DTAC

เปิดวงจร Sextortion กระบวนการล่วงละเมิดทางเพศของผู้ล่า-เหยื่อบนโลกออนไลน์

ในยุคที่อาชีพอย่าง Youtuber หรือ Influencer เป็นหนึ่งในอาชีพที่เด็กๆ ใฝ่ฝัน ทำให้พ่อแม่หลายคนส่งเสริมให้ลูกกลายเป็นคนดังตั้งแต่เด็ก ส่งเสริมความกล้าแสดงออก มีพื้นที่ออนไลน์เป็นของตัวเอง แต่ “ความฝัน” อาจต้องแลกมากับ “ความเป็นส่วนตัว” ที่อาจถูกละเมิดได้อย่างง่ายดายผ่านโลกออนไลน์ 

dtac Safe Internet มุ่งสร้างทักษะและภูมิคุ้มกันแก่เยาวชนและครอบครัวให้สามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เหมาะสม และสร้างสรรค์ เปิดพื้นที่แห่งการเรียนรู้ “ห้องเรียนเด็กล้ำ” พื้นที่การเรียนรู้ที่ไม่มีในห้องเรียน แต่มีในโลกชีวิตจริง ออกแบบบทเรียนออนไลน์ ‘Data Privacy & Sexual Abuse’ สร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชนเรียนรู้เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวในการใช้สื่อออนไลน์ รวมถึงเรียนรู้วิธีการป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศบนโลกออนไลน์ ที่ learn.safeinternet.camp

พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผู้เชี่ยวชาญงานช่วยเหลือเด็กและเยาวชน จากคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) และวิทยากรในห้องเรียนออนไลน์วิชา Online Privacy & Sexual Abuse ของ ห้องเรียนเด็กล้ำ บอกว่า จากสถิติของ TICAC ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการจับกุมดำเนินคดีการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต จำนวน 212 คดี มีผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จำนวน 245 คน ซึ่งผู้ต้องหา 1 คน สร้างความเสียหายให้แก่เหยื่อได้ตั้งแต่หลักหน่วยไปจนถึงหลักพันคน 

ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการละเมิดทางเพศที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นมากที่สุดคือ “Sextortion” กล่าวคือการใช้อำนาจที่ฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเหนือฝ่ายหนึ่ง บังคับ ข่มขู่หรือกรรโชกทางเพศ เพื่อหวัง “สิ่งตอบแทน” ที่อาจมาในรูปแบบของเงินหรือการผลิตสื่อทางเพศ โดยใช้ช่องทางออนไลน์ในการกระทำผิด

วงจร Sextortion

ทั้งนี้ กระบวนการ Sextortion นั้นจะเกิดขึ้นบนพื้นที่ออนไลน์ โดยผู้มีเจตนาในการกระทำผิดหรือ “นักล่า” (Predator) จะเลือก “เหยื่อ” บนพื้นที่โซเชียลมีเดีย เช่น แฟนเพจของน้อง เมื่อเลือกเหยื่อได้แล้ว นักล่าจะเข้าไปสืบส่องดูความเคลื่อนไหวหรือการทำกิจกรรมของเหยื่อที่ทิ้งร่องรอยไว้ผ่านการโพสต์กิจกรรมทางโซเชียลมีเดีย เพื่อสืบดู “ความต้องการ” ของเหยื่อ ทำให้นักล่าสามารถเข้าถึงตัวและเข้าไปเติมเต็มความต้องการของเหยื่อได้ ขั้นตอนนี้เรียกว่า“Grooming” หรือการเตรียมเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ

จากนั้น นักล่าจะเริ่มปฏิบัติการ “ดึง” เหยื่อออกจากสังคมปกติของเขา โดยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในทางบวก เมื่อนั้นกระบวนการล่อล่วงและละเมิดเด็กก็จะเกิดขึ้นในทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการลวนลาม การถ่ายรูปของลับของเหยื่อแล้วส่งต่อสู่โลกออนไลน์ ซึ่งทำให้นักล่ามีอำนาจเหนือเหยื่อทันที ก่อเป็นวงจรละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ตอย่างไม่รู้จบสิ้น

