Financial Fair Play ยูฟ่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ส่องไทม์ไลน์กรณี ยูฟ่า ลงดาบ แมนฯ ซิตี้ ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน

ส่องลำดับเหตุการณ์ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดน สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษห้ามแข่งรายการยุโรปถึงสองปี จากกรณีกระทำผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน

กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งทุกสำนักต้อนรับวันวาเลนไทน์ของอังกฤษ หลัง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกประกาศลงดาบแบน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ลงทำการแข่งขันในฟุตบอลรายการยุโรปเป็นระยะเวลา 2 ปี พร้อมปรับเงินสูงถึง 30 ล้านยูโร ฐานทำผิด กฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน (Financial Fair Play/FFP) จากการตบแต่งค่าสปอนเซอร์เกินจริง เรามาดูลำดับเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นอย่างไรบ้าง…

 

– 5 พ.ย. 2018 Der Spiegel สำนักพิมพ์ในเยอรมันตีพิมพ์บทความอ้างว่าได้ข้อมูลจากคนใน Football Leaks กรณี แมนฯ ซิตี้ นั้นเย้ยหยัน กฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน ของทาง ยูฟ่า ด้วยการรับค่าสปอนเซอร์มูลค่ามหาศาลจากบริษัทในเครือของประธานสโมสร เพื่อให้บรรลุเงื่อนไขกฎทางการเงินของยูฟ่า

– ว่ากันว่าเบื้องหลังข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากชายที่ชื่อ รุย ปินโต แฮ็กเกอร์หนุ่มชาวโปรตุกีส ซึ่งถูกยกให้เป็น “”เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” แห่งวงการลูกหนัง หลังออกมาแฉข้อมูลลับในวงการฟุตบอลผ่านเว็บไซต์ Football Leaks โดยปัจจุบันเขาถูกศาลสั่งจำคุกในฐานเป็นอาชญากรนักล้วงข้อมูลในประเทศบ้านเกิด

– นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ แมนฯ ซิตี้ ในข้อหานี้ เนื่องจากพวกเขาโดน ยูฟ่า ลงดาบในปี 2014 ด้วยการปรับเป็นเงิน 49 ล้านปอนด์ และส่งตัวผู้เล่นลุยศึกยุโรปได้เพียง 21 จาก 25 คนเท่านั้น ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน นั่นเท่ากับว่าหากข้อหานี้ถูกตัดสินเป็นจริงพวกเขาก็จะโดนลงโทษอ่วมไม่น้อย เพราะเคยได้รับบทเรียนจากกรณีดังกล่าวมาแล้ว

 

Financial Fair Play คืออะไร?

กฎ Financial Fair Play ถูกใช้ในปี 2011 เป็นต้นมา โดย ยูฟ่า ต้องการให้สโมสรในยุโรปมีการบริหารการเงินให้มีความมั่นคงจากการมีรายรับมากกว่ารายจ่าย โดยเงินเหล่านี้มาจากค่าผ่านประตู, ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด, เงินรางวัลจากการแข่งขัน เป็นต้น ซึ่งในระยะแรก ยูฟ่า อนุโลมให้แต่ละสโมสรติดตัวเลขแดง (ขาดทุน) 45 ล้านยูโร ระหว่างปี 2011-2014 และ 30 ล้านยูโร ระหว่างปี 2015-2018 และหลังจากนั้นทุกสโมสรต้องไม่มีรายจ่ายมากกวว่ารายรับที่หามาได้ต่อไป

– พ.ย. 2018 ยูฟ่า ออกโรงเตือน แมนฯ ซิตี้ โดยพวกเขากำลังรวบรวมข้อมูลที่ได้รับมา และหากเป็นจริง แมนฯ ซิตี้ เสี่ยงต่อการอดเล่นรายการยุโรป

– มี.ค. 2019 ยูฟ่า เริ่มขั้นตอนการสอบสวนข้อกล่าวหา ขณะที่ แมนฯ ซิตี้ อ้างว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวมีความผิดปกติและไม่เป็นธรรม เนื่องจากสโมสรได้ทำการแสดงบัญชีทั้งหมดตามกฎหมายและข้อบังคับโดยไม่มีตกบกพร่องใดๆ ทั้งสิ้น

– 13 พ.ค. 2019 New York Times รายงานว่าการดำเนินคดีเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสที่ แมนฯ ซิตี้ จะโดนแบนจากรายการยุโรปอย่างน้อย 1 ฤดูกาล

