muangthai ประกันรถยนต์ เมืองไทยประกันภัย

ต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง และควรต่อทุกกี่เดือนกี่ปี?

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับคนที่มีรถยนต์นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำหรือต่อประกันรถยนต์ เนื่องจากการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนมีโอกาสสูงที่เราจะเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งเรายังไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะไปชนใคร หรือใครจะมาชนเรา ดังนั้นการมีประกันจึงสำคัญ แต่สำหรับคนที่ประกันกำลังจะหมด ก็คงจะมีคำถามว่า แล้วการต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง? หรือควรต่อทุกกี่ปี กี่เดือน? ต่อล่วงหน้าได้ไหม? หรือต่อตอนไหนจะดีและเหมาะสมที่สุด? ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาทุกคำตอบของคำถามที่กล่าวไปข้างต้นกัน ไปอ่านกันเลย

ต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง?
คำถามที่ว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้างนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากหากเราเตรียมเอกสารให้พร้อม และครบถ้วน เราก็จะไม่เสียเวลา และทำให้ขั้นตอนต่อประกันเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเตรียมก็ไม่ยุ่งยาก โดยเอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้
• สำเนาบัตรประชาชน
• สำเนาใบขับขี่
• สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
• สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน หรือใบเดือนต่ออายุ

ควรต่อทุกกี่เดือน?
ทราบกันไปแล้วว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง คำถามที่ทุกคนสงสัยอีกข้อก็คือต้องต่อตอนไหน? ทุกกี่เดือน หรือทุกกี่ปี? ซึ่งการต่อประกันรถยนต์ทำได้หลายช่วงเวลาดังต่อไปนี้

  1. ประกันรถยนต์ต้องต่อทุก 1 ปี (มีอายุ 1 ปี) ซึ่งส่วนมากจะเป็นการต่อพร้อมกับ พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ประจำปี
  2. ประกันรถยนต์สามารถต่อล่วงหน้าได้ด้วยเช่นกัน โดยสามารถต่อได้ทุกช่วงเวลาต่อไปนี้
    • ล่วงหน้า 6 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนประกันรถยนต์ ทำให้มีเวลาผ่อนนานกว่าการเลือกต่อล่วงหน้าอย่าง 1 เดือน หรือ 1 วัน
    • ล่วงหน้า 3 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลังเลว่าจะทำประกันกับบริษัทไหนดี รวมถึงสามารถใช้ช่วงเวลานี้ในการตรวจสภาพรถยนต์ เปรียบเทียบประกัน และตัดสินใจเพื่อเลือกความคุ้มครองต่างๆ
    • ล่วงหน้า 1 เดือน : เหมาะสำหรับผู้ที่ตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการจะเลือกประกันแบบไหน หรือของบริษัทอะไร จึงไม่ต้องการเวลาในการตัดสินใจมาก แต่หากเลือกต่อล่วงหน้า 1 เดือนอาจไม่มีเวลาให้ผ่อน จึงจำเป็นต้องจ่ายเต็มราคา
    • ล่วงหน้า 1 วัน : จริงๆ แล้วไม่แนะนำให้ต่อล่วงหน้า 1 วัน เพราะอาจจะเหมาะสำหรับคนที่ลืมจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ผิดกฎหมายหรือโดนปรับแต่อย่างใด สามารถรับความคุ้มครองได้ทันที

สำหรับคนที่กำลังจะต่อประกันรถยนต์ ก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าต่อประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง ดังนั้นหากใกล้ถึงเวลาแล้วก็ควรเตรียมเอกสารให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา ส่วนในช่วงเวลาของการต่อนั้น สามารถต่อล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 6 เดือน, 3 เดือน, 1 เดือน หรือ 1 วัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคน หากต้องการผ่อนก็แนะนำว่าควรเป็น 6 เดือน หรือ 3 เดือน แต่หากมีประกันอยู่ในใจแล้วก็สามารถเลือกต่อล่วงหน้าแบบ 1 เดือนได้ ส่วน 1 วันก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เผื่อเวลาไว้ประมาณ 1 เดือนจะดีที่สุด


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ต่อยอดบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และจัดตั้ง SABUY Capital Plus เพื่อเดินหน้าธุรกิจสินเชื่อสนับสนุนภายใต้ Ecosystem ของ SABUY

X