HOROSCOPE

ดวงราศีกันย์ ปี 2564


ราศีกันย์
17 ก.ย. - 16 ต.ค.
ราศีกันย์
( 17 ก.ย. - 16 ต.ค. )

ภาพรวมดวงชะตาปีนี้ การทำงานต้องกระฉับกระเฉงมากขึ้น ควรเริ่มตั้งแต่ต้นปีถึงกลางปี จะมีคนเห็นความสามารถ จะได้รับการสนับสนุน ส่วนใครที่จะเปลี่ยนงาน มีโอกาสดีๆ มารออยู่การเงินปีนี้ ถ้าอยากคล่องตัวดีต้องมีอาชีพเสริม แม้ต้องลงทุนหนักบ้าง แต่ก็ได้ทุนคืนถ้าถามถึงโชคลาภก็มีเข้ามาตลอดไม่ขัดสน ส่วนความรักถ้าหันดูแลใส่ใจตัวเองดีจะมีเสน่ห์ดึงดูดใจทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม คนโสดจะมีคู่เดินเคียงข้างแน่นอน แต่ถ้าคนมีคู่คนรักจะจุกจิกบ้างพอหอมปากหอมคอ แต่ก็รักกันดี


เดือนมกราคม

ภาพรวม

     มีเรื่องต้องกังวลใจเกี่ยวกับคนรัก ครอบครัว อย่ามัวแต่หมกมุ่น ทุกปัญหามีทางออก ถึงแม้อาจจะรู้สึกกดดันและอึดอัดอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยดี

การเงิน

    มีเรื่องให้ต้องเสียเงินกับรถ ซ่อมแอร์ ซ่อมเครื่อง ทำเอาหงุดหงิดหัวเสียได้เหมือนกัน แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต คิดเสียว่า ถึงเวลาบำรุงรักษาแล้วจะดีกว่า รายจ่ายเยอะ ได้มาเท่าไหร่ก็ไม่พอจ่าย ต้องเพลาๆการช่วยเหลือคนอื่นลงบ้าง ลำพังตัวเองก็จะไม่รอดแล้ว ขยันหาเงินตัวเป็นเกลียว จึงไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพคล่อง ช่วงนี้ได้ลาภปาก ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านบ่อย เป็นความเสน่หา

การงาน

    มีโอกาสถูกส่งชื่อไปอบรม เรียนรู้วิธีการใหม่ เพิ่มพูนศักยภาพในตัวเอง งานเจรจาติดต่อมีอุปสรรค ล่าช้า มีการปะทะคารม อย่าใจร้อนจะทำให้เสียโอกาสดีไป งานด้านอื่นก้าวหน้า ได้พบปะผู้คนหลากหลาย และมีมิตรภาพเพิ่มขึ้น มักมีความคิดแปลกใหม่ให้ได้ลองทำอยู่เสมอ ให้ระวังงานถูกเร่ง ถูกบีบให้ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด หรือจวนตัวเร่งด่วนจนเกินไป มีคนคอยยุแยงให้เข้าใจผิดกับผู้ร่วมงาน ต้องอดทนใจเย็น และคิดในแง่บวก จะทำให้คุณสะสางปัญหาทั้งคนทั้งงานได้อย่างหมดจด หากตั้งใจจริงจังจะทำสำเร็จทุกเรื่อง เป็นช่วงที่ใครต่อใครต้องการตัว มีคนมาขอความช่วยเหลือ ขอคำปรึกษา ซึ่งคุณชี้แนะได้เป็นอย่างดี แต่อย่าเผลอช่วยจนลืมงานหลักของตัวเอง งานเยอะ ต้องลุยเดี่ยว แต่สักพักสถานการณ์พลิก งานเบา มีคนมาช่วย รู้สึกปลอดโปร่ง

ความรัก

    เนื้อหอม เสน่ห์แรง คนโสดมีคนมาจดจ้อง แอบหมายปอง ลองหว่านเสน่ห์ให้ทั่ว เดี๋ยวได้สละโสดแน่นอน ได้เจอคนถูกใจจากการเป็นที่ปรึกษา หรือมีคนชักนำ ความสัมพันธ์ราบรื่นคนมีแฟนแล้วอบอุ่น คุณเป็นที่ปรึกษาและเป็นกำลังใจได้ดี หอมหวาน คนรักพูดจาหวานหู มีโอกาสชวนกันไปดูหนังฟังเพลงใต้แสงเทียน แต่น่าเป็นห่วงกับเรื่องมือที่สาม ถ้ายังคงมีทิฐิต่อกัน ต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมใครจะทำให้เรื่องบานปลาย

สุขภาพ

    ให้ระวังเรื่องมดลูก เนื้องอก มีปัญหาช่องท้อง ภูมิแพ้อาจกำเริบหนักมาก กินอาหารให้ตรงต่อเวลา กินอาหารคลีน ชีวจิตด้วย ฝึกนั่งสมาธิบ่อยๆ ดูแลตัวเอง ถ้าป่วยจะป่วยเรื้อรังต่อเนื่องได้ ถ้ามีคนชวนดื่มสังสรรค์อย่าขับรถ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้


เดือนกุมภาพันธ์

ภาพรวม

     เป็นอะไรที่อยู่นิ่งไม่ได้ ทั้งความคิดทั้งการกระทำ ช่วงนี้มีโครงการเข้ามามากมาย ตัวคุณเองก็พลอยสับสน ทำอะไรไม่ถูก ที่แน่ๆช่วงปลายเดือนแล้วถึงจะดี

