DTAC

เปิดวงจร Sextortion กระบวนการล่วงละเมิดทางเพศของผู้ล่า-เหยื่อบนโลกออนไลน์

คัดลอก URL แล้ว

ในยุคที่อาชีพอย่าง Youtuber หรือ Influencer เป็นหนึ่งในอาชีพที่เด็กๆ ใฝ่ฝัน ทำให้พ่อแม่หลายคนส่งเสริมให้ลูกกลายเป็นคนดังตั้งแต่เด็ก ส่งเสริมความกล้าแสดงออก มีพื้นที่ออนไลน์เป็นของตัวเอง แต่ “ความฝัน” อาจต้องแลกมากับ “ความเป็นส่วนตัว” ที่อาจถูกละเมิดได้อย่างง่ายดายผ่านโลกออนไลน์ 

dtac Safe Internet มุ่งสร้างทักษะและภูมิคุ้มกันแก่เยาวชนและครอบครัวให้สามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เหมาะสม และสร้างสรรค์ เปิดพื้นที่แห่งการเรียนรู้ “ห้องเรียนเด็กล้ำ” พื้นที่การเรียนรู้ที่ไม่มีในห้องเรียน แต่มีในโลกชีวิตจริง ออกแบบบทเรียนออนไลน์ ‘Data Privacy & Sexual Abuse’ สร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชนเรียนรู้เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวในการใช้สื่อออนไลน์ รวมถึงเรียนรู้วิธีการป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศบนโลกออนไลน์ ที่ learn.safeinternet.camp

พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผู้เชี่ยวชาญงานช่วยเหลือเด็กและเยาวชน จากคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) และวิทยากรในห้องเรียนออนไลน์วิชา Online Privacy & Sexual Abuse ของ ห้องเรียนเด็กล้ำ บอกว่า จากสถิติของ TICAC ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการจับกุมดำเนินคดีการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต จำนวน 212 คดี มีผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จำนวน 245 คน ซึ่งผู้ต้องหา 1 คน สร้างความเสียหายให้แก่เหยื่อได้ตั้งแต่หลักหน่วยไปจนถึงหลักพันคน 

ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการละเมิดทางเพศที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นมากที่สุดคือ “Sextortion” กล่าวคือการใช้อำนาจที่ฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเหนือฝ่ายหนึ่ง บังคับ ข่มขู่หรือกรรโชกทางเพศ เพื่อหวัง “สิ่งตอบแทน” ที่อาจมาในรูปแบบของเงินหรือการผลิตสื่อทางเพศ โดยใช้ช่องทางออนไลน์ในการกระทำผิด

วงจร Sextortion

ทั้งนี้ กระบวนการ Sextortion นั้นจะเกิดขึ้นบนพื้นที่ออนไลน์ โดยผู้มีเจตนาในการกระทำผิดหรือ “นักล่า” (Predator) จะเลือก “เหยื่อ” บนพื้นที่โซเชียลมีเดีย เช่น แฟนเพจของน้อง เมื่อเลือกเหยื่อได้แล้ว นักล่าจะเข้าไปสืบส่องดูความเคลื่อนไหวหรือการทำกิจกรรมของเหยื่อที่ทิ้งร่องรอยไว้ผ่านการโพสต์กิจกรรมทางโซเชียลมีเดีย เพื่อสืบดู “ความต้องการ” ของเหยื่อ ทำให้นักล่าสามารถเข้าถึงตัวและเข้าไปเติมเต็มความต้องการของเหยื่อได้ ขั้นตอนนี้เรียกว่า“Grooming” หรือการเตรียมเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ

จากนั้น นักล่าจะเริ่มปฏิบัติการ “ดึง” เหยื่อออกจากสังคมปกติของเขา โดยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในทางบวก เมื่อนั้นกระบวนการล่อล่วงและละเมิดเด็กก็จะเกิดขึ้นในทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการลวนลาม การถ่ายรูปของลับของเหยื่อแล้วส่งต่อสู่โลกออนไลน์ ซึ่งทำให้นักล่ามีอำนาจเหนือเหยื่อทันที ก่อเป็นวงจรละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ตอย่างไม่รู้จบสิ้น

