Agile Organization seasiacenter องค์กร

การ Agile คืออะไร? ทำไมต้องทำ Agile Organization ถ้าอยากอยู่รอด?

คัดลอก URL แล้ว

โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวินาทีในทุก ๆ ด้าน อย่างเรื่องของเทคโนโลยีเองก็เป็นเรื่องที่เคลื่อนไหวเร็วมาก ๆ จนหลาย ๆ ครั้งเราเองก็ตามไม่ทัน ทำให้การปรับตัวให้ทันตามสิ่งที่ก้าวหน้านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสุด ๆ ทั้งสำหรับบุคคลและสำหรับองค์กรนั่นเอง คำที่ได้ยินบ่อย ๆ ก็คือ Agile Organization วันนี้เราจะไปทำความเข้าใจกันว่า Agile คืออะไร

Agile คืออะไร ทำไมถึงถูกพูดถึงบ่อย?
คำว่า Agile เต็ม ๆ คือคำว่า Agile Organization นั่นเอง ซึ่งหมายถึงการปรับปรุงองค์กรให้เกิดความคล่องตัว และยังคงดำเนินต่อไปได้แม้ว่ายุคสมัยและเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่าธุรกิจหรือองค์กรที่อยากอยู่รอดในยุคนี้นั้น ต้องรีบทำการ Agile Organization อย่างเร่งด่วน เพราะปัจจุบันนี้ทุก ๆ อย่างแข่งขันกันด้วยความรวดเร็ว หากองค์กรสามารถทำให้การทำงานภายในองค์กรเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดต้นทุน ลดปัญหาได้ ก็จะสามารถอยู่รอดได้ไม่ยากในยุคนี้

Agile คือสิ่งจำเป็นมากแค่ไหน?
อย่างที่บอกไปว่าการปรับองค์กรให้มีการ Agile คือการปรับให้องค์กรทำงานรวดเร็วขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสามารถช่วยลดต้นทุนได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงแม้ว่า Agile คือวิธีที่ดูเหมือนจะดีสำหรับองค์กร แต่ก็ใช่ว่าทุกบริษัทและทุกองค์กรจำเป็นจะต้องใช้แนวคิดการทำงานแบบ Agile ไปซะหมด เพราะแน่นอนว่ามีหลากหลายที่แน่นอนที่ไม่เหมาะกับการปรับโครงสร้างองค์กรแบบนี้

Agile คือสิ่งที่ไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้
Agile คือสิ่งที่หากนำไปปรับใช้กับบริษัทหรือองค์กรใด ก็ต้องทำการปรับปรุงแนวคิดนี้ให้เข้ากับองค์กรด้วย สำหรับคนที่กำลังมองหาสูตรตายตัวเพื่อการใช้ Agile ได้อย่างเห็นผล ก็บอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะ Agile คือแนวคิดในการทำงาน ที่มุ่งเน้นในการทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าต้องค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ ทดลองกันไปจนกว่าจะเจอวิธีที่เหมาะกับองค์กร

หากอยากทำ Agile Organization จะต้องเริ่มจากอะไร?
เพราะการใช้แนวคิด Agile คือการโฟกัสไปที่การแก้ปัญหาการสื่อสารและการทำงาน จุดหมายโดยรวมก็คือพยายามทำให้การสื่อสารระหว่างคนในองค์กรนั้นดำเนินไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการ Agile Organization ในตอนเริ่มต้นนั้นก็คือต้องเริ่มตั้งแต่การวางรากฐานของวัฒนธรรมองค์กรกันเลยทีเดียว เพื่อให้เอื้อต่อแนวคิดหลักของการทำ Agile Organization ไม่ว่าจะเป็น
• เชื่อมั่นในประสิทธิภาพของคนในทีมและองค์กร
• เคารพในตัวบุคคลซึ่งกันและกัน
• เชื่อมั่นว่าการสื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมานั้นมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย
• ทุกคนต้องการพัฒนาตัวเอง และช่วยผู้อื่นเสมอ

รู้ไปแล้วว่า Agile Organization คืออะไรในขั้นพื้นฐาน ก็หวังว่าจะพอเข้าใจแนวคิดของการปรับองค์แบบด้วยการทำ Agile Organization กันไปไม่มากก็น้อย หากมองว่าเรื่องนี้มีประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์บทความนี้ไปให้คนในบริษัทอ่านด้วย


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

X