ผู้หญิงเก่ง อาชีพ เกาะนกเภา ไปรษณีย์ไทย

168 ชั่วโมงที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ จนท.นำจ่ายหญิงแห่ง เกาะนกเภา แล่นเรือกางใบ สุดทุกเส้นทาง

คัดลอก URL แล้ว

‘เกาะนกเภา’ ดินแดนที่แสนเงียบสงบที่อยู่ระหว่างอำเภอดอนสักและเกาะพะลวย จังหวัดตรัง ทรงเสน่ห์จากธรรมชาติรังสรรค์ด้วยน้ำทะเลใส ฝูงโลมาสีชมพูและพะยูนทะเลแหวกว่ายประจำอยู่ สัตว์เหล่านี้ถือเป็นสัตว์อนุรักษ์ที่เป็นตัวชี้วัดความสมดุลของท้องทะเล รวมไปถึงสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำแห่งนี้ ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและการหวงแหนพื้นที่เกิดของคนในพื้นที่ จึงทำให้ ‘นกเภา’ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีธรรมชาติทางทะเลอุดมสมบูรณ์จนถึงปัจจุบัน

168 ชั่วโมงที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ จนท.นำจ่ายหญิงแห่ง เกาะนกเภา

แม้พื้นที่เกาะนกเภา จะห่างจากชายฝั่งแผ่นดินใหญ่กว่า 8 กิโลเมตร อาศัยการเดินทางโดยเรือกว่า 30 นาที แต่พื้นที่เหล่านี้ถูกเชื่อมโยงด้วยไปรษณีย์ไทย แม้จะไม่มีใครเข้าถึงก็ตาม ไปรษณีย์ไทยพาเจาะลึก 168 ชั่วโมงที่ไม่หยุดนิ่งของเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิง ‘ดารัตน์’ บุรุษไปรษณีย์สังกัด ปณ.ดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับการบริการด้วยใจด้วยความเป็น “เพื่อนแท้ร่วมทาง”

· 168 ชั่วโมงกางใบ ‘ใส่ใจบริการ’

กว่า 4 ปี ในเส้นทางอาชีพเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงหนึ่งเดียวแห่ง ‘เกาะนกเภา’ กับกิจวัตรการนำจ่ายที่แสนท้าทายกลางแผ่นน้ำ เริ่มต้นในแต่ละวันด้วยการแล่นเรือไปรับพัสดุจากที่ทำการไปรษณีย์ดอนสัก ชายฝั่งแผ่นดินใหญ่ เพื่อเตรียมการนำจ่ายในพื้นที่เกาะนกเภา ดินแดนสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำน้อยใหญ่ ส่วนการนำจ่ายในพื้นที่เกาะ ‘ดารัตน์’ จะขี่มอเตอร์ไซต์ไปส่งแต่ละบ้านในทุกๆ เช้า จนเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาของชาวบ้านบนเกาะ ด้วยข้อแตกต่างจากคนส่งเจ้าอื่นคือ ความถ้อยทีถ้อยอาศัยและเข้าถึงทุกบ้านอย่างเป็นมิตร

· เรื่องเล่าชาวเล กับความประทับใจในหน้าที่ ‘นำจ่ายหญิง’

30 นาที ในการเดินทางจากชายฝั่งแผ่นดินใหญ่ ด้วยเป้าหมายและความตั้งใจในการส่งมอบความสุขและสิ่งของให้กว่า 40 ครัวเรือนบนเกาะนกเภา ความภูมิใจและแรงผลักดันที่ทำให้ ‘ดารัตน์’ มีกำลังใจในการทำงานคือ ผลสำเร็จปลายทางที่สิ่งของถึงมือผู้รับรวดเร็วทันใจด้วยความสุข เพราะเจ้าหน้าที่ฯ ไปรษณีย์ไม่ใช่เพียงแมสเซนเจอร์ที่ส่งของให้ลูกค้าเท่านั้น ลูกค้าเสมือนครอบครัวและปลายทางความสำเร็จที่ทำให้เจ้าหน้าที่ฯ ทุกคนมีความสุขและตั้งใจส่งมอบสิ่งดีๆ เพื่อคนไทยในทุกวัน

