คุณแม่หลังคลอด ทำอาหารคลีน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หุ่นดี อ้วนหลังคลอด อาหารคลีน

คุณแม่ทำอาหารคลีน อยากให้ลูกชายเลิก Junk Food จนตัวเองหุ่นดีขึ้น

คัดลอก URL แล้ว

แอน-พิชามญชุ์ บราวน์ คุณแม่ Full time วัย 32 ปี ที่เคยผ่านปัญหาอ้วนหลังคลอด กลายเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจ พยายามลดแล้วแต่น้ำหนักก็นิ่งอยู่นาน จนเริ่มมาศึกษาอย่างจริงจัง จึงรู้ว่าไม่จำเป็นต้องกินน้อยหรืออดอาหาร ก็สามารถมีหุ่นดีได้เหมือนกัน มาอ่านเรื่องราวของเธอกันค่ะ

อ้วนหลังคลอด

หลังคลอดน้ำหนักสูงที่สุดคือ 84 กก. พอให้นมลูกก็ค่อยๆลดลงจนเหลือ 70 กก. พยายามทานอาหารคลีน แต่น้ำหนักก็นิ่งอยู่เท่าเดิมประมาณ 6 เดือน ลองทุกวิธี เช่น ทานสลัดผักทุกมื้อ อดข้าวมื้อเย็น เริ่มออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ลด จนเริ่มท้อ ปัญหาหนักคือให้นมลูกแล้วจะหิวหนักกว่าเดิม แก้ยังไงก็ไม่หาย โหยมากเวลาให้นมเสร็จ จนมาเจออาหารคลีน จึงค่อยๆศึกษามาเรื่อยๆ

อยากให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์

จุดเริ่มต้นที่คิดอยากลดความอ้วนคือ รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ไม่กระฉับกระเฉง ขี้เกียจ อยากเปลี่ยนตัวเอง อยากกลับไปใส่เสื้อผ้าตัวเดิมได้ อยากให้ลูกชายและครอบครัวทานอาหารครบ 5 หมู่ เนื่องจากลูกชายติดของทอดมาก เช่น ไก่นักเก็ตกับเฟรนช์ฟรายส์ อยากให้ลูกชายกินอาหารที่เรากินด้วยกันทุกมื้อ จึงเริ่มลดน้ำหนักแบบจริงจัง ทานอาหารมีประโยชน์ แล้วก็ค่อยๆให้คนในครอบครัวทานตามทุกวัน แบบไม่รู้ตัว

เริ่มลดน้ำหนักจริงจัง ปลายปี 2017

เนื่องจากรู้สึกเบื่อหนายตัวเองที่ทำยังไงก็ลดไม่ได้สักที ออกกำลังกายหนักมาก ยกเวทหนักมากแต่ก็ไม่ผอมสักที น้ำหนักมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยลองมาศึกษาการทานอาหารคลีน ไม่ทานอาหารที่มาจากนมวัว ทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ ไม่ทานน้ำตาล แต่ใช้ความหวานจากน้ำผึ้งแทน ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปัจจุบัน ก็ ถือว่าดีมาก ลดลงมาเหลือ 63 กก. จาก 70 กก. เปอร์เซ็นต์ไขมันจาก 31 % เหลือ 23.9%

เคล็ดลับหุ่นดี สุขภาพดี

1.หาเป้าหมายในการลดน้ำหนัก เริ่มจากค่อยลดลงทีละไซส์ จาก XL เหลือ L, จาก L เหลือ M

2.ให้เวลาตัวเอง การลดน้ำหนักที่ถาวร ต้องให้เวลาค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ ไม่กดดันตัวเอง ตั้งเป้าว่าต้องลดให้ได้เดือนละ 2 กิโล หรือ 1.5 กิโล อย่าลืมว่าเวลาเราเพิ่มน้ำหนัก เราก็ใช้เวลาเป็นปีเหมือนกัน

3.ศึกษาอาหารในการลดน้ำหนัก แล้วก็ทำเป็นเรื่องสนุก ไม่เครียดจนเกิดไป เลือกกินที่หลากหลาย คิดเมนูให้ไม่จำเจ แต่สามารถลดน้ำหนักได้อยู่

