แชร์แล้วจดให้ดี! 4 วิธีการคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์ ที่สาวๆ ต้องรู้

คัดลอก URL แล้ว

นอกจากเรื่องความสวยความงาม และการดูแลรูปร่างตัวเองแล้ว ก็มีเรื่อง วิธีการคุมกำเนิด นี่แหละ ที่สาวๆ จำเป็นต้องรู้มากที่สุด เพราะเดี๋ยวนี้วิธีการคุมกำเนิดมันไม่ได้มีแค่การใส่ถุงยางอนามัยเท่านั้นแล้วนะเธอ มันมีให้เราเลือกตั้งแต่การใช้ยาคุมกำเนิด ยันแผ่นแปะคุมกำเนิดเลย อ่านไปแล้วอย่าเพิ่งทำหน้างง มาฟังกันดีกว่าว่า วิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบใช้อย่างไร และแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน…

4 วิธีคุมกำเนิด ที่สาวๆ ต้องรู้

1. ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด : เริ่มทานจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ทานติดต่อกันวันละ 1 เม็ด เมื่อหมดแผงแล้วสามารถทานแผงใหม่ต่อได้เลย โดยจะต้องทานยาทุกวัน ในเวลาเดียวกันเสมอ

หากลืมทานยาภายใน 3 หรือ 12 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับชนิดของยา) ให้ทานยาทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับเวลาที่จะต้องทานยาเม็ดต่อไปก็ตาม หากลืมทานยาหลายเม็ด ให้ทานเพียงเม็ดเดียว แล้วทานเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ และเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2 วันถัดมา หรือใช้วิธีอื่นช่วยในการคุมกำเนิด เพราะจะต้องใช้เวลา 2 วันกว่าจะสร้างเมือกที่หนา ป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้

2. ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด : ให้สาวๆ เริ่มทานเม็ดที่ 1 ตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา เมื่อทานต่อไปวันละ 1 เม็ด จนยาหมดแผง ให้เว้นไว้ 7 วัน ซึ่งจะเป็นวันที่ประจำเดือนเรามาอีกครั้ง และเมื่อเข้าสู่วันที่ 8 ให้กลับมาทานยาเหมือนเดิม ไม่ว่าประจำเดือนเราจะหมดแล้วหรือไม่ก็ตาม โดยจะต้องทานทุกวัน ในเวลาเดียวกัน

หากลืมให้กินภายใน 24 ชั่วโมง ให้กินทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับช่วงเวลาที่จะต้องทานยาอีกเม็ดก็ตาม แล้วทานยาเม็ดต่อไปเวลาเดิม แต่ถ้าลืมกินยานานเกิน 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปกินยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นช่วยป้องกัน หากมีเพศสัมพันธ์หลังกลับมาทานยา

วิธีการคุมกำเนิด

3. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน : แนะนำว่าให้ทานในกรณีฉุกเฉินจริงๆ อาทิ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรือป้องกันแล้วเกิดความผิดพลาด เช่น ถุงยางรั่ว เป็นต้น ไม่ควรนำมาทานเหมือนยาคุมกำเนิดประเภท 21 และ 28 เม็ด ซึ่งภายในกล่องจะมียา 2 เม็ด เม็ดแรกให้ทานให้เร็วที่สุด หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง ส่วนเม็ดที่สองให้ทานหลังจากทานเม็ดแรกไปครบ 12 ชั่วโมง ไม่แนะนำให้ทานยาเกิน 2 เม็ด ภายใน 1 เดือน

ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน : ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดปะปรอย ประจำเดือนมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ

4. แผ่นแปะคุมกำเนิด : ใน 1 กล่องจะมีแผ่นแปะคุมกำเนิด 3 แผ่น โดยให้เริ่มแปะตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา 1 แผ่น สามารถแปะได้ 7 วัน จึงค่อยเปลี่ยนเป็นแผ่นใหม่

หากลืมเปลี่ยนแผ่นแปะยาคุม น้อยกว่า 48 ชั่วโมง ให้เปลี่ยนทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่ยังคงยึดวันเปลี่ยนแผ่นแปะยาคุมตามรอบเดิม ไม่ต้องนับใหม่ แต่ถ้าหากลืมเปลี่ยนนานกว่า 48 ชั่วโมง ให้เปลี่ยนทันทีที่นึกขึ้นได้ แล้วให้นับวันนั้นเป็นวันที่หนึ่งของการแปะแผ่น (รอบการเปลี่ยนแผ่นแปะก็จะเปลี่ยนตาม) แล้วให้ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย

กรณีที่แผ่นยาหลุดไม่เกิน 1 วัน ให้แปะแผ่นใหม่ทันที แล้วเปลี่ยนแผ่นยาต่อไปตามกำหนดเดิม แต่ถ้าแผ่นยาหลุดเกิน 1 วัน ให้แปะใหม่ทันที แต่จะเปลี่ยนรอบการนับใหม่ โดยให้นับวันที่แปะใหม่เป็นวันแรก ทั้งนี้ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วยใน 7 วันแรก