· ไม่ว่าจะไกล (สุดท้องทะเล) แค่ไหน ไปถึง

8 กิโลเมตรบนแผ่นน้ำทะเล คือความท้าทายและบทพิสูจน์ความรักในอาชีพครั้งใหญ่ในทุกหน้ามรสุม ทะเลที่เคยสงบนิ่งถูกเขย่าด้วยแรงลมและแรงคลื่น แต่อุปสรรคจะยากเย็นแค่ไหนเสมือนเครื่องยืนยันว่า ไปรษณีย์ไทย ไม่เคยหวั่น หนึ่งวันในหน้ามรสุม ‘ดารัตน์’ จะต้องเตรียมตัวการนำจ่ายและวางแผนการขนส่งพัสดุจากชายฝั่งอย่างรัดกุม เพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุดด้วยความรวดเร็วและปลอดภัย ให้ถึงมือกว่า 40 ครัวเรือน ที่เป็นเสมือนครอบครัวของเธอบนเกาะนกเภา เครื่องยึดเหนี่ยวที่ทำให้เธอไม่เคยย่อท้อแม้แต่วินาทีเดียว

· ‘นำจ่ายหญิง’ นักอนุรักษ์

40 ปี ที่เกิดและเติบโตบนเกาะนกเภา ‘ดารัตน์’ มีหนึ่งภารกิจสำคัญที่เปรียบได้กับดีเอ็นเอของชานกเภาคือ การเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม บ่อยครั้งที่การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากแผ่นดินใหญ่ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไม่มากก็น้อย เกาะนกเภาเสมือนแหล่งอนุรักษ์แหล่งใหญ่ใกล้ชายฝั่งที่มีฝูงโลมาสีชมพูและพะยูนมาอาศัยอยู่รอบๆ บทบาทเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงนักอนุรักษ์ที่ร่วมขับเคลื่อนทำความสะอาดท้องทะเลไทย เพื่อธรรมชาติที่สมบูรณ์ เพราะธรรมชาติคือบ้าน และบ้านคือครอบครัว ที่เราต้องรักษาและช่วยกันดูแล

“จะทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และมุ่งตอบความต้องการของสังคมอย่างเต็มความสามารถ” ประโยคทิ้งท้ายของ ‘ดารัตน์’ เจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงในพื้นที่ห่างไกล ที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อส่งต่อการสื่อสาร พัสดุ และความสุข ให้กับคนในพื้นที่ “เกาะนกเภา” พร้อมกันนี้ยังได้เผยถึงความภาคภูมิใจในฐานะผู้เชื่อมโยงการเข้าถึงด้านต่าง ๆ ของคนในชุมชนอีกว่า การเป็นเจ้าหน้าที่นำจ่ายหญิงไม่ใช่เพียงแค่บทบาทและหน้าที่ แต่ยังเป็นจิตวิญญาณและความรับผิดชอบที่เธอจะทำอย่างไม่มีวันสิ้นสุด เพราะเกาะนกเภาคือบ้าน คือที่ทำงาน และบทบาทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะสามารถทำได้


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

6 สายงานมาแรงปี 2565 – IT & Digital บูมที่สุด

6 สายงานมาแรงปี 2565 – IT & Digital บูมที่สุด

6 สายงานมาแรงปี 2565 - IT & Digital บูมที่สุด สรุปภาพรวยอัตราเงินเดือนพนักงานออฟฟิศปี 64

ขนมจีบ กุยช่าย ก๋วยเตี๋ยวหลอด หน้ากากหมูทะลัก!!

ขนมจีบ กุยช่าย ก๋วยเตี๋ยวหลอด หน้ากากหมูทะลัก!!

