บำรุงผิว ผิวมัน รูขุมขนกว้าง สิวอุดตัน สิวเสี้ยน หน้ามัน

รูขุมขนกว้าง และมีเส้นดำๆ หลายคนเข้าใจว่าคือ สิว แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่

เคยบ้างเคยส่องกระจกดูผิวหน้าแล้วเห็นว่าบริเวณรูขุมขนมีเส้นดำๆ ผุดขึ้นมาเล็กๆ ที่หลายคนมักจะเข้าใจว่ามันคือ สิวเสี้ยน ก็เลยใช้วิธีบีบมันออกมา แต่ไม่นานก็กลับขึ้นมาใหม่และยังส่งผลให้รูขุมขนบริเวณนั้นกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เลยกลายเป็นปัญหาต่อเนื่องที่ทำให้ รูขุมขนกว้าง ผิวไม่กระชับ ตามมาได้อีก โดยเฉพาะในวัยเลข4อัพ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

รศ.นพ. วาสนภ วชิรมน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ได้แนะนำเรื่องวิธีการดูแลผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณรูขุมขนบนผิวหน้า ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำหน้าที่ขับน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังออกมา ในบางรายที่มีปัญหาเรื่องหน้ามันก็คือต่อมผลิตน้ำมันมาก พอมีน้ำมันมากและระบายไม่ทันก็เกิดการอุดตัน จนท้ายที่สุดก็ไปถึงปัญหารูขุมขนกว้างต่อ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนั้นปัญหาที่เกี่ยวกับรูขุมขนนั้น ก็มีหลายแบบและต้องใช้วิธีดูแลแตกต่างกันไป

ส่วนอีกปัญหาที่พบบ่อยก็คือ รูขุมขนที่มีเส้นดำๆผุดขึ้นมาด้วย ที่จริงแล้ว มันคือเส้นขน ไม่ใช่สิวหัวดำ เป็นขนที่ผุดออกมาจากรูขุมขนพร้อมกับไขมัน พอท่อไขมันผลิตน้ำมันออกมามากบวกกับไปเจอเส้นขนที่ผุดออกมา ไขมันยิ่งไปจับตัวกับเส้นขนแล้วก็เกิดการอุดตันได้ง่าย และแถมยังส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นตามมาอีกด้วย ถ้าเป็นปัญหานี้ต้องแก้ที่ต้นเหตุก็คือ เลเซอร์ขนออกเพื่อลดความหนาแน่นของรูขุมขนซะ แต่หากอยากใช้วิธีที่ง่ายและประหยัดกว่านั้นก็คือ การใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนมาช่วยก็อาจแก้ปัญหาได้ในระยะสั้น แต่เดี๋ยวขนก็จะกลับมาขึ้นใหม่เช่นเดิมอยู่ดี และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้างเช่นกัน

สรุปคือ หากใครที่เห็นว่า ตัวเองมีปัญหาเรื่อง รูขุมขนเริ่มกว้าง หรือเห็นมีเส้นสีดำๆผุดขึ้นมาตามรูขุมขนบนใบหน้า ไม่จำเป็นต้องไปบีบเค้นให้มันหลุดออกมา เพราะเดี๋ยวมันก็จะงอกขึ้นมาใหม่อยู่ดี มิหนำซ้ำ อาจทำให้อักเสบได้ด้วย ดังนั้น จะปล่อยทิ้งไว้หรือใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนช่วยก็พอแก้ปัญหาได้ หรือหากอยากกำจัดขนออกไปอย่างถาวรก็ใช้วิธีเลเซอร์ช่วย

แต่หากเป็น สิวหัวดำ ซึ่งเป็นอีกแบบหนึ่ง อันนี้คือสิวอุดตัน ที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรสะกิดออกเพราะชื่อมันก็บอกว่าคือ สิวอุดตัน มันไม่สามารถหลุดออกมาเองได้ แต่ควรทำด้วยการคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลักด้วย หรือจะไปให้แพทย์ด้านผิวช่วยสะกิดออกก็ได้ ไม่แนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้

WRITER

RELATED

3 ข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง?

3 ข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง?

‘คลีนซิ่งลดสิว‘ หนึ่งในไอเท็มสามัญประจำบ้านที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง โดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำทุกวันคงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางตัวนี้อย่างแน่นอน และคลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าก็มีหลากหลายสูตรที่แตกต่างกันออกไปตามแต่สภาพผิวและจุดประสงค์ในการใช้งาน สำหรับสาวผิวแพ้ง่ายหรือผิวมันแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งลดสิวแบบสูตรน้ำ หรือ Micellar Water จะดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อความเหมาะสมกับสภาพผิว รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมไปถึงอีกหลากหลายข้อดีของคลีนซิ่งลดสิวสูตรน้ำที่เราเอามาฝากในบทความดังต่อไปนี้ ใช้เช็ดทำความสะอาด…

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวมัน เลือกแบบไหน และ เลี่ยงแบบไหน มีคำตอบ