บริเวณที่ควรแปะแผ่นยาคุมกำเนิด : สะโพก หน้าท้อง ต้นแขนด้านนอก หรือ แผ่นหลังช่วงบน แต่ห้ามแปะบริเวณหน้าอก

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

รู้จักประเภทของ ยาคุมกำเนิด ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย คุมกำเนิดฟรี ในกลุ่มวัยรุ่น ช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม

การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย คุมกำเนิดฟรี ในกลุ่มวัยรุ่น ช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม

กรมอนามัยร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติส่งเสริมวัยรุ่นที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ให้สามารถเข้าถึงบริการคุมกำเนิดกึ่งถาวรด้วยการใส่ห่วงคุมกำเนิด

สรุปประเด็น ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้ใช้ ยาคุมกำเนิด มีความเสี่ยงจริงหรือไม่

สรุปประเด็น ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้ใช้ ยาคุมกำเนิด มีความเสี่ยงจริงหรือไม่

การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันตั้งครรภ์ ส่วนความเชื่อมโยงต่อการ ฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นมีคำแนะนำดังนี้

วัยรุ่นต้องรู้ อายุต่ำกว่า 20 ปี ฝังยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงอนามัย ฟรี ที่รพ.รัฐทั่วประเทศ

วัยรุ่นต้องรู้ อายุต่ำกว่า 20 ปี ฝังยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงอนามัย ฟรี ที่รพ.รัฐทั่วประเทศ

การคุมกำเนิดด้วยการ ฝังยาคุมกำเนิด และ การใส่ห่วงอนามัย มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากถึง 99.5% โดยราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยแนะนำ

วิจัยเผย! กินยาคุมกำเนิด ตั้งแต่วัยรุ่นมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้า

วิจัยเผย! กินยาคุมกำเนิด ตั้งแต่วัยรุ่นมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้า

ได้มีการศึกษาวิจัยล่าสุดพบว่าการรับประทาน ยาคุมกำเนิด ตั้งแต่วัยรุ่นมีความเสี่ยงเกิดภาวะซึมเศร้าในระยะยาว งานวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ใน Wiley Online Library นักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดในวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าในภายหลังแม้จะหยุดรับประทานยาหลายปีแล้วก็ตาม จากอาสาสมัครผู้หญิงจำนวน 1,236 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 20 ถึง 39…

ลืมกินยาคุม ทำอย่างไร กินต่อเลยได้ไหม หรือหยุดไปก่อน?

ลืมกินยาคุม ทำอย่างไร กินต่อเลยได้ไหม หรือหยุดไปก่อน?

ยาคุมกำเนิด แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไว้ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ เวลามีเพศสัมพันธ์ ปัจจุบันนี้ก็จะมีขายหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบเม็ด ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด ยาคุมฉุกเฉิน (แนะนำว่าให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ ไม่ควรนำมาทานเหมือนยาคุมกำเนิดแบบ…

แบบนี้ก็มีด้วย ตะกรุดคลอดง่าย-คุมกำเนิดได้ ถูกโพสต์ขายว่อนเน็ต

แบบนี้ก็มีด้วย ตะกรุดคลอดง่าย-คุมกำเนิดได้ ถูกโพสต์ขายว่อนเน็ต

วิจารณ์แซด ตะกรุดรุ่นนี้คนเป็นแม่ควรมี สรรพคุณสุดล้ำคลอดง่าย – คุมกำเนิดได้ ด้านหมอแล็บแพนด้าโร่แชร์ต่อหวังเตือนภัย พร้อมชี้เข้าข่ายหลอกลวง วันนี้ (26 เม.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้มีการส่งต่อเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีการประกาศให้เช่าตะกรุดของขลัง…

เพจดังเผยกรณีศึกษากับปัญหาของ ‘ยาฝังคุมกำเนิด’

เพจดังเผยกรณีศึกษากับปัญหาของ ‘ยาฝังคุมกำเนิด’

เพจชื่อดัง เรื่องเล่าจากโรงหมอ พสต์ภาพและข้อความถึงกรณีของยาฝังคุมกำเนิด หลังพบเคสล่าสุดมีการฝังยาคุมกำเนิดผิดจุด จนต้องผ่าตัดเอาออก เมื่อวานนี้ (11 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าจากโรงหมอ ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งพบว่าสถานพยาบาลบางแห่งไม่ให้ข้อมูลและทางเลือกอื่นก่อนตัดสินใจ อีกทั้งยังมีเรื่องของการเรียกเก็บเงินเพิ่มจากคนไข้ และที่น่าตกใจที่สุดเป็นเคสล่าสุดมาคนไข้ไปฝังยาคุมกำเนิดจากสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่กลับมีผลข้างเคียง ทั้งน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น บริเวณแผลมีเลือดออกทุกวัน…

X