ชุดแข่งสีขาว ราฟาเอล นาดาล วิมเบิลดัน อันเดร อากัสซี่ เทนนิส โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

วิมเบิลดัน : เบื้องหลังเสื้อผ้าอาภรณ์สีขาวของนักเทนนิสที่เข้าร่วมการแข่งขัน

หากจะมีการแข่งขันเทนนิสรายการใดๆ ที่แปลกแตกต่างไปจากชาวบ้านเขา มันก็คงจะต้องเป็น วิมเบิลดัน แกรนด์สแลมบนผืนหญ้าสีเขียวขจีนี่แหละ

เรื่องราวประวัติศาสตร์ของ วิมเบิลดัน นั้นเป็นสิ่งที่สามารถนำมาเล่าสู่กันฟังได้มากมายไม่รู้จบ เพราะนี่คือทัวร์นาเม้นท์เทนนิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยเริ่มจัดประลองชัยที่ ออลล์ อิงแลนด์ คลับ กันมาตั้งแต่ปี 1877 หรือถ้าจะนับกันแล้วก็ยาวนานถึง 142 ปีเลยทีเดียว

การแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน ครั้งแรกเมื่อปี 1877

ด้วยความที่มันถูกก่อตั้งขึ้นมาในประเทศที่เคร่งด้านขนบธรรมเนียมอย่างอังกฤษ เรื่องของมารยาทที่บ่งบอกความเป็นผู้ดีนั้นจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ นั่นทำให้ วิมเบิลดัน มีภาพลักษณ์ที่แตกต่างออกไปจากรายการอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ซึ่งก็เป็นที่มาของสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

อย่างที่ได้บอกไปว่าประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเม้นท์เก่าแก่นี้ ให้เล่ากันทั้งวันก็อาจจะไม่จบ แต่นี่ก็คือส่วนหนึ่งของเรื่องราวน่าสนใจของแกรนด์สแลมบนคอร์ตหญ้า รับประกันได้ว่าหาชมกันไม่ได้ง่ายๆ จากการแข่งขันรายการอื่นๆ แน่นอน

เสื้อผ้าอาภรณ์สีขาวบริสุทธิ์ของผู้เล่น

ภาพจำแรกๆ ของใครก็ตามที่ได้รับชมการแข่งขัน วิมเบิลดัน นอกเหนือไปจากคอร์ตหญ้าสีเขียวแล้ว ชุดแข่งของนักเทนนิสที่เป็นสีขาวล้วนก็เป็นอะไรที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เอามากๆ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของรสนิยมเท่านั้น แต่มันคือกฏระเบียบข้อบังคับ ใครก็ตามที่ต้องการเข้าร่วมรายการนี้ พวกเขาจะต้องใส่ชุดขาวเท่านั้น

แรกเริ่มเดิมทีการเล่นเทนนิสในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 นั้นเป็นไปด้วยเหตุผลด้านการเข้าสังคม เสื้อผ้าที่สวมใส่จึงเป็นสีขาวสะอาดตา จากนั้นเมื่อมีการแข่งขันรายการอื่นๆ พวกเขาก็คุ้นชินที่จะหยิบชุดแข่งสีขาวมาใส่ลงคอร์ต ก่อนที่ยุคสมัยและแฟชั่นที่ผันผ่านจะทำให้นักเทนนิสเริ่มใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันมากขึ้น

ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมที่แข่งขันกันที่สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถสวมใส่ชุดแข่งที่มีสีสันได้ในปี 1972 ขณะที่หลายๆ รายการก็ไม่ได้เข้มงวดอะไรในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ วิมเบิลดัน เพราะพวกเขาทำในทางตรงกันข้ามด้วยการออกกฏที่เคร่งครัดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ, กางเกง, ถุงเท้า, รองเท้า, หมวก, ผ้าโพกศีรษะ หรือแม้กระทั่งกางเกงซับใน ทุกอย่างจะต้องเป็นสีขาวล้วนเท่านั้น ก็ยังดีที่อย่างน้อยพวกเขาก็ไม่บังคับให้ผู้เล่นต้องไว้ผมหงอกหรือย้อมผมขาว

เรอเน ลาคอสต์ ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ตราจระเข้อันโด่งดัง กับการสวมชุดแข่งสีขาวล้วนลงชิงชัยใน วิมเบิลดัน

ถ้ามันเข้มงวดนักก็อย่าไปลงแข่งขันมันเลย!

