NSM พิพิธภัณฑ์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ อพวช

อพวช. กลับมาเปิดบริการตามปกติ อังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค 63 เป็นต้นไป พร้อมโชว์หอยทากจิ๋ว 2 ชนิดใหม่ของโลก

คัดลอก URL แล้ว

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กลับมาเปิดให้บริการทุกพิพิธภัณฑ์ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ตามปกติอีกครั้ง โดยเปิดให้บริการทุกวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.30 -16.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 -17.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2563 เป็นต้นไป แต่ยังคงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจำกัดจำนวนผู้เข้าชม พร้อมโชว์ หอยทากจิ๋วลายตาข่าย และหอยทากจิ๋วเมืองออน ซึ่งเป็นหอยทากจิ๋ว 2 ชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบโดยนักวิจัยของ อพวช. จัดแสดงไว้ในถ้ำจำลองที่มีลักษณะโครงสร้างเหมือนสถานที่พบจริง ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ดีขึ้นตามลำดับ อพวช. จึงกลับมาเปิดให้บริการทุกพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในเดือนมิถุนายน เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ตลอดระยะเวลาทดลองกลับมาเปิดให้บริการมีผู้เข้าชมให้การตอบรับจองเข้าชมเป็นจำนวนมาก แต่อยู่ในปริมาณที่กำหนดวันละประมาณ 3,000 คนต่อวัน อีกทั้งผู้เข้าชมให้ความร่วมมือในการเข้าชมแบบ New Normal เป็นผลทำให้ในเดือนกรกฎาคม อพวช. ตัดสินใจกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ และเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมอีก 1 เท่าตัว แต่ยังคงเน้นมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเช่นเดิม ซึ่งขอความร่วมมือผู้สนใจจองเข้าชมผ่านทางเว็บไซต์ www.nsm.or.th ล่วงหน้า

ทั้งนี้ อพวช. ได้ปรับปรุงพื้นที่ให้บริการใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึกไว้บริการ ที่สำคัญคือ ยังพัฒนาชุดนิทรรศการและกิจกรรมใหม่ล่าสุด ออกมารองรับการเปิดให้บริการในครั้งนี้ ได้แก่

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ กับนิทรรศการอุโมงค์พลังงาน เป็นนิทรรศการปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัย สนุกสนาน นำเสนอรูปแบบพลังงานทั้งมวลบนโลกใบนี้ตั้งแต่พลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานที่ทดแทนไม่ได้ พลังงานใต้พิภพและพลังงานทดแทนได้ และ “Traditional Thai Toy” Gallery : ของเล่น ภูมิปัญญาไทย” แบ่งการจัดแสดงของเล่นตามประเภทการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ 10 ประเภท อาทิ ประเภทลูกข่าง ความเฉื่อย สปริง ประเภทเสียง แรงและการเคลื่อนที่ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา นิทรรศการ “เลื้อย-คลาน…เล่าขานทุ่งรังสิต” ซึ่งเป็นนิทรรศการที่นำบางส่วนของผลการวิจัยในโครงการ “ความหลากชนิดของสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่ทุ่งหลวงรังสิต” มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศของ ทุ่งหลวงรังสิต ซึ่งส่งผลกระทบความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย และนิทรรศการ “Land Snail & Land Slug” นิทรรศการที่จัดแสดงความหลากหลายทางชีวภาพของหอยทากบกและทากบกที่พบ ในประเทศไทย พร้อมโชว์ หอยทากจิ๋วลายตาข่าย และหอยทากจิ๋วเมืองออน ซึ่งเป็นหอยทากจิ๋ว 2 ชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบโดยนักวิจัยของ อพวช. เมื่อต้นปีที่ผ่านมา (ม.ค. 2563) ซึ่งจัดแสดงไว้ในถ้ำจำลองที่มีลักษณะโครงสร้างเหมือนสถานที่พบจริง

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ กับการเปิด Innovation studio เรียนรู้การ Unplugged Coding กับกิจกรรมชุด Kids Can Code ฝึกเรียนรู้การฝึกทักษะ Coding เบื้องต้น พร้อมสนุกไปกับการทำภารกิจผ่านการสร้างสรรค์ผลงานจากจินตนาการ ทดลองควบคุมหุ่นยนต์ด้วยอุปกรณ์ไร้สาย และเปิดโลกเทคโนโลยีผ่านนิทรรศการ NSM Studio ที่จะเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้กระบวนการการผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ด้วยการทดลองและสัมผัสกับอุปกรณ์จริงอย่างเข้าใจและสนุกสนาน

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า กับกิจกรรม “The Museum’s World Extreme” ตามหาตัวอย่างชิ้นงาน 9 สิ่งที่ถูกบันทึกว่าเป็นที่สุดในโลก ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เช่น บอกชื่อแบคทีเรียที่อยู่ได้ที่อุณหภูมิสูงถึง 121 องศาเซลเซีลส ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก, เท้าไดโนเสาร์ชนิดใดมีน้ำหนักและความยาวมากที่สุดที่เคยพบมาบนโลก, บอกชื่อดอกไม้ยักษ์สีแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งพบได้ทางใต้ของประเทศไทย เป็นต้น กิจกรรม “Plant scavenger at RAMA 9 Museum, NSM” ตามหาพันธุ์พืชในป่าไทยเป็นการสำรวจสวนป่า ส่วนจัดแสดงนิทรรศการป่าในประเทศไทยด้านในอาคารพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เพื่อรู้จักพืชแต่ละชนิดอยู่ในป่าประเภทใดบ้าง “Museum trail” 3 ตอนใหม่ คือ 1. ชีวาพึ่งพาน้ำ 2.อาชีพสร้างสรรค์ จุดประกายความรู้ 3. พืชเพื่อชีวิต ที่จะช่วยให้เข้าใจซึมซับเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ผ่านการสำรวจอย่างสร้างสรรค์ พิเศษสุดกับการเปิดตัว Science show การแสดงทางวิทยาศาสตร์ตอนใหม่ชุด “การปรับตัวเพื่ออยู่รอด” เพื่อช่วยให้เข้าใจการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา

ผศ.ดร.รวินฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในการกลับมาเปิดให้บริการตามปกติครั้งนี้ อพวช. มอบส่วนลดพิเศษ 50% สำหรับค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนและส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านพิพิธภัณฑ์กับ อพวช. และขอเชิญชวนผู้ที่กำลังมองหากิจกรรมในช่วงวันหยุดต่อเนื่องในเดือนกรกฎาคม สามารถมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ทั้ง 4 แห่งของ อพวช. โดยจองเข้าชมออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ http://booking.nsm.or.th หรือสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่าง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 577 9999 ต่อ 2122 ,2123


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

รวมพิกัด พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ เดินเที่ยวเล่นเพลินๆ

รวมพิกัด พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ เดินเที่ยวเล่นเพลินๆ

ขอแนะนำพิกัด พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ เดินเที่ยวได้เพลินๆ มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ เพียบ แถมได้ความรู้

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2563

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2563

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขอเชิญชวนเด็ก เยาวชน นักเรียน ครู อาจารย์และผู้ที่สนใจ เข้าชมฟรี! กับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี…

ย้อนประวัติศาสตร์ไทย-จีน เมืองระนอง ที่ บ้านร้อยปี เทียนสือ

ย้อนประวัติศาสตร์ไทย-จีน เมืองระนอง ที่ บ้านร้อยปี เทียนสือ

เที่ยวระนอง ต้องไปแวะดู “บ้านร้อยปี เทียนสือ” บ้านเก่าแก่ที่ยืนหยัดผ่านร้อนผ่านหนาวมาร่วม 150 ปี เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวไทย-จีน ยุคแรกๆ ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน แถมยังมีมุมให้เก็บภาพสวยๆ เต็มไปหมด ย้อนประวัติศาสตร์ไทย-จีน เมืองระนอง…

ศตวรรษสยาม จ.ราชบุรี ที่เที่ยวย้อนยุค ชวนรำลึกความหลัง

ศตวรรษสยาม จ.ราชบุรี ที่เที่ยวย้อนยุค ชวนรำลึกความหลัง

ศตวรรษสยาม พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่แนวย้อนยุค ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ ที่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี หากคุณเป็นคนชอบของเก่า ของสะสม และอยากถ่ายรูปแบบวินเทจ ๆ ที่นี่ตอบโจทย์คุณแน่นอน ศตวรรษสยาม จ.ราชบุรี ที่เที่ยวย้อนยุค ชวนรำลึกความหลัง…

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เปิด 12 ห้องนิทรรศใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เปิด 12 ห้องนิทรรศใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เปิดห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรใหม่ 12 ห้อง เผยภาพประวัติศาสตร์ ศิลปะช่างหลวงแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในรูปลักษณ์ที่สวยงาม ทันสมัย และยังคงคุณค่าความสำคัญของมรดกศิลปะชิ้นเอกของชาติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เปิด 12 ห้องนิทรรศใหม่…

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ ประวัติศาสตร์มีชีวิต วัดเทพธิดารามวรวิหาร

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ ประวัติศาสตร์มีชีวิต วัดเทพธิดารามวรวิหาร

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ ตั้งอยู่ที่ วัดเทพธิดารามวรวิหาร (Wat Thepthidaram Woraviharn) เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ถ.มหาไชย กรุงเทพฯ และเคยเป็นที่พำนักของสุนทรภู่กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ระหว่าง พ.ศ. 2383 – 2385 เมื่อคราวบวชเป็นพระภิกษุ พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่…

พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่บนเกาะรัตนโกสินทร์

พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่บนเกาะรัตนโกสินทร์

พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่บนเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่บนเกาะรัตนโกสินทร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์เฉพาะทางเกี่ยวกับ “เงินตรา” แหล่งเรียนรู้วิวัฒนาการเงินตราไทยผ่านประวัดิศาสตร์ เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ  รวมทั้งเป็นศูนย์กลางสำหรับนักสะสมเหรียญและผู้สนใจทั่วไป ในการพบปะ แลกเปลี่ยนความรู้ หรือจัดกิจกรรมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ภายในพิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วยการแสดงนิทรรศการถาวร และนิทรรศการชั่วคราว โดยมีห้องที่เป็นไฮไลท์คือ ชั้น…

เปิดพิพิธภัณฑ์ของโบราณ-พระบรมฉายาลักษณ์ หลังใช้เวลากว่า 20 ปี สะสม

เปิดพิพิธภัณฑ์ของโบราณ-พระบรมฉายาลักษณ์ หลังใช้เวลากว่า 20 ปี สะสม

ชาวพิษณุโลกใช้เวลากว่า 20 ปี สะสมของโบราณ-พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และรัชกาล 10 พร้อมเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ชมฟรี ทุกเสาร์-อาทิตย์ พันโทเกียรติกุล ก่อพงศาสตร์ หรือ ผู้พันไก่…

X