งดช้อปปิ้ง ช้อปปิ้ง ประหยัดเงิน เทคนิคการตั้งเป้าหมาย ไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่

เมื่อฉันไม่ช้อปปิ้งเป็นเวลา1ปี และนี่คือทั้งหมดที่ได้เรียนรู้ และที่แน่ๆประหยัดเงินได้เยอะเลย

คัดลอก URL แล้ว
  • หญิงสาวที่ลองตั้งเป้าให้ตัวเอง ด้วยการไม่ช้อปปิ้งเป็นเวลา1ปี แต่นั่นทำให้เธอได้เรียนรู้สิ่งอื่นๆตามมา
  • เธอค้นพบว่า การช้อปปิ้ง เป็นเรื่องของอารมณ์ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในอารมณ์เบื่อหน่าย
  • การลองตั้งเป้าแล้วลงมือทำอะไรซักอย่าง มันกลายเป็นชาเลนจ์ที่สนุกและท้าทายให้กับตัวเองได้

เรื่องราวของหญิงสาวนักเขียน Jen Craven ที่เธอได้เขียนเล่าเรื่องราวภาระกิจเล็กๆที่เธอได้ลองทำดู แล้วพบว่า นอกเหนือจากความตั้งใจในการที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง โดยที่เราตั้งเป้าเอาไว้แล้ว ระหว่างทางเรายังได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ได้อีกด้วย ไปติดตามกันค่ะ

“ฉันท้าทายตัวเองด้วยการไม่ช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ รวมทั้งเครื่องประดับต่างๆ หรือของฟุ่มเฟือยสำหรับตัวเอง เป็นเวลา 365วัน”

ทีแรกฉันก็สงสัยว่าจะสามารถอดใจได้ไหม หากทั้งปีจะไม่ได้ซื้อของใช้ใหม่ๆเลย ความคิดนี้เริ่มขึ้นเมื่อฉันมองเห็นเสื้อผ้าที่แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าโดยที่บางตัวยังมีป้ายติดอยู่เลย

สิ่งหนึ่งที่ไม่แปลกใจเลยสำหรับตัวฉันเองคือ ฉันรักการช้อปปิ้ง ฉันเป็นคนรักแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ฉันชอบและรักที่จะได้แต่งตัว รักในสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง และฉันก็ไม่เคยคิดว่านี่เป็นปัญหาหรือเรื่องแปลกอะไรเลย ที่เราจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ 2-3ชิ้นต่อเดือน

แต่ในขณะที่กำลังมองตู้เสื้อผ้าของตัวเอง เลยทำให้ฉันค้นพบว่า ยังมีสิ่งของที่ยังใช้ได้อีกนานหลายเดือนเชียวล่ะในตู้ใบนี้ เผลอๆอาจจะเป็นปี ก็เลยปิ้งไอเดียว่า ถ้าใน 365 วันนี้ฉันไม่ซื้อของใช้ เสื้อผ้าและเครื่องประดับใดๆเพิ่มอีกเลย จะเป็นยังไง

หลังจากนั้นฉันก็โพสต์แผนการนี้ลงบนโซเชียลมีเดีย และประกาศให้ทุกคนได้รับรู้แล้ว แต่ในตอนนั้นเองที่ฉันเองก็เริ่มคิดว่าจะทำได้ไหมนะ หนึ่งปีนี้จะยาวนานแค่ไหนกัน เอาล่ะก็ในเมื่อพูดไปแล้ว ก็คงต้องลงมือทำ

ใน1-2เดือนแรก มันง่ายมากที่จะตัดใจไม่ช้อปปิ้ง ฉันอาศัยอยู่นอกเมืองอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีแหล่งช้อปปิ้งมากเท่าไหร่ให้ล่อตาล่อใจ

แต่ที่สุดแล้ว อย่าลืมว่าเราอยู่ในศตวรรษที่ 21 ที่การช้อปปิ้งไม่มีขอบเขต เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนแค่หยิบโทรศัทพ์ขึ้นมาก็ช้อปได้ทุกอย่างที่ต้องการ ในช่วงแรกมันค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะมีโฆษณาสินค้าน่ารักๆที่ฉันอยากได้โผล่ขึ้นมาเต็มไปหมด แต่ฉันก็ต้องตัดใจและเลื่อนผ่านไปหรือไม่ก็วางโทรศัทพ์ลงซะ และเมื่อเวลาผ่านไป ฉันก็ได้เห็นโฆษณาเหล่านั้นน้อยลงเรื่อยๆ

หลังจากผ่านมา 6เดือน ฉันยังคงทำตามภาระกิจนี้ แต่ยกเว้นถุงเท้าวิ่ง1คู่ ที่มันค่อนข้างจำเป็น และไม่ใช่สินค้าแฟชั่น แค่นี้ก็รู้สึกภูมิใจมากๆแล้ว ว่าที่ผ่านมาครึ่งปีไม่ได้ใช้เงินช้อปปิ้งอย่างฟุ่มเฟือยเลย

