ที่เที่ยวจันทบุรี เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ 2564 เปิดวันไหน สายมูควรเช็คก่อนไป!

คัดลอก URL แล้ว

มาแล้วจ้า กำหนดการเปิด เขาคิชฌกูฏ 2564 สำหรับสายมูไม่ควรพลาด เพราะ 1 ปี มีครั้งเดียวเท่านั้น! สำหรับในปีนี้ มีกำหนดการเป็นอย่างไร ไปอัปเดตกันไว้ก่อนเลย

กำหนดการ เขาคิชฌกูฏ 2564 เปิดวันไหน

ภาพจากคุณ Top’s Attapon

ทำไมสายมูไม่ควรพลาด เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ต.พลวง กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทสูงที่สุดในประเทศไทย (1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล) ซึ่งหากได้ขึ้นไปก็ไม่ควรพลาด 3 จุดไฮไลท์ นั่นก็คือ “รอยพระพุทธบาท”, “หินก้อนใหญ่ตั้งตระหง่านริมหน้าผา” และ “ผ้าแดง” และหากถามว่าทำไมสายมูถึงนิยมไปที่นี่ คำตอบก็คือ เพราะตามความเชื่อของสายมูนั้นเชื่อกันว่าการได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทถือเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยให้การเคารพนับถือ อีกทั้งยังเสมือนการได้ขึ้นไปเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะได้รับบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ ประสบความสุขความเจริญ

อีกสิ่งที่ทุกคนนิยมทำกันก็คือ กราบไหว้ขอพรส่วนมากก็จะเป็นเรื่องการงาน สุขภาพ โชคภาพ ความรัก แต่ว่ากันว่า ขอได้เพียง 1 ข้อเท่านั้นถึงจะสมหวัง อีกทั้งการเดินขึ้นไปจนถึงด้านบนก็เป็นสิ่งที่แสดงถึงพลังความศรัทธาอย่างหนึ่งด้วย

กำหนดการ เปิดอุทยานแห่งชาติ เขาคิชฌกูฏ 2564

  • 14 มกราคม 2564 ถึง 14 มีนาคม 2564 เปิดอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
  • 8-12 มกราคม 2564 บวชชีพราหมณ์
  • 12 มกราคม 2564 ทำพิธีบวงสรวง

(ทั้งนี้กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

วิธีการเดินทางไป เขาคิชฌกูฏ

รถยนต์ส่วนตัว : หากเริ่มจากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ ผ่านอำเภอบ้านบึง อำเภอแกลง จากสามแยกแกลงเลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 จนถึง จันทบุรี รวมระยะทาง 230 กิโลเมตร

รถโดยสาร : จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถโดยสารกรุงเทพฯ – จันทบุรี ลงรถที่ขนส่งจันทบุรี และมองหาสองแถวให้เหมารถสองแถวไปที่เขาคิชฌกูฎเลย ส่วนราคาแล้วแต่จะคุยกับคนขับรถ หรือจะนั่งรถสองแถวสีฟ้าสายจันทบุรี-จันทเขลม ขึ้นรถได้ที่ทำการไปรษณีย์ท่าแฉลบ

เมื่อมาถึง เขาคิชฌกูฏ มองหาจุดขึ้นรถ

ซึ่งจะมีรถสองแถวคอยบริการพาขึ้นไปเขาพระบาท ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จะถึงจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นไปรอยพระบาท ซึ่งจุดบริการขึ้นรถจะมีสองจุดยอดฮิตคือ

วัดพลวง : จุดนี้คนนิยมมากที่สุด แต่ต้องนั่ง 2 ต่อ ต่อละ 50 บาท โดยต่อแรกจะไปครึ่งทาง แล้วต่อรถอีกรอบเพื่อขึ้นไปให้ถึงด้านบน ซึ่จะมีจุดแวะเจดีย์กลางเขาให้สักการะ ค่าใช้จ่ายขึ้น-ลง ที่จุดนี้ 200 บาท

วัดกะทิง : จุดนี้นั่งต่อเดียว ราคาพอๆ กันกับจุดแรกก็คือ 200 บาท สามารถเหมาได้เลยทั้งขึ้นและลงต่อเดียว ถ้าคนไม่เยอะจะรอไม่นาน แต่ถ้าคนเยอะก็ต้องใช้เวลารอนานหน่อย

ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ เขาคิชฌกูฏ

  • ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ แต่งกาย

  • ทางวัดมีกฏ ห้ามแต่งกายไม่สุภาพ เช่น เสื้อสายเดี่ยว กางเกงขาสั้น แขนกุด ทั้งหมดนี้ห้ามใส่
  • แนะนำการแต่งกายควรสุภาพทะมัดทะแมง สวมใส่สบาย ไม่หนามาก

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ เขาคิชฌกูฏ

หากใครสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วอยากเที่ยวต่อ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ เขาคิชฌกูฏ มีอยู่หลายที่เลยล่ะค่ะ อาทิ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ, น้ำตกคลองไพบูลย์, และน้ำตก คลองกระสือ เป็นต้น

สอบถามรายละเอียด

  • โทร : 0 3945 2074, 0 2562 0760
  • ศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลพลวง โทร : 081 722 1662 (24 ชั่วโมง)