ยกตัวอย่างเช่น กรณีนี้ พ่อแม่ต้องการให้ลูกเป็นคนมีชื่อเสียง เป็นเน็ตไอดอล โดยส่งให้เด็กไปเข้าเป็นนักแสดงฝึกหัดของค่ายๆ หนึ่ง เปิดเพจและโพสต์กิจกรรมให้แฟนเพจเข้ามาร่วมเล่น ในการณ์นี้ นักล่าได้สร้างโพรไฟล์ตัวเองปลอมขึ้นมา โดยเซ็ตให้มีความน่าเชื่อถือ เป็นผู้ใหญ่ใจดี จากนั้นพยายามเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ในเพจ มีการกดไลค์ คอมเมนต์ จนสามารถล่อลวงให้เด็กออกมาพบเจอตัวเป็นๆ ได้ ซึ่งในระหว่างที่พบกัน แม่ของเด็กก็มาส่งเองด้วย สำหรับกรณีนี้TICAC พบเบาะแสและติดตามคนร้ายได้จากการรีพอร์ตของเฟซบุ๊ก โดยในความเป็นจริงพบว่าเด็กและผู้ต้องหามีการพบกันจริง 6 ครั้ง แต่แม่ของเด็กทราบการพบกันเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจค้นพบภาพลามกของเหยื่อเป็นจำนวนมาก

โซเชียลมีเดีย: เมนูของนักล่า

ในบางกรณี Sextortion เกิดขึ้นโดยไม่ต้องเจอหน้าคร่าตากันจริงก็ได้ โดยนักล่าจะทำทีเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับเหยื่อจนเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ จากนั้นจะใช้วิธีการสื่อสารออนไลน์ เช่น โทรศัพท์ผ่านการวิดีโอคอล จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการ “Sexting” หรือการที่บุคคลส่งข้อความในลักษณะให้ฝ่ายตรงข้ามต้องการมีกิจกรรมหรือความต้องการทางเพศ ซึ่งก็จะทำให้เกิดการผลิตสื่อลามกอนาจาร โดย “เหยื่อ” เป็นผู้กระทำผ่านการถูก “ล่อลวง” ผ่านสิ่งตอบแทน เช่น ไอเทมเกม ซึ่งในขณะเกิดเหตุ เหยื่ออาจไม่ได้รู้สึกเสียหายก็ได้ กรณีแบบนี้พบได้บ่อยมากขึ้นทั้งในเพศตรงข้ามและเพศเดียวกัน

ยกตัวอย่างกรณีการจัดหานักแสดงชายคัดเลือกเข้าสู่ค่าย ผู้กระทำผิดมีการติดต่อและล่อล่วงให้เหยื่อเดินทางไปเจอ จากนั้นใช้กลเม็ดในการล่อล่วงให้ไปที่ห้องของนักล่า จากนั้นก็ให้น้ำดื่มโดยใส่ยานอนหลับไว้ จากนั้นจึงทำการแบล็คเมล์ ข่มขู่ให้เหยื่อช่วยตัวเอง บันทึกหน้าจอ จากนั้นก็นำไปส่งต่อหรือขายในกลุ่มไลน์ที่นักล่าจัดตั้งขึ้น

“พื้นที่โซเชียลมีเดียเปรียบเสมือนเมนูของนักล่า และ Sextortion ไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากันจริงก็สามารถทำให้เกิดการข่มขู่ทางเพศได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อข้อมูล ภาพของลับหลุดไปทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ยากที่จะลบให้หมดไปจากพื้นที่ออนไลน์นี้” พ.ต.อ.มรกต กล่าว

ตัดวงจรอุบาทว์ผ่านการเฝ้าระวังทางสังคม

การล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้จบแค่การลงโทษผู้กระทำความผิด แต่ยังต้องมีกระบวนการ “เยียวยา” แผลในจิตใจหรือComplex trauma ซึ่งเกิดขึ้นจากการล่วงละเมิดและมีการผลิตซ้ำ เผยแพร่และส่งต่อบนโลกออนไลน์ ซึ่งหากเหยื่อไม่เข้มแข็งพอ ก็จะเกิดอาการซึมเศร้า และในหลายกรณี เหยื่อจะกลับเข้าไปสู่วงจรอุบาทว์ในฐานะ “นักล่า” เสียเอง

