วิมเบิลดัน เทนนิส โนวัก ยอโควิช โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ : เบื้องหลังการยืนระยะเล่นเทนนิสอาชีพระดับสูงสุดในวัย 37 ปี

ความพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ วิมเบิลดัน อาจเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย แต่อย่างน้อย โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก็ได้สร้างความน่าอัศจรรย์ใจว่าในวัย 37 เกือบๆ 38 ปีแบบนี้ เขายังสามารถยืนระยะอยู่ในวงการเทนนิสระดับท็อปได้อย่างไร

ตลอดการดวลกัน 5 เซตที่ ออลล์ อิงแลนด์ ยอดนักหวดชาวสวิสไม่ได้เป็นรอง โนวัก ยอโควิช เลยแม้แต่น้อย จะว่าไปแล้วเขาทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำตลอด 4 เซตแรก แต่ก็มาพลาดท่าเอาในการเล่นไทเบรค จึงทำให้พลาดชูถ้วยสีทองอร่ามที่เขาคุ้นเคยไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจก็คือนักกีฬาในวัยขนาดนี้ สามารถรักษาสภาพร่างกายได้อย่างไรในการดวลยาวๆ 4 ชั่วโมง 57 นาที กับนักเทนนิสที่หนุ่มกว่าถึงเกือบ 6 ปี

เคร้ก โอแชนเนสซี่ นักยุทธศาสตร์เกมเทนนิส ได้วิเคราะห์ เฟเดอเรอร์ เอาไว้ว่า “ผมยังไม่เห็นว่าร่างกายของเขามาถึงที่สุดแล้วเลย โรเจอร์ มีผู้คนที่ทำงานร่วมกับเขาวันแล้ววันเล่าเกี่ยวกับสภาพร่างกาย สิ่งที่พวกเขากำลังทำตอนนี้ก็คือการทำให้กระบวนการเปลี่ยนผ่านตามอายุนั้นช้าลง มันทำให้อาการบาดเจ็บลดน้อยลงด้วย”

“วิทยาศาสตร์การกีฬาคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลัง ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน มันไม่มีนักเรื่องแบบนี้มาช่วยพวกเขาระหว่างออกทัวร์หรอก”

การดูแลตัวเองเป็นอย่างดีของ เฟเดอเรอร์ ช่วยให้เขายังคงยืนอยู่จุดสูงสุดในตอนนี้ได้ เริ่มต้นกันที่เรื่องของอาหารการกิน ในมื้อเช้าเขาจะรับประทานของหวาน โดยเป็นวาฟเฟิลที่ทำเอง ทานร่วมกับผลไม้สดๆ ก่อนที่จะล้างปากด้วยน้ำผลไม้สด, กาแฟ และวินีก้า

ก่อนการฝึกซ้อมในแต่ละวัน หรือในวันที่มีโปรแกรมแข่งขัน นักหวดสวิสชื่นชอบที่จะทานอาหารอย่างพาสต้าซอสเบาๆ โดยทานให้พออิ่มท้อง 2 ชั่วโมงก่อนลงคอร์ต และเขาก็ทำอย่างนี้มานาน 20 กว่าปีแล้ว

ขณะที่ในระหว่างซ้อมหรือแข่ง การทานอะไรเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเพิ่มพลังงานก็เป็นสิ่งจำเป็น เฟเดอเรอร์ ทานสแน็คบาร์หรือไม่ก็กล้วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและโพแทสเซียมชั้นดี เช่นเดียวกับเครื่องดื่มประเภทเอเนอร์จี้ดริงก์ ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้เร็วกว่าอาหาร ทั้งหมดที่ว่านี้มันจะเข้าไปชดเชยสิ่งต่างๆ ที่ร่างกายเสียไปในการเล่นแมตช์ยาวๆ

แต่เพียงแค่เรื่องโภชนาการอย่างเดียวคงไม่สามารถช่วยให้ เฟดเอ็กซ์ ยืนระยะได้ขนาดนี้ อีกปัจจัยสำคัญก็คือเรื่องของสไตล์การเล่น ท่าทางในการตีของเขามันไม่จำเป็นต้องยืดตัวอะไรมาก อีกทั้งในระยะหลังเขาก็มักจะพยายามเล่นแต้มสั้นๆ เพื่อให้ใช้ร่างกายเปลืองน้อยที่สุด แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าแฟนๆ ชอบดูการตีแรลลี่ยาวๆ ก็ตาม

กลยุทธ์ในการตีของ เฟเดอเรอร์ ช่วยให้เขาไม่จำเป็นต้องวิ่งยาวๆ เพื่อเล่นเกมรับมากนัก นั่นเป็นสิ่งที่มาจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ขณะที่ผู้เล่นหนุ่มๆ ส่วนใหญ่นั้นมักจะคิดว่าการวิ่งเร็วๆ ตีแรงๆ เป็นสิ่งที่ดีแล้วสำหรับเทนนิสอาชีพ ซึ่งจากสายตาของคนที่ผ่านแกรนด์สแลมมา 79 รายการนั้นมันเป็นมุมมองที่แตกต่างออกไป

ยอดนักหวดในวัย 30 ปลายๆ ยังมีการวางแผนที่ดีร่วมกับทีมงานของเขาในการเล่นอาชีพ นั่นจึงทำให้เขาไม่เข้าร่วมแข่งขัน เฟร้นช์ โอเพ่น แกรนด์สแลมบนคอร์ตดินที่เขาถนัดน้อยที่สุดถึง 3 ปีติดต่อกัน ก่อนที่จะกลับมาเข้าร่วมอีกครั้งในปีนี้ และก็ทำได้ดีถึงขั้นเข้ารอบรองชนะเลิศ ซึ่งคนที่ปราบเขาได้ก็ไม่ใช่ใคร ราชาคอร์ตดินอย่าง ราฟาเอล นาดาล นั่นเอง

การเล่นเทนนิสอย่างมีวินัยคือสิ่งที่นำพา เฟเดอเรอร์ มาไกลได้ขนาดนี้ แต่ก่อนหน้าศึก วิมเบิลดัน ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เขาก็ไม่ปฏิเสธว่าอาชีพของเขากำลังเข้าใกล้จุดสิ้นสุดแล้ว “ผมกำลังเข้าสู่ช่วงท้ายของอาชีพแล้ว และทุกอย่างมันก็คงจะผ่านไปอย่างรวดเร็วมากๆ”

“อนาคตของผมยังคงเปิดกว้าง ผู้เล่นบางคนก็วางแผนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าจะทำอะไรหลังเลิกเล่นเทนนิส แต่สำหรับผมแล้ว ผมยังไม่ได้ทำอะไรอย่างนั้นเลย ผมอยากที่จะให้มันยืดหยุ่นได้สำหรับครอบครัวของผม มันก็มีโอกาสเป็นไปได้มากมาย”

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครล่วงรู้ว่าสุดท้ายแล้ว เฟเดอเรอร์ จะยังควงแร็กเก็ตคู่ใจลงแข่งขันไปอีกนานแค่ไหน และเขาจะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ระดับแกรนด์สแลมได้อีกสักรายการหรือไม่ แต่อย่างน้อยสิ่งที่เขาได้แสดงให้เห็นแล้วก็คืออายุไม่ใช่อุปสรรคเลยถ้าหากว่าคุณดีพอ

“ผมพยายามอย่างเต็มที่แล้ว และผมก็ยังรู้สึกว่ายืดหยัดต่อไปได้” นักเทนนิสมากประสบการณ์กล่าวหลังความพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ วิมเบิลดัน ที่ผ่านมา

“ผมหวังว่าผมจะทำให้ผู้คนได้มีความเชื่อ ด้วยวัย 37 ปี ทุกอย่างมันยังไม่จบลง ผมยังคงรู้สึกดี ชัดเจนว่ามันอาจจะต้องใช้เวลาสักพักสำหรับการฟื้นฟูสภาพร่างกาย แต่โดยรวมแล้วมันก็ถือว่าดีอยู่”

นี่คือแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมสำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าตัวเองแก่เกินจะทำอะไร อย่าลืมว่าอีกแค่ไม่ถึงเดือน เฟเดอเรอร์ ก็จะอายุครบ 38 ปีแล้วด้วยซ้ำ

WRITER

RELATED

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีกับการแข่งขันฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13 ที่ได้รับความสนใจจากนักเทนนิสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันมากถึง 40 ท่าน เกินกว่าโควต้าที่กำหนดไว้ถึงเท่าตัว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวน 20 ท่านต่างโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเทนนิสได้เข้าร่วมชมและลุ้นไปกับแมตช์มันส์ๆ ตลอด…

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber หวนกลับมายัง Porsche Arena สตุ๊ทการ์ทอีกครั้ง เดินหน้าคืนฟอร์มอีกครั้งในศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021 ที่ผ่านมา

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 ต้องออกมากล่าวขอโทษ มอลโดวา หลังจากที่เปิดเพลงชาติก่อนเข้าการแข่งขันผิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศึกเทนนิสระหว่างทีมชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นสมัยแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดเรื่องดราม่าขึ้นตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ในแมตช์ระหว่าง อเล็กซานเดอร์ คอซบินอฟ ตัวแทนจาก มอลโดวา…

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

ราฟาเอล นาดาล และ โนวัก ยอโควิช ต่างก็ประเดิมสนามในศึก เอทีพี คัพ 2020 ด้วยการคว้าชัยชนะให้กับทีมชาติสเปนและเซอร์เบียตามลำดับ การแข่งขันเทนนิสทีมชาติ เอทีพี คัพ 2020 ที่ประเทศออตรเลีย…

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนโปรแกรมออกไป แม้ว่าภายในประเทศจะกำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันออสเตรเลียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตไฟป่าที่กระจายวงกว้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยจนถึงตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 24 ชีวิต รวมถึงสัตว์ป่าอีกนับล้าน ขณะที่คุณภาพอากาศที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันศึกแกรนด์สแลมรายการแรกของปี จัดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เคร้ก…

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

สเตฟานอส ซิซิปาส นักเทนนิสหนุ่มกรีซเดือดสุดๆ ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ ถึงขั้นฟาดแร็กเก็ตไปโดนพ่อตัวเองที่นั่งเป็นโค้ชให้อยู่ข้างสนาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแมตช์ที่เขาแข่งกับ นิค คีร์กอส ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนักหวดวัย…

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

ราฟาเอล นาดาล กับ โนวัก ยอโควิช จะได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 เมื่อ สเปน โคจรมาพบกับ เซอร์เบีย ที่ซิดนี่ย์ วันที่…

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

โนวัก ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี คัพ ร่วมกับทีมชาติเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากความสำเร็จระดับส่วนตัว เซอร์เบียเพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์รายการดังกล่าว หลังเอาชนะสเปนไป 2-1 คู่ โดย ยอโควิช ได้ดวลกับ ราฟาเอล…

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ นักเทนนิสชาวสหราชอาณาจักร ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังจากที่เธอโพสต์ภาพแบบผิดๆ ถูกๆ ผ่านทางอินสตาแกรม จูดี้ เมอร์เรย์ ซึ่งเป็นแม่ของนักหวดวัย 32 ปี พยายามที่จะเล่นมุกตลกด้วยการโพสต์ข้อความว่า ‘วิธีการพูดคำว่า เฮลโล่…