ป.ป.ส.เสวนาแก้ปัญหายาเสพติด เน้นให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันและบำบัดฟื้นฟู พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

คัดลอก URL แล้ว

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) เปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายใต้กิจกรรม “ONCB Talk 2020 เรื่องที่อยากบอกให้รู้” ดึง 4 วิทยากรจากหลากหลายสาขา ร่วมแบ่งปันเรื่องราวในแง่มุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมีนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธาน และร่วมพูดคุยในหัวข้อ “ป้องกัน บำบัด ปราบปราม ร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัย”, นางบังอร คงเพ็ชร์ จิตอาสาพยาบาลยาเสพติด ประเด็น “เพราะการติดยารักษาได้ด้วยความเข้าใจ”, นายอัครินทร์ ปูรี หรือ หรั่ง พระนคร อดีตผู้เคยหลงผิด ในหัวข้อ “อยู่ที่ใจ” และนายนที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดดาเบลส ศิลปินเพลง ในหัวข้อ “คนธรรมดาที่มีความสุข”

โดยเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด นอกจากการดำเนินงานตามมาตรการปราบปรามยาเสพติด ที่มักพบเห็นอยู่ทั่วไปแล้ว มาตรการหนึ่งที่สำคัญและเป็นหัวใจหลักในการแก้ไขปัญหายาเสพติด คือ การป้องกันยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะปัญหายาเสพติด จะไม่มีทางเกิดขึ้นหากมีการป้องกันที่ดี รวมไปถึงมาตรการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ที่มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสังคมตามมา และช่วยไม่ให้ผู้ที่เคยหลงผิดกลับเข้าสู่วังวนเดิม ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้มาตรการทั้งสองส่วนนี้เกิดผล คือ 1. ความเข้าใจในความรู้สึกของกลุ่มเสี่ยง กลุ่มผู้เสพที่เคยหลงผิดเหล่านั้น 2.การร่วมสร้างภูมิคุ้มกันภายในจิตใจ ความรักและศรัทธาในตัวเอง”

บังอร คงเพ็ชร์ จิตอาสาพยาบาลยาเสพติด ร่วมแชร์ประสบการณ์จากการสัมผัสกับกลุ่มผู้เสพยามาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะเคสปัญหาสุขภาพของผู้ติดยา ไม่ว่าจะเป็น โรคสะเก็ดเงิน โรคท้องมานที่เกิดจากตับเสีย โรคเบาหวาน อาการเท้าเน่า/กระดูกผุ ซึ่งหากได้รับการบำบัดรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยก็จะสามารถกลับเข้าสู่สังคมได้อีกครั้ง “การติดยา รักษาได้ด้วยความเข้าใจ นอกจากเข้าใจแล้วยังต้องช่วยเหลือเป็นได้”    

อัครินทร์ ปูรี หรือ หรั่ง พระนคร เคยเข้า-ออกเรือนจำถึง 9 ครั้งจนคิดว่าคงต้องใช้ชีวิตอยู่ในการจองจำเพราะสังคมไม่ยอมรับ เผยถึงจุดเปลี่ยนคือการได้รับโอกาสที่ดี ได้ทำในสิ่งที่ชอบจนกลายมาเป็นช่างทำกีตาร์ นักสร้างแรงบันดาลใจที่มีผู้ติดตามเพจกว่า 3 แสนคน “ทุกเรื่องราวในชีวิต ไม่ว่าจะเลวร้ายแค่ไหน อยู่ที่ใจที่จะก้าวข้ามไปให้ได้”

นที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดดาเบลส แร็บเปอร์ชื่อดังบอกเล่าเรื่องราวในการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข เพราะคนที่มีความสุขในตัวเองจะไม่เข้าไปสู่วังวนของยาเสพติด “ต้นเหตุของความทุกข์คือความไม่พอใจในสิ่งที่ตนเองมี-การเปรียบเทียบกับคนอื่นโดยขาดสติ”

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้ายว่ากิจกรรมครั้งนี้จะขยายผลให้ประชาชนได้เห็นแง่มุมของการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมากขึ้น เพราะการปราบปรามไม่ใช่หนทางเดียวในการแก้ปัญหา การป้องกันรวมถึงการมีส่วนร่วมในการบำบัดฟื้นฟูและให้โอกาสทางสังคมเป็นหนทางสำคัญ ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจและความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ทั้งนี้ประชาชนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันเฝ้าระวัง สอดส่องดูแลให้ตนเอง ครอบครัว สังคม ห่างไกลยาเสพติดได้ หากพบเห็นเบาะแสยาเสพติด แจ้งสายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชม.


แท็ก: PRNEWS , , , ,

RELATED

‘บิ๊กตู่’ บ่นต่อให้มีนายกฯ 100 คน ก็แก้ปัญหายาเสพติด-บ่อน ไม่ได้

‘บิ๊กตู่’ บ่นต่อให้มีนายกฯ 100 คน ก็แก้ปัญหายาเสพติด-บ่อน ไม่ได้

ในช่วงที่ผ่านมา มีการจับกุมบ่อนพนันได้ในหลายพื้นที่ รวมถึงข่าวการเสพยา 'เคนมผง' จนเสียชีวิตของกลุ่มวัยรุ่น

‘ประกายเพชร’ ผญบ.หญิง นำ ชรบ.สร้างชุมชนเข้มแข็ง แก้ไขปัญหายาเสพติด

‘ประกายเพชร’ ผญบ.หญิง นำ ชรบ.สร้างชุมชนเข้มแข็ง แก้ไขปัญหายาเสพติด

วันนี้ ที่ ตำบลบ้านบะหว้า อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร นางวิมนา เวทีกูล ผู้อำนวยการส่วนประสานพื้นที่ ปปส.ภาค 4 พร้อมคณะ ร่วมรับฟังบรรยายปัญหายาเสพติดในพื้นที่ชุมชนหัวข้อ “การสร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยชุมชนเพื่อป้องกันปัญหายาเสพติด” รวมถึงกระบวนการบำบัดรักษาผู้เสพ รับทุนประกอบอาชีพเพื่อนำคืนคนดีสู่สังคม…

เลขา ป.ป.ส.ย้ำชัด! จนท. ต้องใช้อำนาจอย่างระมัดระวัง ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

เลขา ป.ป.ส.ย้ำชัด! จนท. ต้องใช้อำนาจอย่างระมัดระวัง ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส (สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเข้าตรวจค้นเกี่ยวกับยาเสพติด ของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานหนึ่งที่จังหวัดเลย และเป็นเหตุให้ผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเสียชีวิตว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. จะมีอำนาจหลายประการที่กฎหมายกำหนดไว้ เช่นการค้น การจับ การเรียกบุคคลหรือเอกสาร การตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ…

ป.ป.ส. สรุปผล “ยุทธการ 1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด”

ป.ป.ส. สรุปผล “ยุทธการ 1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด”

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) ร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานภาคีในพื้นที่ รวม 1,055 นาย ตามแผน “ยุทธการ 1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด”…

ป.ป.ส. เตือนอย่าเข้าใจผิด หลังประกาศ สธ. ‘กัญชา-กัญชง’ ถูกกฎหมาย

ป.ป.ส. เตือนอย่าเข้าใจผิด หลังประกาศ สธ. ‘กัญชา-กัญชง’ ถูกกฎหมาย

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส กล่าวสรุปถึงสาระสำคัญของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ออกมาล่าสุดที่แก้ไขนั้น เป็นเพียงการเพิ่มเติม โดยระบุให้ยกเลิกชื่อยาเสพติดประเภท 5 ลำดับ 1 คือ “กัญชา” และยาเสพติดประเภท 5…

ป.ป.ส. เตือนประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งขนส่งยาเสพติด

ป.ป.ส. เตือนประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งขนส่งยาเสพติด

พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เตือนประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อนักค้ายาเสพติด ฉวยโอกาสขนส่งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายผ่านพัสดุไปรษณีย์ ภายหลังพบกรณีผู้รับ-ส่งผู้โดยสารและขนส่งพัสดุ ถูกควบคุมตัว หลังผู้โดยสารแอบขนยาเสพติด พร้อมอาวุธปืน เป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย…

ป.ป.ส. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย ปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด

ป.ป.ส. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย ปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด

พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดปฏิบัติการ “1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” ครั้งที่ 11/2562 ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปราม และบำบัดรักษายาเสพติด ปี…

เลขาฯ ป.ป.ส. แจงภาพทำลายยาเสพติด ยันไม่มีเล็ดลอดออกไปได้

เลขาฯ ป.ป.ส. แจงภาพทำลายยาเสพติด ยันไม่มีเล็ดลอดออกไปได้

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อสงสัยของประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยตั้งข้อสงสัยเป็นคำถามถึงภาพการเผาทำลายของกลางยาเสพติด ปี 2562 ที่ผ่านมาว่า ไม่ตรงกับที่เคยเห็น ทั้งลักษณะรูปร่าง ขนาดเม็ดของยาบ้า และลักษณะการบรรจุใส่ถุงก่อนนำไปเผาทำลายนั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 ก.ค.62) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด…

ป.ป.ส.ตรวจความคืบหน้า ศูนย์วิจัยเพาะ ‘กัญชง’ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

ป.ป.ส.ตรวจความคืบหน้า ศูนย์วิจัยเพาะ ‘กัญชง’ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

วันนี้ (25 ก.ค.62) ที่สถานีเกษตรหลวงปางตะ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ได้ลงพื้นที่ติดตามการวิจัยการเพาะปลูก ‘กัญชง’ (Hemp) ศึกษาแปลงงานวิจัยการเพาะปลูกกัญชง โดยนำคณะสื่อมวลชลรวมเข้าตรวจเยี่ยม โดยนายวาทิน…

X