ชุดพื้นเมือง ผู้หญิงอัฟกานิสถาน สตรีอัฟกัน เรียกร้องสิทธิ

สตรีอัฟกันทั่วโลก พากันโพสต์ภาพบนโซเชียล #อย่ายุ่งกับเสื้อผ้าของฉัน เรียกร้องสิทธิ

คัดลอก URL แล้ว

สตรีชาวอัฟกันทั่วโลก กำลังโพสต์ภาพถ่ายของตนเองพร้อมแฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes ในชุดพื้นเมืองของพวกเธอบนโซเชียลมีเดีย เพื่อแสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมการแต่งกายของพวกเขากับปัจจุบันแตกต่างกันมากแค่ไหน

สตรีชาวอัฟกันหลายร้อยคนทั่วโลก ได้พากันร่วมแคปเปญออนไลน์ ที่มีชื่อว่า #DoNotTouchMyClothes เพื่อแชร์รูปภาพของตนเองที่สวมเสื้อผ้าสีสันสดใส ซึ่งเป็นชุดพื้นเมืองดั้งเดิมของหญิงสาวอัฟกัน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้หญิงอัฟกันในขณะนี้ หลังจากที่ตาลีบันออกคำสั่งให้นักศึกษามหาวิทยาลัยในอัฟกานิสถานต้องสวมเสื้อคลุมอาบายาและสวมนิกอบ คลุมศีรษะเพื่อปิดบังใบหน้าให้มิดชิด เหลือเพียงแค่ดวงตาเท่านั้น

Sodaba

นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันได้เข้ายึดเมืองหลวงคาบูล ก็ได้จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวซึ่งมีแต่ผู้ชายล้วนขึ้น และผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาล นั่นจึงทำให้ ผู้หญิงอัฟกันหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวง พวกเขาอาจจะถูกจำกัดเสรีภาพที่ได้รับมาอย่างยากลำบากตั้งแต่เมื่อครั้งปี 2539-2544 ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ถูกคุมขังอยู่แต่ในบ้าน

Spozhmay Maseed

ดร.บาฮาร์ จาลาลี นักประวัติศาสตร์ชาวอัฟกันและผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศึกษา คือคนแรกที่ริเริ่มโพสต์ภาพแรก โดยใช้แฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes เพื่อหวังว่านี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้สตรีชาวอัฟกันทั่วโลก และดึงความสนใจของผู้คนให้เห็นถึงความสวยงามของชุดพื้นเมืองแท้ๆ ที่ไม่ควรสูญหายไป

ดร.บาฮาร์ จาลาลี
Sophia Moruwat


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

นอกจากจะใส่แบรนด์เนมและแบรนด์ไทยเก๋ ๆ แล้ว วันนี้ โฆษกสาวสายแฟ ช่อ พรรณิการ์ อนาคตใหม่ ช่วงนี้ เธอยังได้จัด ลุคกาสะลอง ฟีเว่อร์ ฉ่ำๆ ฟูเทิร์นเบาๆ ก่อนเข้าสภา…

X