ลดน้ำหนัก ครั้งสุดท้าย 25 กก. ที่หายไป มาจากวินัยและใจสู้ล้วนๆ

คัดลอก URL แล้ว

อย่าประมาทว่าเคยผอมมาก่อน แล้วจะไม่มีทางอ้วน เพราะถ้าไม่รู้จักคุมอาหารและออกกำลังกาย สุดท้ายความอ้วนก็จะมาทักทายในที่สุด เหมือนอย่างที่ คุณกุ๊ก จันทรา เลิศวิลัย วัย 33 แม่ค้าออนไลน์ที่เคยเอ็นจอยกับของอร่อยมาหลายปี มารู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว และการลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองในครั้งนี้ เธอตั้งใจไว้ว่าจะเป็นครั้งสุดท้าย เพราะจะไม่กลับไปอ้วนอีกแล้ว มาดูกันว่า 25 กก. ที่ลดไป ภายใน 1 ปี เธอทำได้ยังไง

พีคสุดในชีวิต 80 กก.

ก่อนลดน้ำหนัก กุ๊กทำธุรกิจอยู่กับบ้าน (ขายของออนไลน์) ชีวิตนั่งอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ แทบไม่ได้เดินไปไหนเลย นอนดึกมาก ตื่นสาย ทานข้าวไม่เป็นเวลา ไม่เคยออกกำลังกายเลย ไม่เลือกทานอาหาร และชอบกินของทอด ของมัน ของหวาน น้ำอัดลม กาแฟ เป็นชีวิตจิตใจ กินๆ นอนๆ นั่งหน้าคอมจนน้ำหนักมันขึ้นมาจนถึง 80.6 กก. เป็นจุดที่พีคสุดๆ อ้วนมากสุดในชีวิต

จุดเริ่มต้นของการลดน้ำหนัก

1. จริงๆกุ๊กจะบอกว่าการที่กุ๊กอ้วนมีน้ำหนักถึง 80.6 กก. นั้น เกิดจากระบบเผาผลาญพังคะซึ่งเกิดจากการกินยาลดน้ำหนัก เมื่อก่อนไม่มีความรู้ รู้แต่ว่าเราต้องหาซื้อยาที่มันลดเร็วๆ ก็ซื้อมากินเป็น 10 ชนิดเลยค่ะ ยาอะไรที่ว่าดี ที่ว่าแรง กินมาหมดแล้วค่ะ สุดท้ายโยโย่! เพราะการกินยามันไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมเราเลย แต่มันไปกดประสาทเราไม่ให้เราหิว แล้วก็ทำให้กล้ามเนื้อเราสลายไปด้วย พอเรากลับมาทานอาหารเหมือนเดิมจึงทำให้เกิดภาวะโยโย่อ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว กินน้อยยังอ้วนเลยคะ

2. อึดอัดกับการใส่เสื้อผ้า เริ่มหา Size ใส่ยากขึ้น บางตัวซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เจ็บใจมากกว่า บางทีเข้าไปเลือกเสื้อผ้าแม่ค้าจะบอกเลยว่าไม่มี Size น้องหรอกค่ะ อืม!!มันเจ็บแปล๊บๆ แต่ต้องกลั้นความรู้สึกเอาไว้

3. เริ่มมีความไม่มั่นใจในตนเอง ออกไปข้างนอกก็จะมีคนทักว่าอ้วนขึ้นไปทำอะไรมา จนไม่กล้าออกไปข้างนอกเลย ไม่กล้าพบปะเพื่อน เพื่อนชวนไปไหนก็ไม่ไปเพราะกลัวว่าเราจะอ้วนคนเดียวในกลุ่ม มันเป็นปมด้อย

4. เริ่มมีอาการสุขภาพไม่ค่อยดี นอนกรน เวลานอนก็จะปวดเมื่อยตัว เพราะน้ำหนักตัวเยอะมาก จนไม่ไหวกับตัวเองเราจึงต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว ต้องหาวิธีสิ

ความยาก ความท้าทาย ปัญหาในระหว่างทาง

ความยากในการลดน้ำหนักคือเราจะต้องงดอาหารที่เราชอบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆและฝืนตัวเองสุดๆ แต่เมื่อเรามีเป้าหมายว่าเราจะต้องหุ่นดีให้ได้ เราต้องทำได้สิ กุ๊กหักดิบเลย งดทั้งของหวาน ของมัน ของทอด กาแฟที่ชอบก็ไม่กินเลย แล้วก็เปลี่ยนมากินคลีน คุมอาหาร นึ่ง ต้ม ย่าง ผัดก็ไม่ใช้น้ำมัน(ใช้น้ำเปล่าผัดแทน) มันก็จะฝืนตัวเองในช่วง 2 สัปดาห์แรกเท่านั้นนะคะ พอผ่านไป เอ๊ะ!! เราเริ่มทำได้ เริ่มน้ำหนักลง สัดส่วนเราเริ่มเปลี่ยน เราก็จะมีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังแข่งขันกับใจตัวเองอยู่ รู้สึกสนุกไปกับมัน เราจะทำมันได้นาน

