กาลครั้งหนึ่ง อวกาศ

50 ปีให้หลัง… ยังไม่มีมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ ทั้งที่ครั้งแรกเพียง 63 ปีหลังจากมีเครื่องบินครั้งแรก

คัดลอก URL แล้ว

เพียง 63 ปี หลังจากที่เครื่องบินลำแรกของโลกถูกสร้างขึ้น จรวดลำแรก ก็พามนุษย์ลงไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก เมื่อปี ค.ศ. 1969 ก่อนที่จะมีการนำมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์อย่างต่อเนื่องอีก 5 ครั้ง และครั้งสุดท้ายคือ ปี ค.ศ. 1972

และนับเป็นเวลา 50 ปีแล้ว ที่ยังไม่มีมนุษย์ คนที่ 13 ที่ไปเหยียบดวงจันทร์ นับตั้งแต่ยานอพอลโล 17 นำมนุษย์ไปลงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1972

มนุษย์เรามีความฝันที่จะอยากจะโบยบินได้เหมือนนก มาเป็นเวลานานมาก ตั้งแต่สมัยโบราณทั้งที่เป็นตำนานเรื่องเล่าอย่างนิทานปรัมปราของกรี ที่เดดาลัส และอิคารัส ได้หลบหนีออกจากเกาะครีตที่ถูกคุมขังอยู่ โดยใช้ขี้ผึ้งในการยึดขนนกเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างเป็นปีก และบินหลบหนีออกมาจากเกาะ

แต่ท้ายที่สุดแล้ว อาคารัส บินเข้าใกล้ดดวงอาทิตย์มากขึ้นเกินไป ทำให้ขี้ผึ้งนั้นหลอมละลาย และไม่สามารถยึดขนนกเข้าด้วยกัน เมื่อขนนกหลุดออก อาคารัสก็ได้ร่วงลงสู่เบื้องล่างและเสียชีวิต มีเพียงเดดาลัสที่สามารถบินหลบหนีได้สำเร็จ

ภาพวาด The Fall of Icarus โดย Peter Paul Rubens ในปีค.ศ. 1639

ซึ่งเรื่องราวของความพยายามในการโบยบินขึ้นบนท้องฟ้านั้น มีบันทึกอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะในชาติตะวันตก หรือแม้แต่ชาติตะวันออก เรื่องเราวที่ถูกบันทึกไวั ล้วนแล้วแต่ผ่านการลองผิด ลองถูก และมีผู้จบชีวิตจากการทดลองที่ผิดพลาดนับครั้งไม่ถ้วน แม้กระทั่งเลโอนาร์โด ดา วินชี นักปราชญ์ชาวอิตาลี เองก็ได้เคยออกแบบเครื่องบินที่มีปืกเหมือนนกที่เรียกว่า “The Flying Machine” หรือเครื่องบินหน้าตาแปลกๆ ที่หลายคนกล่าวว่า นี่คือต้นแบบของเฮลิคอปเตอร์ อย่าง “The Aerial Screw”

The Flying Machine
The Aerial Screw

ยังไม่นับไอเดียอื่น ๆ อีกหลากหลาย เช่น การผูกคนติดขึ้นไปกับว่าว รวมถึงไอเดียในการใช้ลูกโป่งลมร้อน จนกลายมาเป็นบอลลูนที่หลายคนรู้จัก และนำไปสู่การสร้างเรือเหาะขนาดใหญ่ในช่วงปี 1852 จนทำให้การเดินอากาศเป็นเรื่องของการเดินทางที่หรูหรา ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เที่ยวบินแรกโดย พี่น้องตระกูลไรท์

ซึ่งถือเป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 19 ที่มีการพัฒนาเครื่องร่อนในรูปแบบต่าง ๆ จนกระทั่งเที่ยวบินแรกที่บันทึกไว้คือ ผลงานความสำเร็จของพี่น้องตระกูลไรท์ ในปี 1903 ในการสร้างเครื่องบินลำแรกที่มีลักษณะคล้ายเครื่องร่อนทำด้วยเหล็ก ผ้า สายเปียโน และเครื่องยนต์ขนาด 12 แรงม้า ซึ่งในครั้งแรก สามารถบินได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่นาที

