นาดาล ยอโควิช ออสเตรเลียน โอเพ่น เทนนิส เฟเดอเรอร์ แกรนด์สแลม

เฟเดอเรอร์, นาดาล และ ยอโควิช : วงการเทนนิสชาย สุดท้ายก็วนเวียนกันอยู่แค่ 3 คน

โนวัก ยอโควิช เพิ่งจะประกาศศักดาคว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น ไปหมาดๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศของเขาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ราฟาเอล นาดาล นั่นเอง

สำหรับคนที่ติดตามวงการเทนนิสมานานกว่า 10 ปี อาจจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่ามันไม่มีนักหวดรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาเปล่งประกายเหนือผู้เล่นเหล่านี้บ้างเลยหรืออย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกกันตามตรงว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะนับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมาที่ แอนดี้ ร็อดดิค กลายเป็นนักเทนนิสสหรัฐฯ คนสุดท้ายที่สอยแชมป์แกรนด์สแลม ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

ความสำเร็จของวงการเทนนิสชายถูกเทมาอยู่ทางฝั่งยุโรปแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือจะให้ระบุชัดไปกว่านั้นก็คือมันกลายเป็นยุคที่ถูกครอบครองโดย ยอโควิช, นาดาล และเจ้าของสถิติแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดในปัจจุบันอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

วิมเบิลดัน 2003 จุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของ เฟดเอ็กซ์

ในรายของเฟดเอ็กซ์นั้น เขาคือตำนานที่หลายคนยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นชายที่ดีที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์วงการเทนนิสเลยทีเดียว ขนาดว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่ฟอร์มการเล่นของเขาถดถอยลงไป ไร้แชมป์ระดับแกรนด์สแลมมาประดับบารมีอยู่นานถึง 4 ปี จนนึกว่าน่าจะหมดแล้ว แต่สุดท้ายยอดนักหวดสวิสก็ยังอุตส่าห์กลับมาผงาดได้อีก

เชื่อเถอะว่าทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครคนไหนมองว่า เฟเดอเรอร์ ในวัย 37 ปีนั้นมีฟอร์มการเล่นที่ด้อยประสิทธิภาพลงไป แถมยังอาจจะมองว่ายิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋าอีกต่างหาก

นั่นก็ไม่ต่างอะไรเลยกับคู่ปรับเก่าของเขาอย่าง นาดาล ที่ถึงแม้จะมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่เรื่อยๆ จากการหักโหมเล่นด้วยสไตล์ที่มุทะลุดุดันในช่วงวัยรุ่น จนน่าจะเข้าสู่ช่วงขาลงไปตั้งนานแล้ว หรืออย่างแย่ก็คือปิดฉากอาชีพไปเลย แต่สุดท้ายทุกวันนี้เราก็ยังเห็นเขาโลดแล่นอยู่ในระดับท็อป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคอร์ตดินที่เขาครอบครองมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ไม่จำเป็นต้องวิ่งไล่กวดบอลทุกลูก ไม่จำเป็นต้องแหกแข้งแหกขาตี ประสบการณ์สอนให้เขาเรียนรู้วิธีเล่นที่ถนอมร่างกายมากขึ้น อาจจะมีบ้างที่ร่างกายมันอ่อนล้า นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไร

ทุกวันนี้คอร์ตดินก็ยังถูกครอบครองโดยกระทิงดุจากสเปน

แต่ในรายของ ยอโควิช นี่สิที่น่าเป็นห่วงกว่า นักหวดเซิร์บรายนี้ต้องทนกับอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ข้อศอกมานาน 2 ปี ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด บังคับให้เขาต้องห่างหายไปจากคอร์ตเป็นเวลานานหลายเดือนเพื่อพักรักษาตัว

เมื่อร่างกายของ โนเล่ กลับมาฟิตสมบูรณ์ แน่นอนว่าเขาก็ต้องกลับมาลงแข่งขันอีกครั้ง แต่จังหวะการตีที่เคยเข้าขั้นสมบูรณ์แบบมันก็ผิดเพี้ยนไปหมด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเขาจะกลับมาเป็นนักหวดมือหนึ่งโลกคนเดิมได้อีกครั้งหรือไม่ และเขาก็ตอบคำถามนั้นด้วยการคืนบัลลังก์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

สมัยที่ ยอโควิช ยังต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเจ็บข้อศอก

อาชีพของนักเทนนิสทั้ง 3 คนนี้มันมีช่วงขึ้นสุดลงสุดมากมายราวกับเครื่องเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ เป็นอะไรที่สนุกตื่นเต้นน่าหวาดเสียว และหากว่าเริ่มรู้สึกเบื่อ บางครั้งมันก็มีนักเทนนิสคนอื่นก้าวขึ้นมาชูถ้วยแกรนด์สแลมได้บ้างเหมือนกัน อย่างเช่น แอนดี้ เมอร์เรย์ หรือ สตานิสลาส วาวรินก้า

แต่ผู้เล่นเหล่านี้ก็ยืนระยะกันได้ไม่นานนักหรอก สุดท้ายคุณก็ต้องทนดู เฟเดอเรอร์, นาดาล กับ ยอโควิช ไล่เก็บถ้วยแชมป์เพิ่มสถิติของตัวเองไปเรื่อยๆ อยู่ดี

