คุณแม่หลังคลอด ทำอาหารคลีน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หุ่นดี อ้วนหลังคลอด อาหารคลีน

คุณแม่ทำอาหารคลีน อยากให้ลูกชายเลิก Junk Food จนตัวเองหุ่นดีขึ้น

คัดลอก URL แล้ว

แอน-พิชามญชุ์ บราวน์ คุณแม่ Full time วัย 32 ปี ที่เคยผ่านปัญหาอ้วนหลังคลอด กลายเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจ พยายามลดแล้วแต่น้ำหนักก็นิ่งอยู่นาน จนเริ่มมาศึกษาอย่างจริงจัง จึงรู้ว่าไม่จำเป็นต้องกินน้อยหรืออดอาหาร ก็สามารถมีหุ่นดีได้เหมือนกัน มาอ่านเรื่องราวของเธอกันค่ะ

อ้วนหลังคลอด

หลังคลอดน้ำหนักสูงที่สุดคือ 84 กก. พอให้นมลูกก็ค่อยๆลดลงจนเหลือ 70 กก. พยายามทานอาหารคลีน แต่น้ำหนักก็นิ่งอยู่เท่าเดิมประมาณ 6 เดือน ลองทุกวิธี เช่น ทานสลัดผักทุกมื้อ อดข้าวมื้อเย็น เริ่มออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ลด จนเริ่มท้อ ปัญหาหนักคือให้นมลูกแล้วจะหิวหนักกว่าเดิม แก้ยังไงก็ไม่หาย โหยมากเวลาให้นมเสร็จ จนมาเจออาหารคลีน จึงค่อยๆศึกษามาเรื่อยๆ

อยากให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์

จุดเริ่มต้นที่คิดอยากลดความอ้วนคือ รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ไม่กระฉับกระเฉง ขี้เกียจ อยากเปลี่ยนตัวเอง อยากกลับไปใส่เสื้อผ้าตัวเดิมได้ อยากให้ลูกชายและครอบครัวทานอาหารครบ 5 หมู่ เนื่องจากลูกชายติดของทอดมาก เช่น ไก่นักเก็ตกับเฟรนช์ฟรายส์ อยากให้ลูกชายกินอาหารที่เรากินด้วยกันทุกมื้อ จึงเริ่มลดน้ำหนักแบบจริงจัง ทานอาหารมีประโยชน์ แล้วก็ค่อยๆให้คนในครอบครัวทานตามทุกวัน แบบไม่รู้ตัว

เริ่มลดน้ำหนักจริงจัง ปลายปี 2017

เนื่องจากรู้สึกเบื่อหนายตัวเองที่ทำยังไงก็ลดไม่ได้สักที ออกกำลังกายหนักมาก ยกเวทหนักมากแต่ก็ไม่ผอมสักที น้ำหนักมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยลองมาศึกษาการทานอาหารคลีน ไม่ทานอาหารที่มาจากนมวัว ทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ ไม่ทานน้ำตาล แต่ใช้ความหวานจากน้ำผึ้งแทน ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปัจจุบัน ก็ ถือว่าดีมาก ลดลงมาเหลือ 63 กก. จาก 70 กก. เปอร์เซ็นต์ไขมันจาก 31 % เหลือ 23.9%

เคล็ดลับหุ่นดี สุขภาพดี

1.หาเป้าหมายในการลดน้ำหนัก เริ่มจากค่อยลดลงทีละไซส์ จาก XL เหลือ L, จาก L เหลือ M

2.ให้เวลาตัวเอง การลดน้ำหนักที่ถาวร ต้องให้เวลาค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ ไม่กดดันตัวเอง ตั้งเป้าว่าต้องลดให้ได้เดือนละ 2 กิโล หรือ 1.5 กิโล อย่าลืมว่าเวลาเราเพิ่มน้ำหนัก เราก็ใช้เวลาเป็นปีเหมือนกัน

3.ศึกษาอาหารในการลดน้ำหนัก แล้วก็ทำเป็นเรื่องสนุก ไม่เครียดจนเกิดไป เลือกกินที่หลากหลาย คิดเมนูให้ไม่จำเจ แต่สามารถลดน้ำหนักได้อยู่

4.หาชุดที่อยากใส่ห้อยไว้ให้มองเห็นทุกวัน เตือนตัวเองว่าต้องให้ชุดนั้นให้ได้

5.โฟกัสที่การลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะจะช่วยให้เราไปเผาพลาญพลังงานเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ไม่นับแคลอรี่แต่นับสารอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรต 50% ไขมันดี 10% โปรตีน 40 % เป็นต้น

วิถีคุณแม่สายสตรอง

ตื่นเช้าก่อนส่งลูกชายไปโรงเรียน ทำอาหารเช้าให้ทาน เสร็จแล้วก็ไปยิม (ไปยิม 4-5วันต่อสัปดาห์ วันละ 1 ชั่วโมง) ไปยิมเสร็จกลับมาทำความสะอาดบ้าน ทำงานบ้าน เสร็จก็ไปรับลูกชายจากโรงเรียน กลับมาทำอาหารเย็นให้คุณพ่อกับลูกชายต่อ ชีวิตจะวนๆแบบนี้ส่วนใหญ่ค่ะ

กินอาหารคลีน ให้สอดคล้องกับตาราง CrossFit

ตอนนี้มีตารางตาม Crossfit ที่เล่นประจำคะ โปรแกรมในแต่ละวันโค๊ชจะเลือกไว้ แต่ละวันจะไม่มีเหมือนกัน Crossfit เป็นเวทเทรนนิ่งผสมคาร์ดิโอในตัว ตารางจะควบคุมทุกส่วนของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงทุกสัดส่วน

การทำอาหารแต่ละมื้อ แต่ละวันก็จะขึ้นอยู่กับการเล่น CrossFit วันถัดไป เช่น ถ้าตารางพรุ่งนี้มี ยกน้ำหนัก หรือใช้แรงเยอะๆ ก็จะทานข้าวโอ๊ตมื้อเช้า ทานเป็นข้าวโอ๊ตกับผลไม้ หรือจะทำข้าวโอ๊ตแพนเค้กแทนแล้วแต่ของที่มีในแต่ละวันด้วยค่ะ หลังจากเล่นเสร็จ ก็จะทานคาร์โบไฮเดรตเป็นข้าวกล้อง กับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น อกไก่ หรือไข่ต้ม มื้อเย็นก็แล้วแต่สารอาหารที่เหลืออยู่ในแต่ละวัน แต่ก็อยู่ใน 5 หมู่ค่ะ อาหารที่ได้ต้องเป็น Plant based คือมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ

เดินสายกลาง ลดแบบไม่เครียด

สำหรับคนที่ลดน้ำหนักอยู่ หาแรงบันดาลใจ ในการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน อย่าดูตัวเลขที่ตาชั่ง ให้ใช้ชีวิตแบบมีคุณภาพทุกวัน ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ในขนาดที่พอเหมาะ อาหารคลีนถ้าทานเยอะเกินความจำเป็นก็อ้วนเหมือนกัน ควรอยู่ในทางสายกลาง ไม่เคร่งเครียกดดันตัวเอง ชวนคนรอบข้างมาทานด้วยกัน ถ้าคุณเริ่มเปลี่ยน ครอบครัวคุณก็เปลี่ยนตามด้วยโดยปริยาย ตอนนี้ลูกชาย 3 ขวบ ไม่ทานของทอด ของผัดเลยค่ะ ทานรสหวานจากผลไม้ ทานผักผลไม้ปั่นทุกวัน นี่คือผลพลอยได้ที่ไม่ใช่แค่เราได้เอง แต่ครอบครัวเราได้ด้วย สู้ๆ นะคะ

ขอบคุณ ผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ aannbefitbehealthy

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น

บทสัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , , , , , ,
WRITER

RELATED

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

การลดน้ำหนักที่ได้ผล ควรจะต้องลดได้อย่างน้อย 5-10% ของน้ำหนักตัวที่เป็นต้นทุนเดิมภายใน 3-6 เดือน แต่หากไม่สามารถทำได้ อาจจะถึงเวลาที่ต้องพบแพทย์เพื่อร่วมกันหาแนวทางการรักษาที่ได้ผลต่อไป

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

เทคนิคการดูแลหุ่น ของคุณแม่ลูก2 เนย โชติกา ที่ยังสวยเป๊ะแบบที่ไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าเคยท้องมาแล้วแน่ๆ และเคล็ดลับการดูแลหุ่นและน้ำหนักของเธอก็ดูไม่ยากอะไรเลย เราเชื่อว่าหากลองไปติดตามดูก็คงจะนำมาปรับใช้กันได้ไม่ยากเลย

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

Hiiragi เน้นย้ำอยู่เสมอในทวีตของเขาว่า กุญแจสู่ความสำเร็จของเขาคือความมุ่งมั่น ส่วนการกินอาหารเขาใช้วิธี IF หรือการกินอาหารเฉพาะระหว่างเวลา 12.00 - 20.00 น. และอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมงที่เหลือ

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ใช่คุณหรือไม่ที่เคยวางแผนการ ลดน้ำหนัก ของตนเองแล้วก็สามารถทำได้จริง น้ำหนักหายไปจนคนรอบตัวทักและก็ใจฟูอยู่พักหนึ่ง ก็กลับเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า โยโย่

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ปริมาณแคลอรีที่รับมาจากอาหาร จึงควรต่ำกว่าแคลอรีที่เผาผลาญออกไป การกินน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ ร่างกายจึงจะดึงไขมันที่สะสมออกมาใช้ ส่งผลให้น้ำหนักและไขมันของลดลง

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

เครื่องดื่มสีสวยที่ดูน่าอร่อยและมาพร้อมกับความสดชื่นอย่างสมูทตี้นั้น เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะในหมู่คนดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะสมูทตี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและยังไม่อ้วน แค่เพียงเลือกผสมคลีน ๆ และไม่เติมสารให้ความหวานมากจนเกินไป เท่านี้ก็ได้เมนูสุดอร่อยที่นอกจากจะไม่เพิ่มน้ำหนักให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้พุงยุบได้อีกด้วย และเพื่อเอาใจคนรักสุขภาพ เรามีวิธีทําสมูทตี้แบบคลีน ๆ มาแนะนำกัน รู้จักสมูทตี้ให้ดียิ่งขึ้นหลายคนอาจจะเข้าใจว่าสมูทตี้ (Smoothies)…

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion นักร้องสาววัย 52ปี ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกได้กลายมาเป็นที่จับตาของเหล่าแฟนๆ ที่เริ่มรู้สึกเป็นห่วงเธอ เพราะช่วงหลังๆมานี้ เธอมีรูปร่างที่ผอมมากจนน่าเป็นห่วง

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

การกินแบบ Sirtfood Diet กำลังเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม มันคือวิธีการกินอาหารที่เน้นกลุ่มโปรตีนจากพืชที่ช่วยเร่งการผลิตโปรตีนสำคัญให้ร่างกาย

X