แต่การทดลอง และทดสอบยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสามารถบินได้นานขึ้น และไม่ต้องพึ่งพาสภาพอากาศ และเป็นครั้งแรกที่ รันเวย์ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เครื่องบินสามารถเทคออฟขึ้นไปได้ ก่อนที่เครื่องบินที่ทั้งสองพี่น้องสร้างขึ้นจะสามารถบินข้ามช่องแคบอังกฤษได้สำเร็จนปี 1909

เครื่องบินของพี่น้องตระกูลไรท์ ในการบินครั้งแรกเมื่อปี 1903

Fly Me To the moon

หลังจากการบินครั้งแรกของพี่น้องตระกูลไรท์ ในปี 1903 ความฝันในการบินได้ของมนุษย์ยังคงอยู่ และยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากเครื่องยนต์ใบพัด สู่เครื่องยนต์เทอร์โบเจท

ในปีค.ศ. Robert H. Goddard ได้พัฒนาจรวดเชื้อเพลิงเหลวที่มีการจนสำเร็จและจดสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1914 ถือเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญในการพัฒนาจรวดรุ่นต่าง ๆ นำไปสู่การพัฒนาจรวด V-2 ขีปนาวุธระยะไกลลูกแรกของโลก โดยเป็นฝีมือของกองทัพเยอรมัน ในปี ค.ค. 1944 ซึ่งอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ซึ่งส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า “สงครามโลก” ครั้งที่ 1 และ 2 มีส่วนขับเคลื่อนการพัฒนาด้านอากาศยาน และอวกาศอย่างมากจากการแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ แม้ว่ามันจะถูกนำไปเพื่อใช้ในการ “สู้รบ” ก็ตาม

ขีปนาวุธ V-2 นี้กลายถูกใช้บรรทุกหัวรบขนาด 1 ตัน ถูกพัฒนาและผลิตเพื่อใช้ในสงครามจำนวนหลายพันลูกด้วยกัน ด้วยระยะหวังผลที่ 320 กม. สามารถบินได้สูงสุดถึง 206 กม. หากใช้การยิงขึ้นสู่ท้องฟ้าโดยตรง จึงทำให้หลายประเทศหันมาพัฒนาต่อยอดจรวด V-2 ชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะสิ้นสุดสงครามไปแล้วก็ตาม

ผลการพัฒนาที่เกิดขึ้นทำให้มนุษย์ได้เห็นภาพของโลกเป็นครั้งแรกจากอวกาศ ผ่านภาพที่ถูกถ่ายจากจรวด V-2 ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 1946 ที่ระดับความสูง 105 กม. เหนือผิวโลก

ภาพถ่ายของโลกภาพแรกจากอวกาศจากจรวด V-2 เมื่อ 24 October 1946

แม้ว่า โลกจะสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปแล้ว เมื่อผลจากการสู้รบทำให้ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต(ในขณะนั้น) ยังคงเดินหน้าสะสมกำลังและแสนยานุภาพทางทหารและเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อแข่งขันกัน และ “อวกาศ” ดูจะเป็นขอบเขตใหม่ของการแข่งขันกันอย่างมาก ในการประกาศศักดาในช่วงสงครามเย็นที่เกิดขึ้น

ในปี ค.ศ. 1957 หรือ 12 ปีหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 สหภาพโซเวียต ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม Sputnik 1 ขึ้นสู่วงโคจร และเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการบุกเบิกอวกาศ ซึ่งโซเวียตยังคงเดินหน้าโครงการอย่างต่อเนื่อง ใน 4 ปีถัดมา ยูริ กาการิน กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ขึ้นไปยังอวกาศ และกลับลงมาสู่พื้นโลก

ซึ่งแน่นอนว่า สหรัฐฯ ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ห่างกันเพียงไม่ถึงเดือน สหรัฐฯ ส่ง อลัน เชพเพิร์ด นักบินอวกาศของสหรัฐฯ ขึ้นสู่อวกาศเช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ที่ยอมกันไม่ได้