การเงิน

    เงินทองมักต้องเป็นฝ่ายให้ซะมากกว่า ไหลออกพอสมควร แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดจึงเอาตัวรอดได้เสมอ จะได้ของขวัญถูกใจ แต่ก็เริ่มจะหมุนคล่อง รายรับส่วนใหญ่มาจากการทำงาน ยิ่งขยันก็ยิ่งได้เงินเยอะ ได้ลาภจากคนอายุมากกว่า พยายามอ่อนน้อมไว้จะได้ดิบได้ดีเอง เงินทองมีเหตุให้หลงลืม หรือทำของสำคัญสูญหาย ตอนนี้ถ้าใครบอกว่าคุณกำลังมีโชคอย่าพึ่งไปเชื่อ มีเกณฑ์จะเสียไปเพราะเรื่องเสี่ยงโชคนี่เอง มีลาภจากคนใกล้ตัว

การงาน

    ชื่อเสียงกำลังมา ดวงงานกำลังเด่น น้ำขึ้นให้รีบตัก ก้าวหน้า มีผลงานได้รับการยอมรับ ได้รับคำชมจากผู้ใหญ่ เป็นช่วงที่คุณถูกยกแบบสุดๆ ถ้าทำตัวดีเสมอต้นเสมอปลายจะยิ่งไปได้ยาว เหมาะกับการลงทุน ขยับขยาย ถ้าอยากลองทำอะไรตามใจตามฝันให้รีบลงมือ ก่อนไฟจะมอด ได้พบปะรู้จักคนมากขึ้น การทำงานก็พลอยรุดหน้าไปด้วย เสียแต่ขาดกระจิตกระใจความกระตือรือร้น เพราะมัวคิดมากเรื่องความรัก การทำงานไปได้ไกลมากๆแต่ต้องใช้ความตั้งใจเข้าแรกด้วย ตอนนี้เหม่อลอยชอบกลขาดกำลังใจที่ดี การเจรจาหรือพบปะจะสร้างโอกาสให้คุณได้อย่างมาก ให้รีบฉกฉวยโอกาสนั้นไว้ งานใหม่ๆท้าทายให้คุณได้ลอง แต่มักจะเป็นงานเสริม งานหลักๆของคุณดูน่าเบื่อเหลือเกิน คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ง่ายอย่างที่คิด พยายามหาเวลาคุยกับผู้ใหญ่แล้วจะเกิดผล

ความรัก

    คู่ที่คบหาดูใจกันอยู่ จะมีข่าวดีได้ฤกษ์แต่งงานในเร็ววัน ถ้ายังโสดอยู่ ก็ยิ้มร่าได้เลย มีประสบการณ์ใหม่ มีคนเข้ามาข้องแวะ คนโสดมีเกณฑ์เจอคนถูกใจอายุมากกว่า รู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เป็นอยู่ ลองหาที่ฉลองเจอคนเยอะๆรับรองได้ปิ๊งรักแน่นอน คนมีแฟนแล้วอบอุ่น คนรักเป็นกำลังใจ และคอยสนับสนุน เป็นที่ปรึกษาให้คุณได้ทุกเรื่อง แต่ให้ระวังอาจมีเรื่องหนักใจหน่อย เพราะเด็กมันยั่วเหลือเกิน แต่ก็กลับมาสวีทหวานได้

สุขภาพ

    ระวังซีสต์ เนื้องอก อย่ากินอาหารฟาสต์ฟู้ดเยอะ กินอาหารสุขภาพบ้าง เวลาคิดเร็วทำเร็ว จะขาดสมาธิต้องรวบรวมสมาธิ ระวังตกจากที่สูง อุบัติเหตุ ถ้าทำศัลยกรรมต้องทำซ้ำไม่ได้ทำรอบเดียว ภูมิต้านทานต่ำ ป่วยจุกจิกป่วยบ่อยๆ ถ้ามีโรคประจำตัว อย่าห่างหมอ


เดือนมีนาคม

ภาพรวม

     คิดหนักกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง พยายามตัดสิ่งไม่สำคัญออกไปจากหัวบ้าง คุณอาจจะเครียดไม่รู้ตัว และโรคภัยไข้เจ็บถามหาตลอด ต้องหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ ต้องดูแลตัวเองและไม่ประมาทในการขับขี่ มีแนวโน้มเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

การเงิน

    หมดไปกับค่ารักษา ค่ายาทั้งของตัวเองและคนใกล้ชิด สักพักถึงจะเริ่มมีโชคเข้ามาบ้าง หากชอบเสี่ยงโชคต้องลองลุ้นดู เป็นช่วงของการลงทุน เม็ดเงินจึงไหลออกมากกว่าเข้า แต่ไม่ขัดสน เพราะมีการบริหารจัดการได้ดี จะมีลาภปาก ได้ของฝากของฟรี ที่คิดว่าจะได้แบบง่ายๆ อาจหลุดมือ เพราะความประมาท ไม่ควรให้ใครหยิบยืมจะถูกหลอกถูกหักหลังเอาดื้อๆ ยังไม่มีโชคลาภไม่ต้องหวังน้ำบ่อหน้า

การงาน

    รู้สึกเหมือนถูกกดดัน มีแต่คนโยนความรับผิดชอบมาให้คุณตลอด โดยที่ไม่สามารถปฏิเสธอะไรได้ ต้องอดทนทำสักระยะ แล้วสถานการณ์จะดีขึ้น มีโอกาสได้รับการโปรโมท หรือมีช่องทางของงานเสริมเพิ่ม ดวงงานก้าวหน้าขึ้น ในหัวมีแต่เรื่องงาน คุณต้องคิดต้องทำหลายอย่าง มาถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า มีการขยับขยาย เปลี่ยนแปลง แต่จะมีปัญหาเรื่องความขัดแย้ง เรื่องผู้บังคับบัญชามาเป็นอุปสรรค ต้องค่อยๆพูดค่อยๆจา ศึกษานิสัยใจคอกันไปก่อน อย่าพึ่งรีบร้อนตัดสินใจ ยังไม่เหมาะในการเจรจา จะล่าช้า ไม่เป็นอย่างที่หวัง เหนื่อยหนักแบบสุดๆ ความอดทนที่เคยมีอาจไม่เพียงพอ มีเกณฑ์ตัดสินใจลาออก เปลี่ยนงาน หรือที่ทำงานอาจจะเลิกจ้างกะทันหัน มีการเปลี่ยนแปลงภายใน ต้องตรึกตรองสถานการณ์ให้ดี อย่าวู่วาม