และแล้ววันแห่งการทดสอบก็มาถึง เมื่อฉันต้องไปงานแต่งงานลูกพี่ลูกน้อง ซึ่งปกติแล้วฉันจะต้องไปซื้อชุดใหม่สำหรับโอกาสนี้ และการสวมชุดซ้ำไปงานก็เคยเป็นความคิดที่ฉันรู้สึกว่า ไม่มีทาง! แต่สุดท้ายแล้ว ฉันก็ตัดใจเลือกสวมชุดเดรสจากตู้เสื้อผ้าแทน ไม่อยากจะเชื่อตัวเองว่าทำได้ แถมยังประหยัดเงินไปได้เยอะเลย

ผ่านไป9เดือนแล้ว ฉันยังคงหยิบของเดิมๆมาใช้เรื่อยๆ และเริ่มมีความสุขและสนุกกับการหยิบเสื้อผ้าในตู้มาปรับให้เป็นสไตล์ในแบบที่ฉันชอบ และในตอนนั้นเองที่ฉันคิดขึ้นมาได้ว่า ความรู้สึกอยากได้มันลดหายไปเยอะ

เมื่อเราหยุดช้อปปิ้งไปนานๆเข้า ความรู้สึกอยากได้ก็ลดหายไปเยอะเลย

ความรู้สึกของฉันหลังจากก้าวเท้าเดินหน้าสู่เป้าหมายนี้ มันผ่านไปค่อนข้างเร็ว ฉันคิดว่ามันง่ายกว่าที่กลัวไว้ในตอนแรกเสียอีก ฉันเลือกที่จะใช้เวลาทำอย่างอื่นอย่างที่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งอ่านหนังสือ หรือการมีส่วนร่วมกับครอบครัวมากขึ้น และแน่นอน สำหรับการเดินห้างฉันก็พยายามหลีกเลี่ยงเพราะมันคงยากเกินไปที่จะไปเดินเล่นแล้วไม่เสียเงิน

หลังจากทำภาระกิจนี้สำเร็จ ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่า การช้อปปิ้งของฉัน มันไม่ได้เกิดจากความอยากได้ หรือต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ แต่มันมักเกิดขึ้นเมื่อฉันรู้สึกเบื่อ และนั่นส่งผลให้ใช้เงินเพราะอารมณ์

ทั้งหมดนี้ที่เรานำมาเล่าสู่กันฟัง เพราะมันดูเป็นเรื่องน่าสนุกและเปรียบเสมือนการที่เราวางเป้าหมายอะไรไว้ แล้วทำตามเป้าให้สำเร็จจนที่สุดให้ได้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่เมื่อได้ลองลงมือทำทำ เราก็พบว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้จริง และที่สำคัญคือมันสามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการมีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นและทำมันให้สำเร็จได้เช่นกัน…ไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ว่าเรื่องอะไร แค่ลงมือทำเป้าหมายก็อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ

ที่มาข้อมูล huffpost.com/entry/no-shopping-for-a-year-challenge_n_617088bfe4b0657357366ef7

ภาพ jencravenauthor


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

9.9 เลขสุดปังกับการช้อปเสริมมงคลของ 4 เซเลปสาว

9.9 เลขสุดปังกับการช้อปเสริมมงคลของ 4 เซเลปสาว

ขอมาป้ายยาสาว ๆ กับไอเท็มเด็ดโดนใจ พร้อมเคล็ดลับการช้อปให้เป๊ะปังปุริเย่ ดับเบิ้ลความเฮงจากเลขมงคล 9.9 กับ Central Retail Double Mega Sale

6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

ใกล้เทศกาลปีใหม่แล้ว หลายคนก็คงวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด หรือไปฟินลมหนาวไกลถึงต่างแดน แต่สำหรับใครที่อยู่บ้านแบบเหงา ๆ ไม่อยากเดินทางไกล ไม่อยากเผชิญรถติดบนท้องถนน หรือเจอผู้คนวุ่นวาย วันนี้เรามีไอเดียมาเสนอ กับ 6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ? 6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่แล้วไปไหนดีล่ะ?…

เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นอาการป่วยทางจิต ที่อาจทำลายชีวิตคู่!!

เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นอาการป่วยทางจิต ที่อาจทำลายชีวิตคู่!!

