กอล์ฟ เดอะ มาสเตอร์ส ไทเกอร์ วู้ดส์

ส่องไทม์ไลน์! ‘พญาเสือ’ ไทเกอร์ วู้ดส์ ที่ถูกค่อนขอดว่าจะกลับมา ‘คำราม’ ไม่ได้อีกแล้ว

ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งด้วยการคว้าแชมป์กอล์ฟระดับเมเจอร์แรกในรอบ 11 ปี ในรายการ เดอะ มาสเตอร์ส หลังจากเจอมรสุมชีวิตที่เจ้าตัวกว่าจะฟันฝ่ามาได้ จากวันแรกที่เทิร์นโปรจนถึงวันที่ต้องกอบกู้ชื่อเสียงตัวเอง “พญาเสือ” ผ่านอะไรมาบ้าง? MThai Sport เรียงไทม์ไลน์มาให้ที่นี่แล้ว! 

ดาวจรัสแสงแห่งวงการก้านเหล็ก

สิงหาคม 1996 : เทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพเต็มตัว หลังโชว์หวดก้านเหล็กในระดับสมัครเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม จนคว้านักกอล์ฟดาวรุ่งแห่งปีของ PFA

เมษายน 1997 : ใช้เวลาแค่ครึ่งปีในการคว้าแชมป์เมเจอร์แรกของชีวิตด้วยวัยเพียง 21 ปี ในรายการ เดอะ มาสเตอร์ส หลังจากนั้นสองเดือนก็ขยับขึ้นมือหนึ่งโลก

มิถุนายน 2000 : คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ที่เพ็บเบิล บีช ด้วยสถิติ 15 สโตรก ก่อนที่จะเป็นนักกอล์ฟรายที่ 5 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ แกรนด์สแลม ในศึกบริติช โอเพ่น ที่เซนต์ แอนดรูว์ ด้วยการทำเพียง 8 สโตรกเท่านั้น

เมษายน 2001 : คว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส สมัยที่ 2 พร้อมกับเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่สามารถกวาดแชมป์ระดับเมเจอร์ได้ทั้ง 4 รายการ

เมษายน 2002 : ป้องกันแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส ก่อนที่จะคว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ที่เบธเพจ แบล็ก นั่นทำให้ ไทเกอร์ วู้ดส์ เป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์เมเจอร์ 7 สมัย

กันยายน 2004 : ถูก วีเจย์ ซิง แซงขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก หลังชวดแชมป์เมเจอร์ในปี 2003 และ 2004

เมษายน 2004 : ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาคืนฟอร์มด้วยการคว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส เป็นสมัยที่ 4 ด้วยการเอาชนะ คริส ดิมาร์โก ในการเล่นเพลย์ออฟ ต่อด้วยแชมป์ บริติช โอเพ่น นับเป็นแชมป์เมเจอร์สมัยที่ 10 ของเจ้าตัว เป็นรองแค่ แจ็ค นิคคลอส คนเดียวเท่านั้น

“พญาเสือ” โชว์ระเบิดทราย!

 

มรสุมชีวิตที่ถาโถมมาเป็นระลอก

พฤษภาคม 2006 : ไทเกอร์ วู้ดส์ ต้องมาเจอหนึ่งในจุดหักเหของเส้นทางอาชีพกอล์ฟ เมื่อ เอิร์ล วู้ดส์ ผู้เป็นพ่อต้องเสียชีวิตลงด้วยวัย 74 ปี แต่หลังจากนั้นเพียงเดือนเดียว ไทเกอร์ วู้ดส์ ก็สามารถคว้าแชมป์เมเจอร์สมัยที่ 11 จากรายการบริติช โอเพ่น ที่ฮอยเลค

มิถุนายน 2008 : แม้จะคว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ซึ่งเป็นแชมป์เมเจอร์สมัยที่ 14 ในอาชีพของพญาเสือ แต่หลังจากนั้นเจ้าตัวของหยุดพักยาวทั้งฤดูกาล เนื่องจากมีปัญหาบาดเจ็บที่หัวเข่า

กุมภาพันธ์ 2009 : หลังจากพักรักษาหัวเข่า ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาสู่กรีนอีกครั้ง แต่ดันเจอมรสุมชีวิตขนาดใหญ่ เริ่มจากขับรถชนที่ออร์แลนโด้ ตามมาด้วยข่าวเตียงหักกับ เอลิน นอร์เดเกรน หลังจากมีรายงานว่าก้านเหล็กรายนี้ติดเซ็กส์อย่างหนัก จนเจ้าตัวต้องขอหยุดเล่นกอล์ฟเพื่อไปกาวหัวใจกับภรรยา แต่ไปไม่รอด เมื่อถูกฟ้องหย่าในปีถัดมา แถมยังต้องแบ่งทรัพย์จากสินสมรสให้อีกฝั่งถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมษายน 2010 : ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาเล่น เดอะ มาสเตอร์ส อีกครั้ง ปีนั้นจบเพียงอันดับ 4 ประกอบกับอาการบาดเจ็บที่คอยเล่นงานเจ้าตัวจนพาอันดับโลกรูดลงอย่างต่อเนื่อง

ธันวาคม 2013 : หลังจากพักรักษาตัวและหัวใจ ไทเกอร์ วู้ดส์ เริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทาง ด้วยการคว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของ พีจีเอ และ พีจีเอ ทัวร์ รวมถึงนักกอฟล์ทำเงินสูงสุดประจำปีของ พีจีเอ

มีนาคม 2014 : เหมือนเส้นทางกำลังจะกลับมา แต่ ไทเกอร์ วู้ดส์ ก็ต้องพบกับปัญหาอีกครั้ง เมื่อมีอาการบาดเจ็บที่หลังจนต้องขึ้นเขียงผ่าตัด แต่อาการก็ยังไม่ทุเลาลง จึงต้องผ่าตัดซ้ำอีก 2 ครั้ง เท่ากับว่าเป็นการผ่าตัดถึง 3 ครั้งในรอบ 19 เดือนเลยทีเดียว จนมีกระแสข่าวลือออกมาว่าพญาเสือคงไม่กลับมาคำรามได้อีกแล้วในวงการกอล์ฟอาชีพ

พฤษภาคม 2017 : หลังจากหายหน้าหายตาไปจากวงการกอล์ฟพักใหญ่ ไทเกอร์ วู้ดส์ ที่อันดับร่วงกราวอยู่ที่ 1,199 ของโลก โผล่ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวข้อหาเมาแล้วขับ แต่สุดท้ายไม่พบแอลกอฮอล์หรือสารเสพติดใดๆ ในร่างกาย แต่ความตกต่ำที่ปรากฏก็ทำให้ใครต่อใครพากันนินทาไปทั่ว

(อ่านบทความ : ศึกษาเรื่องราวมรสุมชีวิต ไทเกอร์ วู้ดส์ ก่อนที่พญาเสือจะก้าวออกจากถ้ำได้อีกครั้ง)

เจอมรสุมชีวิตมานานหลายปี

 

ใครว่ากลับมาคำรามไม่ได้อีกแล้ว

มกราคม 2018 : หลังจากเจอมรสุมชีวิตถาโถมมาเป็นพักๆ ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาฟิตซ้อมร่างกายลงแข่งรายการ พีจีเอ ทัวร์ ก่อนจบด้วยอันดับ 23 ของรายการฟาร์เมอร์ อินซูแรนซ์ โอเพ่น

เมษายน 2018 : ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาลงเล่นกอล์ฟระดับเมเจอร์อีกครั้งในรายการ เดอะ มาสเตอร์ส ก่อนจบด้วยอันดับ 32

มิถุนายน 2018 : อาการบาดเจ็บถามหา ไทเกอร์ วู้ดส์ อีกครั้ง จนต้องชวดลงแข่ง ยูเอส โอเพ่น ที่ชินค็อก ฮิลล์ส ไปอย่างน่าเสียดาย ก่อนจะกลับมาเล่นในเดือนถัดมา แต่ทำผลงานได้ไม่น่าพอใจเท่าไหร่นัก

สิงหาคม 2018 : ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาผงาดคว้าอันดับ 2 ร่วมในรายการเมเจอร์ ต่อด้วยมีชื่อติดทีมสหรัฐฯ ลุยศึก ไรเดอร์ คัพ

เมษายน 2019 : “พญาเสือ” กลับมาประกาศศักดาอีกครั้งด้วยการแซงสามนักกอล์ฟร่วมชาติในวันสุดท้ายคว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส สมัยที่ 5 เป็นแชมป์เมเจอร์แรกในรอบ 11 ปี และเป็นสมัยที่ 15 ในอาชีพของ ไทเกอร์ วู้ดส์ อีกด้วย

(อ่านข่าว : พี่เสือคัมแบ็ค! ไทเกอร์ วู้ดส์ ฟอร์มเฉียบผงาดคว้าแชมป์เมเจอร์แรกในรอบ 11 ปี)

ไทเกอร์ วู้ดส์
“พญาเสือ” กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง

ผลงาน ไทเกอร์ วู้ดส์
เทิร์นโปร : 1996
คว้าแชมป์
พีจีเอ ทัวร์ : 81 ครั้ง
ยูโรเปี้ยน คัพ : 41 ครั้ง
เจแปน ฟอล์ฟ ทัวร์ : 2 สมัย
เอเชียน ทัวร์ : 1 ครั้ง
อื่นๆ : 17 ครั้ง

คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์
เดอะ มาสเตอร์ส : 1997, 2001, 2002, 2005, 2019
ยูเอส โอเพ่น : 2000, 2002, 2008
ดิ โอเพ่น : 2000, 2005, 2006
พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ : 1999, 2000, 2006, 2007