นักเทนนิสส่วนใหญ่ต่างก็พร้อมอยู่ในโอวาท ยอมปฏิบัติตามข้อบังคับจากทาง วิมเบิลดัน เนื่องจากมันเป็นแกรนด์สแลมที่ยิ่งใหญ่ และแน่นอนว่าเงินรางวัลย่อมสูงมากเป็นพิเศษด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครเลยที่จะปฏิเสธการหยิบชุดแข่งสีขาวมาใส่เข้าร่วมการแข่งขัน และชายคนนั้นก็คือ อันเดร อากัสซี่ นักหวดหัวสมัยใหม่ชาวสหรัฐฯ

อากัสซี่ ในวัยหนุ่มนั้นขึ้นชื่อเรื่องแฟชั่นเป็นอย่างมาก ภาพจำของเขาก็คือการสวมกางเกงยีนส์ขาสั้นลงทำการแข่งขัน หรือไม่ก็ชุดแข่งสีนีออนแบบเจ็บๆ ซึ่งแน่นอนว่านั่นมันผิดข้อบังคับของแกรนด์สแลมบนคอร์หญ้าแบบเต็มๆ แต่เจ้าตัวก็ไม่ง้ออะไร ในเมื่อใส่ลงคอร์ตไม่ได้ ก็งัดข้อไม่แข่งมันเสียเลย และเขาก็ถอนตัวจากรายการนี้ไปนานถึง 3 ปี

คิดว่าชุดแข่งแบบนี้ วิมเบิลดัน จะยอมให้เดินลงคอร์ตไหมล่ะ!

แม้กระทั่งสุภาพบุรุษนักเทนนิสที่ไม่น่าจะเรื่องเยอะอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก็ยังเคยออกมาบ่นๆ ถึงระเบียบข้อบังคับของ วิมเบิลดัน ที่นับวันจะยิ่งเข้มงวดเกินเหตุ หลังจากที่เขาลงแข่งขันในรอบแรกเมื่อปี 2013 ฝ่ายจัดการแข่งขันก็ได้ตักเตือนว่าพื้นรองเท้าของนักหวดสวิสนั้นมันมีสีส้มมากเกินไป

“ตามความเห็นของผมแล้ว ผมคิดว่ามันค่อนข้างจะเข้มงวดเกินไปหน่อย” เฟดเอ็กซ์ กล่าวระหว่างแถลงข่าว ขณะที่ทางผู้สนับสนุนเครื่องแต่งกายของเขาอย่าง ไนกี้ ก็ยินยอมที่จะปรับเปลี่ยนสีพื้นรองเท้าให้แต่โดยดีในแมตช์ต่อมา แถมยังนำเอาเรื่องนี้มาเล่นประเด็นกระตุ้นยอดขายผ่านสื่อด้วย โดยชูว่าเป็นสินค้าระดับหายาก ปรากฏในคอร์ตเพียงแค่แมตช์เดียวเท่านั้น

ชุดขาวที่ถูกสวมใส่แบบแปลกๆ

ต่อให้ผู้เล่นยินยอมที่จะสวมใส่ชุดแข่งสีขาวลงแข่ง วิมเบิลดัน แต่บางส่วนก็ยังอยากที่จะแสดงออกด้านแฟชั่น อย่างเช่น โดโรเธีย แลมเบอร์ต แชมเบอร์ส เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยว 7 สมัย ระหว่างปี 1903 ถึง 1914 ที่สวมใส่ชุดรัดทรงสตรี พร้อมกับประโปรงชั้นในหลายชั้น แน่นอนว่าทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสีขาว

ในปี 1932 นักเทนนิสสาวสหรัฐฯ อลิซ มาร์เบิล ก็ได้กลายเป็นผู้เล่นหญิงคนแรกที่ใส่กางเกงลงทำการแข่งขันรายการนี้ แทนที่จะเป็นประโปรงเหมือนกับคนอื่นๆ ซึ่งนั่นก็เข้ากับภาพลักษณ์ทอมบอยของเธอเป็นอย่างดี ว่ากันว่าพลังในการหวดลูกสักหลาดของเธอนั้นหนักหน่วงไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

ขณะที่ แอนน์ ไวท์ สาวอเมริกันที่ลงทำการแข่งขันในปี 1985 เลือกสวมใส่ชุดบอดี้สูทแนบเนื้อผ้าไลคราลงทำการแข่งขัน ทำเอาผู้บรรยายถึงกับตกตะลึงว่านี่เป็นชุดแข่งที่เพี้ยนที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน วิมเบิลดัน จะมองเช่นนั้นเหมือนกัน พวกเขาจึงแอบมาบอกเธอเงียบๆ ว่าอย่าได้ใส่ชุดแข่งนี้อีกเลยในรอบถัดไป

ชุดบอดี้สูทสุดฮือฮาของ แอนน์ ไวท์

ทางฝั่งชายก็มีเหมือนกัน นั่นก็คือ ราฟาเอล นาดาล ที่เลือกสวมใส่เสื้อแขนกุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาในตอนนั้นลงแข่งขันเมื่อปี 2005 ซึ่งก็ต้องขอบคุณผู้ผลิตอย่าง ไนกี้ ที่อุตส่าห์ใส่ปกคอเสื้อเข้ามาให้มันดูเรียบร้อยขึ้นหน่อย

สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะมีมุมมองอย่างไรต่อเรื่องนี้ใน วิมเบิลดัน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับก็คือมันเป็นส่วนหนึ่งในทำให้แกรนด์สแลมเก่าแก่รายการนี้มีเอกลักษณ์และเต็มไปด้วยมนต์ขลัง สนุกตื่นเต้นน่าติดตาม ต่อให้ชุดแข่งมันจะไร้สีสันก็เถอะ

WRITER

RELATED

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีกับการแข่งขันฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13 ที่ได้รับความสนใจจากนักเทนนิสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันมากถึง 40 ท่าน เกินกว่าโควต้าที่กำหนดไว้ถึงเท่าตัว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวน 20 ท่านต่างโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเทนนิสได้เข้าร่วมชมและลุ้นไปกับแมตช์มันส์ๆ ตลอด…

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber หวนกลับมายัง Porsche Arena สตุ๊ทการ์ทอีกครั้ง เดินหน้าคืนฟอร์มอีกครั้งในศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021 ที่ผ่านมา

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 ต้องออกมากล่าวขอโทษ มอลโดวา หลังจากที่เปิดเพลงชาติก่อนเข้าการแข่งขันผิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศึกเทนนิสระหว่างทีมชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นสมัยแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดเรื่องดราม่าขึ้นตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ในแมตช์ระหว่าง อเล็กซานเดอร์ คอซบินอฟ ตัวแทนจาก มอลโดวา…

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

ราฟาเอล นาดาล และ โนวัก ยอโควิช ต่างก็ประเดิมสนามในศึก เอทีพี คัพ 2020 ด้วยการคว้าชัยชนะให้กับทีมชาติสเปนและเซอร์เบียตามลำดับ การแข่งขันเทนนิสทีมชาติ เอทีพี คัพ 2020 ที่ประเทศออตรเลีย…

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนโปรแกรมออกไป แม้ว่าภายในประเทศจะกำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันออสเตรเลียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตไฟป่าที่กระจายวงกว้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยจนถึงตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 24 ชีวิต รวมถึงสัตว์ป่าอีกนับล้าน ขณะที่คุณภาพอากาศที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันศึกแกรนด์สแลมรายการแรกของปี จัดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เคร้ก…

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

สเตฟานอส ซิซิปาส นักเทนนิสหนุ่มกรีซเดือดสุดๆ ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ ถึงขั้นฟาดแร็กเก็ตไปโดนพ่อตัวเองที่นั่งเป็นโค้ชให้อยู่ข้างสนาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแมตช์ที่เขาแข่งกับ นิค คีร์กอส ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนักหวดวัย…

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

ราฟาเอล นาดาล กับ โนวัก ยอโควิช จะได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 เมื่อ สเปน โคจรมาพบกับ เซอร์เบีย ที่ซิดนี่ย์ วันที่…

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

โนวัก ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี คัพ ร่วมกับทีมชาติเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากความสำเร็จระดับส่วนตัว เซอร์เบียเพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์รายการดังกล่าว หลังเอาชนะสเปนไป 2-1 คู่ โดย ยอโควิช ได้ดวลกับ ราฟาเอล…

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังโพสต์แบบนี้ผ่านทางอินสตาแกรม

แอนดี้ เมอร์เรย์ นักเทนนิสชาวสหราชอาณาจักร ขู่อันฟอลโลว์แม่ตัวเอง หลังจากที่เธอโพสต์ภาพแบบผิดๆ ถูกๆ ผ่านทางอินสตาแกรม จูดี้ เมอร์เรย์ ซึ่งเป็นแม่ของนักหวดวัย 32 ปี พยายามที่จะเล่นมุกตลกด้วยการโพสต์ข้อความว่า ‘วิธีการพูดคำว่า เฮลโล่…