4.หาชุดที่อยากใส่ห้อยไว้ให้มองเห็นทุกวัน เตือนตัวเองว่าต้องให้ชุดนั้นให้ได้

5.โฟกัสที่การลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะจะช่วยให้เราไปเผาพลาญพลังงานเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ไม่นับแคลอรี่แต่นับสารอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรต 50% ไขมันดี 10% โปรตีน 40 % เป็นต้น

วิถีคุณแม่สายสตรอง

ตื่นเช้าก่อนส่งลูกชายไปโรงเรียน ทำอาหารเช้าให้ทาน เสร็จแล้วก็ไปยิม (ไปยิม 4-5วันต่อสัปดาห์ วันละ 1 ชั่วโมง) ไปยิมเสร็จกลับมาทำความสะอาดบ้าน ทำงานบ้าน เสร็จก็ไปรับลูกชายจากโรงเรียน กลับมาทำอาหารเย็นให้คุณพ่อกับลูกชายต่อ ชีวิตจะวนๆแบบนี้ส่วนใหญ่ค่ะ

กินอาหารคลีน ให้สอดคล้องกับตาราง CrossFit

ตอนนี้มีตารางตาม Crossfit ที่เล่นประจำคะ โปรแกรมในแต่ละวันโค๊ชจะเลือกไว้ แต่ละวันจะไม่มีเหมือนกัน Crossfit เป็นเวทเทรนนิ่งผสมคาร์ดิโอในตัว ตารางจะควบคุมทุกส่วนของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงทุกสัดส่วน

การทำอาหารแต่ละมื้อ แต่ละวันก็จะขึ้นอยู่กับการเล่น CrossFit วันถัดไป เช่น ถ้าตารางพรุ่งนี้มี ยกน้ำหนัก หรือใช้แรงเยอะๆ ก็จะทานข้าวโอ๊ตมื้อเช้า ทานเป็นข้าวโอ๊ตกับผลไม้ หรือจะทำข้าวโอ๊ตแพนเค้กแทนแล้วแต่ของที่มีในแต่ละวันด้วยค่ะ หลังจากเล่นเสร็จ ก็จะทานคาร์โบไฮเดรตเป็นข้าวกล้อง กับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น อกไก่ หรือไข่ต้ม มื้อเย็นก็แล้วแต่สารอาหารที่เหลืออยู่ในแต่ละวัน แต่ก็อยู่ใน 5 หมู่ค่ะ อาหารที่ได้ต้องเป็น Plant based คือมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ

เดินสายกลาง ลดแบบไม่เครียด

สำหรับคนที่ลดน้ำหนักอยู่ หาแรงบันดาลใจ ในการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน อย่าดูตัวเลขที่ตาชั่ง ให้ใช้ชีวิตแบบมีคุณภาพทุกวัน ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ในขนาดที่พอเหมาะ อาหารคลีนถ้าทานเยอะเกินความจำเป็นก็อ้วนเหมือนกัน ควรอยู่ในทางสายกลาง ไม่เคร่งเครียกดดันตัวเอง ชวนคนรอบข้างมาทานด้วยกัน ถ้าคุณเริ่มเปลี่ยน ครอบครัวคุณก็เปลี่ยนตามด้วยโดยปริยาย ตอนนี้ลูกชาย 3 ขวบ ไม่ทานของทอด ของผัดเลยค่ะ ทานรสหวานจากผลไม้ ทานผักผลไม้ปั่นทุกวัน นี่คือผลพลอยได้ที่ไม่ใช่แค่เราได้เอง แต่ครอบครัวเราได้ด้วย สู้ๆ นะคะ

ขอบคุณ ผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ aannbefitbehealthy

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น

บทสัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , , , , , ,
WRITER

RELATED

รู้ไหมว่า ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ ตัวเลขบนตาชั่งลดลง ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

รู้ไหมว่า ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ ตัวเลขบนตาชั่งลดลง ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกาย อาจทำให้มีน้ำหนักตัวมากขึ้น แต่มวลกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งจะช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

