คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เบรกแดนซ์ โอลิมปิกเกมส์ 2024

สายแดนซ์ก็มา! ฝรั่งเศสเสนอ เบรกแดนซ์ บรรจุในการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2024

คณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกเกมส์ แถลงบรรจุ เบรกแดนซ์ เข้าสู่การแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ปี 2024 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ เป็นที่เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกเกมส์ ปี 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์บรรจุกีฬา เบรกแดนซ์ (Breakdance) ลงทำการแข่งขันในปี 2024 เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเป็น 1ใน 4 กีฬาชนิดใหม่ที่ถูกบรรจุในการแข่งขันที่ปารีส ร่วมกับ กระดานโต้คลื่น , ปีนหน้าผา และ สเก็ตบอร์ด

การบรรจุ เบรกแดนซ์ เข้ามาในครั้งนี้นั่นหมายความว่า บิลเลียดสปอร์ต , สควอช และ หมากรุก 3 ชนิดกีฬาไม่ได้ถูกรับเลือกให้ถูกบรรจุ แต่ทั้งนี้ต้องผ่านมติอย่างเป็นทางการจากการประชุมของ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ในเดือนธันวาคม 2020 เสียก่อน

แถลงการณ์ของ ไอโอซี มีใจความว่า “เรามีความยินดีที่เห็น โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีส เสนอชนิดกีฬาชนิดใหม่เพิ่มเข้ามา ซึ่งเป็นไปตามเป้าประสงค์ของ โอลิมปิก ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา ซึ่งมุ่งเน้นให้กีฬามีความสมดุลในเรื่องเพศสภาพ และเพิ่มความสนใจในหมู่เยาวชนมากยิ่งขึ้น”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ เบรกแดนซ์ หรือกีฬาประเภทเต้นถูกบรรจุในกีฬา โอลิมปิก เพราะในปี 2018 กีฬาชนิดนี้ถูกประเดิมใน ยูธ โอลิมปิก ปี 2018 ที่บูเอโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า

WRITER

RELATED