ความรัก

    คู่ที่เพิ่งเลิกรากันไป ถ้าอยากกลับมาคบหากันใหม่จะมีจังหวะ ให้รีบสานต่อ ส่วนคนมีแฟนแล้วมีเรื่องให้คิดมากบ้าง ระวังคำพูดคำจาจะทำให้เสียเรื่อง รีบปรับความเข้าใจด่วน มีเกณฑ์การเลี้ยงฉลอง คู่ที่เล็งกันมานาน จะมีฤกษ์ดีๆสำหรับออกเรือน คนโสดสนิทมีดวงได้เจอคนถูกใจจากการเดินทางไกล ต้องหาเรื่องออกเที่ยวบ้างแล้ว พอจะยิ้มออกได้บ้าง มีรักเข้ามาวนเวียนให้รู้สึกดี

สุขภาพ

    ให้ระวังมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ ระบบหัวใจไม่ดี ฮอร์โมนผิดปกติ ถ้ามีบุตรก็เสี่ยงต่อการแท้ง เนื้องอก ควรงดดื่ม งดสูบบุหรี่ มีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยไว้นะ เพราะอาจติดเชื้อได้ง่ายเหมือนกัน โรคประจำตัวจะกำเริบและระวังเรื่องความดัน


เดือนเมษายน

ภาพรวม

     ไม่ค่อยได้ดังใจสักอย่าง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าต้องเดินทางบ่อยให้ระวังอุบัติเหตุ มีเกณฑ์ผ่าตัด พบแพทย์ อาจมีขลุกขลักบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ไม่ต้องเป็นห่วง

การเงิน

    สถานการณ์ไม่ค่อยดี มีคนคอยจ้องหาผลประโยชน์ คอยเอาเปรียบคุณอยู่ตลอด มีเกณฑ์เสียเงินเพิ่มเกี่ยวกับค่ายา ค่ารักษา ได้มือซ้ายจ่ายมือขวา ส่วนใหญ่หมดไปกับรถ กับการเดินทาง พอมีโชคเข้ามาบ้าง แต่มักเป็นของ ไม่ใช่เป็นเงินทอง ใช้ไหวพริบเอาตัวรอดได้ดี มีดวงได้ของถูกใจ มีลาภปาก

การงาน

    มีปัญหาขัดแย้งบ้าง อาจถูกขโมยผลงาน ความดีความชอบได้ อย่าไว้วางใจใครมากเกินไป พยายามทำด้วยตัวเองที่สุด แต่พอมีจังหวะในการเปลี่ยนงาน เลื่อนขั้นปรับตำแหน่ง หากรอคอยคำตอบอยู่จะมีข่าวดี มีดวงได้เริ่มต้น ได้ทำอาชีพใหม่ เน้นแนวสร้างสรรค์สุดๆ แต่ทำออกมาได้ดี มีดวงเปลี่ยนงาน ย้ายงาน ซึ่งคุณอาจไม่เคยทำมาก่อน ช่วงแรกวุ่นวายตั้งตัวไม่ติด แต่พอเข้าที่เข้าทางก็ไม่มีปัญหา ร่วมแรงร่วมใจกันดี มีครอบครัว เพื่อนฝูงคนสนิทคอยช่วยเหลือ มีดวงได้ทำงานเสริม หรือได้เริ่มต้นทำธุรกิจทำงานในสิ่งที่ชอบ แต่จะมีความวุ่นวาย ไม่แน่นอนเริ่มเข้ามา มีการเปลี่ยนแปลง โยกย้าย พยายามตั้งจุดยืนเอาไว้จะได้ไม่สับสน

ความรัก

    อกหักรักคุดเป็นเรื่องปกติ แต่ที่น่าเศร้ากว่านั้นอาจเจอเหตุการณ์ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ส่วนคนโสดสนิทมีดวงจะได้พบรักกับคนอายุน้อยกว่า เกิดอาการสะดุดรักแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว พบรักโดยบังเอิญ ถ้ากล้าสานต่อรักก็จะงอกงาม ส่วนใหญ่ได้พบรักจากการเดินทาง กำลังเสน่ห์แรง มีแต่คนมารุมแจกขนมจีบ คนมีแฟนแล้วมีงอน มีง้อ น่ารักน่าลุ้น อบอุ่นอยู่ตลอดเวลา แต่ก็มีเหตุบังเอิญให้ได้เจอเพื่อนเก่า คนคุ้นเก่า หรืออาจมีการนัดเลี้ยงสังสรรค์ ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆที่อบอุ่น ถ้ายังคาใจกับรักเก่า มีดวงได้หวนทำความเข้าใจ กลับมาคบหากันอีกครั้ง

สุขภาพ

     ปัญหาสุขภาพจะหนักไปในเรื่องของระบบย่อยและลำไส้มากกว่า เนื่องจากมักจะทำงานหนักไม่ค่อยพักผ่อน และไม่ค่อยใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง นอกจากเรื่องระบบย่อยที่ไม่ค่อยปกติแล้ว ยังมักจะตื่นตอนกลางคืน แล้วนอนไม่ค่อยหลับอีกด้วย


เดือนพฤษภาคม

ภาพรวม

     ภาพรวม เรื่องวุ่นๆ ปัญหาเครียดๆ ยังไม่จบไม่สิ้น บางสิ่งบางอย่างอาจต้องใช้เวลา อย่าไปร้อนใจตามเหตุการณ์จะทำให้เครียด

