วงการกีฬา ไวรัสโควิด-19

โควิด-19 กับผลกระทบต่อวงการกีฬาในทวีปเอเชียขณะนี้

ประเด็นที่ได้รับการจับตามองไปทั่วโลกในขณะนี้ และส่งผลกระทบในวงกว้าง นั่นก็คือ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเกิดอาการตั้งแต่เป็นหวัดเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงการป่วยรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้ได้อย่างเป็นทางการ

ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศ โดยเฉพาะในโซนเอเชีย ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไม่ว่าจะเป็น ไทย, จีน, สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เป็นต้น จะมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดทั้งการตรวจสอบนักท่องเที่ยวก่อนเข้าประเทศ รวมถึงการรณรงค์ให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาไปสถานที่ซึ่งมีผู้คนอยู่เยอะ อย่างไรก็ตามยอดผู้เสียชีวิตก็ยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวในปัจจุบันมีสูงถึง 1,868 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตจากมณฑลหูเป่ย 1,789 ราย และมีผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีน ประกอบด้วย ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ และฝรั่งเศส ที่ละ 1 ราย

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในปัจจุบัน ซึ่งมีเกือบ 30 ประเทศทั่วโลกทั้งในทวีปเอเชีย และยุโรป มีมากกว่า 72,000 รายเป็นที่เรียบร้อย
ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้อีเวนต์ต่างๆทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชียที่จะจัดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งจะมีผู้คนกลุ่มใหญ่มาร่วมกันในสถานที่เดียวต้องถูกยกเลิก ทั้งการแสดงคอนเสิร์ต หรืองานมอบรางวัลต่างๆ เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

เช่นเดียวกับในวงการกีฬา ที่มีหลายการแข่งขันต้องยกเลิก หรือเลื่อนออกไป เริ่มต้นที่ฟุตบอล เมื่อ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า ปานามา ได้ยกเลิกการอุ่นเครื่องกับ “ทัพช้างศึก” ในวันที่ 30 มี.ค. เหตุหวั่นการระบาดของไวรัส

“เราไม่สามารถเดินทางไปที่ประเทศไทยได้ เพื่อความปลอดภัยของเรา โดยเราจะเลือกหาคู่แข่งในบริเวณใกล้เคียงมาลงเล่นแทน” อเมริโก โตโล่ กาเยโก ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติปานามา ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้

รวมถึงศึกกอล์ฟหญิงรายการระดับโลกที่จัดขึ้นในประเทศไทย อย่าง ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020 ที่เดิมทีจะมีการแข่งขันในวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์นี้ ทว่า องค์กรกอล์ฟอาชีพสตรี (แอลพีจีเอ) และพันธมิตรได้ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน รวมถึงอีเวนท์ต่อไปอย่าง เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2020 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2563 ก็ถูกยกเลิกด้วย

เช่นเดียวกับอีสปอร์ต ที่จะมีการแข่งขันรายการใหญ่ “เออีเอสเอฟ อี-มาสเตอร์ส เฉิงตู” ซึ่งจะถูกจัดขึ้นที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน โดยนำตัวแทนของหลายประเทศมาแข่งขันใน 4 เกม ประกอบด้วย วอร์คราฟ, อารีนา ออฟ เวเลอร์, โปรอีโวลูชันซอคเกอร์ และลีกออฟเลเจนจ์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคมนี้ ก็ถูกยกเลิกเช่นกัน

จะเห็นได้ชัดว่าแทบทุกกีฬาที่จะมีการแข่งขันในทวีปเอเชียในช่วงนี้จะถูกยกเลิกแทบทั้งหมด เนื่องจากผู้จัดได้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา, ผู้จัดงาน, ผู้ชม และผู้สื่อข่าว ที่จะเดินทางมาร่วมงาน

อย่างไรก็ตามก็มีบางอีเวนท์ที่ไม่เลื่อน หรือยกเลิก แต่ปรับเปลี่ยนวีธีการจัดการแข่งขันแทน นั่นก็คือ วัน แชมเปียนชิพ องค์กรกีฬาศิลปะการต่อสู้ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เอเชีย ซึ่งจะมีศึก ONE: KING OF THE JUNGLE ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่สิงคโปร์

