muangthai ประกันรถยนต์ เมืองไทยประกันภัย

ต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง และควรต่อทุกกี่เดือนกี่ปี?

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับคนที่มีรถยนต์นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำหรือต่อประกันรถยนต์ เนื่องจากการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนมีโอกาสสูงที่เราจะเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งเรายังไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะไปชนใคร หรือใครจะมาชนเรา ดังนั้นการมีประกันจึงสำคัญ แต่สำหรับคนที่ประกันกำลังจะหมด ก็คงจะมีคำถามว่า แล้วการต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง? หรือควรต่อทุกกี่ปี กี่เดือน? ต่อล่วงหน้าได้ไหม? หรือต่อตอนไหนจะดีและเหมาะสมที่สุด? ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาทุกคำตอบของคำถามที่กล่าวไปข้างต้นกัน ไปอ่านกันเลย

ต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง?
คำถามที่ว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้างนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากหากเราเตรียมเอกสารให้พร้อม และครบถ้วน เราก็จะไม่เสียเวลา และทำให้ขั้นตอนต่อประกันเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเตรียมก็ไม่ยุ่งยาก โดยเอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้
• สำเนาบัตรประชาชน
• สำเนาใบขับขี่
• สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
• สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน หรือใบเดือนต่ออายุ

ควรต่อทุกกี่เดือน?
ทราบกันไปแล้วว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง คำถามที่ทุกคนสงสัยอีกข้อก็คือต้องต่อตอนไหน? ทุกกี่เดือน หรือทุกกี่ปี? ซึ่งการต่อประกันรถยนต์ทำได้หลายช่วงเวลาดังต่อไปนี้

  1. ประกันรถยนต์ต้องต่อทุก 1 ปี (มีอายุ 1 ปี) ซึ่งส่วนมากจะเป็นการต่อพร้อมกับ พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ประจำปี
  2. ประกันรถยนต์สามารถต่อล่วงหน้าได้ด้วยเช่นกัน โดยสามารถต่อได้ทุกช่วงเวลาต่อไปนี้
    • ล่วงหน้า 6 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนประกันรถยนต์ ทำให้มีเวลาผ่อนนานกว่าการเลือกต่อล่วงหน้าอย่าง 1 เดือน หรือ 1 วัน
    • ล่วงหน้า 3 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลังเลว่าจะทำประกันกับบริษัทไหนดี รวมถึงสามารถใช้ช่วงเวลานี้ในการตรวจสภาพรถยนต์ เปรียบเทียบประกัน และตัดสินใจเพื่อเลือกความคุ้มครองต่างๆ
    • ล่วงหน้า 1 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่ตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการจะเลือกประกันแบบไหน หรือของบริษัทอะไร จึงไม่ต้องการเวลาในการตัดสินใจมาก แต่หากเลือกต่อล่วงหน้า 1 เดือนอาจไม่มีเวลาให้ผ่อน จึงจำเป็นต้องจ่ายเต็มราคา
    • ล่วงหน้า 1 วัน : จริงๆ แล้วไม่แนะนำให้ต่อล่วงหน้า 1 วัน เพราะอาจจะเหมาะสำหรับคนที่ลืมจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ผิดกฎหมายหรือโดนปรับแต่อย่างใด สามารถรับความคุ้มครองได้ทันที

สำหรับคนที่กำลังจะต่อประกันรถยนต์ ก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง ดังนั้นหากใกล้ถึงเวลาแล้วก็ควรเตรียมเอกสารให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา ส่วนในช่วงเวลาของการต่อนั้น สามารถต่อล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 6 เดือน, 3 เดือน, 1 เดือน หรือ 1 วัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคน หากต้องการผ่อนก็แนะนำว่าควรเป็น 6 เดือน หรือ 3 เดือน แต่หากมีประกันอยู่ในใจแล้วก็สามารถเลือกต่อล่วงหน้าแบบ 1 เดือนได้ ส่วน 1 วันก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เผื่อเวลาไว้ประมาณ 1 เดือนจะดีที่สุด


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

เงินติดล้อ จับมือ ประกันภัยไทยวิวัฒน์เพิ่มทางเลือกด้านประกันภัยคุณภาพให้ลูกค้า

เงินติดล้อ จับมือ ประกันภัยไทยวิวัฒน์เพิ่มทางเลือกด้านประกันภัยคุณภาพให้ลูกค้า

บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) ได้จับมือร่วมเป็นพันธมิตรกับ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) ยกระดับเพิ่มทางเลือกประกันภัยคุณภาพให้ลูกค้า

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ต่อยอดบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และจัดตั้ง SABUY Capital Plus เพื่อเดินหน้าธุรกิจสินเชื่อสนับสนุนภายใต้ Ecosystem ของ SABUY

X