ราฟาเอล นาดาล วิมเบิลดัน เทนนิส โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

เฟเดอเรอร์ ปะทะ นาดาล : การพบกันอีกครั้งใน วิมเบิลดัน หลังโคตรนัดชิงเมื่อ 11 ปีก่อน

หากเป็นวงการเทนนิสเมื่อทศวรรษก่อน แมตช์ที่แฟนๆ ทุกคนรอคอยก็คือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ปะทะ ราฟาเอล นาดาล ใครจะไปคิดว่าผ่านมาจนทุกวันนี้ทั้งคู่ก็ยังคงดวลกันอยู่ แถมเป็นรอบรองชนะเลิศ วิมเบิลดัน เสียด้วย

ทั้ง 2 คนคือสุดยอดนักเทนนิสร่วมยุคที่มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เฟเดอเรอร์ เต็มไปด้วยความสุขุมนุ่มลึก สไตล์การเล่นไม่จำเป็นต้องใช้ร่างกายให้เปลืองมาก นั่นจึงทำให้ตอนนี้เขายังคงเล่นอยู่ในระดับท็อป เป็นถึงมือ 3 ของโลกด้วยวัย 37 ปี

ขณะที่ นาดาล ซึ่งอ่อนกว่าเกือบ 5 ปี ในสมัยวัยรุ่นมีความมุทะลุดุดัน จัดเต็มด้วยพละกำลังในทุกแต้ม จนกระทั่งมีปัญหาบาดเจ็บบ่อยครั้ง แต่ด้วยวัยที่โตขึ้นจึงทำให้เขาค่อยๆ ปรับเปลี่ยนแนวทางการเล่น จนกระทั่งยืนระยะมาได้จนทุกวันนี้ และเป็นมือ 2 ของโลก เป็นรองเพียงแค่ โนวัก ยอโควิช คนเดียวเท่านั้น

ด้วยความสุดยอดของทั้งคู่จึงทำให้ใครต่อใครต่างก็รอชมพวกเขาห้ำหั่นกันในคอร์ตเทนนิส แทบทุกครั้งมันเต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในศึกแกรนด์สแลมที่ต้องดวลกันยาวๆ ด้วยระบบ 3 ใน 5 เซต และหากว่าจะให้ยกสักแมตช์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นนัดชิงชนะเลิศ วิมเบิลดัน เมื่อปี 2008

มันคือการพบกันในนัดชิงรายการนี้ของทั้งคู่เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดย 2 ครั้งแรก นาดาล ซึ่งถนัดคอร์ตดินมากกว่าเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำให้กับ เฟเดอเรอร์ ซึ่งเชี่ยวชาญการศึกบนคอร์ตหญ้า ถึงขั้นที่ว่าสอยแชมป์ วิมเบิลดัน มาได้ 5 สมัยติดต่อกัน แต่มาในปี 2008 ผลการแข่งขันมันแตกต่างออกไป ขณะที่ความสนุกตื่นเต้นก็พุ่งถึงขีดสุด

เกมนี้เริ่มเล่นกันช้ากว่ากำหนดราวครึ่งชั่วโมง เนื่องจากฝนโปรยปรายลงมา และเมื่อ 2 ยอดนักเทนนิสลงสนาม กลายเป็นทางฝั่ง นาดาล ที่เก็บ 2 เซตแรกได้ก่อน 6-4 และ 6-4 อย่างไรก็ตาม ในขณะที่โมเมนตั้มนั้นเทมาทางฝั่งนักหวดสเปนเต็มๆ ฝนก็ดันตกลงมาอีก ทำให้การแข่งขันต้องพักเบรคไปนานถึง 80 นาที จากนั้นเมื่อมาดวลกันอีกครั้ง ทุกอย่างก็กลับตาลปัตร

เฟเดอเรอร์ อาศัยความนิ่งและเยือกเย็นตามตีเสมอเป็น 2-2 เซต ซึ่งทั้ง 2 เซตที่เขาทำได้ก็มาจากไทเบรคทั้งสิ้น 7-6 (5), 7-6 (8) ซึ่งในไทเบรคของเซต 4 นั้นเขาต้องเซฟ 2 แชมเปี้ยนชิพพอยต์ของ นาดาล อีกด้วย นั่นทำให้มันได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในไทเบรคที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในวงการเทนนิสเลยทีเดียว

ทุกอย่างดูเหมือนว่าจะเทมาทางฝั่งแชมป์เก่า แต่ว่า นาดาล ก็มาขึ้นนำ 5-2 ในเซตตัดสิน โอกาสคว้าแชมป์ วิมเบิลดัน สมัยแรกของเขาอยู่แค่เอื้อม แต่กลับกลายเป็นว่าเขาปล่อยให้เกมเสิร์ฟตัวเองถูกเบรคคืนถึง 2 เกม กระทั่งต้องไปดวลกันถึงฎีกา ซึ่งในเซตนี้ไม่มีการเล่นไทเบรคเสียด้วย ใครก็ตามที่จะเป็นฝ่ายได้ชูถ้วยก็ต้องชนะคู่แข่งด้วยเกมที่ทิ้งห่าง 2 เกมเท่านั้น

ถึงตรงนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เช่นเดียวกับฝนที่ยังอุตส่าห์ตกลงมาทำให้เกมต้องหยุดชะงักเป็นครั้งที่ 2 ก่อนที่นักเทนนิสทั้ง 2 คนจะกลับมาลงคอร์ตหลังจากนั้นครึ่งชั่วโมง ท่ามกลางสภาพอากาศที่อึมครึม แสงแดดเริ่มที่จะหมดไปแล้ว และก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องไปแข่งต่อในวันถัดไป เนื่องจาก วิมเบิลดัน ในตอนนั้นไม่มีไฟสปอตไลท์

ต้องขอบคุณที่แมตช์มันจบลงก่อนที่ฟ้าจะมืดมิด ทำให้ไม่ขัดอารมณ์ทุกคนที่ติดตามชมการแข่งขันอันสุดยอดครั้งนี้ และผู้ชนะก็คือ นาดาล ที่เก็บเซตตัดสินไปได้ 9-7 ปิดฉากการดวลกันยาวนานถึง 4 ชั่วโมง กับอีก 48 นาที

นี่คือหนึ่งในแมตช์ที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดของประวัติศาสตร์วงการเทนนิส และเป็นนัดชิงชนะเลิศ วิมเบิลดัน ที่ใช้เวลาดวลกันยาวนานที่สุด แต่น่าเสียดายที่หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ไม่เคยได้โคจรมาพบกันในแกรนด์สแลมรายการนี้อีกเลย

มันเป็นเช่นนั้นมาจนกระทั่งวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ เฟเดอเรอร์ กับ นาดาล จะได้ควงแร็กเก็ตคู่ใจปะทะกันอีกครั้งบนคอร์ตหญ้าแห่ง วิมเบิลดัน โดยในครั้งนี้เป็นรอบตัดเชือก

ไม่มีใครรู้หรอกว่าความสนุกตื่นเต้นของมันจะเทียบได้กับเมื่อปี 2008 หรือเปล่า แต่อย่างน้อยที่บอกได้ก็คือมันเป็นแมตช์ที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

WRITER

RELATED

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีกับการแข่งขันฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13 ที่ได้รับความสนใจจากนักเทนนิสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันมากถึง 40 ท่าน เกินกว่าโควต้าที่กำหนดไว้ถึงเท่าตัว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวน 20 ท่านต่างโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเทนนิสได้เข้าร่วมชมและลุ้นไปกับแมตช์มันส์ๆ ตลอด…

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber หวนกลับมายัง Porsche Arena สตุ๊ทการ์ทอีกครั้ง เดินหน้าคืนฟอร์มอีกครั้งในศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021 ที่ผ่านมา

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 ต้องออกมากล่าวขอโทษ มอลโดวา หลังจากที่เปิดเพลงชาติก่อนเข้าการแข่งขันผิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศึกเทนนิสระหว่างทีมชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นสมัยแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดเรื่องดราม่าขึ้นตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ในแมตช์ระหว่าง อเล็กซานเดอร์ คอซบินอฟ ตัวแทนจาก มอลโดวา…

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

ราฟาเอล นาดาล และ โนวัก ยอโควิช ต่างก็ประเดิมสนามในศึก เอทีพี คัพ 2020 ด้วยการคว้าชัยชนะให้กับทีมชาติสเปนและเซอร์เบียตามลำดับ การแข่งขันเทนนิสทีมชาติ เอทีพี คัพ 2020 ที่ประเทศออตรเลีย…

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนโปรแกรมออกไป แม้ว่าภายในประเทศจะกำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันออสเตรเลียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตไฟป่าที่กระจายวงกว้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยจนถึงตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 24 ชีวิต รวมถึงสัตว์ป่าอีกนับล้าน ขณะที่คุณภาพอากาศที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันศึกแกรนด์สแลมรายการแรกของปี จัดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เคร้ก…

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

สเตฟานอส ซิซิปาส นักเทนนิสหนุ่มกรีซเดือดสุดๆ ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ ถึงขั้นฟาดแร็กเก็ตไปโดนพ่อตัวเองที่นั่งเป็นโค้ชให้อยู่ข้างสนาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแมตช์ที่เขาแข่งกับ นิค คีร์กอส ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนักหวดวัย…

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

ราฟาเอล นาดาล กับ โนวัก ยอโควิช จะได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 เมื่อ สเปน โคจรมาพบกับ เซอร์เบีย ที่ซิดนี่ย์ วันที่…

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

โนวัก ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี คัพ ร่วมกับทีมชาติเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากความสำเร็จระดับส่วนตัว เซอร์เบียเพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์รายการดังกล่าว หลังเอาชนะสเปนไป 2-1 คู่ โดย ยอโควิช ได้ดวลกับ ราฟาเอล…

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ นักเทนนิสชาวสหราชอาณาจักร ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังจากที่เธอโพสต์ภาพแบบผิดๆ ถูกๆ ผ่านทางอินสตาแกรม จูดี้ เมอร์เรย์ ซึ่งเป็นแม่ของนักหวดวัย 32 ปี พยายามที่จะเล่นมุกตลกด้วยการโพสต์ข้อความว่า ‘วิธีการพูดคำว่า เฮลโล่…