พารู้จัก ‘สุพิพัฒน์ จัตวานิล’ หนุ่มหล่อนักร้อง Pop  แต่งเพลงจากแรงบันดาลใจ เจ้าของผลงาน พูดได้ป่ะ

คัดลอก URL แล้ว

เพราะเพลง คือส่วนหนึ่ง และสีสันให้กับชีวิตคนเรา สุขก็ฟังเพลง ทุกข์เศร้าก็มีเพลงค่อยขับกล่อมเป็นเพื่อน เหงาก็มีเพลงเปนเพลง ปาร์ตี้สังสรรคก็มีเพลงมาค่อยเติมเต็มให้เราได้สนุกสนนาน รื่นเริงกัน  เรียกได้ว่าเพลงเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเราทุกกิจกรรม แต่ว่าด้วยเรื่องของเพลงก็มีมากมายหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับว่าใครจะชอบเพลงแนวไหน

บางคนหลงใหลในเสียงเพลงถึงขึ้นลงทุนแต่งเพลง ทำหลายๆ อย่างเกี่ยวกับเพลงเป็นของตัวอย่าง อย่างผู้ชายที่ชื่อ ‘สุพิพัฒน์ จัตวานิล’ หรือเชน หนุ่มหล่อเจ้าของเพลง “พูดได้ป่ะ?” ชื่อนี้อาจจะยังใหม่ ยังไม่คุ้นหูใครต่อหลายคน แต่เชื่อได้เลยว่าในวงการต่อจากนี้ผลงานเพลงของเขาจะถูกจับตามองและมีกระแสแรงอย่างแน่นอนสำหรับหนุ่มมากความสามารถคนนี้ XHAIN หนุ่มหล่อ วัย 26 ปี เจ้าของผลงาน “พูดได้ป่ะ” ที่เพิ่งปล่อยเพลงออกมา ในช่วงปลายเดือน มกราคม 2565 ที่ผ่านมาก ยอดวิวก็ค่อยๆทะยานขึ้นอย่างสวยงาม เชื่อว่ามีอีกหลายคนอยากที่จำทำความรู้จักตัวตนของเขากันแล้ว

เชนบอกว่าชื่นชอบการร้องเพลง และหาตัวเองเจอในที่สุด แรกเริ่มเดิมที่ในช่วงที่ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก หยุดอยู่บ้านแล้วไม่ได้ไปไหน ก็เลยลองลุกมาเขียนเพลง บอกกับ กับเพื่อนเป็นคนทำเพลงอยู่แล้วก็เลยแนะนำว่าควรจะเริ่มต้นยังไง ช่วงเริ่มแรกๆยังร้องเพี้ยนอยู่ แต่ก็แบบทำเน้นสนุกสนานไป  ซึ่งจุดเริ่มต้นดังกล่าวเป็นการสร้างฝันตัวเองตั้งแต่เด็กที่อยากเป็นทั้งนักร้อง และ นักแสดง แต่ในส่วนลึกแล้วอยากเป็นนักแสดงมากกว่า แต่พอโตขึ้นมาได้เรียนรู้หลายอย่าง และรู้ว่าการแสดงไม่ใช่งานที่ถนัด โดยจากเดิมก่อนจะมาทำเพลงเขาก็ทำงานงานเขียนโปรแกรมมาก่อน

หากถามผู้ชายคนนี้ว่านอกจากใช้เวลาว่างช่วงโควิดในการแต่งเพลง แล้วมีแรงบันดาลใจอื่น ๆ อีกไหม ? เขาบอกว่า การร้อง KARAOK ที่ร้องกับเพื่อนแล้วสนุก แต่อันความเป็นจริงเขาก็อยากทำวงดนตรีด้วยแต่คิดไปคิดมาตอนนี้ไม่ทันแล้วเพราะหาเพื่อนมารวมกันทำวงดนตรี ไม่มีใครเอาด้วย ก็เลยคิดว่าทำเองร้องเอง จากการตัดสินใจในครั้งนั้นเขาไม่เคยคิดว่าการแต่งเพลงเป็นพรสวรรค์ แค่คิดว่าทุกคนก็ทำได้ ไม่ใช่เรื่องที่ยาก เพียงแต่ถ้าอยากทำให้มันออกมาดี ต้องใช้เวลาซึ่งก็เหมือนกับทุกสายอาชีพที่ต้องอาศัยเวลาบวกกับความชำนาญ ซึ่งตัวเขาเองก็ไม่ได้เก่งอะไร พอเขียนได้ ร้องได้ ยังไม่ดีพอก็ต้องฝึกฝนกันต่อไป

