ชุ่มฉ่ำ! 10 กิจกรรมเที่ยวหน้าฝนสุดแอดเวนเจอร์

ชุ่มฉ่ำ! 10 กิจกรรมเที่ยวหน้าฝน
สุดแอดเวนเจอร์

หน้าฝนแบบนี้จะนอนอยู่บ้าน ดูน้ำฝนไหลลงหน้าต่างอยู่ทำไม ออกไปหากิจกรรมสนุก ๆ ทำกันดีกว่า กับ ชุ่มฉ่ำ! 10 กิจกรรมเที่ยวหน้าฝนสุดแอดเวนเจอร์ ทั้งเปียกทั้งมันส์ เที่ยวช่วงนี้รับรองไม่ผิดหวัง!

1. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี 

ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ความสนุกสุดมันส์อยู่ตรงนี้! กับการล่องแก่งหินเพิงท้าทายกระแสน้ำเชี่ยวกราดในฤดูฝน ด้วยปริมาณน้ำสะสมที่มีมาตั้งแต่ต้นฤดูนั้นจะยิ่งสร้างความท้าทายให้กิจกรรมล่องแก่งบนลำน้ำสายนี้เป็นทวีคูณ มีความยากระดับ 3 – 5

ผ่านแก่งหินและกระแสน้ำที่ลดหลั่นกันไปตามภูมิประเทศที่ดูน่าหวาดเสียวและล้อมรอบด้วยแนวป่าอันอุดมสมบูรณ์ โดยคุณต้องประคองตัวอยู่บนแพยางร่วมกับเพื่อนร่วมเดินทาง 8 – 10 คนในเรือลำเดียวกันราว 2 ชั่วโมง เพื่อร่วมกันฟันฝ่าพลังธรรมชาติสู่จุดหมายปลายทาง

2. ปืนผา โรยตัว ที่ น้ำตกธารรัตนา จังหวัดปราจีนบุรี

ปืนผา โรยตัว ที่ น้ำตกธารรัตนา จังหวัดปราจีนบุรี
ขอบคุณรูปภาพ http://7greens.tourismthailand.org/

น้ำตกธารรัตนามีความสูงรวมหลายร้อยเมตร ธารน้ำตกจะตกลงด้านหนึ่ง เราก็ต้องโรยตัวปีนลงมาอีกด้านหนึ่ง และต้องโรยตัวรวม 4 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีความชันประมาณ 70 – 90 องศา และความสูงมีตั้งเเต่ 15- 20 เมตร ไปจนถึง ประมาณ 60 เมตรเลยล่ะ!!

ส่วนใหญ่เเล้วการมาโรยตัวที่น้ำตกแห่งนี้ สำหรับคนใจกล้าก็จะใช้เเพคเกจ “โรยตัว 4 ผา 5 น้ำตก“ คือ ผสมผสานระหว่างกิจกรรมผจญภัย 3 รูปแบบ ได้แก่ โรยตัวจากหน้าผา เดินป่า และพายเรือแคนูน้ำเรียบโดยใช้เส้นทางน้ำตกธารรัตนาซึ่งประกอบไปด้วยหน้าผา 4 แห่งและน้ำตก 5 แห่ง โรยตัวลงสู่อ่างเก็บน้ำวังบอนและพายเรือแคนูเข้าฝั่งอีก 800 เมตร รวมระยะทางการเดินทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร

3. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก
ขอบคุณรูปภาพ www.phsmun.go.th

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก สำหรับคนที่ชื่นชอบความตื่นเต้นท้าทาย ด้วยเส้นทางของลำน้ำที่ยาวกว่า 8 กิโลเมตร เต็มไปด้วยเกาะแก่งน้อยใหญ่ถึง 17 จุด ซึ่งต้องอาศัยทักษะการล่องแก่งในระดับ 1 – 5 ถึงจะฝ่าฟันความกราดเกรี้ยวของกระแสน้ำไปได้ ใช้เวลาการในการล่องประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง

4. ล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
http://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com/

ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงนี้อาจได้ความสนุกมากกว่าที่คุณคิด! เพราะหนึ่งในความสนุกสุดมันส์นั้นคือกิจกรรมการล่องแก่งในแม่น้ำปาย ซึ่งมีระยะทางรวมทั้งสายกว่า 50 กิโลเมตร มีความยากในการล่องแก่งตั้งแต่ระดับ 3 – 5 ท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวได้จนถึงสิ้นปี

และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกอย่างเช่น การเล่นน้ำตก เข้าถ้ำ กระโดดหน้าผา และแช่บ่อโคลนผ่อนคลายความเมื่อยล้า พร้อมกับชมความงามของธรรมชาติและผื่นป่าโดยรอบแหล่งท่องเที่ยว นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนแบบสบาย ๆ ไม่แออัดเหมือนในช่วงฤดูหนาว

5. ประเพณีโล้ชิงช้าชาวอาข่า จังหวัดเชียงราย

ประเพณีโล้ชิงช้าชาวอาข่า จังหวัดเชียงราย

ประเพณีเก่าแก่ตามความเชื่อของชาวเขาเผ่าอาข่าในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เป็นกิจกรรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังและหาชมได้ยาก ซึ่งจัดขึ้นเพียง 4 วันในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน และจัดไม่ตรงกันในแต่ละหมู่บ้านแล้วแต่ฤกษ์ยามที่กำหนดไว้ในแต่ละปี หากได้มาสัมผัสกับประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์และงดงามเช่นนี้ โดยชาวเขาในหมู่บ้านจะร่วมใจกันเตรียมงานอย่างคึกคัก มีการแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า และประกอบชิงช้าใช้โล้กันอย่างสนุกสนานตลอดงาน

6. พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

ล่องแก่ง พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

อีกเส้นทางล่องแก่งยอดฮิตของเมืองไทยในเขตภาคใต้ ในทุกปีช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคม จะมีกิจกรรมล่องแก่งที่พะโต๊ะ โดยลำน้ำที่นี่จะมีความยาว 11 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง ไฮไลท์ของการมาล่องแก่งที่นี่ คือ ธรรมชาติสวยงามริมสองฝั่งน้ำ ซึ่งเส้นทางล่องแก่งที่นี่จะมีช่วงลำน้ำเอื่อยที่คุณสามารถพักเบรกชมวิวได้ อีกทั้งยังเป็นจุดชมนกน้ำในธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เช่น นกเงือกและนกกระเต็น รวมไปถึงค่างท้องถิ่นที่สามารถสังเกตได้จากแนวป่าสองข้างทาง

7. เขื่อนรัชชประภา เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ขอบคุณรูปภาพ : เจอนั่น เจอนี่ มันนี่ล่ะ : journey money less

เขาสก อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ ในช่วงหน้าฝนจะเป็นช่วงที่น่าเที่ยวมากเพราะน้ำเต็มอ่างเก็บน้ำ มีอากาศเย็นสบาย บรรยากาศร่มรื่น แถมยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งกิจกรรมทางน้ำอย่างพายเรือคายัค เดินป่าสำรวจธรรมชาติ หรือจะแค่ชิลเอ้าท์บนบ้านแพริมน้ำก็ได้ ที่สำคัญในช่วงฤดูฝนนี้จะเกิดไอหมอกตอนเช้า เรียกได้ว่าโรแมนติกกำลังดี แถมการเดินทางไปเที่ยวเขาสกนี่ก็นับว่าสะดวกอย่างมากอีกด้วย

8. น้ำตกไทรโยคน้อย-น้ำตกไทรโยคใหญ่
จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือชื่อเดิมคือ น้ำตกเขาพัง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่สวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี เหมาะแก่การแวะพักผ่อน พาลูก ๆ หลาน หรือ เพื่อน ๆ มานอนแช่น้ำตกเย็น ๆ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่ร่มรืน

