ปีเตอร์ ชไมเคิล ยอร์ดี้ ครัฟ เจา เมนเดส เซซาเร่ มัลดินี่ เปาโล มัลดินี่ แคสเปอร์ ชไมเคิล โยฮัน ครัฟฟ์ โรนัลดินโญ่

ถ้าเลือกได้ไม่ขออ้างชื่อพ่อ : ความลำบากใจของลูกชายอดีตนักเตะดังระดับตำนาน

ในวงการฟุตบอล ถ้าคุณเป็นนักเตะที่ค่อยๆ ไต่เต้าจากระดับเยาวชนไปจนถึงทีมชุดใหญ่ มันก็คงเป็นไปตามกระบวนการของมัน แต่ถ้าคุณดันเกิดเป็นลูกชายอดีตนักเตะดังระดับตำนาน มันย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่มีใครต่อใครให้ความสนใจเป็นพิเศษ

นี่คือเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลย ยกเว้นว่าคุณจะปกปิดมันเป็นความลับได้แบบเนียนสุดๆ เหมือนอย่างที่ เจา เมนเดส เด็กหนุ่มบราซิลวัย 14 ปี ได้ทำลงไปในตอนที่เขาไปทดสอบฝีเท้ากับ ครูเซโร่ จนกระทั่งได้รับสัญญาอาชีพกับทางสโมสร

โฉมหน้าของลูกชาย โรนัลดินโญ่

บางทีอาจจะเป็นโชคดีสำหรับเขาก็ได้ที่เกิดมาในประเทศที่มีธรรมเนียมการตั้งชื่อในแบบที่สืบเสาะกันยากหน่อยว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร เพราะดูจากชื่อแล้วถ้าไม่ใช่คนรู้จริงคงมีน้อยคนนักที่จะทราบว่าเขาคือลูกชายแข้งระดับตำนานก้องโลกอย่าง โรนัลดินโญ่

ทาง ครูเซโร่ ได้กล่าวถึงดาวรุ่งรายนี้ว่า “แม้ว่าเขาจะเป็นลูกชายของ โรนัลดินโญ่ แต่ว่า เมนเดส ก็ตั้งใจทำผลงานในช่วงทดสอบฝีเท้ากับทางสโมสร โดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องต้นตระกูลของเขาเลย มันเป็นไปด้วยพรสวรรค์ในตัวเขาเอง ตัวรุกหนุ่มผู้นี้ผ่านการทดสอบฝีเท้า และกว่าที่จะมีการเปิดเผยชื่อคุณพ่ออันโด่งดังของเขา เขาก็อยู่ในสโมสรเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว”

ในกรณีเดียวกัน ถ้าหากว่าเป็นผู้เล่นทางฝั่งยุโรปในหลายๆ ประเทศ มันคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทุกคนจะรู้ชื่อพ่อ เนื่องจากนามสกุลมันก็ปรากฏให้เห็นชัดเจนอยู่แล้ว มันอยู่ที่ว่าคุณจะรับมือกับมันได้ดีแค่ไหน พยายามสร้างผลงานในสนามให้สื่อและแฟนบอลลืมชื่อพ่อของคุณให้ได้

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับนักเตะหลายคน และหนึ่งในกรณีที่โดดเด่นที่สุดก็คือ เปาโล มัลดินี่ ตำนานกองหลัง เอซี มิลาน ที่เป็นลูกชายของตำนานกองหลังของทางสโมสรอีกที นั่นก็คือ เซซาเร่ มัลดินี่ ผู้สืบสานเสื้อแข่งหมายเลข 3 อันทรงคุณค่า ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นของขึ้นหิ้งไปแล้ว

เปาโล มัลดินี่ ปราการหลังระดับตำนานของ เอซี มิลาน เรียกได้ว่าเป็นตำนานกันทั้งพ่อทั้งลูก

น่าเสียดายที่เรื่องราวมันอาจจบลงแค่ตรงนี้ เนื่องจาก มัลดินี่ รุ่นต่อมาอย่าง คริสเตียน มัลดินี่ ไม่สามารถที่จะผลักดันตัวเองขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของทัพรอสโซเนรี่ได้ กระทั่งย้ายทีมมาหลายสโมสร และปัจจุบันก็ค้าแข้งให้กับ ฟาโน่ ทีมระดับ กัลโช่ เซเรีย ซี เพียงเท่านั้น

บางครั้งความกดดันมันก็เป็นสิ่งที่ถาโถมเข้ามาอย่างช่วยไม่ได้ นั่นคือเรื่องที่เกิดขึ้นกับ ยอร์ดี้ ครัฟฟ์ ลูกชายของตำนานวงการลูกหนังฮอลแลนด์อย่าง โยฮัน ครัฟฟ์ ที่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถก้าวพ้นร่มเงาของผู้เป็นพ่อได้สักที นั่นทำให้เขาเลือกที่จะสกรีนชื่อบนหลังเสื้อว่า “Jordi” แทนที่จะเป็น “Cruyff”

สุดท้ายมิดฟิลด์ตัวรุกรายนี้ก็จำต้องยอมใส่เสื้อที่สกรีนชื่อ “Cruyff” เหมือนกับพ่อของเขาจนได้ ในตอนที่ย้ายจาก บาร์เซโลน่า มาเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เนื่องจากตามกฏของ พรีเมียร์ ลีก แล้ว ผู้เล่นจะต้องใช้นามสกุลของตัวเองที่ด้านหลังเสื้อแข่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายๆ ของเขาในถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ชื่อ “Jordi” ก็กลับมาปรากฏบนเสื้อหมายเลข 14 ของเขาอีกครั้ง

แคสเปอร์ ชไมเคิล เป็นอีกคนที่เล่นตำแหน่งเดียวกับพ่อของเขา ซึ่งเป็นผู้รักษาประตูระดับตำนาน นั่นก็คือ ปีเตอร์ ชไมเคิล ทำให้อาชีพค้าแข้งของเขาแทบเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่ผู้เป็นพ่อได้ทำมา

“มีคนเข้ามาพูดกับผมว่า ‘นายทำได้ดีนะ แม้ว่าจะไม่ได้ดีเท่ากับพ่อของนายก็ตาม’ ซึ่งผมก็บอกขอบคุณเขาไป” ผู้รักษาประตู เลสเตอร์ ซิตี้ กล่าว

“พ่อของผมก็ไม่ชอบเรื่องแบบนี้เช่นกัน ครั้งหนึ่งเราไปทานอาหารค่ำด้วยกัน มีคนเดินเข้ามาขอจับมือกับพ่อผมแล้วก็พูดว่า ‘คุณคือตำนาน ลูกชายของคุณก็ทำผลงานได้ดีนะ แต่คงไม่มีวันดีได้เท่าคุณหรอก’ พ่อผมจ้องเขาเขม็ง แล้วพูดว่า ‘ไปไกลๆ เลย ถ้าจะมาที่นี่เพื่อดูถูกลูกชายของผม'”

การถูกนำไปเปรียบเทียบกับพ่อ บางครั้งมันก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสียมารยาท แต่อย่างน้อย ชไมเคิล คนลูกก็ได้สร้างผลงานที่น่าประทับใจในแบบของเขาเอง ด้วยการคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก ในฤดูกาลสุดแสนมหัศจรรย์กับทีมสุนัขจิ้งจอก ทั้งที่ก่อนเริ่มต้นฤดูกาลเป็นตัวเต็งที่จะตกชั้นด้วยซ้ำ

วันฉลองแชมป์ พรีเมียร์ ลีก ของ แคสเปอร์ ชไมเคิล ที่แห่กันมาแสดงความยินดีทั้งครอบครัว

สุดท้ายแล้วการที่นักฟุตบอลคนหนึ่งเกิดมาเป็นลูกชายตำนาน มันก็เป็นเรื่องของโชคชะตาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแต่ละคนก็คงต้องหาทางรับมือในแนวทางของตัวเอง เพื่อที่ว่าจะได้ไปต่อกับเส้นทางสายอาชีพนี้ที่เขาเลือก