บทความที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: TRAVEL , ,
WRITER

RELATED

ตกดึกมองฟ้าดูดาว เช้าชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จ.จันทบุรี

ตกดึกมองฟ้าดูดาว เช้าชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จ.จันทบุรี

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วที่ 2 (บ้านอ่าง) ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ทิวทัศน์ที่สวยงาม สดชื่น ร่มรื่น ท่ามกลางภูเขา ต้นไม้ และสายน้ำ หลายคนจึงมักเปรียบที่นี่เป็น ปางอุ๋งเมืองจันท์…

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม ฟาร์มสัตว์แปลกแสนน่ารัก แห่งเดียวในจันทบุรี

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม ฟาร์มสัตว์แปลกแสนน่ารัก แห่งเดียวในจันทบุรี

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม (Viva Foresta Farm) ฟาร์มสัตว์เปิด แห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดจันทบุรี ที่รวบรวมสัตว์แปลก ๆ น่ารัก ๆ ให้เราได้มาสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด แบบถึงเนื้อถึงตัว วีว่า…

เดินเที่ยว ตลาดชุมชน จันทบุรี สัมผัสเสน่ห์แห่งวันวาน

เดินเที่ยว ตลาดชุมชน จันทบุรี สัมผัสเสน่ห์แห่งวันวาน

วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อนๆ เดินลัดเลาะ 5 ตลาดชุมชน จันทบุรี ย้อนวันวานไปกับบ้านเรือนเก่าแก่สุดคลาสสิค ซึมซับวิถีชีวิตชาวบ้านสมัยก่อนแบบเรียบง่าย อิ่มพุงกางกับสารพัดอาหารคาวหวานมากมาย แล้วยังมีมุมสวยๆ ฮิปๆ เท่ๆ ให้สายถ่ายรูปรัวชัตเตอร์กันไม่หวาดไม่ไหว เดินเที่ยว…

11 สะพานไม้สุด unseen ในไทย ชมวิวสวยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

11 สะพานไม้สุด unseen ในไทย ชมวิวสวยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

แนะนำที่เที่ยวสวยๆ สะพานไม้สุด unseen ในไทย าตื่นตาตื่นใจไปกับธรรมชาติที่สวยงาม วิวตระการตา

นมัสการรอยพระพุทธบาท เที่ยวอุทยานแห่งชาติ เขาคิชฌกูฏ 2563

นมัสการรอยพระพุทธบาท เที่ยวอุทยานแห่งชาติ เขาคิชฌกูฏ 2563

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอมะขาม และอำเภอเขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งนี้เป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี  สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากคือ ไม้กฤษณา มีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง เสือ หมี กวาง…

10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม เริ่มต้นปี ไปสูดอากาศดีๆ กอดป่าเขา รับลมหนาว

10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม เริ่มต้นปี ไปสูดอากาศดีๆ กอดป่าเขา รับลมหนาว

เริ่มต้นศักราชใหม่ของ ปี 2563 กับ 10 ที่เที่ยวเดือนมกราคม จะพาเพื่อน ๆ ไปชมทะเลหมอก และดอกไม้บานสะพรั่ง อีกทั้งท้องทะเลฝั่งอันดามันก็สวยงาม เหมาะสำหรับการดำน้ำดูปะการัง แถมยังมีอากาศเย็นสบาย เที่ยวได้เพลิน ๆ…

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด ขึ้นเขาคิชฌกูฏ แต่ถูกมือดีเขียนด่า สุดท้ายคดีพลิก

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด ขึ้นเขาคิชฌกูฏ แต่ถูกมือดีเขียนด่า สุดท้ายคดีพลิก

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด เพื่อขึ้นเขาคิชฌกูฏ ปรากฏถูกมือดีเขียนด่า เททรายใส่หน้ารถ สุดท้ายคดีพลิก จอดรถขว้างคันอื่น วันนี้ (1 มี.ค. 62) มีรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟจเพจ เฮีย ได้โพสต์ภาพรถยนต์คันหนึ่ง จอดไว้ที่วัดกะทิง…

เปิดให้ขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงแล้ววันนี้

เปิดให้ขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงแล้ววันนี้

งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงประจำปี 2562 ที่เขาคิชฌกูฏ เริ่มแล้ววันนี้ วันนี้ (5 ก.พ.2562) เพจ เขาพระบาทพลวง จันทบุรี ได้มีการโพสต์ข้อความเปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ประจำปี 2562 ได้เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ (5 ก.พ.…

#อภินิหารเขาคิชฌกูฏ คลิปพระสงฆ์รูปร่างประหลาด เดินบนยอดเขาตรงข้ามจุดชมวิว

#อภินิหารเขาคิชฌกูฏ คลิปพระสงฆ์รูปร่างประหลาด เดินบนยอดเขาตรงข้ามจุดชมวิว

คลิป “อภินิหารเขาคิชฌกูฏ” รับวันมาฆบูชา พบพระสงฆ์เดินอยู่บนยอดเขาฝั่งตรงข้ามจดชมวิวบนเขาคิชฌกูฏ ด้านคนในพื้นที่เผยเป็นลาน ฮ. ตอนมีหมอก อาจเห็นเป็นภาพลวงตาได้ วันนี้ (22 ก.พ. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อเพจ Khaodeb –…

X