“เราพบว่าผู้กระทำความผิดหลายรายมีปูมหลังทางจิตใจจากการล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็ก เมื่อเขาไม่ได้รับการบำบัดเยียวยา เขาก็จะโตมากลายเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี ทำให้เกิดโดมิโนทางอาชญากรรมขึ้น” พ.ต.อ.มรกต อธิบาย

นอกจากการแก้ไขปัญหาในระดับปัจเจกแล้ว มาตรการที่สำคัญก็คือ “การป้องกัน” โดยเริ่มต้นจาก “ครอบครัว” ผ่านการสร้างกฎเกณฑ์ระหว่างกัน โดยเฉพาะกับเด็กในวัยที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เนื่องจากข้อมูลพบว่า เด็กที่มีอายุ 14-18 ปีมีความเสี่ยงในการถูก sextortion มากที่สุด

ขณะเดียวกัน “การเฝ้าระวังทางสังคม” ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การไม่ส่งต่อข้อความหรือภาพลับเหล่านั้นจะเป็นการตัดวงจร Sextortion ซึ่งในทางวิชาการ Sextortion ถือเป็นส่วนของการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ การแก้ไขปัญหาSextortion จะยั่งยืนได้นั้น จะต้องอาศัยมีการขับเคลื่อนอย่างเป็น “รูปธรรม” ตั้งแต่จุดเริ่มของกระบวนการยุติธรรม จนไปถึงการฟื้นฟู เยียวยา บำบัดของเหยื่อ การลงโทษ ตลอดจนถึงการคืนผู้กระทำผิดสู่สังคม

dtac Safe Internet ชวนเยาวชนและผู้ปกครองฟังพอดแคสต์ R U OK Safe Internet ตอน Sextortion ที่ พ.ต.อ. มรกต แสงสระคู ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเด็กและวัยรุ่นในพื้นที่โซเชียลมีเดีย จะมาชวนเยาวชนและผู้ปกครองสอดส่องระมัดระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศบนโลกออนไลน์ รวมไปถึงขั้นตอนการล่วงละเมิดของมิจฉาชีพ และวิธีการขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://dtacblog.co/r-u-ok-safe-internet-ep-4/

RELATED

ลูกค้าดีแทคอยู่บ้านไม่หยุดฟิน รับสิทธิพิเศษจากดีแทค รีวอร์ด ตามใจปากทุกวันศุกร์

ลูกค้าดีแทคอยู่บ้านไม่หยุดฟิน รับสิทธิพิเศษจากดีแทค รีวอร์ด ตามใจปากทุกวันศุกร์

ดีแทค รีวอร์ด ยังเดินหน้าต่อไม่หยุดที่จะมอบความสุขและความสะดวกสบาย ให้ลูกค้าดีแทค จัดดีลพิเศษให้ลูกค้าอยู่บ้านปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 รับสิทธิพิเศษที่เพิ่มขึ้นและถูกใจมากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่การมอบสิทธิพิเศษจากพาร์ทเนอร์ออนไลน์ เดลิเวอรี่ foodpanda และช้อปปิ้งออนไลน์ ซื้อของใช้ในบ้านและอาหารได้ทุกอย่างครบจบในที่เดียวจาก Big C Shopping Online เพื่อตอกย้ำในความเป็นผู้นำในการมอบสิทธิพิเศษด้านอาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสนองตอบไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ จากพาร์ทเนอร์ร้านค้ายอดนิยมมากกว่า 40,000 ร้านค้าทั่วประเทศ พร้อมให้อินเทอร์เน็ตฟรี…

เตือนก่อนหมดตัว! ดีแทคย้ำผ่าน SMS ห้ามบอกตัวเลข OTP หรือรหัสยืนยันตัวตนแก่บุคคลอื่น

เตือนก่อนหมดตัว! ดีแทคย้ำผ่าน SMS ห้ามบอกตัวเลข OTP หรือรหัสยืนยันตัวตนแก่บุคคลอื่น