– พ.ค. 2019 แมนฯ ซิตี้ ออกแถลงว่ากระบวนการสอบสวนกรณีดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วย “ความเกลียดชัง”

– มิ.ย. 2019 แมนฯ ซิตี้ ยื่นอุทธรณ์การสอบสวนของ ยูฟ่า ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา โดยหวังให้พวกเขาพ้นผิดจากข้อหาดังกล่าว

– พ.ย. 2019 ช่วงท้ายปีที่ผ่านมา แมนฯ ซิตี้ พยายามดิ้นรนอย่างหนักเพื่อหลีกเลี่ยงโทษแบนในรายการยุโรปด้วยการเสียค่าปรับแทน

– พ.ย. 2019 ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา “ไม่รับการอุทธรณ์” เนื่องจากมองว่า ยูฟ่า ยังไม่ได้ทำการตัดสินในคดีนี้

– 14 ก.พ. 2019 ยูฟ่า ประกาศแบน แมนฯ ซิตี้ จากการแข่งขันรายการยุโรปเป็นระยะเวลา 2 ปี พร้อมปรับเงิน 30 ล้านยูโร ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงินจากการตบแต่งตัวเลขค่าสปอนเซอร์เกินจริงในบัญชีของสโมสรและข้อมูลที่ส่งให้กับ ยูฟ่า ระหว่างปี 2012 จนถึง 2016 นันเป็นวันวาเลนไทน์ที่ไม่น่าจดจำของทัพเรือใบแต่อย่างใด

มีอะไรอาจเกิดขึ้นหลังจากนี้บ้าง?

– อย่างแรกเลยทาง ยูฟ่า เปิดโอกาสให้ แมนฯ ซิตี้ ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เพื่อช่วยให้พวกเขาพ้นผิดจากคดีดังกล่าว

– จากกรณีดังกล่าวหาก แมนฯ ซิตี้ จบด้วยอันดับท็อปโฟร์หรือคว้าแชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก พวกเขาจะหมดสิทธิ์ไปเล่นในฤดูกาลหน้า นั่นก็หมายความว่ามีโอกาสสูงที่ทีมอันดับ 5 บนตาราง พรีเมียร์ลีก จะได้สิทธิ์ไปเล่นแทน ซึ่ง ณ ตอนนี้ คือ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และนั่นเป็นเหมืองแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้กับทีมอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด และ อาร์เซน่อล ที่ทำผลงานไม่เข้าตาในฤดูกาลนี้

– ส่อโดน พรีเมียร์ลีก ลงโทษเช่นกัน และหากเป็นเช่นนั้นก็มีโอกาสไม่น้อยที่ แมนฯ ซิตี้ จะโดน “ตัดแต้ม”

– ชวดเงินก้อนโตเข้าสโมสรจากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลรายการยุโรปและค่าอื่นๆ รวมกันเป็นเงินประมาณ 170 ล้านปอนด์ ซึ่งอาจมีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของสโมสรเรือใบสีฟ้าก็เป็นได้

– เป๊ป กวาร์ดิโอล่า อำลาสโมสรหลังความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้

– เรือแตก! เหล่าผู้เล่นบิ๊กเนมต่างตบเท้าย้ายออกจากสโมสร เนื่องจากพวกเขาจะหมดสิทธิ์ลงเล่นฟุตบอลยุโรปในอีกสองฤดูกาลถัดจากนี้

 

ที่มา

  • https://www.bbc.com/sport/football/51511036
  • https://www.bbc.com/sport/football/29361839
  • https://www.sportskeeda.com/football/man-city-uefa-ban-a-timeline-of-events
  • https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-8005357/Manchester-City-banned-Champions-League-two-seasons.html
  • https://www.theguardian.com/football/2014/may/16/manchester-city-fine-transfer-cap-uefa-ffp
  • https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-8006067/Meet-man-downed-Manchester-City-Football-Leaks-hacker-Rui-Pinto-prison.html
WRITER

RELATED

ไฮไลท์ฟุตบอล แมนซิตี้ 5-2 เซาแธมป์ตัน | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล แมนซิตี้ 5-2 เซาแธมป์ตัน | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 2020-21 แมนซิตี้ พบ เซาแธมป์ตัน วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม 2021 เวลา 01.00 น.