เมนเดส ลูกชายของ โรนัลดินโญ่ ได้กล่าวหลังได้รับสัญญากับ ครูเซโร่ ว่า “มันเป็นความฝันที่สักวันหนึ่งผมจะได้เซ็นสัญญาอาชีพกับ ครูเซโร่ ได้เล่นฟุตบอลในระดับอาชีพ ทำประตูได้ต่อหน้าผู้คนที่สนาม มิเนเรา ได้อุทิศตนเพื่อแฟนๆ”

แต่ก็อย่าลืมว่าตอนนี้ทุกคนทั่วโลกรู้กันหมดแล้วว่าเขาเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ดังนั้นการจะไปให้ถึงฝั่งฝัน มันก็อยู่ที่ตัวเขาเองแล้วว่ารับมือกับความกดดันได้ดีแค่ไหน

WRITER

RELATED

‘โรนัลดินโญ่’ อดีตตำนานลูกหนังโลกชาวบราซิล ติดเชื้อโควด-19

‘โรนัลดินโญ่’ อดีตตำนานลูกหนังโลกชาวบราซิล ติดเชื้อโควด-19

โรนัลดินโญ่ อดีตตำนานลูกหนังโลกชาวบราซิล ออกมายืนยันว่ามีผลการตรวจเป็นบวกจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โรนัลดินโญ่ เปิดใจหลังออกจากเรือนจำ | ชีวิตหนักหน่วง ไม่เคยคิดว่าจะตกต่ำขนาดนี้

โรนัลดินโญ่ เปิดใจหลังออกจากเรือนจำ | ชีวิตหนักหน่วง ไม่เคยคิดว่าจะตกต่ำขนาดนี้

“โรนัลดินโญ่” ช็อกที่ตนโดนจับข้อหาใช้พาสปอร์ตปลอม นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่าเขาถังแตกจนเพื่อน ๆ นักฟุตบอลต้องเข้าไปช่วยกัน ล่าสุด! เขาได้ออกมาเปิดใจแล้วหลังถูกประกันตัวออกมาจากเรือนจำ ตกใจเมื่อรู้ว่าพาสปอร์ตที่ใช้ผิดกฎหมาย ล่าสุด “โรนัลดินโญ่” อดีตกองกลางทีมชาติบราซิล ที่อายุ 40 ปี เปิดใจให้สัมภาษณ์ครั้งแรกตั้งแต่ถูกจับกุมตัว…

ผิดที่ไว้ใจ! อดีตแซมบ้าจีนแดงแฉย้ายซบผีเพราะโดน ‘เหยินเล็ก’ หลอก

ผิดที่ไว้ใจ! อดีตแซมบ้าจีนแดงแฉย้ายซบผีเพราะโดน ‘เหยินเล็ก’ หลอก

เคลแบร์สัน อดีตกองกลางชาวบราซิเลี่ยนออกโรงแฉเหตุที่ย้ายซบ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะถูก โรนัลดินโญ่ หลอกหลังหักนั่นเอง อดีตแข้งดีกรีแชมปโลก ปี 2002 เปิดเผยว่าฤดูกาล 2003/04 เขาถูกสองทีมในอังกฤษทาบทาม ซึ่งคือ แมนฯ…

ชไมเคิล เหน็บผู้ตัดสิน โอลิเวอร์ ตั้งใจเป่าจุดโทษให้ ลิเวอร์พูล อยู่แล้ว

ชไมเคิล เหน็บผู้ตัดสิน โอลิเวอร์ ตั้งใจเป่าจุดโทษให้ ลิเวอร์พูล อยู่แล้ว

แคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตู เลสเตอร์ ซิตี้ เหน็บผู้ตัดสิน ไมเคิล โอลิเวอร์ ตั้งใจมอบจุดโทษให้กับ ลิเวอร์พูล อยู่แล้ว ในเกมบ็อกซิ่งเดย์ที่ทีมสุนัขจิ้งจอกพ่ายคาบ้าน 0-4 เกมดังกล่าว เลสเตอร์…