ขอบคุณรูปภาพ : Qsimple (www.flickr.com)

น้ำตกไทรโยคใหญ่ เป็นน้ำตกคู่บ้านคู่เมืองของกาญจนบุรีมานาน ครั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสน้ำตกไทรโยค และได้รับความนิยมเรื่อยมา ภายในอุทยาน คุณสามารถเช่าบ้านพัก กางเต็นท์ ค้างคืนได้ มีร้านอาหารไว้คอยบริการ ทั้งยังมีบริการทัวร์ล่องเรือแม่น้ำแควน้อย ล่องแพชมความงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดขบวนรถไฟสายน้ำตก พานักท่องเที่ยวไปชมน้ำตกแห่งนี้ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ นอกจากนี้ยังมีรถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งอำเภอเมืองผ่านน้ำตกไทรโยคน้อย ซึ่งออกทุก 30 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.30 น.

9. ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

ล่องแก่งหนานมดแดง จ.พัทลุง โดดเด่นด้วยกิจกรรมล่องแก่ง พายเรือคายัคผจญภัยในสายน้ำที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ณ ห้วยน้ำใส ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม สนุกไปกับการผ่านแก่งเล็กแก่งน้อยหลายระดับกว่า 40 แก่ง ทั้งได้ชมธรรมชาติสวย ๆ แถมยังได้ตื่นเต้นกันไปตลอดเส้นทาง

10. ลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม จังหวัดน่าน

ขอบคุณรูปภาพ thainorthtour

ในฤดูฝนน้ำจะมาก ในฤดูหนาวน้ำจะใสมาก แบ่งเป็น 3 ตอน คือ น้ำว้าตอนบน (เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวที่หนักไปทางผจญภัย เพราะมีแกงกว่า 100 แก่ง), น้ำว้าตอนกลาง (ความยากระดับ 4- 5 มีแก่งขนาดเล็กและใหญ่กว่า 100 แก่ง ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร), น้ำว้าตอนล่าง (มีจุดเริ่มล่อง 4 จุด ระยะทางมีตั้งแต่ 4 กิโลเมตร – 15 กิโลเมตร) ซึ่งส่วนใหญ่นิยมล่องที่น้ำว้าตอนกลางและตอนล่าง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.skyscanner.co.th/, http://7greens.tourismthailand.org/,  www.phsmun.go.th, yingthai-mag.com,  m.phuketairportthai.com

WRITER

RELATED

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรม ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี หลายคนอาจจะทำหน้างง ว่าคลองแสงมันอยู่ส่วนไหนของจังหวัด แต่หากบอกว่าอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับ เขื่อนเชี่ยวหลาน ก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เที่ยวสุราษฎร์ฯ…

ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี ส่องแสงเรืองรองตระการตา มหัศจรรย์ธรรมชาติในหน้าฝน

ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี ส่องแสงเรืองรองตระการตา มหัศจรรย์ธรรมชาติในหน้าฝน

ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ พบความอัศจรรย์ของฝูงหิ่งห้อยนับแสนดวง ส่องแสงระยิบระยิบยามค่ำคืนทั่วผืนป่า สวยงามราวกับดินแดนในเทพนิยาย ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรีส่องแสงเรืองรองตระการตา ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ภายในกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ฯ เลขที่ 1…

ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย

ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย

เชียงใหม่หน้าฝน ใครว่าน่าไม่น่าเที่ยว เปลี่ยนความคิดแล้วตามเราไปเช็คอิน ทุ่งดอกเวอร์บีนา ในไร่ดอกลมหนาว บนดอยม่อนแจ่ม ที่ตอนนี้กำลังเบ่งบานชูช่อ ย้อมทั่วทั้งดอยให้เป็นสีม่วงหวานละมุน มองไกล ๆ เหมือนกับทุ่งลาเวนเดอร์ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย…

