อี ด็อค-ฮี เทนนิส แอนดี้ เมอร์เรย์

อี ด็อค-ฮี นักเทนนิสหูหนวก : การก้าวข้ามอุปสรรค ก่อนสร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยในอาชีพ

อี ด็อค-ฮี นักเทนนิสชาวเกาหลีใต้ อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรนักในวงการ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอยู่แล้ว เพราะอันดับโลกของเขาอยู่ที่ 212 มันห่างไกลเกินจากการตกเป็นเป้าสนใจของคนทั่วๆ ไป

ความโด่งดังของเขาเทียบไม่ติดกับรุ่นพี่อย่าง ชอง ฮยอน ที่แม้ว่าปัจจุบันจะมีอาการบาดเจ็บจนอันดับโลกร่วงเอาๆ แต่อย่างน้อยเขาก็เคยยืนแรงกิ้งสูงสุดที่อันดับ 19 มาแล้วเมื่อปีก่อน

อย่างไรก็ตาม นาทีนี้คงต้องบอกว่าแฟนเทนนิสตัวจริงจะไม่รู้จักกับ ด็อค-ฮี ไม่ได้แล้ว เพราะว่านี่คือผู้เล่นที่มีความพิเศษมากกว่านักหวดทั่วไป เนื่องจากเขามีความพิการด้านการได้ยินมาตั้งแต่กำเนิด และเขาก็เพิ่งสร้างเรื่องที่ยิ่งใหญ่สะเทือนวงการไปหมาดๆ

นักหวดวัย 21 ปี เพิ่งบันทึกประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นหูหนวกคนแรกที่สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับ เอทีพี ทัวร์ รอบเมนดรอว์ เมื่อเอาชนะ เฮนรี่ ลาคโซเน่น 2-0 เซต ในศึก วินสตัน-ซาเล็ม โอเพ่น รอบแรก ก่อนที่จะไปพ่ายต่อ ฮิวเบิร์ต ฮูร์คักซ์ 1-2 เซต ในรอบถัดมา

ก่อนหน้านี้ ด็อค-ฮี เคยประเดิมอาชีพนักเทนนิสในระดับ ไอทีเอฟ ฟิวเจอร์ ทัวร์ ตอนอายุ 14 ก่อนที่จะคว้าแชมป์ได้ทั้งหมด 8 รายการ จากนั้นเมื่อเขาโตขึ้นก็ได้ก้าวขึ้นมาเล่นในระดับ เอทีพี ชาลเลนเจอร์ ทัวร์ กระทั่งล่าสุดเพิ่งกลายเป็นพาดหัวข่าวไปในการแข่งขันระดับสูงสุดของอาชีพ แม้ว่าจะเป็นเพียงทัวร์นาเม้นท์เล็กๆ ที่มีแต้มสะสมเพียงแค่ 250 เท่านั้นก็ตาม

อี ด็อค-ฮี ในสมัยเล่นระดับเยาวชน

“ผู้คนมักจะมองความพิการของผมเป็นเรื่องสนุก พวกเขาบอกว่าผมไม่ควรที่จะเล่นอาชีพ มันเป็นเรื่องยาก แต่เพื่อนๆ และครอบครัวของผมก็ช่วยให้ผมผ่านมันมาได้ ผมต้องการแสดงให้ทุกๆ คนได้เห็นว่าผมสามารถทำสิ่งนี้ได้” ด็อค-ฮี กล่าวผ่านล่าม

“ข้อความที่ผมอยากส่งต่อไปยังผู้คนที่มีปัญหาด้านการได้ยินก็คืออย่าได้สูญเสียความกล้าหาญ หากว่าคุณพยายามอย่างหนัก คุณก็สามารถที่จะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้น”

การที่นักเทนนิสสักคนผู้ซึ่งไม่สามารถฟังเสียงได้ มันยากที่จะจินตนาการได้ออกว่าเขามีวิธีการฝึกซ้อมอย่างไร หรือแม้กระทั่งการสื่อสารกับแชร์อัมไพร์ระหว่างการแข่งขัน ซึ่งในเรื่องนี้ ด็อค-ฮี ก็ได้ไขข้อข้องใจเอาไว้เรียบร้อย

“ผมคิดว่าเราสามารถอ่านใจระหว่างกันได้ แต่เมื่อทีมงานของผมไม่ได้อยู่ข้างๆ เราก็จะใช้วิธีพิมพ์ข้อความคุยกัน” เขาพูดถึงการฝึกซ้อมร่วมกับโค้ช ชอง ฮโย วู

“ผมเป็นคนที่โดยปกติแล้วจะไม่จำเป็นต้องสื่อสารกับอัมไพร์นักหรอก ยกเว้นเพียงแค่ว่าลูกดีหรือว่าลูกเสีย ดังนั้นมันก็อาจจะเป็นเรื่องแย่นิดหน่อย”

ความสามารถทางการได้ยินนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่มองเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับใครก็ตามที่เกิดมาหูหนวก มันก็อาจจะกลายเป็นอุปสรรคสำหรับการใช้ชีวิตได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยึดอาชีพเป็นนักกีฬา มันอาจกลายเป็นอุปสรรคที่มากยิ่งขึ้น เมื่อการได้ยินเสียงลูกบอลตกกระทบนั้นเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งนักเทนนิสชื่อดังอย่าง แอนดี้ เมอร์เรย์ เข้าใจเป็นอย่างดี

