อาหารเสริม

อาหารเสริม เพิ่มคุณภาพชีวิตได้อย่างไรในยุค New Normal

คัดลอก URL แล้ว

ยุคนี้เป็นยุค New Normal เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของจริง ทุกคนทั่วโลกต่างปรับตัวตามโรคระบาด โควิด-19 เรียกได้ว่าเป็นการตื่นตัวที่จะหันมาดูแลตัวเองอย่างจริงจังแบบพร้อมเพรียงกันเลยก็ว่าได้ อาหารเสริมกลายเป็นปัจจัย 5 ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว และที่หลายคนถามถึงมากคืออาหารเสริมแนวสุขภาพ ซึ่งแต่ก่อนนั้นสายความงามแทบจะ ครองใจผู้บริโภคเกือบทั้งหมด

ภก.ดร. ปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี

ยิ่งในโลกโซเชียลออนไลน์ตอนนี้มีหลากหลายข้อมูลที่พยายามชี้นำและสอดแทรกเนื้อหาชวนเชื่อให้คนหันมาบริโภคอาหารเสริมมากขึ้น นั่นเพราะความต้องการของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง และยิ่งอาหารจากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดีถูกลิดรอนจากสารเคมีและโรคร้ายมากขึ้นเท่าไหร่ ความไว้ใจในอาหารและสิ่งแวดล้อม เดิม ๆ ก็จะถูกลดทอนลงมามากเท่านั้น และอาจก่อเกิดเป็นความกลัวขึ้นในใจของผู้บริโภคจนกลายเป็นชนวนสำคัญในการจุดประกายให้ วิตามิน หรือ อาหารเสริม เข้ามามีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดีถึงแม้อาหารเสริมจะมีคุณมากกว่ามีโทษแต่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับร่างกาย การเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีไม่ใช่แค่ปัจจัยภายนอกเท่านั้นแต่ยังหมายถึงภายในที่ได้รับการดูแลอย่างดีด้วยเช่นกัน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารเสริมแบบไหนเหมาะกับเราและไม่เหมาะกับเรา เพราะร่างกายมนุษย์ถูกสร้างมาไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะ DNA ของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกัน นั่นหมายถึงทั้งการรับสารอาหาร ระบบเผาผลาญ และการทำงานภายในทั้งระบบถูกตั้งค่าตามวิถีธรรมชาติที่แตกต่างกันนั่นเอง

การตรวจ DNA เป็นเรื่องยากมากในสมัยก่อน แต่สมัยนี้เทคโนโลยีการตรวจ DNA พัฒนาไปไกลมากจนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการช่วยวางแผนพฤติกรรมของเราให้สามารถจัดการโภชนาการ และวางแผนการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างถูกต้อง หรือเลือกทานอาหารเสริมแต่ละชนิดให้สัมพันธ์กันกับความต้องการของร่างกายได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น เพื่อเสริมสุขภาพร่างกายที่ดีให้กับตัวเองในระยะยาวได้ แต่ถ้าหลักทางการแพทย์จะเรียกวิธีนี้ว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นการดูแลร่างกายแบบองค์รวมเพื่อให้เกิดความสมดุลและช่วยลดการเกิดของโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่าวิธีนี้อาจมีราคาที่ต้องจ่ายค่อนข้างสูง แต่ว่าอย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะวันเรามีคำแนะนำดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารเสริมทางการแพทย์ ภก.ดร. ปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี (ดร.เจล) มาฝากกันค่ะ

เลือกทานวิตามิน หรือ อาหารเสริมอย่างไร ให้เหมาะสมกับร่างกาย แม้ไม่ได้ตรวจ DNA

“เริ่มจากการสังเกตตัวเองก่อนว่าทานอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ ชอบทานอะไร ไม่ชอบทานอะไร โดยธรรมชาติแล้วอะไรที่ไม่ชอบคนส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยฝืนทานกัน นั่นหมายความว่าเรากำลังขาดสารอาหารตัวนั้นอยู่ เมื่อรู้ว่าขาดอะไรก็เติมอาหารเสริมตัวนั้นเข้าไปเพื่อทดแทนกัน เช่น ไม่ชอบทานผัก ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ ไม่ทานแป้ง ก็เติมอาหารเสริมที่ขาดตัวนั้นแทนลงไป อย่าพยายามให้ร่างกายขาดอะไรมาก ๆ เพราะจะทำให้ระบบสมดุลของร่างกายพังเสียหายได้ ส่วนใหญ่มักจะฟ้องออกมาทางร่างกายภายนอกโดยเฉพาะผิวหนัง เล็บมือ ที่สามารถสังเกตุได้ง่าย ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างคนที่ชอบทานอาหารรสหวานติดต่อกันนาน ๆ ก็จะทำให้คอลลาเจนที่ผิวเสื่อมเร็วกว่าปกติ ผิวจะแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยได้ง่ายนั่นเอง