ไฮไลท์ฟุตบอล แมนฯซิตี้ 0-2 แมนฯยู | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล แมนฯซิตี้ 0-2 แมนฯยู | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล แมนฯซิตี้ 0-2 แมนฯยู | พรีเมียร์ลีก 2020-21 วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2021 เวลา 23.30 น.

สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึก พรีเมียร์ลีก สัปดาห์ที่ผ่านมา

สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึก พรีเมียร์ลีก สัปดาห์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ พรีเมียร์ลีก ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง MThai จะมาสรุปให้อ่านกัน พรีเมียร์ลีก เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ด้วยโปรแกรมที่เหลือเพียง 10 นัด แต่ความเข้มข้นยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะทีมโซนท้ายตารางที่สู้ยิบตาจนได้ผลสกอร์เหนือความคาดหมายหลายคู่เลยทีเดียว ซึ่ง MThai สรุปมาไว้…

สถิติหลังเกม สเปอร์ส vs แมนฯ ซิตี้ (2 ก.พ. 63)

สถิติหลังเกม สเปอร์ส vs แมนฯ ซิตี้ (2 ก.พ. 63)

สถิติหลังเกม พรีเมียร์ลีก วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 สเปอร์ส 2-0 แมนฯ ซิตี้ ผู้ทำประตู: 1-0 เบิร์กไวจ์น 63′ /…

สื่อผู้ดีแฉ ‘กวาร์ดิโอล่า’ เฉ่งลูกทีมในห้องแต่งตัวเกือบชั่วโมงหลังบุกพ่ายไก่

สื่อผู้ดีแฉ ‘กวาร์ดิโอล่า’ เฉ่งลูกทีมในห้องแต่งตัวเกือบชั่วโมงหลังบุกพ่ายไก่

สื่ออังกฤษรายงาน เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ขังลูกทีมในห้องแต่งตัวนานเกือบชั่วโมง หลังพ่ายให้กับ ทอตแน่ม ฮอทสเปอร์ 0-2 เดลีเมล รายงาน เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้…

น้ามู สุดปลื้ม เบิร์กไวน์ ยิงประตูนัดประเดิมสนาม

น้ามู สุดปลื้ม เบิร์กไวน์ ยิงประตูนัดประเดิมสนาม

โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีม ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ระบุดสุดปลื้มหลัง สตีเว่น เบิร์กไวน์ แนวรุกคนใหม่ระเบิดฟอร์มยิงประตูได้ตั้งแต่ลงสนามนัดแรกให้ทีม สำหรับ สเปอร์ส ทำผลงานได้น่าประทับใจหลังเกมล่าสุดเปิดรัง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สเตเดี้ยม…

แฟนเรือลุ้น! สเตอร์ลิ่ง ส่อฟิตไม่ทันดวล เรอัล มาดริด

แฟนเรือลุ้น! สเตอร์ลิ่ง ส่อฟิตไม่ทันดวล เรอัล มาดริด

สื่อสเปน รายงาน ราฮีม สเตอร์ลิ่ง แนวรุกคนเก่งของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ส่อฟิตไม่ทันในเกมที่จะดวลกับ เรอัล มาดริด ศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16…

แมนฯซิตี้ จัดหนักเล็งคว้า 3 แข้งเสริมทัพซัมเมอร์นี้

แมนฯซิตี้ จัดหนักเล็งคว้า 3 แข้งเสริมทัพซัมเมอร์นี้

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มีแผนที่จะคว้าตัว 3 ผู้เล่นดังประกอบด้วย คาลิดู คูลิบาลี่, รูเบน เนเวส และเออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาแลนด์ มาร่วมทีมในช่วงตลาดนักเตะซัมเมอร์นี้ สำหรับ แมนเชสเตอร์…

สุดยอด! คล็อปป์ คว้ารางวัลกุนซือยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีกประจำเดือนมกราคม

สุดยอด! คล็อปป์ คว้ารางวัลกุนซือยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีกประจำเดือนมกราคม

เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล คว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประจำเดือนมกราคม ส่วนนักเตะยอดเยี่ยมตกเป็นของ เซร์คิโอ อเกวโร่ โดยเทรนเนอร์ชาวเยอรมันพา “หงส์แดง” โชว์ฟอร์มสุดยอด ด้วยการเก็บชัยได้หมด 4…