ยกตัวอย่างเช่น กรณีนี้ พ่อแม่ต้องการให้ลูกเป็นคนมีชื่อเสียง เป็นเน็ตไอดอล โดยส่งให้เด็กไปเข้าเป็นนักแสดงฝึกหัดของค่ายๆ หนึ่ง เปิดเพจและโพสต์กิจกรรมให้แฟนเพจเข้ามาร่วมเล่น ในการณ์นี้ นักล่าได้สร้างโพรไฟล์ตัวเองปลอมขึ้นมา โดยเซ็ตให้มีความน่าเชื่อถือ เป็นผู้ใหญ่ใจดี จากนั้นพยายามเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ในเพจ มีการกดไลค์ คอมเมนต์ จนสามารถล่อลวงให้เด็กออกมาพบเจอตัวเป็นๆ ได้ ซึ่งในระหว่างที่พบกัน แม่ของเด็กก็มาส่งเองด้วย สำหรับกรณีนี้TICAC พบเบาะแสและติดตามคนร้ายได้จากการรีพอร์ตของเฟซบุ๊ก โดยในความเป็นจริงพบว่าเด็กและผู้ต้องหามีการพบกันจริง 6 ครั้ง แต่แม่ของเด็กทราบการพบกันเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจค้นพบภาพลามกของเหยื่อเป็นจำนวนมาก

โซเชียลมีเดีย: เมนูของนักล่า

ในบางกรณี Sextortion เกิดขึ้นโดยไม่ต้องเจอหน้าคร่าตากันจริงก็ได้ โดยนักล่าจะทำทีเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับเหยื่อจนเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ จากนั้นจะใช้วิธีการสื่อสารออนไลน์ เช่น โทรศัพท์ผ่านการวิดีโอคอล จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการ “Sexting” หรือการที่บุคคลส่งข้อความในลักษณะให้ฝ่ายตรงข้ามต้องการมีกิจกรรมหรือความต้องการทางเพศ ซึ่งก็จะทำให้เกิดการผลิตสื่อลามกอนาจาร โดย “เหยื่อ” เป็นผู้กระทำผ่านการถูก “ล่อลวง” ผ่านสิ่งตอบแทน เช่น ไอเทมเกม ซึ่งในขณะเกิดเหตุ เหยื่ออาจไม่ได้รู้สึกเสียหายก็ได้ กรณีแบบนี้พบได้บ่อยมากขึ้นทั้งในเพศตรงข้ามและเพศเดียวกัน

ยกตัวอย่างกรณีการจัดหานักแสดงชายคัดเลือกเข้าสู่ค่าย ผู้กระทำผิดมีการติดต่อและล่อล่วงให้เหยื่อเดินทางไปเจอ จากนั้นใช้กลเม็ดในการล่อล่วงให้ไปที่ห้องของนักล่า จากนั้นก็ให้น้ำดื่มโดยใส่ยานอนหลับไว้ จากนั้นจึงทำการแบล็คเมล์ ข่มขู่ให้เหยื่อช่วยตัวเอง บันทึกหน้าจอ จากนั้นก็นำไปส่งต่อหรือขายในกลุ่มไลน์ที่นักล่าจัดตั้งขึ้น

“พื้นที่โซเชียลมีเดียเปรียบเสมือนเมนูของนักล่า และ Sextortion ไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากันจริงก็สามารถทำให้เกิดการข่มขู่ทางเพศได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อข้อมูล ภาพของลับหลุดไปทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ยากที่จะลบให้หมดไปจากพื้นที่ออนไลน์นี้” พ.ต.อ.มรกต กล่าว

ตัดวงจรอุบาทว์ผ่านการเฝ้าระวังทางสังคม

การล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้จบแค่การลงโทษผู้กระทำความผิด แต่ยังต้องมีกระบวนการ “เยียวยา” แผลในจิตใจหรือComplex trauma ซึ่งเกิดขึ้นจากการล่วงละเมิดและมีการผลิตซ้ำ เผยแพร่และส่งต่อบนโลกออนไลน์ ซึ่งหากเหยื่อไม่เข้มแข็งพอ ก็จะเกิดอาการซึมเศร้า และในหลายกรณี เหยื่อจะกลับเข้าไปสู่วงจรอุบาทว์ในฐานะ “นักล่า” เสียเอง