ปี 1959 โซเวียตส่งยาน Luna 1 ไปยังดวงจันทร์ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ เนื่องจากยานพลาดเป้าหมายที่จะพุ่งเข้าชนดวงจันทร์ กลายเป็นยานอวกาศลำแรกที่ลอยออกนอกวงโคจรโลก ซึ่งแน่นอนว่า โซเวียตก็ไม่ยอมแพ้ ยังคงส่งยาน Luna-2 เข้าชนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก และยาน Luna-3 ก็สามารถถ่ายภาพดวงจันทร์ด้านไกลได้เป็นครั้งแรก ก่อน

สหรัฐฯ ก็เร่งส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ด้วยเช่นกัน โดยในปี 1961 สหรัฐฯ ประกาศจะส่งมนุษย์ยังไปดวงจันทร์ให้ได้ และนั่นทำให้มีการส่งยาน Ranger จำนวนหลายลำ ก่อนที่จะพุ่งชนดวงจันทร์ได้เป็นผลสำเร็จในปี 1962 ด้วยยาน Ranger 4

ในวันที่ 18 มี.ค. 1965 Aleksei Leonov กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ออกจากยานไปสัมผัสกับอวกาศ หรือ SpaceWalk เป็นครั้งแรกด้วยชุดนักบินอวกาศ ในระยะราว 5 เมตรจากตัวยาน แน่นอนว่า สหรัฐฯ ก็ยังคงพยายามไล่ตามความก้าวหน้าทางด้านอวกาศ ให้ทันโซเวียต

ในช่วงปี 1966 – 1976 สหรัฐฯ และโซเวียตต่างเร่งส่งยานอวกาศจำนวนหลายลำไปยังดวงจันทร์เพื่อแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง มีทั้งล้มเหลวและประสบความสำเร็จ

แต่ความสำเร็จในการนำมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ เกิดขึ้นในวันที่ 20 ก.ค. ค.ศ. 1969 คนทั่วโลกก็ได้เห็นภาพของ นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้ลงเหยียบผืนดินบนดวงจันทร์ ตามด้วย บัซ อัลดริน หลังจากใช้เวลา 4 วันยานอพอลโล 11 โดยมี ไมเคิล คอลลินส์ ประจำอยู่บนยาน Command Module รอรับทั้งสองคนกลับ และหากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้น อัลดรินจะกลายเป็นนักบินอวกาศคนเดียวที่บินกลับสู่โลก แต่ภารกิจก็ผ่านไปได้ด้วยดี

แน่นอนว่า ไม่ได้มีเพียง อพอลโล 11 และนักบินอวกาศ 2 คนที่เคยเหยียบดวงจันทร์ แต่ยังมีอีก 10 คนที่เคยเหยียบดวงจันทร์มาแล้ว ในช่วงปี ค.ศ.1969 – 1972 โดยประกอบไปด้วย

 • อะพอลโล 11
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ Neil Armstrong, Buzz Aldrin
 • อะพอลโล 12
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ Pete Conrad, Alan Bean
 • อะพอลโล 14
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ Alan Shepard, Edgar Mitchell
 • อะพอลโล 15
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ David Scott, James Irwin
 • อะพอลโล 16
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ John Young, Charles Duke
 • อะพอลโล 17
  ผู้ที่ลงเหยียบดวงจันทร์คือ Gene Cernan, Harrison Schmitt
ภาพ: Apollo 17 Crew, NASA

ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ยังคงจำได้เพียง 2 นักบินอวกาศ ผู้ที่ไปเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก และคนที่ตามหลังมักถูกหลงลืมไปกับเรื่องราวของที่น่าจดจำของผู้นำเสมอ…

50 ปี ที่มนุษย์ไม่ได้เหยียบดวงจันทร์

การที่มนุษย์ลงไปเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นครั้งแรกในปี 1969 นั้น เกิดขึ้นหลังจากที่พี่น้องตระกูลไรท์ นำเครื่องบินที่ประดิษฐ์ขึ้นบินครั้งแรกเพียง 63 ปี และเกิดขึ้นหลังจากที่จรวด V-2 ขึ้นบินสู่ขอบเขตของอวกาศ เพียง 25 ปีเท่านั้น

หากนับเวลา 50 ปีตั้งแต่ Gene Cernan และ Harrison Schmitt สองคนสุดท้ายที่ได้เหยียบดวงจันทร์ ยังไม่มีภารกิจของชาติใด ที่ส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์เพิ่มเติม ท่ามกลางการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไป ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ ระบบเครือข่าย และการสื่อสารต่าง ๆ ทำให้หลายคนเกิดคำถามขึ้นว่า