การทานวิตามิน หรือ อาหารเสริม ติดต่อกันเป็นเวลานาน ให้คุณ หรือ ให้โทษ อย่างไร

“โดยปกติแล้วสำหรับคนทานที่อาหารเสริมเป็นประจำ ควรเว้นระยะการทานติดต่อกันทุก ๆ 3 เดือน เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุล เหมือนการรีบูทร่างกายใหม่ให้กลับมามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับตอนที่เราทานอาหารเสริมอยู่ และเมื่อเรากลับมาทานอาหารเสริมใหม่ ร่างกายก็ปรับสภาพให้ไปในทิศทางที่ดีมากขึ้นไปอีก แต่อย่างไรก็ดีก็ต้อง ยึดหลักของความพอดีเป็นสำคัญ และถ้าปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารเสริมควบคู่กันไปด้วยจะดีที่สุด”

จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทานวิตามิน หรือ อาหารเสริม

“ในยุคที่เรากำลังเผชิญวิกฤติของโรคระบาด การปกป้องตัวเองด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายเป็นอะไรที่ควรใส่ใจมากที่สุดในเวลานี้ ยิ่งถ้าทานอาหารหลักไม่ครบ 5 หมู่ วิตามินหรืออาหารเสริมเหล่านี้ช่วยได้มากทีเดียวเพราะจะไปช่วยเติมเต็มในส่วนที่ร่างกายขาดหายไป เมื่อเราสร้างเกราะป้องกันโรคที่ดีจากภายในได้แล้วภายนอกก็จะดีตามไปคนส่วนใหญ่จะเลือกทานอาหารที่ตัวเองชอบ แต่อะไรที่ออกรสขม หรือ มีกลิ่นฉุนอย่างผักผลไม้บางชนิดก็จะถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งส่วนใหญ่ผักผลไม้ที่ถูกมองข้ามเหล่านี้มีฤทธิ์ในการช่วยฟื้นฟูร่างกายและปรับสมดุลให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ดีอีกด้วย”

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจ วิตามิน หรืออาหารเสริม ให้คำแนะนำในการเลือกซื้ออย่างไร

“สำหรับมือใหม่ ข้อแนะนำแรกเลย คือ ให้ลองสังเกตตัวเองก่อนว่าร่างกายขาดอะไร แล้วเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารอาหารนั้นเติมลงไป และที่สำคัญอย่าลืมสังเกตข้อมูล เลขที่จดแจ้ง อย. และชื่อโรงงานผู้ผลิตต้องมีมาตรฐานรับรองเท่านั้นถึงจะปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคมากที่สุด และในความโชคดีของยุคสมัยนี้คือการมีสื่อออนไลน์ซึ่ง

สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึงและเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเราครับ”
สำหรับใครที่สนใจอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพ สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ฟรีที่ Line: @dr.jel หรือ www.doctorjel.co.th


แท็ก: PRNEWS ,
WRITER

RELATED

เภสัชกร แนะนำวิธีดูแลตัวเอง หากสงสัยว่ามีปัญหา “ปอดเสื่อม” พร้อมเตรียมรับการเปิดหน้ากากอนามัย ใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติ เร็วๆ นี้

เภสัชกร แนะนำวิธีดูแลตัวเอง หากสงสัยว่ามีปัญหา “ปอดเสื่อม” พร้อมเตรียมรับการเปิดหน้ากากอนามัย ใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติ เร็วๆ นี้

ภก. สุทธิพงษ์ เผ้าหอม เภสัชกรเกียรตินิยม เจ้าของบริษัท เอสพี เฮลท์แคร์ 2019 (ประเทศไทย) จำกัด แนะวิธีสังเกตอาการ ปอดเสื่อม และทางเดินหายใจมีปัญหา แบบง่ายๆ เพื่อหาวิธีป้องกันและดูแลตัวเอง…