“เราพบว่าผู้กระทำความผิดหลายรายมีปูมหลังทางจิตใจจากการล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็ก เมื่อเขาไม่ได้รับการบำบัดเยียวยา เขาก็จะโตมากลายเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี ทำให้เกิดโดมิโนทางอาชญากรรมขึ้น” พ.ต.อ.มรกต อธิบาย

นอกจากการแก้ไขปัญหาในระดับปัจเจกแล้ว มาตรการที่สำคัญก็คือ “การป้องกัน” โดยเริ่มต้นจาก “ครอบครัว” ผ่านการสร้างกฎเกณฑ์ระหว่างกัน โดยเฉพาะกับเด็กในวัยที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เนื่องจากข้อมูลพบว่า เด็กที่มีอายุ 14-18 ปีมีความเสี่ยงในการถูก sextortion มากที่สุด

ขณะเดียวกัน “การเฝ้าระวังทางสังคม” ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การไม่ส่งต่อข้อความหรือภาพลับเหล่านั้นจะเป็นการตัดวงจร Sextortion ซึ่งในทางวิชาการ Sextortion ถือเป็นส่วนของการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ การแก้ไขปัญหาSextortion จะยั่งยืนได้นั้น จะต้องอาศัยมีการขับเคลื่อนอย่างเป็น “รูปธรรม” ตั้งแต่จุดเริ่มของกระบวนการยุติธรรม จนไปถึงการฟื้นฟู เยียวยา บำบัดของเหยื่อ การลงโทษ ตลอดจนถึงการคืนผู้กระทำผิดสู่สังคม

dtac Safe Internet ชวนเยาวชนและผู้ปกครองฟังพอดแคสต์ R U OK Safe Internet ตอน Sextortion ที่ พ.ต.อ. มรกต แสงสระคู ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเด็กและวัยรุ่นในพื้นที่โซเชียลมีเดีย จะมาชวนเยาวชนและผู้ปกครองสอดส่องระมัดระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศบนโลกออนไลน์ รวมไปถึงขั้นตอนการล่วงละเมิดของมิจฉาชีพ และวิธีการขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://dtacblog.co/r-u-ok-safe-internet-ep-4/


แท็ก: PRNEWS ,

RELATED

เปิดใจเทเลนอร์สวีเดนชูถึงเวลา “5G Private Network” ดีแทครุกผนึกกำลังพลิกโฉมสู่อุตสาหกรรม 4.0 เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยเครือข่าย

เปิดใจเทเลนอร์สวีเดนชูถึงเวลา “5G Private Network” ดีแทครุกผนึกกำลังพลิกโฉมสู่อุตสาหกรรม 4.0 เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยเครือข่าย

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างดีแทคและเทเลเนอร์ กรุ๊ปได้เปิดมิติใหม่ที่ทำให้ผู้ประกอบการในไทยก้าวกระโดดสู่การเชื่อมต่อกับผู้เชี่ยวชาญ 5G ระดับโลก ดีแทคเปิดให้บริการสร้าง 5G Private Network โดยร่วมมือกับ AWS จัดพิสูจน์ประสิทธิภาพที่ดีแทคเฮ้าส์เพื่อให้กลุ่มลูกค้าองค์กรได้สัมผัสจริง ทั้งนี้ 5G Private Network เริ่มเป็นโซลูชันที่องค์กรธุรกิจในยุโรป อเมริกา และประเทศอุตสาหกรรมขั้นนำของโลก ให้ความสนใจและเริ่มใส่เงินลงทุน เพื่อเดินหน้าเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและระบบอัตโนมัติของกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการเครือข่ายที่มีความปลอดภัย ความเร็วสูงในการรับส่งข้อมูล เทเลนอร์…

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึกพันธมิตร ดีแทค รีวอร์ด และโรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรี มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าดีแทคเสิร์ฟความอร่อยถึงบ้าน