“ทำไม ถึงไม่มีการส่งคนไปดวงจันทร์อีก”

คำตอบคือ “เงิน” และ “การเมืองระหว่างประเทศ” ตลอดระยะเวลาการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์นั้น มีค่าใช้จ่ายที่ต้องเกิดขึ้นอย่างมากหลายพันล้านเหรียญที่ถูกใช้ในภารกิจเหล่านี้ ซึ่งต้องไม่ลืมว่า มันเกิดขึ้นในช่วง “สงครามเย็น” ที่ความคุกรุ่นของการแข่งขันทางด้านการทหารยังคงมีอยู่ การประกาศศักดาของความเป็นชาติมหาอำนาจ ยังรุนแรงอยู่

รัสเซียปล่อยจรวด Soyuz-2.1b เมื่อ 27 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา
(ภาพ – TW/ Roscosmos)

ยิ่งเมื่อเงินทุนจำนวนมากถูกใช้ไป ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นบนโลก การไปอวกาศจึง “เป็นเรื่องไกลตัว” สำหรับคนทั่วไปจะเข้าใจได้ว่า จะเกิดประโยชน์อะไรจากการส่งคนไปดวงจันทร์ และเมื่อยิ่งสหภาพโซเวียต ซึ่งถือว่าเป็น “คู่แข่งคนสำคัญ” ของสหรัฐฯ ล่มสลายไป นั่นยิ่งทำให้รู้สึกว่า “อวกาศ” เป็นเรื่องไกลตัวมากกว่า ท้องที่หิวโหย

Business Insider เคยทำแบบสำรวจในปี 2018 ว่า ควรมีการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์อีกครั้งหรือไม่ พบว่า 42.9% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ไม่ เพราะไม่คิดว่าเป็นสิ่งสำคัญในเวลานี้

นักบินอวกาศของจีน ในโมดูลหลักของ สถานีอวกาศเทียนกง
(ภาพ – Xinhua)

ซึ่งการมาของ Space-X ถือเป็นหนึ่งในแรงขับ ถือเป็นการปฏิวัติการเดินทางไปสู่อวกาศอีกครั้ง จากจรวด Falcon ที่สามารถนำมาใช้งานซ้ำได้ ทำให้ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้อย่างมาก ยิ่งจากการนำลูกเรือที่เป็นพลเรือนขึ้นไปเที่ยวในอวกาศได้ ยิ่งทำให้กระแสของมุ่งหน้าสู่อวกาศกลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง

และท่ามกลางความน่าสนใจนี้ ความคุกรุ่นทางการเมืองระหว่างประเทศก็เกิดขึ้นเช่นกัน การแข่งขันด้านอวกาศจึงเริ่มกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง ทั้งจากรัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย และอีกหลายประเทศ ซึ่งในขณะนี้ จีน กลายเป็นผู้เล่นที่ดูจะเป็นคู่แข่งด้านอวกาศหน้าใหม่ ที่มาแรง จากการส่งจรวดขึ้นไปยังอวกาศ แผนการสร้างสถานีอวกาศแห่งชาติจีน หรือแม้กระทั่ง การส่งยานสำรวจไปยังดาวอังคาร

และการแข่งขันด้านอวกาศยังคงเพิ่มมากขึ้น จากการที่จีน – รัสเซีย ประกาศร่วมมือกันในด้านอวกาศเพิ่มขึ้นอีกด้วย พร้อมทั้งส่งสัญญาณการถอนตัวออกจากโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ ที่กำลังจะสิ้นสุดในปี 2024 ที่จะถึงนี้ด้วย

จู้หรง ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีน และแพลตฟอร์มลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร
(CNSA/Handout via Xinhua)

จากสถานการณ์ความตึงเครียดทางด้านการทหาร ระหว่างรัสเซีย – จีน – สหรัฐฯ -ชาติตะวันตก มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง รัสเซีย – จีน ดูจะแน่นแฟ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน และงานด้านอวกาศก็ดูจะเป็นหนึ่งในนั้นที่ก้าวหน้าไปมากเช่นกัน ทำให้แม้แต่ NASA ก็กลับมาวางแผนจะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์อีกครั้งเช่นกัน