อย. เอาผิด ‘กาละแมร์’ พิธีกรดัง รีวิวอาหารเสริมโอ้อวดเกินจริง

อย. เอาผิด ‘กาละแมร์’ พิธีกรดัง รีวิวอาหารเสริมโอ้อวดเกินจริง

อย. เอาผิด กาละแมร์ พิธีกรดัง โฆษณาโอ้อวดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง คุยกินอาหารเสริม ทำหน้าตึง ตา 2 ชั้น จมูกเข้ารูปไม่ง้อหมอ

ผู้ชายควรได้รับวิตามินอะไรบ้าง ถึงจะทำให้สุขภาพแข็งแรง

ผู้ชายควรได้รับวิตามินอะไรบ้าง ถึงจะทำให้สุขภาพแข็งแรง

เพราะการออกกำลังกายอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ การกินก็เป็นเรื่องสำคัญ ผู้ชายควรได้รับวิตามินอะไรบ้าง ถึงจะทำให้สุขภาพแข็งแรง ในปัจจุบันนี้ผู้ชายอย่างเราให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น จึงไม่แปลกที่ผู้ชายเราจะมีความสนใจในการออกกำลังกายกันมากขึ้น ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องดี แต่ว่าการออกกำลังกายอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่พอ เพราะเรื่องการกินนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ในครั้งนี้เราก็เลยรวบรวม วิตามินหลักๆ 5 ชนิดที่สำคัญต่อผู้ชายอย่างเรามาให้ได้ศึกษากัน เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณนั่นเอง วิตามินซี…

พบอาหารเสริมจากประเทศแคนาดา ฉลากภาษาไทย มีการปลอมปนยา

พบอาหารเสริมจากประเทศแคนาดา ฉลากภาษาไทย มีการปลอมปนยา

อย. พบการปลอมปนยาในอาหารเสริมที่มีฉลากภาษาไทย จากประเทศแคนาดา เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตราย นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของหน่วยงานที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพจากประเทศแคนาดา (Health Canada)…

เตือน! อาหารเสริม กิมมิค-ออร่าฟิต แจ้งยกเลิกผลิตแต่ยังแอบขาย

เตือน! อาหารเสริม กิมมิค-ออร่าฟิต แจ้งยกเลิกผลิตแต่ยังแอบขาย

อย. เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กิมมิค-ออร่าฟิต หลังตรวจพบสถานประกอบการขาดต่ออายุใบอนุญาต และแจ้งยกเลิกไปแล้วตั้งแต่ ปี 2561 แต่ยังมีการโฆษณาขายสินค้า นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร…

ระวัง!! พบผลิตภัณฑ์อาหารที่แจ้งยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว แต่ยังมีการวางขาย

ระวัง!! พบผลิตภัณฑ์อาหารที่แจ้งยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว แต่ยังมีการวางขาย

พบผลิตภัณฑ์อาหารที่แจ้งยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว แต่ยังมีการวางขายในท้องตลาด นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางเฟซบุ๊ก ได้แก่ ไนน์วันวัน เลขสารบบอาหาร 11-1-11054-1-0588 ซึ่งพบข้อความอวดอ้างสรรพคุณทางเพศและผลิตภัณฑ์อาหาร SC…

อย. บุกทลายแหล่งค้าอาหารเสริมผ่านสื่อออนไลน์ แถบภาคอีสาน

อย. บุกทลายแหล่งค้าอาหารเสริมผ่านสื่อออนไลน์ แถบภาคอีสาน

อย. บุกทลายแหล่งค้าอาหารเสริมผ่านสื่อออนไลน์ พบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ อย. เคยออกประกาศแจ้งเตือนว่าถูกยกเลิกเลขสารบบอาหารแล้ว เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา…

ย้อนคดีจับผลิตภัณฑ์สุขภาพ-เครื่องสำอางปลอม มูลค่านับร้อยล้านบาท

ย้อนคดีจับผลิตภัณฑ์สุขภาพ-เครื่องสำอางปลอม มูลค่านับร้อยล้านบาท

หากย้อนไปดูคดีจับกุมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย จะพบว่า ในแต่ละคดี มีมูลค่านับร้อยล้านบาทเลยทีเดียว ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คดีดังที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางผิดกฎหมาย คงหนีไม่พ้นการทลายโรงงานของ บริษัท เมจิก สกิน และเครือข่าย ทั้งในจังหวัดปทุมธานี และนครราชสีมา ซึ่งสามารถอายัดผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายได้จำนวนมหาศาล รวมมูลค่าความเสียหายกว่า…

X