ดีแทคเตือนระวังภัยคนร้ายหลอกขอตัวเลข OTP หรือรหัสยืนยันตัวตน โดยกลโกงนี้แฝงมาจากคนแปลกหน้า ปลอมตัวเป็นเพื่อน หรือคนรู้จัก ย้ำอย่าหลงเชื่อคำแอบอ้างทุกกรณีเสี่ยงถูกโกงหมดตัว  ดีแทคได้เพิ่มคำเตือนในข้อความ OTP ที่ส่งข้อความ (SMS) เมื่อลูกค้ามีการขอรหัสเพื่อยืนยันตัวตน ด้วยความห่วงใยจากดีแทคและหวังเตือนให้ฉุกคิดก่อนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อออนไลน์   OTP ย่อมาจาก One Time Password คือ รหัสยืนยันตัวตน เป็นชุดรหัสผ่านที่มีตัวเลข 4 หรือ 6 หลัก ใช้เพียงครั้งเดียวเพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมออนไลน์ให้ปลอดภัย ดังนั้น OTP จึงเป็นรหัสลับเฉพาะบุคคลสำหรับการทำธุรกรรมซึ่งเมื่อถูกเปิดเผยจึงไม่ปลอดภัยต่อเจ้าของรหัส เพราะสามารถถูกผู้อื่นนำไปสวมรอยแอบอ้างยืนยันตัวตน อาทิ…

‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ช่วยต่อลมหายใจ คนไทยยุคโควิด-19 ‘ข้าวเหนียวหน้าควายลุย’ ขนมไทยชื่อแปลกโกออนไลน์ สร้างโอกาสทำตลาดของชาวบ้าน อ.สรรคบุรี สู้ความจน

‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ช่วยต่อลมหายใจ คนไทยยุคโควิด-19 ‘ข้าวเหนียวหน้าควายลุย’ ขนมไทยชื่อแปลกโกออนไลน์ สร้างโอกาสทำตลาดของชาวบ้าน อ.สรรคบุรี สู้ความจน

ชัยนาท เป็นจังหวัดเล็กๆ ทางภาคกลางตอนบนของไทย มีความอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย มีแม่น้ำท่าจีนตัดผ่าน ดินดี ปลูกอะไรก็ขึ้น จนเรียกได้ว่าเป็น ‘อู่ข้าวอู่น้ำ’ ของภาคกลาง เช่นเดียวกับสุพรรณบุรีและพระนครศรีอยุธยา โดยกว่าครึ่งนั้นเป็นพื้นที่ปลูกข้าว และของดีที่พลาดไม่ได้ก็คือ ‘ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา’ ที่มีรสชาติดี ผลกลม ผิวเรียบ เปลือกบาง รสหวานกลมกล่อม…

ดีแทคจัดทัพพร้อมขยายสัญญาณเน็ตความเร็วสูงใน 24 ชั่วโมง สนับสนุนภาครัฐและสาธารณสุขรับมือโควิด-19

ดีแทคจัดทัพพร้อมขยายสัญญาณเน็ตความเร็วสูงใน 24 ชั่วโมง สนับสนุนภาครัฐและสาธารณสุขรับมือโควิด-19

ทีมพร้อมโซลูชั่นเกาะติดสถานการณ์ รพ.สนาม ทั่วไทย ประเดิมลุยเพิ่มเน็ตเร็วสูงคลื่น 700 MHz และรถโมบายล์ประจำ ร.พ.สนาม ที่เชียงใหม่ และกรุงเทพ  ดีแทคจัดทีมงานปฏิบัติภารกิจด่วน เพิ่มสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงภายใน 24 ชั่วโมง เน้นโรงพยาบาลสนาม เพื่อสนับสนุนภาครัฐ หน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องในการรักษาและควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ทั่วไทย เตรียมพร้อมโซลูชั่นขยายสัญญาณหลักและสำรอง…

ดีแทคเพิ่มมาตรการพิเศษดูแลลูกค้าใช้งานมือถือช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ พร้อมรับมือสถานการณ์เว้นระยะห่างทางสังคม

ดีแทคเพิ่มมาตรการพิเศษดูแลลูกค้าใช้งานมือถือช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ พร้อมรับมือสถานการณ์เว้นระยะห่างทางสังคม

ดีแทคพร้อมแล้วเพิ่มสัญญาณให้บริการช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2564 รองรับการเดินทาง และการเว้นระยะห่างทางสังคมช่วงสถานการณ์ระบาดโควิด-19  เตรียมปรับสัญญาณเพิ่มรองรับทุกพื้นที่สำคัญ ดีแทคได้เร่งขยายสถานีฐานคลื่น 700 MHz ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ด้วยจุดเด่นในการครอบคลุมพื้นที่ใช้งานทั้งในอาคารและพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะสถานที่ตามภูมิภาคที่สำคัญและเส้นทางคมนาคมหลัก ดีแทคมั่นใจรองรับการใช้งานลูกค้าทั้งบริการวอยซ์และดาต้า พร้อมจัดทีมดูแลเน็ตเวิร์กทำงานตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค…