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

เข้าหน้าฝน เที่ยวไหนดี? travel mthai ชวนออกไปสัมผัสความเขียวชอุ่มของดอกไม้ใบหญ้า ลุยน้ำตก ผจญภัยล่องแก่งให้สาแก่ใจ กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน บอกเลยถึงฝนตกจะเฉอะแฉะ แต่ก็ไม่ทำให้ทริปเที่ยวของเราสะดุด แถมธรรมชาติในช่วง Green Season…

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ

ใครหลายคนที่ชอบเที่ยวธรรมชาติ ภูเขา ป่าสีเขียว หวังพึ่งหน้าหนาวจะได้เห็นหมอกทะเลสวยๆ แต่ถ้าลองได้เที่ยวในหน้าฝน รับรองว่าจะหลงรักฤดูนี้อย่างแน่นอน เพราะเขาว่ากันว่า ทะเลหมอกในหน้าฝนนี้แหละสวยที่สุด วันนี้เรามี 10 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ มาฝากเพื่อนๆ…

ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝน ชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ

ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝน ชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ

ถ้าพูดถึงภูเขา ใครๆ ก็ต้องคิดว่าไปเที่ยวหน้าหนาวนี่แหละเวิร์คสุดๆ แล้ว แต่รู้อะไรมั้ยว่า ภูเขาหน้าฝน ก็สวยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะนอกจากจะได้ฟินกับกลิ่นไอของฝนและอากาศเย็นๆ แบบไม่หนาวจนเกินไปแล้ว ยังมีทะเลหมอกให้ชมแบบจุใจยิ่งกว่าฤดูกาลอื่น อลังการชนิดที่ว่าต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้ซักครั้งในชีวิต ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝนชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ 1.…

ทุ่งดอกดาวกระจาย สวนเทพมงคล จ.สระบุรี บานรับสายฝนอันชุ่มฉ่ำ

ทุ่งดอกดาวกระจาย สวนเทพมงคล จ.สระบุรี บานรับสายฝนอันชุ่มฉ่ำ

ช่วงสายฝนเริ่มโปรยปราย เป็นฤดูกาลที่ธรรมชาติได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ผืนป่าเขียวชอุ่ม ดอกไม้บานสะพรั่งสวยงาม เช่นเดียวกับ ทุ่งดอกดาวกระจาย ณ สวนเทพมงคล จังหวัดสระบุรี ทุ่งดาวกระจาย สระบุรี ผลิดอกเหลืองสะพรั่ง ในวันฝนพรำ ทุ่งดอกดาวกระจาย แห่งนี้…

ล่องแก่งลำน้ำว้า อช.แม่จริม ผจญภัยหน้าฝน มันส์สะใจ

ล่องแก่งลำน้ำว้า อช.แม่จริม ผจญภัยหน้าฝน มันส์สะใจ

หากใครที่ชอบการผจญภัย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย กิจกรรมล่องแก่งก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ ล่องแก่งลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน ซึ่งขึ้นชื่อว่ายากและเสียวเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยทีเดียว ล่องแก่งลำน้ำว้า อช.แม่จริม ผจญภัยหน้าฝน มันส์สะใจ ลำน้ำว้า…

กรีนซีซั่นนี้ต้องไป 8 ที่เที่ยว วิวทุ่งนา ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

กรีนซีซั่นนี้ต้องไป 8 ที่เที่ยว วิวทุ่งนา ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

ช่วง Green Season มองไปทางไหนธรรมชาติก็เป็นสีเขียว ดูแล้วสดชื่นสบายตาสบายใจ อย่างนาข้าวก็เหมือนกัน ยิ่งหลังฝนตกใหม่ๆ ต้นข้าวยิ่งชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นไอดินเคล้ากลิ่นฝน ซึ่งในเมืองไทยก็มี ที่เที่ยว วิวทุ่งนา เยอะมาก ให้ได้เช็คอินโพสรูปลงโซเชียล แต่บางแห่งหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก…