DesignThinking yournextu การคิดวิเคราะห์

Design Thinking คืออะไร? ทำไมจึงช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จได้?

คัดลอก URL แล้ว

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกระบวนการคิดแบบ Design Thinking กันมาก่อนบ้างอย่างแน่นอน ยิ่งในปัจจุบัน การมี Design Thinking ก็ยิ่งมีความสำคัญเข้าไปใหญ่หากต้องการให้ธุรกิจหรือองค์กรสามารถอยู่รอดได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่ทราบเช่นกันว่า Design Thinking นั้นคืออะไร และสามารถช่วยให้องค์กร หรือธุรกิจประสบความสำเร็จได้จริงหรือไม่ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้กระบวนการคิดแบบ Design Thinking กันว่าคืออะไร และสามารถช่วยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

Design Thinking คืออะไร?
Design Thinking คือกระบวนการคิดวิเคราะห์เชิงออกแบบอย่างเป็นระบบ เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง และหาหนทางแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์แก่กลุ่มลูกค้าเหล่านั้น ซึ่งสินค้า หรือบริการที่เป็นผลลัพธ์ของกระบวนการคิดแบบ Design Thinking นั้นจะไม่ใช้สินค้าธรรมดาทั่วไป แต่เป็นนวัตกรรมที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับองค์กร ตลาดหรืออุตสาหกรรมของสินค้านั้นๆ ได้ โดยกระบวนการคิดแบบ Design Thinking นั้นมีวิธีคิดดังต่อไปนี้

  1. เข้าใจในปัญหาของลูกค้า (Empathize)
  2. กำหนดว่าเป้าหมายคืออะไร (Define)
  3. ระดมความคิด และวิเคราะห์การแก้ปัญหา (Ideate)
  4. สร้างต้นแบบเพื่อทำการทดสอบ (Prototype)
  5. ทำการทดสอบประสิทธิภาพ เพื่อปรับปรุง ก่อนนำไปใช้จริง (Test)

ทำไมการคิดแบบ Design Thinking จึงช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จได้?
การจะสร้างสินค้า หรือบริการหนึ่งขึ้นมา ต้องมีการคิด และทำงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งหากองค์กรต่างๆ นำกระบวนการคิดแบบนี้มาปรับใช้ ก็จะทำให้องค์กรนั้นๆ เข้าใจถึงปัญหาของลูกค้าอย่างถ่องแท้ และสามารถผลิตสินค้าที่สามารถตอบโจทย์แก่ลูกค้าได้จริงๆ นอกจากนี้สินค้าหรือบริการที่เกิดจากกระบวนการคิดแบบ Design Thinking ก็จะก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงและนำไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด

เราจะสามารถมีกระบวนการคิดแบบ Design Thinking ได้อย่างไร?
จริงๆ แล้วหากเรามีความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการคิดแบบ Design Thinking อย่างลึกซึ้ง เราก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามก็ยังมีเทคนิคหลายๆ อย่างที่จะช่วยให้เรานำกระบวนการคิด Design Thinking มาปรับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมหลายๆ คนจึงเลือกที่จะลงเรียนคอร์ส Design Thinking แต่แนะนำว่าควรลงเรียนกับสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นหลักสูตรที่ได้รับการรับรอง และทำการสอนโดยผู้มีประสบการณ์

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าแนวคิด Design Thinking คืออะไร และสามารถช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จได้อย่างไรบ้าง ดังนั้นอย่าลืมนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้กับการทำงานกันนะคะ เริ่มง่ายๆ จากการทำความเข้าใจในปัญหาของลูกค้า และทำการวิเคราะห์แก้ปัญหา เพื่อที่จะนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

แนะนำ 3 หลักสูตรการเป็นผู้นำที่จะพาทุกคนไปพัฒนาตัวเองแบบรอบด้าน

แนะนำ 3 หลักสูตรการเป็นผู้นำที่จะพาทุกคนไปพัฒนาตัวเองแบบรอบด้าน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้นำมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพาทีมและองค์กรไปสู่ความสำเร็จ เพราะนอกจากผู้นำจะเป็นหัวเรือหลักในการกำหนดเป้าหมายและวางแผนต่างๆ ให้กับทีมแล้ว ตัวผู้นำเองยังมีหน้าที่หลักในการเสริมสร้างบรรยากาศทำงานที่ดีให้กับคนในทีมอีกเช่นกัน สำหรับใครที่เคยเป็นผู้นำมาก่อนคงจะทราบกันดีว่าการเป็นผู้นำไม่ได้วัดกันที่แค่เรื่องของความสามารถและทักษะในการทำงานเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญที่คนเป็นผู้นำควรมีมือ Growth Mindset หรือกรอบความคิดที่มองว่าทุกความยากลำบากที่เราเจอนั้นเป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้พัฒนาตนเอง ในเมื่อการเป็นผู้นำมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากมายเช่นนี้ ดังนั้นเราจึงอยากจะมาแนะนำ 3 หลักสูตรการเป็นผู้นำให้กับผู้ที่อยากจะลองเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกัน ส่วนหลักสูตรการเป็นผู้นำของแต่ละที่จะเด็ดสักแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้ว…

X