ปัญหาผิว ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย วิธีดูแลผิว

ความแตกต่างระหว่าง ผิวแพ้ง่าย กับ ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย พร้อมวิธีรับมือปัญหาผิว

คัดลอก URL แล้ว

เคยสังเกตกันไหมคะว่า ผิวของเรานั้นเป็นผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบางไวต่อการระคายเคืองหรือแค่พักผ่อนน้อย จนฮอร์โมนแปรปรวน วันนี้ คุณหมอแพร พญ.นภัสนันท์ เทพพรพิทักษ์ ชวนสาวๆมาลองเช็คผิวหน้ากันหน่อยค่ะ ว่าจริงๆ แล้วผิวเราเป็นอย่างไร

ผิวแพ้ง่าย
เป็นลักษณะของผิวที่พบได้ในบางคน โดยผิวแพ้ง่ายมีแนวโน้มที่จะเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป ปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดอาการแพ้ เช่น แสงแดด สภาพอากาศ ครีมบำรุงผิว น้ำหอม หรือโรคผิวหนังบางอย่าง เป็นต้น

อาการแสดงของผิวแพ้ง่าย คือ ผิวแดง คัน แสบ ไม่สบายผิว มีผื่น เมื่อถูกตัวกระตุ้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ในบางคนอาจพบร่วมกับโรคประจำตัวอื่น ๆ เช่น ภูมิแพ้อากาศ หอบหืด และอาจมีประวัติคนในครอบครัวมีผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน

สำหรับการดูแลผิวลักษณะนี้เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ควรทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการขัดถูที่รุนแรง ระมัดระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงสารให้ความหอม หลีกเลี่ยงกรด ต่างๆ เช่น กรดผลไม้ที่มีความเข้มข้นสูง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และสร้างเกราะป้องกัน ซึ่งเกราะป้องกันที่ดีนั้น คือ การป้องกันการสูญเสียน้ำ และป้องกันปัจจัยกระตุ้น เช่น แสงยูวี สารเคมีต่าง ๆ สิ่งที่ทำอันตรายแก่ผิว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่เกราะป้องกันผิวหนังเริ่มมีการเสื่อมสภาพ ซ่อมแซมได้ยาก ผิวไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ ทำให้เกิดผิวแห้งและเกิดการแพ้ต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงครีมบำรุงผิวที่เคยใช้เป็นประจำมาก่อน

ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย
เป็นภาวะที่เกิดจากเซลล์ผิวหนังถูกระคายเคืองจากปัจจัยต่างๆ เช่น การสัมผัสสาร หรือเครื่องสำอาง ครีมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว สารเคมีที่รุนแรง ฝุ่น pm 2.5 แสงแดดที่มากเกินไป

สำหรับผิวลักษณะนี้สามารถรักษาให้หายได้ ในขณะที่ผิวแพ้ง่ายไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล

อาการแสดงคล้ายผิวแพ้ง่าย คือ มีผื่น คัน แสบ อักเสบ มีรอยแดง อาจมีผิวแห้ง หรือลอกเป็นขุย ในตำแหน่งที่มีการสัมผัสสารระคายเคืองนั่น ๆ ซึ่งสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมักจะเกิดขึ้นกับทุกคนและเมื่อหยุดการสัมผัสสารนั้น อาการแสดงต่าง ๆ ก็มักจะหายไปได้ ซึ่งเราจะต้องพยายามหาสาเหตุของการระคายเคืองให้ได้ เพื่อทำให้ผิวกลับมามีสุขภาพดีแบบเดิม

ไม่ว่าคุณจะมีลักษณะผิวอย่างไร อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า และอย่าลืมทาครีมกันแดด (physical sunscreen) ที่สำคัญเมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ควรทำการทดลองก่อนเสมอ โดยทดสอบบริเวณข้อพับแขน 1 สัปดาห์

เมื่อใช้แล้วไม่แพ้ ลำดับต่อไป ควรลองที่ บริเวณส่วนหนึ่งของใบหน้าหรือลำคอแล้วสังเกตอาการต่อ ถ้าไม่แพ้สามารถใช้ได้ทั่วบริเวณค่ะ และในกรณีที่มีอาการแพ้เป็นซ้ำๆ ไม่หายขาด หาสาเหตุไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย หรือทำการทดสอบ patch test

ที่มาข้อมูลจาก รมย์รวินท์ คอสเมติก


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

4 เทคนิคดูแลผิวหน้า ให้ยกกระชับ ห่างไกลริ้วรอย และความหย่อนคล้อย

4 เทคนิคดูแลผิวหน้า ให้ยกกระชับ ห่างไกลริ้วรอย และความหย่อนคล้อย

ใบหน้าของเรา สามารถบ่งบอกถึงอายุ และเป็นสัญญานเตือนต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องริ้วรอย ความหย่อนคล้อย เคล็ดลับดูแลผิวหน้า ให้ดูอ่อนกว่าวัย

โฟมล้างหน้าลดสิว ตัวช่วยดีๆ สำหรับคนผิวบอบบาง

โฟมล้างหน้าลดสิว ตัวช่วยดีๆ สำหรับคนผิวบอบบาง

เมื่อการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับทำความสะอาดผิวหน้าคือสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางหรือแพ้ ทำให้จำเป็นที่จะต้องเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวให้เหมาะสมและมีส่วนผสมที่จะไม่ทำให้ผิวของคุณเกิดอาการแพ้หรือมีผื่นคันขึ้นมา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย เลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวแต่นอนว่าคนที่เป็นสิว มีผิวแพ้ง่าย ควรที่จะต้องเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวที่ปราศจากสารเคมี ที่รุนแรง เป็นโฟมที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เพราะถ้าหากผิวหน้าของคุณเกิดการระคายเคืองจากการเลือกใช้โฟมล้างหน้า ก็จะทำให้สิวขึ้นเยอะ และอาจจะทำให้ผิวอักเสบได้อีกด้วย…

