน้าท้อง

อดีตนางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท มิแรนด้า เคอร์ คุณแม่ลูก3 วัย38ปี ที่ใครๆต่างก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอเป็นอีกหนึ่งคนที่ดูแลรูปร่างและสุขภาพได้ดีมากจริงๆ

แม่บ้านญี่ปุ่นวัย 36ปี แชร์เทคนิค ออกกำลังกายในขณะทำงานบ้าน ทำให้รูปร่างเข้าที่เข้าทางได้จริง

แม่บ้านญี่ปุ่นวัย 36ปี แชร์เทคนิค ออกกำลังกายในขณะทำงานบ้าน ทำให้รูปร่างเข้าที่เข้าทางได้จริง

วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับแม่บ้านญี่ปุ่น วัย36ปี Luana คุณแม่ลูก3 และเธอยังเป็น KOL ที่ได้รับการติดตามจากสาวๆญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยการนำการออกกำลังมาผสมผสานให้ทำได้ไปพร้อมกับการทำงานบ้านและเลี้ยงลูก

รู้วิธีการทำ IF ที่ถูกต้อง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

รู้วิธีการทำ IF ที่ถูกต้อง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

การคุมน้ำหนักด้วยการคุมอาหารกับวิธี IF เป็นอีกวิธีที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นวิธีที่เหมาะกับทุกคน รู้วิธีทำ IF ที่ถูกต้อง

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

ก่อนที่จะมาเป็นนางงาม มานิต้า ก็เป็นอีกคนที่ต้องดูแลตัวเองอย่างหนัก และเธอเคยมีน้ำหนักมากถึง 90 กิโลมาแล้ว เมื่อสมัยเป็นวัยรุ่น แต่มานิต้าตัดสินใจฟิตหุ่นอย่างจริงจัง เมื่อเธอมีเป้าหมายในการประกวดนางงาม

X