ฝาแฝด ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก 17 กก.

ฝาแฝดติดชาไข่มุก ชวนกัน ลดน้ำหนัก 17 กก. ภายใน 8 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

สวัสดีค่ะ พวกเรา Twinhealthy1996 แฝดที่อ้วนมาด้วยกัน และผอมไปด้วยกัน ตอนนี้เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมหาสารคราม

แฝดพี่ : แป้ง สุดารัตน์ บำรุงรัตน์ เคยอ้วนสุดอยู่ที่ 69 กก. ปัจจุบัน 52 กก.

แฝดน้อง : ปุ๋ย สุพัตรา บำรุงรัตน์ เคยอ้วนสูงสุดอยู่ที่ 66.5 กก. ปัจจุบัน 52.7 กก.

ชาไข่มุก ชาบู หมูกระทะ ไม่เคยขาด

ช่วงที่อ้วนเราสองคนกินแหลกมาก กินหนักมาก เรียกได้ว่าชาบูหมูกระทะแทบทุกวัน ที่สำคัญชานมไข่มุก วันละ 2 แก้วเลยค่ะ พออ้วนมากๆ ก็มีปัญหาในเรื่องการเลือกซื้อเสื้อผ้าค่ะ ชุดสวยๆ ที่อยากได้ ใส่ไม่ได้เลย ทำได้แค่มอง แล้วก็แต่งตัวพรางหุ่นหลอกตัวเองไปเรื่อยๆ ว่าไม่ได้อ้วนหรอก แค่เสื้อผ้าพวกนั้นไม่เหมาะกับเรา

ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก คือจุดเริ่มต้น

จำได้แม่นเลยคือ 22 เมษายน 2561 วันนั้นตอนเย็นจะไปเดินตลาดคลองถมกับเพื่อน แต่ดันเดินไปชั่งน้ำหนักก่อน ลึกๆ ในใจก็ปุ๋ยคิดว่าน้ำหนักจะอยู่สัก 64 กก. แต่เลขที่ขึ้นมาคือ 66.5 กก. กับส่วนสูง 166 ซม. แล้วก็ตามด้วยแป้งขึ้นชั่งต่อกันเลย แป้งคิดว่าตัวเองหนักไม่เกิน 65 ก.ก หรอก พอเห็นตัวเลขขาอ่อนทันทีเลขที่ออกคือ 69 กก. กับส่วนสูง 164 ซม. พร้อมกับคำว่าเกินมาตราฐาน ตอนนั้นคือพวกเราขาอ่อนเลย คิดกับตัวเองว่าต้องลดความอ้วน ในหัวคือจะต้องผอมให้ได้ เพราะอ้วนได้ต้องผอมได้ วินาทีนั้นเราตั้งใจตัดน้ำหวานออกจากชีวิตเลย (จากที่เคยติดชานมไข่มุกมาก กินวันละ 2 แก้ว) ต่อมาพอตัดน้ำหวานได้ก็เริ่มตัดของทอด เริ่มทำอาหารทานเอง ศึกษาเกี่ยวกับอาหารคลีนคืออะไร จนมามีไอจี twinhealthy1996 ในปัจจุบัน

ลองผิดลองถูก จนมาเจอวิธีที่ลงตัว

เราใช้เวลาลดจริงๆ 8 เดือนค่ะ ปุ๋ยจากน้ำหนัก 66.5 กก. เหลือ 52.7 กก. ลดลงไป 13.8 กก. แป้ง จากน้ำหนัก 69 เหลือ 52 ลดไป 17 กก. เคล็ดลับของของเราคือการเลือกกินอาหารค่ะ อาหารสำคัญมากในการลดน้ำหนัก

ช่วง 5 เดือนแรก เน้นคุมอาหารล้วนๆ เลยค่ะ กินมื้อหลัก 3 มื้อให้อิ่ม (เพื่อจะได้ไม่ต้องกินจุกจิก) ดื่มน้ำเยอะๆ และถ้าเกิดรู้สึกว่าหิวระหว่างวัน หรืออยากกินขนมกรุบกรอบ ก็จะหันมากินเป็นผลไม้แทนค่ะ เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด แตงโม ฝรั่ง ดีกว่าไปกินขนมจุกจิกตั้งเยอะเลยนะคะ