รายแรกในเอเชีย ‘dtac x THE STANDARD’ นำ 5G คลื่น 26 GHz ทำ LIVE Broadcast จากสตูดิโอสู่ผู้ชมทั่วโลก

รายแรกในเอเชีย ‘dtac x THE STANDARD’ นำ 5G คลื่น 26 GHz ทำ LIVE Broadcast จากสตูดิโอสู่ผู้ชมทั่วโลก

ดีแทค เดินหน้าชูเทคโนโลยี 5G เปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรม จับมือ THE STANDARD นำ 5G รูปแบบ FWA (Fixed Wireless Access) หรือ อินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงประจำที่ เข้าไปใช้ในการถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกในเอเชียด้วยคลื่น 26 GHz หรือ mmWave โดยนำมาใช้งานถ่ายทอดรายการ MORNING WEALTH ทาง THE STANDARD WEALTH หนุนอุตสาหกรรมมีเดียและบรอดคาสต์ ดีแทคเดินหน้าลุย 5G ต่อเนื่องนำบริการใหม่มาให้บริการในเชิงพาณิชย์ ทั้งรูปแบบ สมาร์ทซิตี้…

ดีแทคคว้ารางวัล สุดยอดนายจ้างยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย 4 รางวัล

ดีแทคคว้ารางวัล สุดยอดนายจ้างยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย 4 รางวัล

ดีแทคคว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย ประจำปี2564 รวม 4 รางวัล (Thailand Best Employer Brand Awards 2021) จัดโดยสถาบันการจัดการทรัพยากรมนุษย์ (World HRD Congress), CHRO Asia และ Employee Branding Institute เพื่อยกย่ององค์กรไทยที่ประสบความสำเร็จในการบริหารทรัพยากรบุคคล ทั้ง 4 รางวัลประกอบด้วย…

ดีแทค ขอชวนน้องๆ มา #เปลี่ยนโลกช่วงปิดเทอม กับ dtac Young Safe Internet Leader Cyber Camp ซีซั่น 3

ดีแทค ขอชวนน้องๆ มา #เปลี่ยนโลกช่วงปิดเทอม กับ dtac Young Safe Internet Leader Cyber Camp ซีซั่น 3

สานเครือข่ายเยาวชน Gen Z ร่วมสร้างและออกแบบ “วัฒนธรรมออนไลน์สร้างสรรค์” ดีแทค ขอชวนน้องๆ อายุ 13-18 ปี มา #เปลี่ยนโลกช่วงปิดเทอม สร้างเครือข่าย และแสดงพลังลงมือสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยการต่อยอดความรู้ ส่งเสริม “วัฒนธรรมออนไลน์สร้างสรรค์” มีความรับผิดชอบ เพื่อพื้นที่ออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน สมัครได้แล้ววันนี้ที่ https://learn.safeinternet.camp นายชารัด…

สายชาร์จขาด พาวเวอร์แบงค์บวม หูฟังเก่าแล้ว ต้องทิ้ง! ทิ้งให้ดีทิ้งที่ดีแทค

สายชาร์จขาด พาวเวอร์แบงค์บวม หูฟังเก่าแล้ว ต้องทิ้ง! ทิ้งให้ดีทิ้งที่ดีแทค

ดีแทคชวนผู้ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารตรวจสอบสภาพพาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จโทรศัพท์ และหูฟัง หากชำรุด ไม่ควรใช้งานต่อหรือเก็บไว้ แนะนำให้ทิ้งให้ดี ให้ถูกวิธีที่ถังเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ศูนย์บริการดีแทค 51 สาขาทั่วประเทศ ตลาดพาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองในประเทศไทยมีมูลค่าราว 1 พันล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยทั่วไปพาวเวอร์แบงค์ 1 เครื่องมีอายุเฉลี่ยการใช้งานอยู่ที่ 4 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งในการชาร์จต่อวัน โดยทั่วไปชาร์จได้ประมาณ 500…