การเงิน

    ต้องปลง รายจ่ายมีเยอะ เงินหมุนเวียน มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่เรื่องใหญ่ไปจนถึงเรื่องเล็กจิ๋ว แต่ก็ทำให้เงินในกระเป๋าหดหายไปเยอะทีเดียว ต้องเร่งหาเร่งเก็บใหม่อีกแล้ว น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เรื่องความใจอ่อน ต้องแข็งใจไว้ ใครจะมาขอหยิบยืมขอความช่วยเหลือต้องปฏิเสธไม่ก่อน มิฉะนั้นเรื่องเดือดร้อนจะตกอยู่ที่คุณ แถมคุณยังหนักไปในเรื่องกินเที่ยว เพื่อนฝูง หาความสุขใส่ตัว แต่ไม่ถึงกับขัดสน แม้ไม่มีโชคเป็นเงินทอง แต่ก็พอมีลาภจากความเสน่หาเป็นข้าวของเข้ามาบ้าง

การงาน

    ต้องลื่นไหลให้เป็น กำลังตกที่นั่งลำบาก หัวหน้ากำลังจ้องจับผิด อะไรที่เปลี่ยนได้คงต้องยอมเปลี่ยนชั่วคราวจะได้ไม่เกิดปัญหาโดนว่าเป็นคนดื้อ เข้าเมืองตาหลิ่วให้หลิ่วตาตาม ทิ้งความยุติธรรมหัวแข็งลงไปก่อน เอาแน่เอานอนไม่ได้ อย่าพึ่งริเริ่ม หรือคาดหวังอะไรไปไกล เสี่ยงต่อความผิดหวัง อึดอัดมักถูกขอ หรือถูกให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ ถูกเพิ่มหน้าที่รับผิดชอบ ให้อดทนอีกสักระยะ จะเริ่มเข้าที่ มีข่าวดีเข้ามาบ้าง ได้พบแรงบันดาลใจ ทำเอากระตือรือร้นไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย งานคล่องแคล่วว่องไว ผู้ใหญ่มอบหมายงานอะไรมาก็สามารถทำได้ดังใจ มีดวงได้รับการโปรโมชั่น เลื่อนขั้นปรับตำแหน่ง แต่ต้องรู้จักวางตัวให้ดี อย่าไปเบ่งหรืออวดใคร จะกลายเป็นการสร้างศัตรู แต่ต้องระวังคำพูด อาจมีเหตุกระทบกระทั่ง ก่อให้เกิดความขัดแย้งได้

ความรัก

    สนุกสนานเฮฮา ได้รู้จักเพื่อนใหม่ กิ๊กใหม่ คนรักเอาใจกว่าเดิม ส่วนคนโสดมีแววได้ลงจากคาน ถ้าไม่เลือกจนเกินไป แต่จะไปถูกตาต้องใจกับคนมีเจ้าของ หรือพวกต้องห้าม ทำให้อึดอัด กะเกณฑ์อะไรไม่ค่อยได้ อย่าใจร้อน มีแนวโน้มได้คู่จากผู้ใหญ่หาให้ หรือได้คบหาคนอายุมากกว่า จะมีเข้ามาแบบแปลกๆ อาจเป็นเพศเดียวกันมาหลงรัก หรือคนมีเจ้าของมาหลงเสน่ห์ ไม่มีห่วงให้ต้องคิดมาก ส่วนคนมีแฟนแล้วระวังเขวเพราะสิ่งยั่วยุ

สุขภาพ

     ต้องใส่ใจบริเวณสุขภาพลำคอให้มากเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการติดเชื้อบริเวณลำคอไปจนถึงการทำงานของต่อมต่าง ๆ ที่อยู่ในบริเวณนี้ เช่น ต่อมไทรอยด์ และเมื่ออยู่ในที่เย็นหรือเกิดอาการเครียดจัดจะปวดเมื่อยตามคอได้


เดือนมิถุนายน

ภาพรวม

     มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ตรงเป้าที่คิดไว้ อย่าพึ่งหัวเสียตีโพยตีพาย จะยิ่งทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

การเงิน

    รั่วไหลตลอด ทั้งจ่ายเยอะ ทั้งทำของหาย ต้องรอบคอบกว่าเดิมหลายเท่าตัว ยังไม่เหมาะร่วมหุ้นกับใคร ส่อเค้าจะเสียเปรียบ เงินทองยังคงไม่แน่นอน รายได้ที่มีเข้ามาค่อนข้างเยอะ แต่พอมาดูรายจ่ายแล้วก็ปวดหัวไม่แพ้กัน หาเรื่องใช้จ่ายได้ตลอด ต้องรัดเข็มขัดเอาไว้ก่อน มีโอกาสเสียรู้คนอื่น ใครชักจูงทำอะไรอย่าพึ่งเชื่อ ยังไม่มีโชคจากการเสี่ยงลุ้น ไม่ต้องหวังน้ำบ่อหน้า

การงาน

    สะดุด ติดขัด มีเรื่องจุกจิกให้หัวเสียตลอด คาดหวังอะไรจากใครไม่ค่อยได้ ต้องลงมือทำเองถึงจะดีสุด มีดวงทำงานสำคัญผิดพลาดใหญ่โต ต้องตั้งสมาธิให้ดี อย่าทำแบบลวกๆ อาจจะมีเรื่องขัดแย้งขัดใจกับผู้บังคับบัญชา อยู่นิ่งๆรับสภาพไปก่อนดีกว่า มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจอยู่ตลอด อึดอัดกับคนรอบข้างตอนนี้ทำอะไรยังต้องเกรงใจคนอื่นอยู่ ต้องอดทนเป็นช่วงพิสูจน์ตัวเอง ผู้ใหญ่กำลังจับตามองอยู่ คุณทำทุกอย่างให้เต็มที่แล้วสิ่งดีๆจะตามมา มีโอกาสในการเปลี่ยน หรือโยกย้ายที่ดีขึ้น มีเวลาเข้าหาผู้ใหญ่บ้างจะเพิ่มความก้าวหน้าได้ไม่น้อย อาจได้ผู้ร่วมงานเข้ามาเพิ่ม แต่ก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคอีกเยอะ เป็นเวลาที่น่าเป็นห่วง มีดวงจะพลาดพลั้ง ทำผิดพลาดได้ง่าย ก่อนจะตัดสินใจ ก่อนจะทำสิ่งใดลงไปต้องคิดให้ดี ยังไม่เหมาะที่ขยับขยายลงทุนเพิ่ม แค่รักษาสิ่งที่มีอยู่ให้มั่นคงก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ความรัก

    ขึ้นๆลงๆ ดีใจหาย แต่พอร้ายก็น่าเป็นห่วง มีเรื่องผิดใจกันตลอด อย่าอคติแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น คนโสดมีดวงได้เจอคนถูกใจ คบหากับคนอายุน้อยกว่า ร่าเริงสดใส มีการเริ่มต้น มีแววได้คู่เดินเคียงข้าง ที่มีคนรักแล้วก็มีกิ๊กเพิ่มแบบไม่รู้ตัว รักพี่เสียดายน้อง เกิดอาการจับปลาสองมือ ก็ระวังด้วย เสี่ยงต่อการมีปากเสียง ให้ใจเย็นเข้าไว้ แต่ก็ยังพอมีจังหวะได้ทำความเข้าใจกัน

สุขภาพ

    ควรระวังอาการปวดศีรษะและโรคไมเกรน เนื่องจากเป็นคนคิดมาก เครียดจัด ไม่ยอมทานอาหารตรงตามเวลา อาการปวดหัวจึงมักจะมาเยี่ยมเยียนอยู่เป็นประจำ


เดือนกรกฎาคม

ภาพรวม

     มีดวงเดินทางไกล หรือโยกย้ายที่อยู่ ไม่ค่อยได้อยู่ติดที่ การปรับเปลี่ยนเดินทางจะนำความสำเร็จมาให้

การเงิน

    ใช้จ่ายมือเติบ ใครชักชวนทำอะไร เฮฮาปาร์ตี้ด้วยตลอด แต่ดวงดีมีโชคลาภเข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะลาภปากมีกินฟรีไม่ขาด ต้องรู้จักวางแผนการรับจ่ายทำให้ไม่ขัดสน แม้ช่วงนี้จะมีมึนๆในการต้องเอาเงินมาลงทุนบ้าง แต่ผลตอบแทนที่ได้ก็คุ้มค่า มีเกณฑ์จ่ายไปกับเรื่องสุขภาพ หาหมอเข้าโรงพยาบาลทั้งสุขภาพตัวเองและคนอื่นด้วย

การงาน

    มีการขยับขยายก้าวหน้า เป็นช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก โอกาสกำลังวิ่งมาหา ใครที่กำลังอยากเปลี่ยนอยากย้ายจะได้สมหวัง งานไหลลื่น ได้รับคำชมจากผู้บังคับบัญชา คนรอบข้างให้การสนับสนุน จะได้รับโอกาสในงานรูปแบบใหม่ เพิ่มช่องทางเลือก มักเจอเหตุการณ์แปลกไม่คาดคิด เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่เป็นในทางบวกจึงไม่น่าเป็นห่วง ได้รับข้อเสนอใหม่ หรือได้ลงมือทำโครงการเพิ่ม เป็นเวลาของการเริ่มต้นที่ดี หากมีเรื่องต้องตัดสินใจให้ใช้ความรู้สึกนึกคิดของตัวเองเป็นที่ตั้งเพราะกำลังมีสัมผัสที่หกแรงกล้า มีดวงในการลงทุน ขยับขยายที่ดี ต้องให้ผู้ใหญ่เข้ามามีส่วนร่วมถึงจะดี ไม่ควรทำอะไรทั้งๆที่ไม่แน่ใจ ควรขอคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ผู้รู้จะทำให้ได้ผลงานที่ดีกว่า ให้ระวังมีปัญหาหนักใจเกี่ยวกับบริวาร เพื่อนร่วมงาน

ความรัก

    ร่าเริงบันเทิงสุดๆ ทั้งคนโสดคนมีคู่หาเรื่องนอกลู่นอกทางได้ตลอด เป็นช่วงลื่นไหล ออกลายเจ้าชู้ มีประสบการณ์ใหม่ๆ หากทำดีเสมอต้นเสมอปลายจะได้รับความเห็นใจจากคนที่คุณแอบรักแอบชอบ มีแนวโน้มได้คบหาคนอายุน้อยกว่า ต้องหาเรื่องไปเที่ยวทางน้ำจะได้เจอคนถูกใจ คนมีแฟนแล้วต้องหาโอกาสไปผจญภัยกันสองคน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ แต่ให้ระวังถ่านไฟเก่าจะลุกโชน ถ้ากำลังอยากคืนดีให้รีบหาจังหวะ

สุขภาพ

    ให้ระวังอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือน ไม่ว่าจะเป็นปวดท้อง อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่าย เต้านมและต่อมน้ำนมมักเกิดอาการผิดปกติ จึงควรทานวิตามินและอาหารเสริมเป็นประจำ อีกทั้งโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบและโรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร จึงควรใส่ใจในพฤติกรรมการทานให้มาก  


เดือนสิงหาคม

ภาพรวม

     สองจิตสองใจทำอะไรไม่ค่อยถูก ลังเล อารมณ์แปรปรวน พยายามนั่งสมาธิ สวดมนต์จะทำให้มีสมาธิมากขึ้น

การเงิน

    ผลุบเข้าผลุบออก มักใจอ่อนกับเรื่องความรัก ทำให้เงินทองหมุนเวียน มีโชคจะลองเสี่ยงดูไม่เสียหาย ได้มาอย่างฟลุ๊คๆ มีโชคจากการเสี่ยง แต่ต้องระวังทำของหาย หรือตัดสินใจผิด เสียเงินโดยไม่เกิดประโยชน์ มีรายจ่ายแบบจำใจต้องจ่ายอยู่บ้าง แต่ไม่กระทบสภาพคล่อง ลูกหนี้อาจมาเอาเงินมาคืนช้าหน่อยแต่ไม่ถึงกับหนี้สูญสบายใจได้ มีลาภปาก

การงาน

    เหมาะกับการเจรจาต่อรอง เป็นไปอย่างที่ต้องการ แต่ถ้าพ้นระยะแล้วจะพูดยาก ยืดเยื้อ ช่วงนี้จะงานผิดพลาดซ้ำรอยเดิม หากมีบทเรียนความผิดแล้วต้องระวังเพิ่มขึ้น แต่เริ่มดีขึ้น ได้รับข้อเสนอ มีช่องทางในการเริ่มต้นงานเสริม แต่ให้ระวังโดนดุ โดนว่าบ่อย อย่าใช้อารมณ์ในการต่อสู้ต่อกร คุณจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ถ้าทำตัวตามน้ำจะเข้าทีกว่า มีงานผิดพลาด อย่าพึ่งแสดงความคิดเห็น หรือดื้อดึง จะถูกเพ่งเล็งในทางที่ไม่ดี ดูเหมือนงานจะเยอะขึ้น ต้องรับผิดชอบงานแทนคนอื่นอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ อาจมีการรับคนงานใหม่ ได้ผู้ช่วยมาผ่อนแรง เหมาะในการเจรจา กิจการเสื้อผ้า อาหาร ความงามก้าวหน้า รายได้ดี

ความรัก

    มีแนวโน้มได้คบเด็ก ได้เจอคนถูกใจ แต่ต้องให้เพื่อนช่วยเป็นสื่อกลาง ทำให้รู้สึกสดใส กระชุ่มกระชวย เป็นลักษณะอย่าบอกให้ใครรู้ว่าเราคบกันแบบไหน ความสัมพันธ์ไม่เปิดเผย แต่มีโอกาสได้หวานกันบ้าง ส่วนคนมีแฟนแล้วจะหุนหันทำอะไรผิดพลาด ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ตามใจตัวเอง อารมณ์รุนแรง รักก็รักมาก เกลียดก็เกลียดมาก ต้องไม่ประชดประชัน จะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่โต

สุขภาพ

     ให้ระวังเรื่องอาหารการกินเนื่องจากนิสัยที่คุณเป็นคนชอบทานของหวานและอาหารมันๆ เป็นประจำ แต่ไม่ยอมออกกำลังกาย ส่งผลให้ไตทำงานหนักมากกว่าปกติ จึงควรดูแลไตเป็นพิเศษ โดยดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว หลีกเลี่ยงอาหารพวกเนื้อ ปลา เป็ด ไก่ แล้วแทนที่ด้วยผักผลไม้สีเขียวและสีเหลือง รับรองถ้าทำตามไตคุณจะยิ้มระรื่นเลยทีเดียว


เดือนกันยายน

ภาพรวม

     จะโดดเด่น หรือจะตกก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นพยายามเข้าหาผู้ใหญ่ให้มากๆจะเกิดผลดี ให้ระวังคำพูดและอารมณ์คุณ จะเกิดความขัดแย้งยิ่งใหญ่ ซึ่งก่อความเสียหายมาให้ด้วย

การเงิน

    เงินทองขาดเหลืออะไรผู้ใหญ่ยังให้การช่วยเหลืออยู่ แต่ตัวคุณเองก็ต้องปรับเปลี่ยนการใช้เงินบ้าง เพื่อช่วยปรับให้สถานการณ์ดีขึ้น มีเหตุทำของหายให้ต้องเสียเงิน เสียดาย เสียเวลาต้องเพิ่มความระมัดระวังรอบคอบมากขึ้น รายจ่ายเกี่ยวกับรถ และค่าซ่อมแซมจุกจิกในบ้าน ล้างแอร์ เปลี่ยนฝักบัว สายรั่ว เรียกได้ว่าตั้งแต่เรื่องเล็กไปถึงเรื่องใหญ่ คงต้องจัดสรรรายรับจ่ายให้ลงตัว ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จะมีโชคลาภ ของที่เล็งเอาไว้มานานจะมีโอกาสได้สมใจ จะลองเก็งกำไรทอง หรือเล่นหุ้น รวมถึงซื้อสลากไม่มีขาดทุนแน่นอน

การงาน

    ถ้ากำลังรอคอยคำตอบ หรืออยากโยกย้ายต้องบอกว่า โชคเข้าข้างจะได้รับการหยิบยื่นข้อเสนอที่ดี เผินๆก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เพราะความประมาทนี่เองทำให้เกิดเรื่อง อาจถูกตำหนิ ถูกตักเตือนในความผิดพลาด อย่าทำอะไรแบบอวดรู้อวดเก่งโดยไม่รอบคอบจะทำให้ถูกซ้ำเติมได้ง่าย วุ่นวายกับการปรับเปลี่ยนหน้าที่ ต้องพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่เพิ่มเติมถึงจะเอาอยู่ มีเกณฑ์ได้รถใหม่ เปลี่ยนงาน เปลี่ยนที่อยู่ เป็นช่วงของการพัฒนาไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิม ถ้ากำลังรอคอยผลการสมัครงาน หรือรอลุ้นการโปรโมทจากหัวหน้าอยู่ มีเกณฑ์จะได้รับข่าวดี มีดวงเปลี่ยนงาน ย้ายงาน จะมีโอกาสได้ตำแหน่งสูงขึ้น หรือเงินเพิ่มขึ้น ปัญหาวุ่นๆที่มีจะคลี่คลาย

ความรัก

    คนโสดออกจะร่าเริงผิดหูผิดตา เสน่ห์แรง มีแต่เด็กๆเข้ามาใกล้ชิด มีแนวโน้มได้คบหาคนอายุน้อยกว่า เสน่ห์แรงเหลือเกิน ใครพบเห็นเป็นต้องอยากใกล้ชิด ยังไงก็รักษาให้คงเส้นคงวานะครับ ส่วนที่มีคนรักแล้วต้องระวังอาการขี้น้อยใจ ประชดประชันจะทำให้ขัดแย้งกัน มีโอกาสได้หวานเป็นพักๆ บางทีคนรักทำตัวดีก็ไม่ได้หมายความว่าตั้งแต่นี้ไปจะดีตลอด หากคุณคาดหวังสูงจะทำให้ผิดหวัง โมโหง่าย ควรเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ควรมองหาที่เที่ยว ชวนกันไปพักผ่อน จะมีข่าวดีเกี่ยวกับบุตรตามมา