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวมัน เลือกแบบไหน และ เลี่ยงแบบไหน มีคำตอบ

รู้ไหมว่าหากดูแลเรื่องความสะอาดและวิธีบำรุงผิวด้วย มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวมัน อย่างถูกวิธี จะดูแลได้ง่ายกว่าการมีผิวหน้าแห้งที่เกิดจากการขาดน้ำ

เซรั่มกระชับรูขุมขน สำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย ยูเซอริน พอร์เลส โซลูชั่น พอร์ มินิไมเซอร์ ซีรั่ม

เซรั่มกระชับรูขุมขน สำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย ยูเซอริน พอร์เลส โซลูชั่น พอร์ มินิไมเซอร์ ซีรั่ม

ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน นับเป็นปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ของคนไทย โดยเฉพาะคนผิวมันเป็นสิวง่าย ที่นอกจากจะต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนอย่างตรงจุดเห็นผลได้จริง ยังต้องเลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมาในภายหลังอีกด้วย ยูเซอริน พอร์เลส โซลูชั่น พอร์ มินิไมเซอร์ ซีรั่ม…

เคล็ดลับ บำรุงผิวหน้าก่อนนอน ใช้ครีมถูกหรือแพง ปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์นี้ เวิร์ค!

เคล็ดลับ บำรุงผิวหน้าก่อนนอน ใช้ครีมถูกหรือแพง ปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์นี้ เวิร์ค!

บล็อกเกอร์สาวรายหนึ่งได้มาเผยแพร่ถึงประสบการณ์ บำรุงผิวหน้าก่อนนอน ที่ได้จาก drsharimarchbein มาลองใช้กับตัวเองแล้วผลลัพท์ดีมาก

แก้สิวอุดตัน ผิวแห้งเหี่ยวย่น แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แค่ ล้างหน้าให้ถูกวิธี

แก้สิวอุดตัน ผิวแห้งเหี่ยวย่น แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แค่ ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดใบหน้า นับเป็นขั้นตอนแรก ที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ โดยการ ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเริ่มต้นได้ง่ายๆ

ใหม่! “มาลิสสา คิส ซิก้า ซีแอนด์อี ไบรท์เทนนิ่ง แอนด์ ชูทติ้ง เจล”  ปลอบประโลมผิว ลดรอยสิว ให้เป็นผิวใส

ใหม่! “มาลิสสา คิส ซิก้า ซีแอนด์อี ไบรท์เทนนิ่ง แอนด์ ชูทติ้ง เจล” ปลอบประโลมผิว ลดรอยสิว ให้เป็นผิวใส

ใหม่! “มาลิสสา คิส ซิก้า ซีแอนด์อี ไบรท์เทนนิ่ง แอนด์ ชูทติ้ง เจล” ผสาน 3 คุณค่าจากธรรมชาติ ปลอบประโลมผิว ลดรอยสิว ให้เป็นผิวใส

8 สุดยอด อาหารบำรุงผิว ช่วยชะลอความแก่ เพื่อผิวสุขภาพดี!!

8 สุดยอด อาหารบำรุงผิว ช่วยชะลอความแก่ เพื่อผิวสุขภาพดี!!

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้เกิดริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน ซึ่งการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยบำรุงผิวให้สวยใสเปล่งปลั่ง เรามาดูกันเลยว่า อาหารบำรุงผิว ช่วยชะลอความแก่ชรา มีอะไรบ้างกันนะ? มะพร้าว หากดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นประจำจะทำให้ผิวขาวใส เปล่งปลั่ง เพราะในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจนซึ่งมีส่วนสำคัญต่อคอลลาเจนและอีลาสตินที่จะช่วยทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น กระชับ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แอปเปิ้ล เปลือกแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล…

All About You New Year Gift Box 2019

All About You New Year Gift Box 2019

ส่งมอบความสุขช่วงปลายปีไปกับร้าน All About You ร้านที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ความงามออร์แกนิก และธรรมชาติจากทั่วโลกไว้ภายในที่เดียว ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าดีๆมาให้เลือกสรรตลอดทั้งปี 2019 แล้ว  All About You ยังมีของขวัญชิ้นพิเศษเพื่อส่งต่อความสุขในช่วงสิ้นปี  โดยมีโปรโมชั่น “New…

JUV เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ตอบโจทย์ปัญหาสิว และ ผิวรอบดวงตา

JUV เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ตอบโจทย์ปัญหาสิว และ ผิวรอบดวงตา

All About You ผู้นำร้านผลิตภัณฑ์ความงามออร์แกนิกและธรรมชาติจากทั่วโลก พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ “JUV (จุ๊ฟ)” แบรนด์สกินแคร์ที่มีจุดเด่นด้วยส่วนผสมหลักจาก Superfruit บำรุงผิวพรรณด้วยคุณค่าจากสุดยอดผลไม้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ JUV ได้มีผลิตภัณฑ์กันแดด 2 สูตร…