จากนักมวย สู่ วิตามินลีนหุ่น

จากนักมวย สู่ วิตามินลีนหุ่น

ต้องเกริ่นก่อนกว่า การออกกำลังกายหรือการเป็นนักกีฬา ไม่ได้เป็นการการันตีว่าระบบเผาผลาญจะต้องดี ด้วยไลฟ์สไตล์การชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้ขาดการดูแลรูปร่างและควบคุมน้ำหนัก จนส่งผลให้ระบบเผาผลาญพัง และ เกิดไขมันสะสมกลายเป็นส่วนเกินและมีน้ำหนักที่พุ่งขึ้นสูงไปถึง 70 กิโลฯ และด้วยเหตุนี้เอง การที่เธอต้องรักษาภาพลักษณ์ของ CEO และเพื่อการต่อยอดในเส้นทางนี้ จึงเกิดความสนใจที่จะดูแลรูปร่างให้กลับมาดูดีขึ้น…

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

หากการลดน้ำหนักของคุณหยุดชะงักลง ลองดูเคล็ดลับ 5 ข้อของ ที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะน้ำหนักหยุดนิ่งและสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย

เคี้ยวยังไงให้ผอม และสุขภาพดี เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องรู้

เคี้ยวยังไงให้ผอม และสุขภาพดี เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องรู้

มีคำแนะนำสำหรับการรับประทานอาหารว่าควรเคี้ยวไม่น้อยกว่า 32 ครั้งต่อการรับประทานอาหาร 1 คำ เมื่อได้ยินอย่างนี้หลายๆคนคงมีคำถามในหัวกันแล้วใช่ไหมว่า…เมื่อไหร่จะอิ่ม

เทคนิค ลดน้ำหนัก 204 ของ Mi Kebai นักแสดงชาวไต้หวัน

เทคนิค ลดน้ำหนัก 204 ของ Mi Kebai นักแสดงชาวไต้หวัน

Kebai บอกว่าหลังจากที่เขาได้ใช้วิธีการ ลดน้ำหนัก ที่เรียกว่า 204 ได้ผลกับเธอเป็นอย่างมาก แต่นอกจากนั้นแล้วเธอก็ยังบอกว่า ตอนนี้ให้ความสำคัญกับการงดขนมปังและแป้งอีกด้วย

สูตรน้ำผักสีเขียวดีท็อกซ์ เทคนิคลับ มิแรนด้า เคอร์ ยาระบายจากธรรมชาติ ช่วยลดไขมันหน้าท้อง

สูตรน้ำผักสีเขียวดีท็อกซ์ เทคนิคลับ มิแรนด้า เคอร์ ยาระบายจากธรรมชาติ ช่วยลดไขมันหน้าท้อง

อดีตนางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท มิแรนด้า เคอร์ คุณแม่ลูก3 วัย38ปี ที่ใครๆต่างก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอเป็นอีกหนึ่งคนที่ดูแลรูปร่างและสุขภาพได้ดีมากจริงๆ

แม่บ้านญี่ปุ่นวัย 36ปี แชร์เทคนิค ออกกำลังกายในขณะทำงานบ้าน ทำให้รูปร่างเข้าที่เข้าทางได้จริง

แม่บ้านญี่ปุ่นวัย 36ปี แชร์เทคนิค ออกกำลังกายในขณะทำงานบ้าน ทำให้รูปร่างเข้าที่เข้าทางได้จริง

วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับแม่บ้านญี่ปุ่น วัย36ปี Luana คุณแม่ลูก3 และเธอยังเป็น KOL ที่ได้รับการติดตามจากสาวๆญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยการนำการออกกำลังมาผสมผสานให้ทำได้ไปพร้อมกับการทำงานบ้านและเลี้ยงลูก

รู้วิธีการทำ IF ที่ถูกต้อง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

รู้วิธีการทำ IF ที่ถูกต้อง รูปแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

การคุมน้ำหนักด้วยการคุมอาหารกับวิธี IF เป็นอีกวิธีที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นวิธีที่เหมาะกับทุกคน รู้วิธีทำ IF ที่ถูกต้อง

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

ก่อนที่จะมาเป็นนางงาม มานิต้า ก็เป็นอีกคนที่ต้องดูแลตัวเองอย่างหนัก และเธอเคยมีน้ำหนักมากถึง 90 กิโลมาแล้ว เมื่อสมัยเป็นวัยรุ่น แต่มานิต้าตัดสินใจฟิตหุ่นอย่างจริงจัง เมื่อเธอมีเป้าหมายในการประกวดนางงาม

X