ปุ๋ยน้ำหนักลงมาอยู่ที่ 56 กก. จำได้ว่าพอน้ำหนัก 56 กก. ตอนนั้นตั้งใจจะหาไม้ตายมางัดให้น้ำหนักลงอีก อยากหนักสัก 52 กก. เลยทำ IF ( Intermittent fasting ) ทำได้ 1 สัปดาห์ สรุปไม่รอด เหนื่อยไม่เหมาะกับชีวิตนิสิตแบบเรา และแป้งลดลงมาเหลือ 57 กก. (แป้งไม่ได้ทำ IF Intermittent fasting แบบปุ๋ยนะคะ คุมอาหารอย่างเดียวเลยค่ะ) แล้วเราจึงเริ่มหาทีเด็ดนอกเหนือจากการควบคุมอาหารและกินคลีน คือออกกำลังกายค่ะ

ออกแค่วันละ 20 นาทีเท่านั้นนะ เบาๆไม่ออกเยอะ สายขี้เกียจออกกำลังกาย ฮ่าๆ ผลลัพธ์ที่ออกมาคือดีมาก น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง ปุ๋ยอยู่ที่ 52.7 ก.ก แป้งอยู่ที่ 52 ก.ก ค่ะ แอบมีร่อง เล็กๆ ด้วย คือดีงามมากๆ ค่ะ

อาหารคลีนทำให้อร่อยได้

ปุ๋ยแป้งจะมีความเชื่อที่ว่าอาหารทุกอย่างสามารถปรุงให้คลีนได้ เราเลยกินคลีนได้หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ ลองนำเมนูที่ตัวเองชอบกินมาปรับดู ปรุงให้น้อย จนพบว่าทุกอย่างมันคลีนได้จริงๆ ค่ะ ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบและการปรุงอาหารของเราเท่านั้นเอง

อาหารก็เหมือนยาค่ะ กินดีสุขภาพก็ดีด้วย

อาหารประเภทผัด ๆ ทอด ๆ เราก็ใช้น้ำผัด ทอดก็เปลี่ยนมาย่าง หรืออบ ซึ่งมันอร่อยเหมือนกัน เพียงแค่เราต้องเปิดใจเท่านั้นเอง เปิดใจที่จะรับสิ่งดีๆ อย่าเพิ่งคิดว่าอาหารคลีนจะจืดชืดไม่เชื่อเข้าไปดูอาหารในไอจีของเราได้ค่ะ มีเมนูอาหารแนะนำหลากหลาย เมนูแซ่บๆก็มีนะคะ และข้อสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ปุ๋ยแป้งจะพยายามเลือกวัตถุดิบที่ไม่แปรรูปให้ได้มากที่สุด อาหารก็เหมือนยาค่ะ กินดีสุขภาพก็ดีด้วย

สู้ไปด้วยกัน อ้วนได้ก็ผอมได้

อยากให้ทุกคนสู้ๆ นะคะ หาวิธีการกินที่เหมาะและสะดวกกับตัวเองให้มากที่สุด ถามว่าทำไมถึงต้องบอกแบบนี้ เพราะการกินเป็นหัวใจหลักของการลดน้ำหนัก ปัจจัยต่อมาคือการออกกำลังกายเพื่อให้หุ่นกระชับ หุ่นเฟิร์มขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่มาคู่กัน

อาหาร 80% ออกกำลังกาย 20% อันนี้คือจริงมากค่ะ คุมอาหารได้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การคุมอาหารหารไม่ใช่การกินน้อยนะคะ ย้ำว่าต้องไม่อด หลายคนเข้าใจผิด ว่าการคุมอาหารคือการคุมปริมาณ แล้วกินน้อยๆ ซึ่งไม่ใช่ค่ะ คุมในที่นี้คือการเลือกกินสิ่งที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ เลี่ยงอาหารแปรรูปให้ได้มากที่สุด กินให้อิ่มไปเลย ถ้าอาหารดีก็ไม่ต้องกลัวอะไร แต่อิ่มแบบพอดีๆ นะคะ และเรามาสู้ไปด้วยกัน อ้วนได้ทำไมจะผอมไม่ได้ ลบล้างทุกข้ออ้างออกให้หมดแล้วเรามาเดินทางไปด้วยกันเถอะค่ะ