WRITER

RELATED

เปิดวาร์ป เฟิร์น อธิจิต โปรกอล์ฟสาวสวย มากด้วยความเซ็กซี่

เปิดวาร์ป เฟิร์น อธิจิต โปรกอล์ฟสาวสวย มากด้วยความเซ็กซี่

หนุ่มๆ คนไหนที่ติดตามวงการกอล์ฟในบ้านเรามานานหรือดูข่าวกีฬาประจำ น่าจะรู้จักสาวคนนี้เป็นอย่างดี สำหรับ เฟิร์น อธิจิต ธีระวัฒนศักดิ์ โปรกอล์ฟสาวดางรุ่งวัย 22 ปี ที่เริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และลงแข่งกอล์ฟรายการแรกในชีวิตตอนอายุ 6…

กอล์ฟ “รอยัลส์คัพ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

กอล์ฟ “รอยัลส์คัพ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.63 ที่โพธาลัย เลเชอร์ ปาร์ค กรุงเทพฯ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)…

สุดเศร้า! คนดังวงการกีฬาโลกร่วมไว้อาลัย โคบี้ ไบร์อันต์

สุดเศร้า! คนดังวงการกีฬาโลกร่วมไว้อาลัย โคบี้ ไบร์อันต์

คนดังในวงการกีฬาโลก ไม่ว่าจะเป็น ไมเคิล จอร์แดน, ชาคิล โอนีล, ลีโอเนล เมสซี่, คริสเตียโน่ โรนัลโด้, ไทเกอร์ วู้ดส์ และโนวัค ยอโควิช ร่วมไว้อาลัยถึงการจากไปของ…

ทัพนักกอล์ฟทีมชาติ เดินทางถึงไทยหลังซิว 6 เหรียญ ซีเกมส์ 2019

ทัพนักกอล์ฟทีมชาติ เดินทางถึงไทยหลังซิว 6 เหรียญ ซีเกมส์ 2019

นักกอล์ฟ ทีมชาติไทย เดินทางกลับจากการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศ ฟิลิปปินส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงดึกวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ณ ท่าอากาศยานานานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ…

โปรดังร่วมดวลกอล์ฟการกุศล มูลนิธิจำนงค์ ภิรมย์ภักดี

โปรดังร่วมดวลกอล์ฟการกุศล มูลนิธิจำนงค์ ภิรมย์ภักดี

วันจันทร์ที่ 23 ธ.ค.62 ที่สนามกอล์ฟนวธานี นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ในฐานะประธานมูลนิธิจำนงค์ ภิรมย์ภักดี พร้อมด้วย ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี…

เตรียมระเบิดศึก เอเชี่ยนทัวร์ “ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 48”

เตรียมระเบิดศึก เอเชี่ยนทัวร์ “ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 48”

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ เอเชียนทัวร์ ระเบิดศึกกอล์ฟอาชีพ “ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 48” หนึ่งในเนชั่นแนล โอเพ่น ที่เก่าแก่ที่สุดของเอเชีย ชิงเงินรางวัลรวม 300,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ…

จบศึก กอล์ฟลีก สมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล เฟ้นหาต่อหาตัวแทนแข่งขันกีฬาในเครือสมาพันธ์

จบศึก กอล์ฟลีก สมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล เฟ้นหาต่อหาตัวแทนแข่งขันกีฬาในเครือสมาพันธ์

สรรพฐะ สุจริตจันทร์ คว้าแชมป์ในรุ่น Overall Low Gross ศึก กอล์ฟลีก สมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล อีก 2 เดือนเดินหน้าจัดต่อ ก่อนคัด 10 นักหวดฝีมือดีเป็นตัวแทนสมาคมฯ…

นิคลอส บอกสถิติแชมป์เมเจอร์ของเขา เป็นเรื่องยากที่ ไทเกอร์ จะทำลายลงได้

นิคลอส บอกสถิติแชมป์เมเจอร์ของเขา เป็นเรื่องยากที่ ไทเกอร์ จะทำลายลงได้

แจ็ค นิคลอส ตำนานนักกอล์ฟออกมากล่าวว่าสถิติแชมป์เมเจอร์ 18 รายการของเขา เป็นเรื่องยากที่ ไทเกอร์ วู้ดส์ นั้นจะสามารถทำลายลงได้ วู้ดส์ วัย 43 ปี เพิ่งกลับมาผงาดในวงการอีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์…

‘ทรัสต์ กอล์ฟ’ นำเข้าสุดยอดเทคโนโลยีระดับโลกให้ชาวไทยได้ทดลองใช้ครั้งแรก

‘ทรัสต์ กอล์ฟ’ นำเข้าสุดยอดเทคโนโลยีระดับโลกให้ชาวไทยได้ทดลองใช้ครั้งแรก

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่สำหรับ “ทรัสต์ กอล์ฟ” ที่ทุ่มเงินลงทุนกว่า 80 ล้าน สร้างศูนย์ฝึกซ้อมและพัฒนาศักยภาพการตีกอล์ฟด้วยเทคโนโลยีระดับโลกที่ทันสมัยที่สุดบนพื้นที่ 3000 ตารางเมตร ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ดร.ปริญ…