FirstJobber ประกันPA อุบัติเหตุ เมืองไทยประกัน

First Jobber ต้องรู้! ประกัน PA คืออะไร จ่ายครอบคลุมอะไรบ้าง?

คัดลอก URL แล้ว

เข้าสู่โลกการทำงานอย่างเต็มตัวกันแล้วสำหรับเหล่า First Jobber ทั้งหลาย หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มวางแผนการเงินกันแล้ว โดยต้องบอกเลยว่าประกันต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้สามารถวางแผนการเงินได้อย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันอุบัติเหตุหรือประกัน PA แต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร ครอบคลุมอะไรบ้าง ก็มาเก็บข้อมูลกันตรงนี้ได้เลย!

ประกัน PA คืออะไร?
ประกัน PA คือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล คำว่า PA ย่อมาจากคำว่า Personal Accident นั่นเอง ซึ่งหมายความว่าประกัน PA ก็คือประกันที่ให้ความคุ้มครองต่อผู้เอาประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุซึ่งก่อให้เกิดความบาดเจ็บทางร่างกาย อาจจะถึงขั้นทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ทางประกันภัยก็จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา หรือค่าทดแทนในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ และเสียชีวิตนั่นเอง

แล้วจำเป็นต้องซื้อประกัน PA ไหม ถ้ามีประกันชีวิตและประกันอื่น ๆ อยู่แล้ว?
ต้องบอกว่าการซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเอาไว้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่สามารถคาดเดาได้ และอาจจะมีความร้ายแรงถึงขั้นเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวจากอุบัติเหตุต่าง ๆ มักจะสูง หากไม่ได้ทำประกันอุบัติเหตุไว้ และประกันอื่น ๆ ที่มีไม่ได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาตนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ก็จะส่งผลโดยตรงกับการวางแผนการเงินอย่างแน่นอน เพราะต้องใช้เงินเก็บต่าง ๆ มาใช้จ่ายในการรักษาตัวเอง ดังนั้น หากจะให้ดี ก็ควรทำประกัน PA เอาไว้ด้วย

ประกัน PA ให้ความคุ้มครองครอบคลุมอะไรบ้าง?
โดยทั่ว ๆ ไปแล้วประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลมักจะครอบคลุมด้วยกัน 2 แบบ ดังนี้
• อบ. 1 ที่เลือกซื้อได้ 4 ความคุ้มครองอันได้แก่
o การเสียชีวิต โดยต้องเสียชีวิตภายใน 180 วันนับจากวันที่เกิดอุบัติเหตุ การสูญเสียอวัยวะ ที่เป็นการตัดเอาอวัยวะนั้นออกจากร่างกาย หรือสูญเสียการใช้งานของอวัยวะนั้น โดยมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ว่าไม่สามารถใช้งานอวัยวะนั้นได้อีกต่อไป
o ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง
o ทุพพลภาพถาวรบางส่วน
o การรักษาพยาบาล
• อบ. 2 ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติมจาก อบ. 1 คือครอบคลุมการสูญเสียนิ้ว การรับฟัง การพูดออกเสียง และการทุพพลภาพบางส่วน

ได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นของประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไปแล้ว ก็น่าจะทำให้เข้าใจว่าคืออะไร และจำเป็นจะต้องซื้อไว้ไหม รวมถึงยังช่วยทำให้วางแผนการเงินได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาประกัน PA ก็ควรเปรียบเทียบแผนประกันภัยดังกล่าวจากผู้ให้บริการหลาย ๆ เจ้า เพื่อเลือกแผนประกันภัยที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด อ่านรายละเอียดของประกันภัยให้เข้าใจชัดเจนก่อนจะเลือกซื้อประกันภัยใด ๆ เพื่อความคุ้มค่าและมั่นใจว่าจะได้ประกันภัยที่ดูแลได้อย่างแท้จริง


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

5 สิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อ รถโดนชน รู้ไว้ก่อนทั้งผู้ขับ และคู่กรณี

5 สิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อ รถโดนชน รู้ไว้ก่อนทั้งผู้ขับ และคู่กรณี

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นคำกล่าวไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด 5 สิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อ รถโดนชน รู้ไว้ก่อนดีกว่า