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้าพวกเขาเหล่านี้จะถึงเวลาพอกันได้หรือยัง

WRITER

RELATED

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

เต็มไปด้วยความมันส์ สีสัน และคำชม กับการแข่งขัน ฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13

ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีกับการแข่งขันฟิตซ์ คลับ เทนนิสทัวร์นาเมนท์ ครั้งที่ 13 ที่ได้รับความสนใจจากนักเทนนิสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันมากถึง 40 ท่าน เกินกว่าโควต้าที่กำหนดไว้ถึงเท่าตัว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวน 20 ท่านต่างโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเทนนิสได้เข้าร่วมชมและลุ้นไปกับแมตช์มันส์ๆ ตลอด…

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber คืนฟอร์มลุยศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021

Angelique Kerber หวนกลับมายัง Porsche Arena สตุ๊ทการ์ทอีกครั้ง เดินหน้าคืนฟอร์มอีกครั้งในศึก Porsche Tennis Grand Prix 2021 ที่ผ่านมา

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดศึกเทนนิส เอทีพี คัพ ต้องขอโทษ มอลโดวา หลังเปิดเพลงชาติผิดก่อนแมตช์

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 ต้องออกมากล่าวขอโทษ มอลโดวา หลังจากที่เปิดเพลงชาติก่อนเข้าการแข่งขันผิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศึกเทนนิสระหว่างทีมชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นสมัยแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดเรื่องดราม่าขึ้นตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ในแมตช์ระหว่าง อเล็กซานเดอร์ คอซบินอฟ ตัวแทนจาก มอลโดวา…

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

นาดาล, ยอโควิช ประเดิมสนามคว้าชัยให้ทีมชาติ ศึกเทนนิส เอทีพี คัพ

ราฟาเอล นาดาล และ โนวัก ยอโควิช ต่างก็ประเดิมสนามในศึก เอทีพี คัพ 2020 ด้วยการคว้าชัยชนะให้กับทีมชาติสเปนและเซอร์เบียตามลำดับ การแข่งขันเทนนิสทีมชาติ เอทีพี คัพ 2020 ที่ประเทศออตรเลีย…

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัด ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่เลื่อนแข่ง แม้ประเทศกำลังประสบปัญหาไฟป่า

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนโปรแกรมออกไป แม้ว่าภายในประเทศจะกำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันออสเตรเลียกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตไฟป่าที่กระจายวงกว้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยจนถึงตอนนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 24 ชีวิต รวมถึงสัตว์ป่าอีกนับล้าน ขณะที่คุณภาพอากาศที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันศึกแกรนด์สแลมรายการแรกของปี จัดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เคร้ก…

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

ชมคลิป ซิซิปาส เดือดฟาดแร็กเก็ตโดนพ่อตัวเอง ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ (คลิป)

สเตฟานอส ซิซิปาส นักเทนนิสหนุ่มกรีซเดือดสุดๆ ระหว่างแมตช์ เอทีพี คัพ ถึงขั้นฟาดแร็กเก็ตไปโดนพ่อตัวเองที่นั่งเป็นโค้ชให้อยู่ข้างสนาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแมตช์ที่เขาแข่งกับ นิค คีร์กอส ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนักหวดวัย…

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

นาดาล ปะทะ ยอโควิช! สเปน เผชิญหน้า เซอร์เบีย รอบชิงเทนนิส เอทีพี คัพ 2020

ราฟาเอล นาดาล กับ โนวัก ยอโควิช จะได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศเทนนิส เอทีพี คัพ 2020 เมื่อ สเปน โคจรมาพบกับ เซอร์เบีย ที่ซิดนี่ย์ วันที่…

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์ เอทีพี คัพ กับเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกต่างออกไป

โนวัก ยอโควิช ยกการคว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี คัพ ร่วมกับทีมชาติเซอร์เบีย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากความสำเร็จระดับส่วนตัว เซอร์เบียเพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์รายการดังกล่าว หลังเอาชนะสเปนไป 2-1 คู่ โดย ยอโควิช ได้ดวลกับ ราฟาเอล…

ยาคูโปวิช ถอนตัวกลางคัน หลังเจอพิษฝุ่นควันใน ออสเตเลียน โอเพ่น

ยาคูโปวิช ถอนตัวกลางคัน หลังเจอพิษฝุ่นควันใน ออสเตเลียน โอเพ่น

นักเทนนิสสาวสโลวาเกียต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน แกรนด์ สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น หลังเกิดอาการเจ็บหน้าอกจากฝุ่นควันจนไม่สามารถแข่งต่อได้ ดาลิลา ยาคูโปวิช นักเทนนิสสาวชาวสโลวาเกีย ไม่สามารถแข่งเทนนิสรายการ ออสเตรเลียน โอเพ่น ได้จบเกม เนื่องจากเกิดอาการแน่นหน้าอกระหว่างแข่งขันกับ  จนต้องขอถอนตัวออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย…