ทวิตเตอร์

ทวิตเตอร์ ชวนทุกคนร่วมแสดงความเห็น เพื่อปรับปรุงมาตรฐานระบบยืนยันตัวตน

คัดลอก URL แล้ว

ทวิตเตอร์ได้มีการระงับระบบการยืนยันตัวตนการเป็นบุคคลสาธารณะไว้เมื่อสามปีก่อน เนื่องจากได้รับฟีดแบ็กว่า เครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าสามารถขอได้โดยไม่มีกฎเกณฑ์และสร้างความสับสนให้กับผู้คน หลังจากนั้นทวิตเตอร์ได้ลดระดับความสำคัญของระบบนี้ เพื่อไปมุ่งมั่นตั้งใจกับการปกป้องความเป็นเอกภาพของบทสนทนาสาธารณะบนทวิตเตอร์ซึ่งอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 นับตั้งแต่นั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครสามารถได้รับการยืนยันตัวตนได้บ้าง หรือเมื่อไหร่และทำไมผู้ใช้บัญชีนั้นถึงไม่ได้รับการยืนยันตัวตน หรือทำอย่างไรจึงจะได้รับการยืนยันตัวตน

ทวิตเตอร์ทราบดีว่าการสามารถแสดงออกถึงตัวตนและรู้ว่าคุณกำลังสนทนาอยู่กับใครบนทวิตเตอร์นั้นสำคัญเพียงใด ดังนั้นในวันนี้ทวิตเตอร์จึงอยากบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการปรับปรุงแผนงาน ว่าทุกคนสามารถระบุตัวตนบนทวิตเตอร์ได้อย่างไร โดยเริ่มจากการยืนยืนตัวตนและขอให้สาธารณชนส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างนโยบายใหม่ในการยืนยันตัวตนกลับมาให้ทวิตเตอร์ เนื่องจากการเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการบทสนทนาสาธารณะ การร้องขอความคิดเห็นและฟีดแบ็กจากสาธารณชนจึงกลายเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการพัฒนานโยบายของเรา เพราะเราต้องการให้กฎต่างๆ นั้นมาจากเสียงสะท้อนของผู้ใช้งานทวิตเตอร์จริงๆ

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/TwitterThailand/status/1331422975342432261

การกำหนดนโยบายยืนยันตัวตนของทวิตเตอร์

ทวิตเตอร์กำลังวางแผนที่จะกลับมาเปิดตัวการยืนยันตัวตน รวมทั้งขั้นตอนการสมัครการยืนยันตัวตนสาธารณะแบบใหม่ในช่วงต้นปี 2564 ทั้งนี้เราต้องการความช่วยเหลือจากผู้คนในการอัปเดตนโยบายการยืนยันตัวตนเสียก่อน โดยนโยบายนี้จะเป็นการวางรากฐานเพื่อการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต ด้วยการกำหนดถึงการยืนยันตัวตนว่ามีความหมายอย่างไร ใครสามารถขอเครื่องหมายเพื่อยืนยันตัวตนนี้ได้บ้าง และทำไมบัญชีผู้ใช้งานบางคนที่มีเครื่องหมายนี้อยู่แต่อาจจะถูกลบออก เพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าขั้นตอนการยืนยันตัวตนนั้นมีความเท่าเทียมมากขึ้น

เริ่มที่การกำหนดประเภทหลักของบัญชีผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นบุคคลมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจะได้รับการยืนยันตัวตนให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตามนโยบายที่ได้เสนอไปแล้วนั้น “เครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าบนทวิตเตอร์ช่วยให้ทุกคนทราบว่าบัญชีผู้ใช้งานนี้เป็นบุคคลสาธารณะที่เป็นของจริง ซึ่งการจะขอรับเครื่องหมายนี้ได้ บัญชีผู้ใช้งานนั้นจะต้องมีชื่อเสียงและมีการใช้งานอยู่เป็นประจำ”

บัญชีผู้ใช้งาน 6 ประเภทที่ทวิตเตอร์จะเริ่มต้นระบุการยืนยันตัวตน ได้แก่

  1. หน่วยงานรัฐบาล
  2. บริษัท แบรนด์สินค้าต่างๆ และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร
  3. สำนักข่าว
  4. องค์กรหรือบุคคลในวงการบันเทิง
  5. องค์กรหรือบุคคลในวงการกีฬา
  6. นักกิจกรรม ผู้จัดงาน และบุคคลอื่นๆ ที่เป็นอินฟลูเอ็นเซอร์

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมถึงความหมายของเกณฑ์ที่กำหนดข้างต้นได้ในร่างนโยบายที่นี่

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ยังได้มีการกำหนดเกณฑ์เพิ่มเติมว่าสามารถลบเครื่องหมายยืนยันจากบัญชีนั้นๆ ได้โดยอัตโนมัติ เช่น ถ้าหากบัญชีนั้นไม่ได้มีการใช้งาน หรือข้อมูลของโปรไฟล์ไม่สมบูรณ์ ตลอดจนอาจจะมีการปฏิเสธหรือลบเครื่องหมายยืนยันตัวตนจากบัญชีที่ผ่านการรับรองแล้ว เนื่องจากมีการละเมิดกฎของทวิตเตอร์บ่อยครั้งเป็นต้น ทวิตเตอร์ตระหนักดีว่า ปัจจุบันมีบัญชีที่ไม่สมควรได้รับการยืนยันตัวตนอยู่เป็นจำนวนมากบนทวิตเตอร์ ดังนั้นจึงกำลังมีการเริ่มดำเนินการลบเครื่องหมายออกจากบัญชีที่ไม่ได้มีการใช้งานหรือมีโปรไฟล์ที่ให้ข้อมูลไม่สมบูรณ์โดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยปรับปรุงการทำงานของเราและขยายแผนการเพื่อเพิ่มเติมประเภทของบัญชีต่างๆ ให้สามารถเสร็จสิ้นในปี 2564

ทวิตเตอร์ทราบดีว่าไม่สามารถแก้ปัญหาการยืนยันตัวตนได้จากนโยบายใหม่นี้ได้เพียงทางเดียว และนโยบายเบื้องต้นในการยืนยันตัวตนอาจไม่ได้ครอบคลุมถึงทุกกรณี แต่นี่คือก้าวแรกที่สำคัญในการช่วยให้เรามีมาตรฐานที่โปร่งใสและยุติธรรมมากยิ่งขึ้นในการยืนยันตัวตน เนื่องจากเรากำลังจัดลำดับความสำคัญของระบบงานนี้อยู่ โดยนโยบายในตอนนี้คือจุดเริ่มต้นที่เราตั้งใจที่จะขยายประเภทของบัญชีต่างๆ และกฏเกณฑ์สำหรับการยืนยันตัวตนบนทวิตเตอร์อย่างมีนัยสำคัญในปีต่อไป

ข้อเสนอแนะและความคิดเห็นจากคุณ

คุณมีความเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทวิตเตอร์ได้จัดทำการสำรวจแบบย่อของร่างนโยบายการยืนยันตัวตนซึ่งมีทั้งฉบับภาษาอังกฤษ ภาษาฮินดี ภาษาอาหรับ ภาษาสเปน ภาษาโปรตุเกส และภาษาญี่ปุ่น และขณะนี้ทวิตเตอร์กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานเอกชนในแต่ละประเทศและคณะกรรมการเพื่อความเชื่อมั่นและความปลอดภัยเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีการนำเสนอมุมมองต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

หากผู้ใช้งานต้องการแสดงความคิดเห็นผ่านการทวีต ทวิตเตอร์ก็พร้อมรับฟังเช่นกัน เพียงติดแฮชแท็ก #VerificationFeedback

ระยะเวลาในการส่งฟีดแบ็กเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 8 ธันวาคม 2563 หลังจากนั้นทวิตเตอร์จะพิจารณาความคิดเห็นของทุกคนเกี่ยวกับนโยบายนี้และฝึกอบรมทีมงานถึงแนวทางใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะแนะนำนโยบายขั้นสุดท้ายภายในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 นี้

ทวิตเตอร์มุ่งมั่นที่จะให้บริการการสนทนาสาธารณะด้วยการช่วยให้ผู้คน สามารถค้นหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือ รับฟังเสียงที่มีความสำคัญ และไว้วางใจในความถูกต้องของบัญชีผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์ ขอขอบคุณที่ทุกท่านที่สละเวลาเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับข้อเสนอแนะเพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงต่อไป

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในลำดับต่อไป

การแสดงออกถึงตัวตนเป็นหัวใจหลักของบทสนทนาสาธารณะ แต่ใครคือคนที่คุณกำลังพูดคุยอยู่นั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกับ และสิ่งที่พวกเขากำลังพูดถึงอยู่เช่นกัน ทวิตเตอร์จึงอยากสร้างพื้นที่ให้กับทุกคนบนทวิตเตอร์ให้สามารถส่งเสียงที่แท้จริงของตัวเองด้วยการช่วยให้ทุกคนสามารถระบุตัวตนในโปรไฟล์ได้มากขึ้น เครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าและการติดป้ายรับรองบัญชีเป็นสองวิธีในการช่วยให้เราสามารถจำแนกบัญชีที่เป็นผู้มีชื่อเสียงและเป็นของจริงบนทวิตเตอร์ได้ ในปีนี้ทวิตเตอร์ได้มีการตรวจสอบและยืนยันตัวตนของผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ไปแล้วเพื่อให้พวกเขาสามารถทวีตเพื่อให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับ #COVID19 และได้เพิ่มป้ายรับรองบัญชีเพื่อเป็นการระบุตัวตนคนที่เป็นตัวแทนผู้สมัครที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

แต่เครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวที่เรากำลังวางแผนเพื่อจำแนกบัญชีผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์ ทั้งนี้ทวิตเตอร์มุ่งมั่นที่จะให้ทุกคนสามารถมีวิธีอื่นๆ ในการระบุตัวตนบนหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง อาทิ ประเภทของบัญชีผู้ใช้งานและป้ายรับรองบัญชีใหม่ ซึ่งนี่เป็นเพียงการเริ่มต้นของสิ่งที่เราได้วางแผนไว้ในปี 2564


แท็ก: PRNEWS ,
WRITER

RELATED

แฟนด้อม K-Pop บนทวิตเตอร์ ผู้ทรงอิทธิพลหลัก สร้างกระแสฮิตซีรีส์ หนัง และเว็บตูน ไปทั่วโลก

แฟนด้อม K-Pop บนทวิตเตอร์ ผู้ทรงอิทธิพลหลัก สร้างกระแสฮิตซีรีส์ หนัง และเว็บตูน ไปทั่วโลก

ทวิตเตอร์เผย แฟนคลับศิลปิน K-Pop คือกลุ่มผู้ทรงอิทธิพลหลัก นอกจากช่วยดันเพลง ผลงานของศิลปินให้ขึ้นฮิตติดชาร์ต ยังช่วยสร้างกระแสซีรีส์ฟีเว่อร์ อย่าง Squid Game และ Hometown Cha Cha Cha

5 ฟีเจอร์ เกาะติดขอบสนามกีฬาโอลิมปิก #Tokyo2020 แบบเรียลไทม์บนทวิตเตอร์!

5 ฟีเจอร์ เกาะติดขอบสนามกีฬาโอลิมปิก #Tokyo2020 แบบเรียลไทม์บนทวิตเตอร์!

โอลิมปิกเกมส์เริ่มแล้ว! มหกรรมกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ทวิตเตอร์ พร้อมส่ง 5 ฟีเจอร์เด็ดที่จะมาอัปเดตคอนเท้นท์ระดับพรีเมี่ยม

คนไทยคุยอะไรกันบนทวิตเตอร์?! ผลสำรวจพบ 4 วัฒนธรรมการคุยทรงพลังของชาวทวิตภพ

คนไทยคุยอะไรกันบนทวิตเตอร์?! ผลสำรวจพบ 4 วัฒนธรรมการคุยทรงพลังของชาวทวิตภพ

เผยผลสำรวจ คนไทยคุยอะไรกันบนทวิตเตอร์?! วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของการพูดคุยบนทวิตเตอร์ประเทศไทยมี 4 รูปแบบ

5 เทคนิค ใช้ทวิตเตอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

5 เทคนิค ใช้ทวิตเตอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

เนื่องในวันแห่งการหยุดกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) 17 มิถุนายน ขอแนะนำเครื่องมือที่ทุกคนสามารถเลือกใช้เพื่อให้ใช้งานที่ดียิ่งขึ้นบน ทวิตเตอร์

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

5 ทริคเล่น ทวิตเตอร์ ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

5 ทริคเล่น ทวิตเตอร์ ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นสายเซียน หรือมือใหม่บนทวิตเตอร์ ก็ไม่ควรพลาดทริคเกี่ยวกับการใช้งานทวิตเตอร์เพิ่มเติม นี่คือ 5 ทริคเล่น ทวิตเตอร์ ให้ปลอดภัยมากยื่งขึ้น

ทวิตเตอร์ เผย ‘คู่จิ้น-ซีรีส์วาย’ กระแสฮิตติดเทรนด์ต่อเนื่อง ชาวไทยรับความฟินผ่านทางออนไลน์มากขึ้นในปี 2020

ทวิตเตอร์ เผย ‘คู่จิ้น-ซีรีส์วาย’ กระแสฮิตติดเทรนด์ต่อเนื่อง ชาวไทยรับความฟินผ่านทางออนไลน์มากขึ้นในปี 2020

ทวิตเตอร์ เผย 'คู่จิ้น-ซีรีส์วาย' กระแสฮิตติดเทรนด์ต่อเนื่อง ชาวไทยรับความฟินผ่านทางออนไลน์มากขึ้นในปี 2020

ทวิตเตอร์ ชวนเหล่าซุปตาร์ดังแชร์ลิสต์สร้างแรงบันดาลใจผ่านแคมเปญ #NewYearNewList

ทวิตเตอร์ ชวนเหล่าซุปตาร์ดังแชร์ลิสต์สร้างแรงบันดาลใจผ่านแคมเปญ #NewYearNewList

ทวิตเตอร์ ชวนเหล่าซุปตาร์ดังแชร์ลิสต์สร้างแรงบันดาลใจผ่านแคมเปญ #NewYearNewList

8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ทวิตเตอร์เทรนด์

8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ทวิตเตอร์เทรนด์

มาทำความรู้จักกับ 8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ทวิตเตอร์เทรนด์ เพื่อให้คุณเข้าใจการทำงานของฟีเจอร์ได้ดียิ่งขึ้น