ครั้งแรกของโลก! ‘ปลูกถ่ายแขน-ไหล่’ ในมนุษย์ได้สำเร็จ

ครั้งแรกของโลก! ‘ปลูกถ่ายแขน-ไหล่’ ในมนุษย์ได้สำเร็จ

ใช้เวลาหลายปีจนสำเร็จ! ทีมศัลยแพทย์ 'ปลูกถ่ายแขน-ไหล่' ให้ชายชาวไอซ์แลนด์ ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในโลกและวงการแพทย์

พิพลอย เน็ตไอดอลดัง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า

พิพลอย เน็ตไอดอลดัง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า

พิพลอย เน็ตไอดอลสาวชื่อดัง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตรถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้าที่ จ.พิษณุโลก

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนน สะสมในช่วง 3 วันของการรณรงค์ (29 - 31 ธ.ค. 63)

Ford มาพร้อมฟีเจอร์รองรับการติดตั้ง เบาะนั่งนิรภัย ที่เป็นมาตรฐานสำหรับเด็ก

Ford มาพร้อมฟีเจอร์รองรับการติดตั้ง เบาะนั่งนิรภัย ที่เป็นมาตรฐานสำหรับเด็ก

ถึงเราจะรักและเป็นห่วงลูกมากจนไม่อยากให้เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา แต่ในประเทศไทย ก็ยังมีความตื่นตัวเกี่ยวกับเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือคาร์ซีทอยู่น้อย โชคดีที่ประเด็นความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารที่เป็นเด็กกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลง เมื่อรัฐบาลของแต่ละประเทศในอาเซียนกำลังพิจารณาออกกฏหมายบังคับใช้อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก ล่าสุด รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้อนุมัติกฏหมายให้เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวตลอดเวลาที่อยู่บนรถ รวมถึงห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือเด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 150…

6 อุบัติเหตุ ที่เราเลี่ยงได้ ให้สงกรานต์นี้ขับขี่อย่างปลอดภัย

6 อุบัติเหตุ ที่เราเลี่ยงได้ ให้สงกรานต์นี้ขับขี่อย่างปลอดภัย

ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ หลายคนมีแพลนเดินทางไปต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเที่ยวหรือจะกลับบ้านไปรดนำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเน้นย้ำกันอยู่ทุกปีคือเรื่อง อุบัติเหตุบนท้องถนน ถึงแม้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่รู้มั้ยว่าเราสามารถเลี่ยงไม่ให้เกิดได้ โดยเริ่มง่ายๆ ตัวเราเอง ดื่มไม่ขับ สาเหตุอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุคือเมาสุรา เพราะเมื่อขับรถขณะเมาสุรา สติสัมปะชัญญะและการตัดสินใจจะช้าลง เป็นเหตุให้เกิอุบัติเหตุได้…

ดูให้เห็นด้วยตากับส้ม อมรา ถึงความสำคัญของ เสื้อการ์ด

ดูให้เห็นด้วยตากับส้ม อมรา ถึงความสำคัญของ เสื้อการ์ด

รายการ ซ่า อมรมณ์ On The Wheels คุณ ส้ม อมรา จะทดสอบให้เห็นกันไปเลยว่า เสื้อการ์ด นั้นสำคัญไฉนต่อการขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะนอกจากจะให้ความเท่เเล้ว ประโยชน์ของ เสื้อการ์ด…

ควรหรือไม่ รถมอเตอร์ไซค์ แซงซ้ายในขณะที่รถยนต์กำลังเลี้ยว??

ควรหรือไม่ รถมอเตอร์ไซค์ แซงซ้ายในขณะที่รถยนต์กำลังเลี้ยว??

ทุกวันนี้เรามักจะเจอกับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ที่ชอบแซงซ้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์ ซึ่งมักจะเกิดอุบัติเหตุอย่างบ่อยครั้ง ยิ่งตอนที่รถยนต์กำลังจะเลี้ยวซ้ายออกพร้อมกับรถจักรยานยนต์ที่ชอบแซงขึ้นมา ซึ่งรู้หรือไม่ว่าอันตรายมากแค่ไหน แล้วถ้าเกิดชนขึ้นมา…ใครล่ะที่ผิด หรือผิดทั้งสองฝ่าย (แบบประมาทร่วม) แน่นอนหลายคนยังคงค้างคาใจกันอยู่ไม่ใช่น้อย เรื่องการขับรถแซงซ้ายนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของบนท้องถนนเลยก็ว่าได้ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่เราไม่ได้คาดคิด เช่น หากมีรถจักรยานยนต์ขับแซงซ้ายขึ้นมาพร้อมกับรถยนต์ที่กำลังจะเลี้ยวซ้ายออกพอดี…