ทาบสถิติตำนาน! โรนัลโด้ ลงเล่นเกมยุโรป เทียบเท่า เปาโล มัลดินี่

ทาบสถิติตำนาน! โรนัลโด้ ลงเล่นเกมยุโรป เทียบเท่า เปาโล มัลดินี่

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซูปเปอร์สตาร์ของยูเวนตุส สร้างสถิติเป็นตำนานเทียบ เปาโล มัลดินี่ หลังลงเล่นเกมยุโรปเป็นนัดที่ 174 คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้าชาวโปรตุกีสของยูเวนตุส ลงเล่นเกมยุโรป สร้างสถิติ (รวมทุกถ้วย) เป็นนัดที่…

ลินการ์ด เผยคำแนะนำจาก โรนัลดินโญ่ ที่เขายังปฏิบัติตามมาจนถึงทุกวันนี้

ลินการ์ด เผยคำแนะนำจาก โรนัลดินโญ่ ที่เขายังปฏิบัติตามมาจนถึงทุกวันนี้

เจสซี่ ลินการ์ด ตัวรุก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เผยคำแนะนำที่ได้รับจาก โรนัลดินโญ่ ซึ่งเขาได้ปฏิบัติตามมาจนถึงทุกวันนี้ “ผมจำได้ว่าเคยเจอกับเขาที่อเมริกาเมื่อปลายปีก่อน เขาพูดกับผมว่า ‘ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ให้สนุกเข้าไว้กับการเล่นฟุตบอล จงลงเล่นด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าของนายเสมอ’“ ลินการ์ด กล่าว…

ดิจิตอลๆๆๆ! มาเน่ ลั่นขอโชว์พริ้วไหวดุจ ‘เหยินเล็ก’ เล่นงานทัพต่างดาว

ดิจิตอลๆๆๆ! มาเน่ ลั่นขอโชว์พริ้วไหวดุจ ‘เหยินเล็ก’ เล่นงานทัพต่างดาว

ซาดิโอ มาเน่ หวังโชว์ฟอร์มพริ้วไหวเหมือน โรนัลดินโญ่ ตำนานแซมบ้าในเกมบุกไปเยือน บาร์เซโลน่า ศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศ คืนนี้ ซาดิโอ มาเน่ ปีกความเร็วสูงของ ลิเวอร์พูล…

ชไมเคิล ปกป้อง เด เคอา เล่นห่วยแค่ไม่กี่เกม คนก็รุมด่ากันด้วยความโง่เขลา

ชไมเคิล ปกป้อง เด เคอา เล่นห่วยแค่ไม่กี่เกม คนก็รุมด่ากันด้วยความโง่เขลา

ปีเตอร์ ชไมเคิล ตำนานผู้รักษาประตู แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปกป้อง ดาบิด เด เคอา ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องฟอร์มการเล่นในระยะหลัง โดยชี้ว่าตัวนักเตะเล่นห่วยแค่ไม่กี่เกมเท่านั้นเอง นายด่านชาวสเปนก่อความผิดพลาดบ่อยครั้งในช่วงหลัง โดยล่าสุดก็เพิ่งรับบอลง่ายๆ พลาดในเกมกับ เชลซี…

Flashback! เล่าเรื่องผิดสัญญาผ่าน ‘เหยินเล็ก’ ผู้เคยโดนปรับครึ่งล้าน ข้อหาดื่ม ‘เป๊ปซี่’

Flashback! เล่าเรื่องผิดสัญญาผ่าน ‘เหยินเล็ก’ ผู้เคยโดนปรับครึ่งล้าน ข้อหาดื่ม ‘เป๊ปซี่’

กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าอยู่พอสมควรในวงการอีสปอร์ตระหว่าง Buriram United RoV กับอดีตผู้เล่นโปรเพลเยอร์ที่ดึงมาจากทีม Bacon time เกี่ยวกับเรื่องการเซ็นสัญญาซ้อน และทำผิดสัญญาที่ได้เซ็นกับต้นสัดเอาไว้ (อ่านข่าว : ปราสาทสายฟ้าเตรียมดำเนินคดีผู้เล่นโปรเพลเยอร์ ข้อหาผิดกฏละเมิดสัญญาสโมสร) สำหรับวงการฟุตบอลก็มีเคสในทำนองนี้เช่นกัน และเกิดขึ้นกับการทำผิดสัญญาของอดีตแข้งชื่อดังระดับโลกอย่าง…