ปลดล็อกสกินหน้าสวยไร้สิว! ลอรีอัลแชร์ 5 เคล็ดลับ พร้อมชี้เป้าโปรฯ ลดจัดเต็ม

ปลดล็อกสกินหน้าสวยไร้สิว! ลอรีอัลแชร์ 5 เคล็ดลับ พร้อมชี้เป้าโปรฯ ลดจัดเต็ม

ปลดล็อกสกินหน้าสวยไร้สิว! ลอรีอัลแชร์ 5 เคล็ดลับ พร้อมชี้เป้าโปรฯ ลดจัดเต็ม Shopee 5.5 Lowest Price Festival

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงดีถึงจะหาย? แนะนำ ทริคดูแลผิวสวยใสไร้สิว แม้ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน

สิวหลบไป! แจกลิสต์ 3 โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

สิวหลบไป! แจกลิสต์ 3 โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

เคล็ดลับการกำจัดสิวให้สิ้นซากเริ่มต้นจากการเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่สามารถทำความสะอาดผิวได้โดยไม่แห้งตึงจนเกินไป ซึ่งโฟมล้างหน้าในท้องตลาดนั้นมีด้วยกันมากมายหลายสูตรให้เลือกสรร บางคนแพ้ตัวนั้น บางคนไม่ชอบตัวนี้ บางคนอ่านรีวิวว่าดีแล้วซื้อเลย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกโฟมล้างหน้านั้นมีรายละเอียดมากกว่าที่คิด แล้วตัวไหนถึงจะช่วยให้ผิวหน้าอันแสนบอบบางของเราห่างไกลได้จากสิวและสิ่งสกปรกกันแน่ ว่าแล้วก็ไม่รอช้า มาดูกันเลยดีกว่าว่าโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนตัวไหนนั้นน่าจะเหมาะกับเรามากที่สุด NIVEA Pearl White 5in1 Moisture…

ธัญ (THANN) แนะวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก Covid-19 และวิธีรับมือกับความเครียดที่ส่งผลต่อผิว

ธัญ (THANN) แนะวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก Covid-19 และวิธีรับมือกับความเครียดที่ส่งผลต่อผิว

ธัญ’ (THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แนะวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก Covid-19 และวิธีรับมือกับความเครียดที่ส่งผลต่อผิว ธัญ (THANN) แนะวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก Covid-19 และวิธีรับมือกับความเครียดที่ส่งผลต่อผิว ในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อลดความเสี่ยงและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 นั้น ควรระวังเรื่องการสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ…

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

สิ้นปีทีไร หลายคนคงนึกถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลอง การท่องเที่ยว และอากาศหนาวๆ สำหรับใครที่มีแพลนจะต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ บางประเทศถึงกับหนาวติดลบ จะต้องมีการเตรียมตัวยังไงกันบ้าง เพื่อที่จะไม่ให้ผิวพัง หน้าไม่สวย เรามีมาแนะนำค่ะ 1. ทาครีมบำรุงที่มีความเข้มข้นมากกว่าปกติ สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว คงหนีไม่พ้นโลชั่นต่างๆ แต่คุณอาจจะต้องพิเศษกับโลชั่นในครั้งนี้สักหน่อย…

ปัญหาผิว ที่จะเจอในแต่ละช่วงวัย พร้อมวิธี ดูแลผิวตามวัย จาก ผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาผิว ที่จะเจอในแต่ละช่วงวัย พร้อมวิธี ดูแลผิวตามวัย จาก ผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาผิว เกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่อยู่ในแต่ละช่วงวัยก็ย่อมประสบกับปัญหาผิวที่ต่างกัน ดังนั้นการบำรุงและการดูแลผิวก็ย่อมต่างกันไปด้วย เพราะนอกจากปัจจัยเรื่องวัยแล้ว ยังมีปัจจัยจากมลภาวะแวดล้อมที่สาวๆ จะต้องเผชิญในแต่ละวัน หรือจะเป็นการยิ้ม การหัวเราะ การขมวดคิ้ว การแสดงออกทางสีหน้า ที่ล้วนแล้วแต่จะส่งผลให้ใบหน้าเกิดเป็นริ้วรอย และค่อยๆ ลึกมากขึ้น จนทำให้ใบหน้าดูสูงวัยและไม่สดใส…

รวบตึง 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด หน้าไม่แพ้ ไม่พัง ไม่มันเยิ้ม!

รวบตึง 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด หน้าไม่แพ้ ไม่พัง ไม่มันเยิ้ม!

แสงแดดประเทศไทยตอนนี้เรียกว่าเลยจุดร้อนไปแล้ว แต่ยังแรงจนแสบผิวกันเป็นแถบๆ จะออกนอกบ้านแต่ละที ยิ่งต้องเตรียมตัวให้ดี พร็อพต้องพร้อม หมวก ร่ม แว่นกันแดด รวมถึงสิ่งที่ต้องห้ามลืมเด็ดขาดคือ ครีมกันแดดทาหน้า ที่สามารถช่วยปกป้องผิวของเราได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหา ผิวแพ้ง่าย ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าเลือกไม่ดี…