สุขภาพ

    เนื่องจากผิวหนัง และไตส่งผลให้ไขมันและส่วนเกินที่ถูกขับออกมาจากไตถูกปลดปล่อยทางร่างกาย ผิวหนังเป็นเหงื่อและสิว การดูแลใบหน้าให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจให้มากเป็นพิเศษ


เดือนตุลาคม

ภาพรวม

     เห็นทีต้องพึ่งหลักเหตุผลในการตัดสินใจ จะได้ไม่พลาดในทุกๆเรื่อง แต่กว่าจะทำใจให้นิ่งเป็นกลางได้ ต้องบอกว่าใช้เวลานานทีเดียว

การเงิน

    เงินทองรายจ่ายเยอะจนน่าปวดหัว ทั้งข้าวของก็พากันหมด ต้องซื้อหาเพิ่มเติม เรื่องเดือดร้อนของคนอื่นที่ต้องมานั่งรับผิดชอบ พอจะมีอะไรดีๆเข้ามาบ้าง แต่ต้องเล่นลิ้นกันหน่อย ค่อนข้างมือเติบ จ่ายเงินไม่ค่อยคิด แต่ไม่ส่งผลกระทบกับสภาพคล่อง มีลาภจากคนอายุน้อยกว่า มีดวงขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ แล้วถึงจะดี คุณจะเริ่มมีโชค และได้ผลตอบแทนคืนจากสิ่งที่ลงทุนไป

การงาน

    หงุดหงิดง่าย แถมยังถูกเป่าลมเข้าหูอีก เอาแน่นอนไม่ได้ อย่าพึ่งไปคาดหวัง มีอุปสรรคแทบทุกเรื่อง ต้องใช้ไหวพริบแก้ปัญหา ถ้าใช้อารมณ์ต้องแย่แน่ๆ การทำงานรอบตัวยังไม่สดใสเลย รู้สึกอยากเปลี่ยน เหนื่อยทั้งงานทั้งคนร่วมงาน อดทนหน่อยละกัน ถ้าจะเข้าปรึกษาปัญหากับผู้ใหญ่ ลังเลเลือกไม่ถูก มีช่องทางให้ไขว้เขว ไม่ต้องรีบร้อนตัดสินใจ ชั่งน้ำหนักให้พอใจแล้วค่อยเลือก งานมั่นคง เพื่อนร่วมงานช่วยเหลือเกื้อหนุนกันดี เหมาะในการเปิดรับบริวาร จะได้คนดีมาร่วมงานด้วย แต่ก็ยังค่อนข้างวุ่นวาย ต้องหยิบต้องทำด้วยตัวเอง หากไหว้วานใครจะไม่เกิดผลดี มีเหตุให้ต้องบาดหมางกันภายหลัง แล้วดวงงานถึงจะดีขึ้น มีช่องทางก้าวหน้า อาจได้รับข้อเสนอดีๆ มีงานเสริมเข้ามาเพิ่ม

ความรัก

    คนโสดอาจเกิดอาการงง รักพี่เสียดายน้อง จะมีคนเข้ามาหาพร้อมๆกัน ทำให้เลือกไม่ถูก คนมีแฟนแล้วมีเขวนิดหน่อยกับกิเลสตัณหา เครียดมากๆ มีเรื่องทะเลาะกันได้ทุกวันส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อย อดทนไว้ก่อน จะเกิดการแตกหักง่าย เรื่องบางเรื่องถ้าเรามองข้ามไป หรือเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง บรรยากาศก็จะราบรื่น แต่พอผ่านเลยไปแล้วก็ราบรื่น พยายามอย่าโทษกัน ให้นึกถึงเรื่องดีๆของกันและกันเอาไว้แล้วความสัมพันธ์จะดีขึ้น

สุขภาพ

    ให้ระวังกระดูกและข้อต่อที่ไม่ค่อยมีความ ยืดหยุ่น ทำให้เมื่อยิ่งแก่ตัว หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของชีวิต จะเป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก ทางที่ดีควรบริโภคแคลเซียม วิตามินดีและออกกำลังกายเป็นประจำ


เดือนพฤศจิกายน

ภาพรวม

     มีเรื่องเครียดๆให้คุณต้องรับฟัง และแก้ไขอยู่ตลอด ต้องพยายามหาทางปลดปล่อยออกไปบ้าง ลำพังเรื่องของตัวเองก็หนักหนาสาหัสแล้ว อย่าไปคิดช่วยเหลือใครให้เดือดร้อนเลย

การเงิน

    เป็นเรื่องเดียวที่ทำให้ยิ้มออก กำลังมีโชค มีดวงรับทรัพย์ทั้งจากธุรกิจการค้า และการเสี่ยงโชค โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ ถึงรายจ่ายเยอะสุดๆ แม้จะเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้แล้วแต่ก็ยังอดหวั่นไหวไม่ได้ มีรายจ่ายเรื่องค่ายาค่ารักษาเพิ่ม เป็นช่วงของการเอาเงินเก็บมาใช้จ่าย ตั้งแต่การซื้อหาของถูกใจ ไปจนถึงการลงทุน ดวงการเงินจึงยังต้องมีคนช่วยเหลือ ควรใช้วาจาให้เป็นประโยชน์ จะมีลาภจากความเสน่หา