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึกพันธมิตร ดีแทค รีวอร์ด และโรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรี มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าดีแทคเสิร์ฟความอร่อยถึงบ้าน

จากร้านดังระดับโลกกว่า 100 ร้าน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 15 สาขา ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเริ่ม 27 ส.ค. – 31 ต.ค.2564 นี้  อิ่มอร่อยแบบปลอดภัยอยู่ที่บ้าน ในแคมเปญ ‘เซ็นทรัล X ดีแทค รีวอร์ด ใจดี มอบส่วนลดทันทีเมื่อสั่งอาหารผ่านแอป โรบินฮู้ด’ โปรฯ สุดคุ้มแห่งปี กับเมนูเด็ด…

จับตา! ‘dtac Talon’ เต็งหนึ่ง ทีมแชมป์โลกรายการ AWC2021 ในการแข่งขัน RoV Pro League 2021 Winter

จับตา! ‘dtac Talon’ เต็งหนึ่ง ทีมแชมป์โลกรายการ AWC2021 ในการแข่งขัน RoV Pro League 2021 Winter

ตามเชียร์กันต่อกับแชมป์โลก dtac Talon ในการแข่งขันอีสปอร์ต “RoV Pro League 2021 Winter” รายการ RoV ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เริ่มชิงชัยแล้ว เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา จนถึง 16-17 ตุลาคม ที่จะเป็นรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นการดวลกันของ 8 สโมสรชั้นแนวหน้า ที่ต่อสู้เพื่อชิงเงินรางวัลรวมถึง 10,000,000 บาท ทีมอีสปอร์ตสัญชาติไทย dtac Talon ได้สร้างผลงานประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกในการแข่งขัน AWC:…

ดีแทคไม่หยุดบริการดูแลลูกค้า เปิดศูนย์บริการชั่วคราว dtac Pop-up ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกใกล้บ้านในกรุงเทพและ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม

ดีแทคไม่หยุดบริการดูแลลูกค้า เปิดศูนย์บริการชั่วคราว dtac Pop-up ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกใกล้บ้านในกรุงเทพและ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม

ดีแทคเปิดศูนย์บริการชั่วคราวดูแลลูกค้าต่อเนื่อง ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการเปิดเบอร์ใหม่ ชำระค่าบริการ เปลี่ยนซิมใหม่ สอบถามข้อมูลโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ และบริการหลังการขาย รวมทั้งเลือกซื้อสินค้า เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตอุปกรณ์เสริมสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ เช่นเดียวกับศูนย์บริการดีแทค ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์บริการดีแทคชั่วคราวได้เปิดให้บริการแก่ลูกค้าในบริเวณใกล้เคียงกับศูนย์บริการที่ปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า รวมถึงในพื้นที่ใกล้แหล่งชุมชน…

เปิดใจทีมดีแทค กับภารกิจช่วยชาติปูพรมวัคซีนสู้ภัยโควิด

เปิดใจทีมดีแทค กับภารกิจช่วยชาติปูพรมวัคซีนสู้ภัยโควิด

ประเทศไทยเข้าสู่จุดสูงสุดของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง โดยมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตต่อวันทำนิวไฮอย่างต่อเนื่อง การเร่งปูพรมฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันจึงเป็นหัวใจสำคัญในการยับยั้งการแพร่ระบาดในระยะยาว ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อนั้นเป็นหนึ่งในศูนย์ฉีดวัคซีนที่มีความสำคัญของประเทศ ภายใต้การดูแลของกรมการแพทย์ โดยทางศูนย์ฯ นั้นเริ่มดำเนินการในรอบทดสอบเบื้องต้นตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบแก่บุคคลทั่วไปในวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา และปัจจุบันสามารถให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 1 ล้านโดส ในการนี้ ดีแทคได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการอื่นๆ…

อย่าให้ OTP กับใคร! ดีแทคเตือนระวังโจรออนไลน์แฝงตัวช่วงวิกฤตโควิด-19

อย่าให้ OTP กับใคร! ดีแทคเตือนระวังโจรออนไลน์แฝงตัวช่วงวิกฤตโควิด-19

ดีแทคเตือนภัยจากโจรออนไลน์ระบาดช่วงวิกฤตโควิด-19 แฝงในรูปแบบหลอกขอตัวเลข OTP และส่งข้อความชวนเชื่อเพื่อหลอกให้กดลิงก์ ซึ่งมักมาในรูปแบบ ดังนี้ •          เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย คลิกเลย •         เงินช่วยเหลือ 50,000 บาทของคุณเข้าแล้ว คลิกเลย •         ยินดีด้วยกับรางวัล 100,000 บาท…

เปิดปฏิบัติการยกระดับอุตสาหกรรมและความปลอดภัยในการทำงานของดีแทคและพันธมิตร BBtec

เปิดปฏิบัติการยกระดับอุตสาหกรรมและความปลอดภัยในการทำงานของดีแทคและพันธมิตร BBtec

วิกฤตโควิด-19 ได้สร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับระบบซัพพลายเชนโลก และขณะเดียวกันก็เร่งให้เกิดความต้องการใช้งานบริการการเชื่อมต่อและสื่อสาร สำหรับดีแทคความท้าทายสำคัญนั้นคือการดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของทีมงานในส่วนปฏิบัติการโครงข่าย ในยามที่กำลังเร่งยกระดับความครอบคลุมของสัญญาณอย่างต่อเนื่อง โดยสิ้นไตรมาส 2/2564 ดีแทคติดตั้งโครงข่ายบนคลื่น 700 MHz ไปแล้วประมาณ 9,100 สถานีฐาน และจะยังคงเดินหน้าขยายบริการ 5G ไปยังพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภค โดยปัจจุบันลูกค้าดีแทคนั้นมียอดการใช้งานดาต้าต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 23 GB ต่อคน อย่างไรก็ดี การดำเนินงานในระดับดังกล่าวนั้นต้องอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างดีแทคกับพันธมิตรและคู่ค้าต่างๆ ตลอดจนการส่งเสริมให้คู่ค้าปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด ซึ่งหนึ่งในพันธมิตรรายสำคัญนั้นคือ บริษัท…

ดีแทคเปิดโทรฟรีสายด่วน ขอรับความช่วยเหลือในวิกฤตโควิด-19 ได้แล้ววันนี้

ดีแทคเปิดโทรฟรีสายด่วน ขอรับความช่วยเหลือในวิกฤตโควิด-19 ได้แล้ววันนี้

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ร่วมกับ กสทช. ให้ลูกค้า สามารถโทรฟรี ไม่มีค่าบริการในหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ติดต่อเบอร์สายด่วนขอรับความช่วยเหลือ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ทันท่วงที  เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย…

กว่าจะเป็นดีแทค 5G: เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการใช้งานภายใต้กลยุทธ์ ‘ดีทั่วดีถึง’ บนคลื่น 700 MHz

กว่าจะเป็นดีแทค 5G: เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการใช้งานภายใต้กลยุทธ์ ‘ดีทั่วดีถึง’ บนคลื่น 700 MHz

ดีแทคนั้นได้รับใบอนุญาตคลื่น 700 MHz อย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ซึ่งการได้คลื่นความถี่ต่ำนี้เข้ามาถือเป็นการเสริมความแกร่งชุดคลื่นความถี่ (Spectrum portfolio) ให้กับดีแทคในการให้บริการเพื่อประสบการณ์การใช้งานอย่างครอบคลุมทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น dtacblog ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับเหล่า ‘ดรีมทีม’ ของดีแทคถึงเบื้องหลังการทำงาน โอกาส และความท้าทายในการพัฒนาโครงข่ายบนคลื่น 700 MHz ซึ่งเป็นอีกคลื่นที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ในการเปลี่ยนผ่านดิจิทัลของประเทศ และการเชื่อมต่อสู่ดิจิทัลยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในสถานการณ์ที่มีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งถ้ามองตัวเลขปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นถึง 24.6% ในไตรมาสที่ 2/2564 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน  เกมแพลนในสมรภูมิ 5G “คลื่น 700…