“ผมคิดไม่ออกเลยว่าการลงแข่งขันทั้งๆ แบบนั้นมันจะเป็นอย่างไร มันเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อมาก” นักหวดชาวสก็อตผู้เคยคว้าแชมป์ วิมเบิลดัน มา 2 สมัยกล่าว

“ผมทราบดีถึงความสำคัญของการได้ยินในการเล่นเทนนิส มันใช้อ่านจังหวะสปินของลูก หากว่าผมลงเล่นโดยที่ใส่หูฟังเปิดเพลงดังกระหึ่ม มันคงเป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะคาดเดาถึงความเร็วของลูกที่พุ่งเข้ามา”

แอนดี้ เมอร์เรย์ ปัจจุบันกำลังพยายามเรียกฟอร์ม หลังผ่านการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บ

สิ่งที่น่าเหลือเชื่อสำหรับ เมอร์เรย์ มันได้กลายเป็นเรื่องจริงไปแล้วบนคอร์ตที่ นอร์ธ แคโรไลน่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเขาเองก็คงจะดีใจไม่น้อยหากได้ทราบว่าเป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจของ ด็อค-ฮี ที่ทำให้เขามุ่งมั่นจนยึดอาชีพในวงการเทนนิสสำเร็จ

“ผมเริ่มต้นเล่นเทนนิส เพราะว่าผมอยากเป็นเหมือนกับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ผมชื่นชอบสไตล์การเล่นของเขา ผมยังชื่นชอบพาสชั่นของ ราฟาเอล นาดาล, ความคงเส้นคงวาของ โนวัก ยอโควิช, ความมุ่งมั่นพยายามของ แอนดี้ เมอร์เรย์ รวมถึง เค นิชิโคริ กับการที่เขาเป็นตัวแทนของชาวเอเชีย” ด็อค-ฮี กล่าว

สุดท้ายไม่ว่านักหวดหูหนวกผู้นี้จะไปไกลสุดทางได้แค่ไหนในเส้นทางสายเทนนิส แต่อย่างน้อยสัปดาห์นี้เขาก็ได้ทำให้คนทั้งวงการได้ยินชื่อของเขาเต็มๆ สองหูเป็นที่เรียบร้อย

WRITER

RELATED

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีกับการแข่งขันฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13 ที่ได้รับความสนใจจากนักเทนนิสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันมากถึง 40 ท่าน เกินกว่าโควต้าที่กำหนดไว้ถึงเท่าตัว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวน 20 ท่านต่างโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเทนนิสได้เข้าร่วมชมและลุ้นไปกับแมตช์มันส์ๆ ตลอด…

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber หวนกลับมายัง Porsche Arena สตุ๊ทการ์ทอีกครั้ง เดินหน้าคืนฟอร์มอีกครั้งในศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021 ที่ผ่านมา

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 ต้องออกมากล่าวขอโทษ มอลโดวา หลังจากที่เปิดเพลงชาติก่อนเข้าการแข่งขันผิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศึกเทนนิสระหว่างทีมชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นสมัยแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดเรื่องดราม่าขึ้นตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ในแมตช์ระหว่าง อเล็กซานเดอร์ คอซบินอฟ ตัวแทนจาก มอลโดวา…

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

ราฟาเอล นาดาล และ โนวัก ยอโควิช ต่างก็ประเดิมสนามในศึก เอทีพี คัพ 2020 ด้วยการคว้าชัยชนะให้กับทีมชาติสเปนและเซอร์เบียตามลำดับ การแข่งขันเทนนิสทีมชาติ เอทีพี คัพ 2020 ที่ประเทศออตรเลีย…

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนโปรแกรมออกไป แม้ว่าภายในประเทศจะกำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันออสเตรเลียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตไฟป่าที่กระจายวงกว้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยจนถึงตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 24 ชีวิต รวมถึงสัตว์ป่าอีกนับล้าน ขณะที่คุณภาพอากาศที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันศึกแกรนด์สแลมรายการแรกของปี จัดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เคร้ก…

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

สเตฟานอส ซิซิปาส นักเทนนิสหนุ่มกรีซเดือดสุดๆ ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ ถึงขั้นฟาดแร็กเก็ตไปโดนพ่อตัวเองที่นั่งเป็นโค้ชให้อยู่ข้างสนาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแมตช์ที่เขาแข่งกับ นิค คีร์กอส ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนักหวดวัย…

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

ราฟาเอล นาดาล กับ โนวัก ยอโควิช จะได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 เมื่อ สเปน โคจรมาพบกับ เซอร์เบีย ที่ซิดนี่ย์ วันที่…

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

โนวัก ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี คัพ ร่วมกับทีมชาติเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากความสำเร็จระดับส่วนตัว เซอร์เบียเพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์รายการดังกล่าว หลังเอาชนะสเปนไป 2-1 คู่ โดย ยอโควิช ได้ดวลกับ ราฟาเอล…

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ นักเทนนิสชาวสหราชอาณาจักร ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังจากที่เธอโพสต์ภาพแบบผิดๆ ถูกๆ ผ่านทางอินสตาแกรม จูดี้ เมอร์เรย์ ซึ่งเป็นแม่ของนักหวดวัย 32 ปี พยายามที่จะเล่นมุกตลกด้วยการโพสต์ข้อความว่า ‘วิธีการพูดคำว่า เฮลโล่…