คุมอาหารสัก 2-3 เดือน ก็มาเพิ่มการออกกำลังกาย เริ่มศึกษา เริ่มจากการคาร์ดิโอเดินลู่เบาๆ เริ่มเล่นเวทแบบงูๆ ปลาๆ ไม่มีเทรนเนอร์ อาศัยดูตามคลิปแล้วฝึกเอา แต่มันก็จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราเริ่มหลุดๆ ไปบ้าง ไม่ค่อยได้คุมอาหาร บางทีออกไปสังสรรค์ ออกไปเที่ยวอยากกินของอร่อย KFC บอนชอน หมูกระทะ เค้ก ฯลฯ ซึ่งช่วงนั้นแทบตบะแตก น้ำหนักเริ่มลงช้าเพราะกินของไม่ดี เริ่มนอยด์ หงุดหงิดกับตัวเอง ก็เลยเริ่มกลับมาตั้งใจใหม่ ตั้งสติใหม่ค่ะ แล้วก็พยายามคุมอาหารให้ได้มากที่สุด จะมีลิมิตกับตัวเองคือ กินของที่ไม่ดีได้แต่แค่เดือนละ 2-3 ครั้ง เท่านั้นนะ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างวินัยในตนเอง และทำให้เรากลับสู่เป้าหมายของเราได้อีกครั้งหนึ่งค่ะ

เป้าหมายที่อยากไปให้ถึงในตอนนี้

อยากสร้างกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุดและลดไขมันให้เหลือ 20% อยากลีนเพื่อที่จะได้เห็นร่อง 11 งามๆ

ฝากข้อคิดถึงคนที่กำลังลดความอ้วนอยู่ตอนนี้

ใครที่กำลังลดความอ้วน อยากให้ทุกคนตั้งใจและมีเป้าหมายที่ชัดเจน พยายามคุมอาหารและเลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ให้ได้มากที่สุด อาจจะมีหลุดบ้างในบางครั้ง แต่ก็อยากให้ทุกคนเรียกสติกลับมา คุมอาหารและออกกำลังกายในวันถัดไป อย่าพึ่งท้อ เพราะว่ากว่าจะอ้วนมากขนาดนี้มันก็ใช้เวลา และกว่าจะหุ่นดีได้มันก็ต้องใช้เวลาเช่นเดียวกัน อย่ารีบเร่งมากเกินไป ทำไปเรื่อยๆ ทำสม่ำเสมอ เป้าหมายที่เราวาดฝันไว้อยู่อีกไม่ไกล หาแรงบันดาลใจให้เยอะๆ เพราะการลดน้ำหนักครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของเรา แล้วเราจะไม่กลับไปอ้วนอีกต่อไป

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Women MThai Team

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น

ติดตามแรงบันดาลใจได้ที่ kukberryskin

เคล็ดลับลดความอ้วน ของ กาละแมร์


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

Hiiragi เน้นย้ำอยู่เสมอในทวีตของเขาว่า กุญแจสู่ความสำเร็จของเขาคือความมุ่งมั่น ส่วนการกินอาหารเขาใช้วิธี IF หรือการกินอาหารเฉพาะระหว่างเวลา 12.00 - 20.00 น. และอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมงที่เหลือ

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ใช่คุณหรือไม่ที่เคยวางแผนการ ลดน้ำหนัก ของตนเองแล้วก็สามารถทำได้จริง น้ำหนักหายไปจนคนรอบตัวทักและก็ใจฟูอยู่พักหนึ่ง ก็กลับเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า โยโย่

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ปริมาณแคลอรีที่รับมาจากอาหาร จึงควรต่ำกว่าแคลอรีที่เผาผลาญออกไป การกินน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ ร่างกายจึงจะดึงไขมันที่สะสมออกมาใช้ ส่งผลให้น้ำหนักและไขมันของลดลง

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

เครื่องดื่มสีสวยที่ดูน่าอร่อยและมาพร้อมกับความสดชื่นอย่างสมูทตี้นั้น เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะในหมู่คนดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะสมูทตี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและยังไม่อ้วน แค่เพียงเลือกผสมคลีน ๆ และไม่เติมสารให้ความหวานมากจนเกินไป เท่านี้ก็ได้เมนูสุดอร่อยที่นอกจากจะไม่เพิ่มน้ำหนักให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้พุงยุบได้อีกด้วย และเพื่อเอาใจคนรักสุขภาพ เรามีวิธีทําสมูทตี้แบบคลีน ๆ มาแนะนำกัน รู้จักสมูทตี้ให้ดียิ่งขึ้นหลายคนอาจจะเข้าใจว่าสมูทตี้ (Smoothies)…

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion นักร้องสาววัย 52ปี ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกได้กลายมาเป็นที่จับตาของเหล่าแฟนๆ ที่เริ่มรู้สึกเป็นห่วงเธอ เพราะช่วงหลังๆมานี้ เธอมีรูปร่างที่ผอมมากจนน่าเป็นห่วง

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

การกินแบบ Sirtfood Diet กำลังเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม มันคือวิธีการกินอาหารที่เน้นกลุ่มโปรตีนจากพืชที่ช่วยเร่งการผลิตโปรตีนสำคัญให้ร่างกาย

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

มีการวิจัยออกมาแล้วว่า เราไม่จำเป็นต้องงดอาหารที่ชอบไปเสียทุกอย่างและตลอดไป เพราะการ ลดน้ำหนักให้ได้ผล นั้นต้องทำอย่างสม่ำเสมอและยาวนาน

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

วันโรคอ้วนโลก World Obesity Day 4 มี.ค.ของทุกปี เพื่อให้ตระหนักว่า ความอ้วนต้องระวัง 5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

X