การงาน

    อาจต้องรับภาระเพิ่ม มีเรื่องให้อึดอัดใจอยู่บ้าง แต่ระดับคุณเอาตัวรอดได้ไม่ยาก คุณต้องระดมพรรคพวก เข้าหาผู้ใหญ่ เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงาน รวมถึงคนที่คุณไม่ถูกชะตาด้วย อย่าหาทางออกโดยการปะทะชน ควรใช้ไหวพริบโอนอ่อนเพื่อความสำเร็จ ทำอะไรก็มักไม่เข้าตาผู้ใหญ่ หยิบอะไรก็ผิดไปหมด ต้องอดทน และให้โอกาสตัวเอง หากยิ่งท้อแท้จะยิ่งถดถอย มีคนซ้ำเติม อย่าไว้วางใจ หรือเชื่อคำใครง่ายๆมีโอกาสจะถูกหลอกถูกหักหลังสูง สับสนวุ่นวาย มีหลายอย่างที่ต้องหยิบต้องทำพร้อมๆกัน ต้องวางแผนการทำงานให้ดี มีดวงถูกจับเปลี่ยนงาน ย้ายงาน เจอผู้บังคับบัญชาโหดกว่าเดิม จู้จี้จุกจิกทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย ต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักระยะ พอเข้าที่เข้าทางบรรยากาศการทำงานจะดีขึ้น

ความรัก

    คนโสดสดใสเป็นพิเศษ มีคนมาจีบ มาขอคบหา แต่จะมีอุปสรรคจากการเดินทางและเวลา ต้องค่อยๆศึกษากันไป ต้องค่อยเป็นค่อยไป หรือถ้ามีเข้ามาก็รีบร้อนจนถูกหลอก คนมีแฟนแล้วปัญหาเยอะ มีเรื่องไม่เข้าใจกัน มีอคติต่อกัน ต้องค่อยๆปรับตัว มีปากเสียงบ่อย เสี่ยงต่อการเลิกรา การแตกหัก อย่าเผชิญหน้าหากยังโกรธกันอยู่

สุขภาพ

    มักมีอาการบวมที่ข้อเท้า หรือบริเวณต่ำกว่าหัวเข่าลงมา ดังนั้นจึงควรนวดขาทุกวัน ตั้งแต่นิ้วเท้าจนถึงต้นขาด้วยน้ำมันวิตามินอี หรือน้ำมันหอมระเหยมะนาวผสมกับลาเวนเดอร์ เพื่อบริหารให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น


เดือนธันวาคม

ภาพรวม

     มีดวงเดินทางไกล รวมถึงต่างประเทศด้วย เป็นช่วงที่เหมาะกับการเริ่มต้น และการเปลี่ยนแปลง หากกำลังวางโครงการอยู่ในใจให้รีบวางแผนแล้วเริ่มต้น จะประสบความสำเร็จตามที่มุ่งหวังเอาไว้

การเงิน

    มีจังหวะได้เก็บออมบ้างแล้ว อาจมีรายจ่ายเกี่ยวกับการซื้อรถใหม่ ปรับปรุงที่อยู่อาศัยแต่ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย จะมีลาภจากการเดินทาง ใช้ได้ไม่คล่องเหมือนที่ผ่านมา เหตุมาจากคุณทำอะไรโดยไม่ยั้งคิด จ่ายแหลก เหมือนกำลังประชดบางอย่าง หรือใช้จ่ายเพื่อหาทางออก จะมีเรื่องขัดแย้งเกี่ยวกับผลประโยชน์ ไม่ควรลงทุนร่วมหุ้น หรือทำเรื่องเสี่ยงๆ ให้อยู่เฉยๆไว้ก่อนดีกว่า

การงาน

    กำลังตกที่นั่งลำบาก กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ทุกอย่างกำลังประดังกันเข้ามาให้คุณเป็นคนแก้ อย่าพึ่งบันดาลโทสะ ยิ่งใช้อารมณ์ก็จะยิ่งทำให้วุ่นวายมากขึ้น งานไม่ค่อยมีสมาธิ ไม่ค่อยอยากทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่สถานการณ์กลับตรงข้าม มีการเปลี่ยนแปลง อาจต้องปรับเปลี่ยนหน้าที่ หรือพฤติกรรมเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ ภาระหนักขึ้นงานที่รับผิดชอบมีมากขึ้น ทำให้ไม่สบอารมณ์ จะมีเรื่องขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน มีดวงเกิดความขัดแย้งกับผู้ใหญ่ หรือคนที่มีอิทธิพลเหนือคุณ อย่าพยายามเผชิญหน้า ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง อย่าปล่อยให้ลุกลามใหญ่โต อาจต้องมานั่งเสียใจภายหลัง แต่ก็ยังพอมีช่องทางความก้าวหน้าไว คิดอะไรได้ให้รีบลงมือทำจะมีคนคอยสนับสนุน ช่วงนี้ราศีจับ จะมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากขึ้น

ความรัก

    มาแบบไม่ทันตั้งตัว เจอหน้าก็รู้เลยว่าใช่ บุพเพอาละวาดอย่างรุนแรง คนโสดได้ลงจากคานแน่นอน เน้นสนุกไม่คิดผูกพัน คนโสดมีประสบการณ์น่าตื่นเต้น แต่ไม่ควรลงลึกถึงเรื่องรัก คนมีแฟนแล้วเน้นสร้างตัว ทำธุรกิจร่วมกัน ลองหาเวลาเหมาะๆไปชวนพักผ่อนจะดีมาก ให้ระวังมีปากเสียง ไม่มีใครยอมใคร ลองหลบมาคิดเงียบๆ แบบไม่เข้าข้างตัวเอง ยอมรับข้อดีข้อเสียของตัวเองและอีกฝ่ายจะทำให้เข้าใจกันมากขึ้น

สุขภาพ

     ให้ระวังโหมงานหนัก ชอบคิดมากในเรื่องไม่เป็นเรื่อง ทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อนและเวียนศีรษะอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาวะเลือดจางและขาดธาตุเหล็ก แต่เพียงแค่รับประทานอาหารทดแทนธาตุเหล็ก เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงก็จะบำบัดได้มาก