“คนเราต้องสู้นะ ลุงเคยเห็นคนค้าขายเหมือนกัน เขาไม่มีแขนขา เขายังสู้ ยังดิ้นรนเลย เรามีอวัยวัยวะครบทุกอย่างต้องสู้” ลุงสมหวัง ขี่มอเตอร์ไซค์เร่ขาย ขนมจีบ กุยช่าย ก๋วยเตี๋ยวหลอดในตำนาน ราคาเบาๆ ชุดละ 30 บาทเท่านั้น…

ข้าวพันผัก เมนูขึ้นชื่อแห่งเมืองลับแล

ข้าวพันผัก เมนูขึ้นชื่อแห่งเมืองลับแล

ประเด็นน่าสนใจ ข้าวพันผัก เป็นเมนูอาหารประจำเมืองลับแล ที่ใคร ๆ หลายคนชื่นชอบ เมนูนี้ เป็นเมนูที่สามารถประยุกใส่เครื่องได้หลากหลาย มีความอร่อย รวมถึงสามารถใช้เป็นเมนูควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย “ข้าวพันผัก” อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ เป็นอาหารที่มาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน หน้าตาคล้ายกับข้าวเกรียบปากหม้อ…

ส.ส.หญิงขวัญใจรากหญ้า AOC ปรากฎตัวบนพรมแดง Met Gala บนชุดที่มีข้อความ เก็บภาษีคนรวย

ส.ส.หญิงขวัญใจรากหญ้า AOC ปรากฎตัวบนพรมแดง Met Gala บนชุดที่มีข้อความ เก็บภาษีคนรวย

Aoc สวมชุดเดรสสีขาว ที่มีข้อความว่า TAX THE RICH (เก็บภาษีคนรวย) ด้วยตัวอักษรสีแดงที่ด้านหลังของชุด ที่ออกแบบร่วมกับนักออกแบบหญิงผิวสี

5 สายงานไอที ที่มีการเปิดรับมากที่สุด สายงานที่ทั่วโลกกำลังต้องการ

5 สายงานไอที ที่มีการเปิดรับมากที่สุด สายงานที่ทั่วโลกกำลังต้องการ

สายงานไอที เป็นสายงานที่ทั่วโลกกำลังต้องการและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก 5 สายงานไอที ที่มีการเปิดรับมากที่สุด ครึ่งปีแรกของปี 2564

ลี่ พรชนัน แชมป์มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 4 สาวหมวยนักเรียนนอก ผู้รักการทำขนมหวาน

ลี่ พรชนัน แชมป์มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 4 สาวหมวยนักเรียนนอก ผู้รักการทำขนมหวาน

ลี่ มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 4 หรือ ลี่ พรชนัน หนึ่ง แชมป์มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซั่น 4 สาวหมวยสุดคิวท์ ผู้รักการทำขนม

เงินเดือนนักดับเพลิง แต่ละประเทศ

เงินเดือนนักดับเพลิง แต่ละประเทศ

อาชีพ นักดับเพลิง ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง ไปดูกันว่า เงินเดือนนักดับเพลิง แต่ละประเทศ ได้รับเงินเดือนค่าตอบแทนเท่าไรกันบ้าง

‘รุกขกร’ อาชีพนักตัดแต่งต้นไม้ รายได้สูงสุดถึงหลักแสน ต้องทำยังไงถึงจะได้ทำอาชีพนี้

‘รุกขกร’ อาชีพนักตัดแต่งต้นไม้ รายได้สูงสุดถึงหลักแสน ต้องทำยังไงถึงจะได้ทำอาชีพนี้

รุกขกร’ อาชีพที่หลายคนในไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก ทำงานเกี่ยวกับการตัดแต่งต้นไม้ แต่ก็ต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ด้วย รายได้มากถึงหลักแสน

มือสวยก็รวยได้! รู้จักอาชีพ Hand Model นางแบบมือ สแตนด์อินมือดาราคนดัง

มือสวยก็รวยได้! รู้จักอาชีพ Hand Model นางแบบมือ สแตนด์อินมือดาราคนดัง

อีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจ Hand Model นางแบบมือ สแตนด์อิน ถ้ามือสวยก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้คุณได้

X