ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก 18 กก. ออกกำลังกาย อาหารคลีน อาหารคลีนลดความอ้วน

ลดน้ำหนัก 18 กก. ภายใน 5 ปี กินคลีนกลางๆ ไม่เคร่ง ชิลล์กว่านี้ไม่มีแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นสายชิลล์ที่สุดเท่าที่เคยสัมภาษณ์มาเลย สำหรับคุณตอง-นุชนาฎ บุญแล สาวออฟฟิศวัย 23 ปี ที่ใช้เวลาในการลดน้ำหนักนานถึง 5 ปี (จาก 65 กก. เหลือ 47 กก.) ลองผิดลองถูก หาวิธีที่ทำแล้วมีความสุข ไม่ฝืน จนมาค้นพบการกินคลีนแบบสายกลาง มาอ่านเรื่องราวและทำความรู้จักกับเธอไปพร้อมๆ กันค่ะ

โดนเพื่อนล้อเพราะอ้วน

ช่วงที่อ้วนที่สุดคือตอน ม.ปลาย ค่ะ หนักประมาณ 65 กก. ก็เจอเพื่อนล้อ ขาเหมือนต้นตาลบ้าง น้องพะยูนบ้าง ตามปกติของคนที่เป็นเด็กอ้วนมาตลอด แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้คิดว่ามันเป็นปมหรือเป็นปัญหาใหญ่อะไร เพราะเรายังเด็ก ยังมีความสุขกับการกินอยู่

โยโย่เพราะยาลดน้ำหนัก

ช่วงเริ่มโตเป็นวัยรุ่นก็อยากหุ่นดี อยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ แต่งตัวแซ่บๆ ก็ไปกินยาลดความอ้วน ซึ่งไม่ดีเลยนะคะ อาการข้างเคียงเยอะ คอแห้ง ปากแห้ง ทรมาน น้ำหนักลดจริงแต่สุดท้ายก็โยโย่กลับไปเท่าเดิม

เข้ามหาวิทยาลัยก็เริ่มลดอีกครั้ง คราวนี้ออกกำลังกำลังกาย แต่ไม่ได้คุมอาหาร พอน้ำหนักไม่ลดก็ยังไม่เข็ด กลับไปกินยาลดน้ำหนักบ้าง อดอาหารบ้าง กลับไปกินปกติ น้ำหนักก็ขึ้นอีก วนไปอยู่แบบนี้ เลยหันมาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลดน้ำหนักด้วยการกินคลีน

ตอนแรกก็ดูจากในอินเตอร์เน็ต หาข้อมูลในกูเกิ้ล ตามแฮชแท็กอาหารคลีนในอินสตาแกรม เลยทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะลดน้ำหนัก อยากทำอาหารกินเอง ทั้งๆก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้าครัวทำอาหารเลย จนวันนี้ทำเป็นเกือบทุกอย่างแล้ว รู้สึกภูมิใจกับการทำอาหารเป็นมากกว่าลดน้ำหนักสำเร็จอีกค่ะ

ลดเรื่อยๆ สายชิลล์ไม่รีบ

ตองใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 5 ปี ลดน้ำหนักไป 18 กก. ลองผิดลองถูกมาเยอะ ลดบ้างหยุดบ้าง จนมาเจอวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเรา คือการกินคลีน เริ่มกินคลีนจริงๆช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ตอนนั้นจำได้เลยว่าน้ำหนักลด 5 กก. ตั้งแต่ 2 เดือนแรก เหลือ 47 กก. ดีใจมาก เพราะในชีวิตไม่เคยเตะเลข 4 มาก่อนเลย มันเกินเป้าหมายมาก จากตอนแรกที่คิดว่าจะทำเล่นๆ เป้าหมายคือ 50 กก. ด้วยซ้ำ เลยทำแบบนั้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ 5 เดือนแล้วค่ะ จะบอกว่าการกินคลีนมันไม่ได้ทรมาน กินยาก หรือรสชาติจืดๆแบบที่หลายคนคิดกันนะคะ ทุกวันนี้ตอง มีเอ็นจอยมาก มีความสุขกับการทำอาหารคลีน

อาหาร 80% ออกกำลังกาย 20%

ช่วงแรกที่ลดน้ำหนัก ตองออกกำลังกายเกือบทุกวันเลย มีไปวิ่งตามสวนสาธารณะ แล้วก็ออกกำลังกายตามคลิปอยู่ที่บ้าน ออกตามพี่เบเบ้บ้าง ตาม Fitness Blender บ้าง อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านมีแค่ดัมเบล กับเชือกกระโดดเองค่ะ ทุกวันนี้ปรับเป็น ออกกำลังกายให้ได้ 3-5 วัน / สัปดาห์ วันละ 40 -60 นาที เน้นคุมอาหารมากกว่า น้ำหนักก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นนะ เพราะเรายังกินคลีนเป็นหลักอยู่

ไอเดียการคิดเมนูอาหารคลีน

อย่างที่บอกตอนแรกเลยก็คือ ตามแท็กอาหารคลีนในอินสตาแกรม เลื่อนๆดูไปเรื่อยๆ เมนูไหนน่ากิน ดูทำง่ายเราก็ save เก็บไว้ทำตามเลยค่ะ อยากกินอะไรถ้าทำเองก็อ้วนน้อยแล้วนะ ทำอาหารเองมันควบคุมเครื่องปรุงและปริมาณได้ สบายใจกว่ากินข้างนอกเยอะมาก แต่ถ้ามื้อไหนต้องกินข้างนอกก็ต้องเลือกที่อ้วนน้อยที่สุดได้ ตึงบ้างหย่อนบ้าง แล้วเราจะทำได้นาน จะกินคลีนได้อย่างมีความสุข

ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อย่าเพิ่งท้อ

อยากให้สู้ๆ หาแรงบันดาลใจเยอะๆ ตามจากอินสตาแกรมคนที่เค้าลดน้ำหนักด้วยการกินคลีน มันสำคัญมากจริงๆ มันทำให้เรามีแนวทางมีแรงฮึด ตองก็เริ่มจากตรงนั้นเลยได้พลังมาเยอะมาก แล้วก็ตั้งเป้าหมาย มีวินัยเยอะๆ

ตั้งใจคุมอาหาร ตั้งใจกินดี อย่าหลุดบ่อย ลดอาหารพวกของหวาน ของมัน ของเค็ม โดยเฉพาะของทอดถ้างดได้งดไปเลย ติดขนมก็กินถั่ว หิวของหวาน น้ำหวานก็กินผลไม้แทน ผักและของมีประโยนช์กินเยอะๆ แค่นี้ก็ทำให้เรากินแต่ของดีๆได้อัตโนมัติแล้วค่ะ ถ้าอยากกินของอ้วนๆ ก็ให้รางวัลตัวเองสัก 1-2 วัน ต่ออาทิตย์กำลังดี เราจะได้ไม่เครียดเกินไปและทำได้นานๆค่ะ

บทสัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ healthy_styletongei


สาวออฟฟิศ ดูแลตัวเองอย่างไร มาฟังเคล็ดลับจาก ผู้หญิงเฮลตี้ เมจิ อโณมา

หุ่นปังแบบดารา โค้ชจัน ฟิตหุ่นสไตล์ เบลล่า ราณี
WRITER

RELATED

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ทำตามง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ทำตามง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ เปลี่ยนพุงหลามๆ ให้เป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องยิ่งทำอย่างสม่ำเสมอยิ่งกระชับเป๊ะปัง

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

มีการวิจัยออกมาแล้วว่า เราไม่จำเป็นต้องงดอาหารที่ชอบไปเสียทุกอย่างและตลอดไป เพราะการ ลดน้ำหนักให้ได้ผล นั้นต้องทำอย่างสม่ำเสมอและยาวนาน

ออกกำลังกายท่าไหน หน้าอกจะใหญ่ มาดูคำแนะนำ ท่ากระชับอก จ๋า ณัฐฐาวีรนุช

ออกกำลังกายท่าไหน หน้าอกจะใหญ่ มาดูคำแนะนำ ท่ากระชับอก จ๋า ณัฐฐาวีรนุช

สัดส่วนที่สาวๆมักจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ อย่างการดูแลหน้าอกให้ดูกระชับไม่หย่อนคล้อยเมื่อเข้าสู่วัยเลข4 มาดู ท่ากระชับอก ให้ไปลองทำตามกันดูค่ะ

5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง สลายไขมัน หน้าท้องแบนราบ ภายใน 1 เดือน

5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง สลายไขมัน หน้าท้องแบนราบ ภายใน 1 เดือน

สำหรับการออกกำลังกายในการ ลดหน้าท้อง ด้วยตนเองที่บ้านนั้นมีวิธีการที่หลากหลายและสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว หากทำอย่างสม่ำเสมอและตั้งใจ

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

Power Plate สำหรับมือใหม่ วิธีออกกำลังกายที่จะช่วยให้คนวัยทำงาน คนที่ไม่ค่อยมีเวลา ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ในเวลาจำกัด

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

วันโรคอ้วนโลก World Obesity Day 4 มี.ค.ของทุกปี เพื่อให้ตระหนักว่า ความอ้วนต้องระวัง 5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

สาววัย31 ลดน้ำหนัก 90กิโล หลังอ้วนมากเพราะกินเหล้าและฟาสต์ฟู้ด ด้วยอาหารคีโต

สาววัย31 ลดน้ำหนัก 90กิโล หลังอ้วนมากเพราะกินเหล้าและฟาสต์ฟู้ด ด้วยอาหารคีโต

น้ำหนักของเธอพุ่งกระฉูดจากการกินอาหารฟาสต์ฟู้ดแบบตามใจปากตั้งแต่มัธยม จึงตั้งใจแน่วแน่ ลดน้ำหนัก ด้วยการหันมากินอาหารคีโต และออกกำลังกาย

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

มาเริ่มต้นออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน Total-Body HIIT Workout กับ Nicci Robinson เทรนเนอร์ชื่อดังที่ได้คิดสูตรออกกำลังกายเผาผลาญไขมันที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัยและได้ผลดี

3BB มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าช้อปออนไลน์และออกกำลังกายต้านโควิด – 19

3BB มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าช้อปออนไลน์และออกกำลังกายต้านโควิด – 19

ในสถานการณ์ที่โควิด -19 ได้กลับมาระบาดอีกครั้ง 3BB จัดสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้ช้อปและออกกำลังกายในแบบที่ชอบ โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป รับส่วนลดพิเศษเมื่อสมัครเรียนโยคะที่ CHER YOGA & Wellness 3BB เอาใจคนรักโยคะ หรือคนทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศที่ต้องการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการออฟฟิศซินโดรม…