คอลลาเจน ประโยชน์คอลลาเจน เพิ่มคอลลาเจน โปรตีน

อาหารแบบไหนช่วย เพิ่มคอลลาเจน ให้ร่างกายได้ แบบไม่ต้องกินอาหารเสริม

คัดลอก URL แล้ว

คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกาย คิดเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนทั่วร่างกาย โดยคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของผิวหนัง ผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น นอกจากนั้นยังสามารถพบคอลลาเจนได้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย เช่น หลอดเลือด กระจกตา และฟัน โดยคำว่าคอลลาเจน ในภาษาอังกฤษ อย่าง Collagen มีที่มามาจากคำภาษากรีกคำว่า kólla ซึ่งแปลว่า กาว ดังนั้น คอลลาเจนจึงมีคุณสมบัติในการยึดเกาะสิ่งต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันคล้ายกับกาวนั่นเอง

ร่างกายของเรานั้นสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงและเส้นใยคอลลาเจนจะอ่อนแอลง ซึ่งสัญญาณอย่างหนึ่งที่มองเห็นได้คือ ผิวจะเริ่มไม่เต่งตึง ความยืดหยุ่นอ่อนนุ่มลดน้อยลง และมีอาการปวดตามข้อต่อเพราะกระดูกอ่อนอ่อนแอลงตามอายุ

มาดูกันว่า อาหารประเภทไหนบ้างที่กินแล้วจะช่วย เพิ่มคอลลาเจน ให้ร่างกายเราได้โดยไม่ต้องไปเสียเงินพึ่งอาหารเสริม

วิตามินซี พบมากในผลไม้รสเปรี้ยว พริกหวาน และสตรอเบอร์รี

โพรลีน พบมากในไข่ขาว จมูกข้าวสาลี ผลิตภัณฑ์จากนม กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง และเห็ด

ไกลซีน พบมากในหนังหมู หนังไก่ และเจลาติน หรืออาหารที่มีโปรตีนสูงต่างๆ

ทองแดง พบมากในเนื้อสัตว์ เมล็ดงา ผงโกโก้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วเลนทิล

นอกจากนี้ ร่างกายของเรายังต้องการโปรตีนคุณภาพสูงที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นในการสร้างโปรตีนใหม่ เช่น โปรตีนจากพืชซึ่งเป็นแหล่งของกรดอะมิโนชั้นยอด

เพิ่มคอลลาเจน

ทีนี้มาดูกันว่าสิ่งที่ทำลายคอลลาเจน ให้หายไปก่อนวัยอันควรมีอะไรบ้าง?

  • การรับประทานน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป น้ำตาลจะขัดขวางความสามารถของคอลลาเจนในการซ่อมแซมตัวเอง ควรลดการบริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีให้น้อยที่สุด
  • การได้รับแสงแดดมากเกินไป เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายและลดการสร้างคอลลาเจน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดมากเกินไป และป้องกันผิวด้วยการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
  • การสูบบุหรี่ทำให้การสร้างคอลลาเจนลดลง ส่งผลให้แผลหายช้าลง และทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้น

ที่มาข้อมูลจาก สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

Vene all in one คอลลาเจนโมเลกุลเล็กที่สุดในโลก เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย

Vene all in one คอลลาเจนโมเลกุลเล็กที่สุดในโลก เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย

หลังจากที่แบรนด์อาหารเสริม Vene’Veneka ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักกันดีในวงการอาหารเสริม ล่าสุดได้จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง “Vene all in one F.I.R.” ซึ่งเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในไทยที่ได้นำนวัตกรรมใหม่เอกสิทธิ์เดียวเข้ามาผลิตคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในโลก ทำให้เป็นที่น่าจับตามองและฮือฮากันอย่างมากในตอนนี้ Vene all in one…

แก้ม คุณชฎา เส้นทางสู่เจ้าของแบรนด์ Anacolly แบรนด์คอลลาเจนอับดับ 1 ในตลาดออนไลน์

แก้ม คุณชฎา เส้นทางสู่เจ้าของแบรนด์ Anacolly แบรนด์คอลลาเจนอับดับ 1 ในตลาดออนไลน์

“คุณแก้ม คุณชฎา บูรณสมภพ กรรมการบริหาร บริษัทอานา คอลลี่ จำกัด ผู้ก่อตั้งแบรนด์คอลลาเจนอันดับ 1 ในตลาดออนไลน์ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆได้อย่างตรงจุด แต่กว่าที่คุณแก้มจะสร้างอาณาจักรธุรกิจ Anacolly ให้เติบโตจนก้าวขึ้นมาอยู่แนวหน้าของวงการอาหารเสริมได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย…

 8 เหตุผล ที่ควรทาน โปรตีนจากพืช

 8 เหตุผล ที่ควรทาน โปรตีนจากพืช

ข้อดีของการทาน โปรตีนจากพืชมหาวิทยาลัยมหิดลเผยว่า “โปรตีน” เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ฟิตแอนด์เฟิร์มรับปีใหม่ ด้วยเวย์เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ

ฟิตแอนด์เฟิร์มรับปีใหม่ ด้วยเวย์เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ

ไม่ว่าในปีหน้าจะมีเรื่องดีหรือเรื่องร้ายเข้ามาในชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่จะยังคงอยู่กับเราอย่างยั่งยืนก็ยังคงเป็นสุขภาพที่ดี และหุ่นสุดฟิตแอนด์เฟิร์ม ไม่มีไขมันส่วนเกินกวนใจ และเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อแน่นๆ ลีนๆ ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็ดูเป็นคนสุขภาพดีที่ดูแลตัวเอง ซึ่งสำหรับบางคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน แต่ในทางกลับกัน กลับผอมเกินไปจนใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็ดูไม่สวย คงต้องพึ่งเวย์เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อหุ่นที่ดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น ไม่ผอมมากจนดูแห้งเกินไปนั่นเอง ทำไมต้องใช้เวย์เพิ่มน้ำหนัก…

จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

ครั้งแรกของไทย จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ร่วมกับ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือไบโอเทค ส่งมอบโปรตีนให้กับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น…

X