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ MThai.com เท่านั้น

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ คุณแป้ง คุณปุ๋ย Twinhealthy1996


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

Lauren Giraldo คืออินฟลูเอนเซอร์สาวที่มีผู้ติดตามเกือบ1แสนคน ล่าสุดเธอได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อเธอได้ออกมาแชร์เทคนิคการออกกำลังและลดน้ำหนัก ในแบบของเธอ

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ภาพของสาวเกาหลีนักกินปิ้งย่างและน้ำอัดลมเน้นๆแบบที่เราเห็นแล้วกลืนน้ำลายตามกันตลอดมา กำลังกลายเป็นภาพที่จะไม่ได้เห็นกันอีกแล้ว

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

การลดน้ำหนักที่ได้ผล ควรจะต้องลดได้อย่างน้อย 5-10% ของน้ำหนักตัวที่เป็นต้นทุนเดิมภายใน 3-6 เดือน แต่หากไม่สามารถทำได้ อาจจะถึงเวลาที่ต้องพบแพทย์เพื่อร่วมกันหาแนวทางการรักษาที่ได้ผลต่อไป

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

เทคนิคการดูแลหุ่น ของคุณแม่ลูก2 เนย โชติกา ที่ยังสวยเป๊ะแบบที่ไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าเคยท้องมาแล้วแน่ๆ และเคล็ดลับการดูแลหุ่นและน้ำหนักของเธอก็ดูไม่ยากอะไรเลย เราเชื่อว่าหากลองไปติดตามดูก็คงจะนำมาปรับใช้กันได้ไม่ยากเลย

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

Hiiragi เน้นย้ำอยู่เสมอในทวีตของเขาว่า กุญแจสู่ความสำเร็จของเขาคือความมุ่งมั่น ส่วนการกินอาหารเขาใช้วิธี IF หรือการกินอาหารเฉพาะระหว่างเวลา 12.00 - 20.00 น. และอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมงที่เหลือ

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ใช่คุณหรือไม่ที่เคยวางแผนการ ลดน้ำหนัก ของตนเองแล้วก็สามารถทำได้จริง น้ำหนักหายไปจนคนรอบตัวทักและก็ใจฟูอยู่พักหนึ่ง ก็กลับเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า โยโย่

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ปริมาณแคลอรีที่รับมาจากอาหาร จึงควรต่ำกว่าแคลอรีที่เผาผลาญออกไป การกินน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ ร่างกายจึงจะดึงไขมันที่สะสมออกมาใช้ ส่งผลให้น้ำหนักและไขมันของลดลง

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

เครื่องดื่มสีสวยที่ดูน่าอร่อยและมาพร้อมกับความสดชื่นอย่างสมูทตี้นั้น เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะในหมู่คนดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะสมูทตี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและยังไม่อ้วน แค่เพียงเลือกผสมคลีน ๆ และไม่เติมสารให้ความหวานมากจนเกินไป เท่านี้ก็ได้เมนูสุดอร่อยที่นอกจากจะไม่เพิ่มน้ำหนักให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้พุงยุบได้อีกด้วย และเพื่อเอาใจคนรักสุขภาพ เรามีวิธีทําสมูทตี้แบบคลีน ๆ มาแนะนำกัน รู้จักสมูทตี้ให้ดียิ่งขึ้นหลายคนอาจจะเข้าใจว่าสมูทตี้ (Smoothies)…

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion ลดน้ำหนัก จนผอมมาก แต่เธอบอก นี่ทำให้รู้สึกเซ็กซี่ ใครไม่ชอบก็เรื่องของคุณ!

Celine Dion นักร้องสาววัย 52ปี ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกได้กลายมาเป็นที่จับตาของเหล่าแฟนๆ ที่เริ่มรู้สึกเป็นห่วงเธอ เพราะช่วงหลังๆมานี้ เธอมีรูปร่างที่ผอมมากจนน่าเป็นห่วง

X