โดยคู่เอกจะเป็นการพบกันของ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ แชมป์โลก ONE มวยไทย และคิกบ็อกซิ่ง เตรียมขึ้นสังเวียนป้องเข็มขัดคิกบ็อกซิ่ง กับ เจเน็ต ท็อดด์

คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานใหญ่ของ วัน แชมเปียนชิพ ออกแถลงการณ์ว่า การแข่งขันดังกล่าวจะไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด แต่จะเป็นการแข่งขันแบบปิดโดยที่ไม่ให้ผู้ชมเข้ามาดูที่สนาม สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดี้ยม เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส และใช้การถ่ายทอดสดเพื่อเผยแพร่ไปยัง 150 ประเทศทั่วโลกแทน

สาเหตุที่คุณชาตรี ตัดสินใจไม่ยกเลิกการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากต้องการให้นักกีฬาที่ลงแข่งขันเป็นแรงบันดาลใจ และสร้างความเชื่อมั่นว่าการแข่งขันกีฬาสามารถจัดขึ้นได้ หากมีการควบคุม และรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่ดีพอ

ต้องมาติดตามสถานการณ์ว่าไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับวงการกีฬามากเพียงใดในอนาคตทั้งใกล้ และไกลต่อจากนี้ โดยเฉพาะกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่จะมีขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม ว่าจะสามารถจัดขึ้นได้หรือไม่?

WRITER

RELATED

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร แนวทางการรักษาโรคไวรัสโควิด-19 หลัก ๆ จำเป็นต้องให้ยาต่างๆให้ถูกช่วงเวลา

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง? น ทั้งนี้ โควิด-19 ส่งผลในแต่ละบุคคลในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคหน้ากากแรงดันลบและบวก 1,000 ชิ้น พร้อมเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ 100 ตัว รวม 40 ล้านบาท แก่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

เชียงรายแถลง "พบผู้ป่วยรายใหม่" เพิ่ม 4 ราย (เคสที่ 4,5,6 และ7)

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

รมว. คลัง เผยสาเหตุ เตรียมแจกเงินผู้ได้รับผลกระทบการระบาดโควิด-19

รมว. คลัง เผยสาเหตุ เตรียมแจกเงินผู้ได้รับผลกระทบการระบาดโควิด-19

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีที่ต้องแจกเงินประชาชนโดยใช้งบประมาณมากกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งคลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันที่ 6 มี.ค.นี้ เพื่อรับมือวิกฤติไวรัสโควิด-19 โดยมีเนื้อหาดังนี้ ทำไมต้องแจกเงิน (ตรงถึงมือประชาชน) มีข้อสงสัยกันมาก เรื่องที่กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19…

ตร.แนะอย่าตระหนก ชายเสียชีวิตปริศนา ย่านวิภาวดี รอฟังจากแพทย์เอี่ยวโควิด-19 หรือไม่ ?

ตร.แนะอย่าตระหนก ชายเสียชีวิตปริศนา ย่านวิภาวดี รอฟังจากแพทย์เอี่ยวโควิด-19 หรือไม่ ?

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าว “พบชายนอนตายปริศนา ข้างกระเป๋าเดินทาง ยืนยันแล้วมาจากเชียงใหม่ “ ในพื้นที่ สน.พหลโยธิน ว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ว่า วันที่…

รัฐบาลประกาศ เปิดรับเงินอุดหนุนสู้วิกฤติโควิด-19

รัฐบาลประกาศ เปิดรับเงินอุดหนุนสู้วิกฤติโควิด-19

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงการตั้งกองทุนสนับสนุนการดำเนินการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ได้เชิญชวนบริจาคเข้าบัญชีในธนาคารกรุงไทยสาขาทำเนียบรัฐบาลว่า กองทุนดังกล่าวเป็นการประเดิมด้วยเงินเดือน 1 เดือนของคณะรัฐมนตรีทั้ง 36 คนเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นการร่วมบริจาคปฐมฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.เป็นต้นไป ดังนั้นประชาชนทั่วไปหรือทุกภาคส่วนสามารถบริจาคเข้ามาได้…