ส่วนเพลงแรก ๆ ที่ได้แต่งมา คือ เพลงพูดได้ป่ะ เป็นเรื่องราวของตัวเอง เขียนจากความรู้สึกตอนเจอกับแฟนครั้งแรก หากถามถึงผลงานที่ผ่านมาก็มีผลงานเพลง 3-4 เพลง ส่วนว่าแนวเพลงยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ยังแกว่งไปแกว่งมาอยู่ แต่ที่คล้ายๆกับเพลง พูดได้ป่ะ ก็จะมีเพลง บอกเลิกเพื่อนก็จะเป็นเพลงที่มี ดนตรีสนุกๆ อย่างก็ตามหากถามว่าคนฟังจะชอบอะไรในตัวเรา ตอบได้ว่าที่ผลงานเพลง เพราะว่าตัวเขาเองไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีความโดดเด่นอะไรเป็นพิเศษ  ถ้าคนจะชอบอาจจะชอบที่ผลงาน

เชนกล่าวว่า ในฐานะคนแต่งเพลงถ้ามีใครมาบอกว่า ยุคที่คนใช้ตาฟังเพลง ดูความน่ารัก ความสวยหรือภายนอกมากกว่าเสียง ส่วนตัวคิดว่า มีส่วนเพราะว่าการที่ผู้ฟังได้เห็นภาพ และ ฟังไปด้วยมันเหมือนทำให้เขา สามารถมองภาพรวมของเพลงๆนั้นออกได้ในแทบจะทันทีเข้าใจว่าเพลงๆนี้ต้องการจะสื่อสารอะไรออกมา งานภาพช่วยได้เยอะ ส่วน 3 สิ่งเกี่ยวกับดนตรีที่ชอบที่สุด  ส่วนที่ 1 คือ  ท่อน SOLO ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกีต้าร์ไฟฟ้า ชอบมากๆ เกือบทุกเพลงเขาจะชอบที่จะ SOLO ด้วยกีต้าร์ หรือ บางเพลงจะให้เป็น String   ส่วนที่ 2 คือส่วน Hook สุดท้ายของเพลง คือ เพลงส่วนใหญ่ Hook สุดท้ายของเพลงนั้นๆ จะเป็นท่อนปิดของเพลงซึ่งดนตรี + เนื้อร้อง ช่วงนั้นจะค่อนข้าง พีค คือดนตรีช่วงนั้นจะนัวเป็นพิเศษ และส่วนที่ 3 คือ Session การอัดร้องชอบมากที่สุด คือ เวลาทำเพลงจะแบ่ง Session อัดเครื่องดนตรีก่อน แล้ว Session สุดท้ายจะเป็นอัดร้อง เชนบอกว่ามักจะตื่นเต้นทุกครั้งที่เข้าห้องอัด ดีบ้างแย่บ้าง กดดันบ้าง แต่ชอบที่สุด

อย่างไรก็ตาม เชนบอกอีกว่านิยามความเป็นตัวเขา คือ  Pop แบบหลงยุค โดยเป็นการนิยามตนเองผ่านงานเพลงที่เขียนออก เพราะรู้สึกว่าภาษาที่ใช้ในเพลง มันมีความล้าหลัง คือ อาจจะไม่ใช่คำที่คนสมัยนี้พูดกัน แซมๆ อยู่ในตัวเพลงครับ + ดนตรีที่ทำจะค่อยข้าง Pop ในยุค 90s / 2000  เป็นช่วงที่เขาโตมา แล้วชอบเพลงแนวนี้มากๆเลยยึดเป็นแนวทางในการทำเพลง รวมกันจึงเป็นคำนิยามที่ให้กับตัวเอง

ไหน ๆ ก็รู้จักผู้ชายคนนี้ในนามของนักแต่งเพลงไปแล้ว สุดท้าย ท้ายที่สุดมาดูเขาในมุมชีวิตว่า Life Style ของเขาเป็นแบบไหน เขาบอกว่า เป็นสายชิล โดยมี Style แต่งตัวค่อนข้างจะชิลเน้นไปทางขาสั้นรองเท้าแตะ ส่วนใหญ่จะวนๆเวียนๆอยู่กับ ห้องอัด + บ้าน Producer เพลง / เวลาว่างถ้าเป็นช่วงปกติจะเล่นเกมจะมี Party Dota2 อยู่เล่นกันเกือบทุกคืน แต่กลับกันถ้าเป็นช่วงทำงานเพลง จะอยู่ติดบ้านครับนั่งทำเพลงไปเรื่อย จนกว่าจะพอใจ แล้วก็ไปเรียนร้องเพลงเพิ่มเติม เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องฝึกต้องซ้อมเยอะ

ใครที่ชื่นชอบผลงานของหนุ่มคนนี้ ก็สามารถติดตามเขาได้ที่

Facebook : XHAIN
Instagram : XOXHAIN
Youtube: XHAIN
Twitter : XOXHAIN


แท็ก: TREND
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.