หลังผ่านมา 50 ปี แต่เชื่อว่า การแข่งขันครั้งใหม่ที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้อีกไม่นาน เราน่าจะได้เห็นภาพของนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง และสิ่งสำคัญคือ “ใคร” จะได้ไปดวงจันทร์ ก่อนใน ศตวรรษที่ 21 ซึ่งนั่นหมายถึงก้าวถัดไปคือ “ดาวอังคาร” นั่นเอง


ข้อมูล

 • https://www.roscosmos.ru
 • https://www.nasa.gov
 • http://www.cnsa.gov.cn/
 • https://www.businessinsider.com/nasa-budget-estimates-opinions-poll-2018-12

แท็ก: TELL , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

39 ปี “ยุทธการบ้านหินแตก” ทลายที่มันขุนส่า ราชายาเสพติด

39 ปี “ยุทธการบ้านหินแตก” ทลายที่มันขุนส่า ราชายาเสพติด

ที่มาที่ไปของปฏิบัติการทลายฐานที่มั่น ขุนส่า ราชายาเสพติดเมือเกือบ 40 ปีก่อน

20 ปี “เรือนจำอ่าวกวนตานาโม” คุกสุดฉาวของสหรัฐอเมริกา

20 ปี “เรือนจำอ่าวกวนตานาโม” คุกสุดฉาวของสหรัฐอเมริกา

พื้นที่หลุมดำทางกฎหมายที่ถูกกล่าวว่า "กฏหมายเหมือนกับอวกาศ รู้ว่ามีแต่ไม่มีโอกาสไปถึง"

อโยธยา : [EP. 3] ยุแยง – จราจล – กวาดล้างชาวญี่ปุ่น สู่ความร้าวฉานระหว่างสยาม – ญี่ปุ่น

อโยธยา : [EP. 3] ยุแยง – จราจล – กวาดล้างชาวญี่ปุ่น สู่ความร้าวฉานระหว่างสยาม – ญี่ปุ่น

เมื่อชาวญี่ปุ่นเป็นหอกข้างแคร่ จึงจำเป็นต้องกำจัด และนั่นนำไปสู่สัมพันธไมตรีที่ตกต่ำระหว่างอโยธยา - ญี่ปุ่น

อโยธยา : [EP.2] ซามูไรผลัดถิ่น สู่ออกญาในอยุธา และการผลัดแผ่นดิน

อโยธยา : [EP.2] ซามูไรผลัดถิ่น สู่ออกญาในอยุธา และการผลัดแผ่นดิน

เรื่องราวของซามูไรพลัดถิ่น สู่บรรดาศักดิ์ในราชสำนัก และนำไปสู่การพัวพันกับการสิ้นสุดราชวงค์สุโขทัย

อโยธยา : [EP.1] พหุสังคมในราชธานี

อโยธยา : [EP.1] พหุสังคมในราชธานี

เรื่องราวความหลากหลาย และชนชาติต่าง ๆ ในสมัยที่อยุธยาเป็นราชธานี...

เกาหลีใต้จรวด NURI ที่พัฒนา-ผลิตเอง ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก (คลิป)

เกาหลีใต้จรวด NURI ที่พัฒนา-ผลิตเอง ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก (คลิป)

หลังใช้เวลาในการพัฒนากว่า 10 ปีและเงินลงทุนอีกกว่า 1.7 พันล้านเหรียญฯ

รัสเซียทดสอบยิง ‘จรวดขนส่งหนัก’ สำเร็จ เตรียมใช้ปี 2024

รัสเซียทดสอบยิง ‘จรวดขนส่งหนัก’ สำเร็จ เตรียมใช้ปี 2024

จรวดดังกล่าวสามารถขนส่งสัมภาระได้สูงสุด 37.5 ตัน

GISTDA ดันผู้ประกอบการไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

GISTDA ดันผู้ประกอบการไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

2 ธันวาคม 2563 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ในฐานะหน่วยงานหลักผู้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีอวกาศ รวมไปถึงกิจกรรมอวกาศของประเทศไทย…