อาการติดช้อปปิ้งของออนไลน์ได้รับการยอมรับว่าเป็นความผิดปกติทางด้านจิตใจ โรคคลั่งการช้อปปิ้ง (Buying-shopping disorder : BSD) หลายคนคงเคยได้ยินโรคนี้มาบ้าง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโรคนี้กำลังส่งผลกระทบต่อผู้ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นอย่างมาก ซึ่งพบได้มากถึง 1 ใน 20 คน บางคนหมกมุ่นอยู่กับการใช้จ่ายออนไลน์แล้วก็จบลงด้วยการกองสินค้าต่างๆไว้ทั่วบ้าน ซึ่งสิ่งที่พวกเขาสั่งซื้อก็ค่อยๆกลายเป็นหนี้ก้อนโต…

ชวนคุย ค้นหาตัวเอง ด้วยการลองเสื้อกับย้วย เพจน้องนอนในห้องลองเสื้อ

ชวนคุย ค้นหาตัวเอง ด้วยการลองเสื้อกับย้วย เพจน้องนอนในห้องลองเสื้อ

  มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูกที่เราจะแต่งตัวแบบเดิมๆ ซื้อเสื้อผ้าแบบเดิมๆ แพทเทิร์นเดิมๆ สีซ้ำๆ ไม่ว่าจะด้วยรสนิยม ความชอบ ความสะดวกสบายตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ส่วนตัว หรืออยากเพลย์เซฟให้กับตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลาไปลองเสื้อ ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องเกรงใจพนักงานจนต้องซื้อชิ้นที่ไม่ชอบ ไม่อยากได้ ใส่แล้วไม่สวย ไม่หล่อ…

ส่องโปรน่าช้อป สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ Lazada 12.12 แกรนด์เซล ส่งท้ายปี

ส่องโปรน่าช้อป สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ Lazada 12.12 แกรนด์เซล ส่งท้ายปี

สาวๆ ทั้งหลาย พร้อมหรือยังกับเทศกาลแห่งความสุขปลายปี เตรียมเปลี่ยนลุคให้พร้อมเฉิดฉายหรือจะเลือกของขวัญสุดพิเศษให้กับตัวเองสักชิ้น สองชิ้น เป็นรางวัลของการทำงานหนักมาทั้งปี Lazada 12.12 แกรนด์เซล ส่งท้ายปี 12 – 14 ธ.ค. นี้…

เทคนิคการตั้งเป้าหมาย พิชิตมิชชั่นสำหรับปีใหม่ ให้สำเร็จ

เทคนิคการตั้งเป้าหมาย พิชิตมิชชั่นสำหรับปีใหม่ ให้สำเร็จ

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่เข้ามา นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่และก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็ง ซึ่งหลายๆ คนมักจะเริ่มตั้ง “เป้าหมายสำหรับปีใหม่” หรือ New Year Resolution กันแล้ว แต่ปัญหาคือ เมื่อผ่านไปไม่กี่วัน ไม่กี่เดือน เราก็ล้มเลิกความตั้งใจนั้นไป…

ทริคนี้สาวๆ ต้องรู้! ช็อปปิ้ง ลองเสื้อผ้า อย่างไร ไม่ให้รองพื้นติดเสื้อ?

ทริคนี้สาวๆ ต้องรู้! ช็อปปิ้ง ลองเสื้อผ้า อย่างไร ไม่ให้รองพื้นติดเสื้อ?

ผู้หญิงกับการช็อปปิ้งเนี่ยมันเป็นของคู่กัน แต่เชื่อไหมว่าสาวร้อยละ 99.99 ต้องเคยเจอปัญหาตอน ลองเสื้อผ้า ที่อยากได้ทีไร รองพื้นเจ้ากรรมก็ดันติดไปกับเสื้อด้วย นอกจากเสื้อจะเลอะแล้ว ยังแอบทำหน้าเราพังเบาๆ วันนี้เดี๋ยว Women MThai จะมาแชร์ทริคเล็กๆ น้อยๆ ให้ฟังว่า…

ร้าน THAILAND BEST แห่งแรก  ที่ศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่

ร้าน THAILAND BEST แห่งแรก ที่ศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่

บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหกรุ๊ป พร้อมด้วยกองทัพแบรนด์เครื่องสำอางในเครือประสบความสำเร็จจากการเปิดร้าน Beauty Station Shop (บิวตี้ สเตชั่น ช็อป) จำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายแบรนด์ และได้รับการตอบรับของลูกค้าเป็นที่น่าพอใจ ปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด…

สอนสาวๆ 5 วิธีช็อปปิ้ง ทำอย่างไรให้ได้ของคุ้มค่า ประหยัด กระเป๋าตังค์ไม่ฉีก!

สอนสาวๆ 5 วิธีช็อปปิ้ง ทำอย่างไรให้ได้ของคุ้มค่า ประหยัด กระเป๋าตังค์ไม่ฉีก!

ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยความงามเท่านั้นนะที่เป็นของคู่กับผู้หญิง ใช่ค่ะ! เรากำลังพูดถึงเรื่อง ช็อปปิ้งงงงงงงง นั่นเอง! บอกเลยว่าเรื่องเนี่ยใกล้ตัวมากๆ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกเครียด ไม่สบายใจ การระบายด้วยการใช้เงินช็อปปิ้งนี่แหละเป็นทางออก ซึ่งร้อยละ 90 ก็มักจะพัง พัง แล้วก็พัง เพราะต้องมานั่งกลุ้มใจ…

X