การศึกษา สิงคโปร์ เรียนต่อต่างประเทศ

“ครูเบล” อดีตเด็กทุน 10 ประเทศ ไกด์ไอเดียสอบ AEIS ของรัฐบาลสิงคโปร์

คัดลอก URL แล้ว

คุณศุภนุช ชือรัตนกุล (ครูเบล) อดีตเด็กทุน 10 ประเทศ มีประสบการณ์การเรียนในประเทศสิงคโปร์กว่า 7 ปี และเป็นครูติวสอบเข้า AEIS ที่ 1 ของการเรียนประเทศสิงคโปร์ เผยว่า หากเปรียบเทียบการเรียนที่ประเทศสิงคโปร์กับประเทศอื่น ๆ แล้ว จะพบว่าประเทศสิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก มีความปลอดภัย ไม่ห่างไกลประเทศไทยมาก ผู้ปกครองจึงนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่ช่วงอายุ 8 ขวบ และมากสุดคืออายุ 14 ปี

ไกด์ไอเดียสอบ AEIS ของรัฐบาลสิงคโปร์

เด็กไทยที่ต้องการเรียนโรงเรียนรัฐบาลที่ประเทศสิงค์โปร์ ต้องเตรียมตัวดังนี้

  • เข้าสนามสอบที่เรียกว่า Admissions Exercise for International Students (AEIS) ระบบการศึกษาของประเทศสิงค์โปร์ โดยรัฐบาลประเทศสิงค์โปร์ออกข้อสอบเท่านั้น
  • ทำให้ผลคะแนนการสอบ AEIS จึงเป็นเรื่องหลักสำหรับน้อง ๆ ที่อยากไปเรียนที่ประเทศสิงค์โปร์จะต้องเตรียมพร้อมทางด้านวิชาการไม่น้อยกว่า 1 ปี เพื่อให้รู้แนวข้อสอบและวิธีการตอบคำถาม ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมากกับระบบการศึกษาของประเทศไทย

สิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก ปลอดภัย ไม่ห่างไกลประเทศไทย

คุณศุภนุช ชือรัตนกุล (ครูเบล) อดีตเด็กทุน 10 ประเทศ มีประสบการณ์การเรียนในประเทศสิงคโปร์กว่า 7 ปี และเป็นครูติวสอบเข้า AEIS ที่ 1 ของการเรียนประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยว่า การที่เด็กไทยไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ได้ยากนั้นเป็นเพราะจำนวนที่นั่งที่ให้กับเด็กต่างชาตินั้นมีน้อย และประเทศสิงคโปร์จะเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ จากทั่วโลกมารวมกันแล้วสอบแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักเรียนที่ติดอันดับ Top 10 จึงจะมีสิทธิ์ได้เข้าเรียน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเข้าเรียนที่ประเทศสิงคโปร์นั้นมีความยากขึ้นไปอีก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเด็กไทยที่อยากไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ เพราะ 1.มีระบบการศึกษาที่ดี 2.ไม่เน้นการท่องจำ แต่เน้นที่ความเข้าใจ และเน้นการใช้แอปพลิเคชั่นในการสอนเพื่อให้เด็กเข้าใจและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบการเรียนที่ประเทศสิงคโปร์กับประเทศอื่น ๆ แล้ว จะพบว่าประเทศสิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก มีความปลอดภัย ไม่ห่างไกลประเทศไทยมาก ผู้ปกครองจึงนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่ช่วงอายุ 8 ขวบ และมากสุดคืออายุ 14 ปี

จุดอ่อนของเด็กไทย คือ เรื่องภาษาอังกฤษ

ทั้งนี้จุดอ่อนของเด็กไทย คือ เรื่องภาษาอังกฤษ เนื่องจากการสอนภาษาอังกฤษในไทยนั้นถือว่ามีจำนวนชั่วโมงเรียนมาก แต่ไม่ค่อยได้ใช้และไม่กล้าใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน จึงทำให้เด็กลืมง่ายและอีก 1 ปัญหาของเด็กไทย คือ การแก้โจทย์คณิตศาสตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษยังทำได้ไม่ดี อาจเป็นเพราะเด็กไทยไม่เคยได้เรียนแนว Modeling หรือการวาดรูปออกมาเพื่อแก้โจทย์ กล่าวคือหากอ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ก็จะมีปัญหาในการแก้ไขโจทย์ข้อสอบแบบ Modeling ในวิชาคณิตศาสตร์ เช่นกัน

จากประสบการณ์การศึกษาในประเทศสิงคโปร์ของเบลได้เริ่มเรียนที่นั่นตั้งแต่อายุ 11 – 17 ปี คือแรกเริ่มเข้าตั้งแต่ ป.4 และจบ sec 4 (O-Level) โดยในระดับการศึกษา Sec 1 -3 มีผลการเรียนเป็นอันดับ 1 ของชั้นติดต่อกัน 3 ปีซ้อน อยู่ประเทศสิงคโปร์ 7 ปี และได้กลับมาศึกษาต่อในระดับปริญาตรี Mahidol University International College (MUIC) สาขาวิชาชีววิทยา ที่ประเทศไทย โดยมีผลการเรียนเกียรตินิยมอันดับ 1 ส่วนหนึ่งเพราะมีพื้นฐานการศึกษาจากประเทศสิงคโปร์ด้วย และนอกจากการเรียนแล้วเบลยังได้ให้ความสำคัญกับงานกิจกรรมซึ่งมีความสนใจด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงได้สมัครและรับทุนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศถึง 10 ประเทศ ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ มาเลเซีย อินโดนิเซีย ตุรกี กัมพูชา เวียดนาม และ ไทย

นอกจากนี้ยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปพูดเกี่ยวกับกฎหมายสิ่งแวดล้อมใน 4 รอบ ด้วยกัน ทั้งที่งานประชุม Japan ASEAN Youth ที่โตเกียว เซนได นาโกย่า และที่ฮอคไกโด ประเทศญี่ปุ่น และยังได้ไปพูดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม Ministry of Environment ที่ประเทศสิงคโปร์ด้วย ทั้งยังเป็นเป็นตัวแทนประเทศไทยพาเด็ก 5 คนไปประเทศตุรกีในงาน 350 Global Power Shift ที่เมืองอิสตันบูล และยังได้ทุนจากธนาคารโลก (World Bank) ไปทำวิจัยที่กัมพูชา เกี่ยวกับ Research on watershed funded by World Bank ที่เมือง Koh Kong อีกด้วย

“ความที่เบลรอบรู้เกี่ยวกับการศึกษาของประเทศสิงคโปร์ เบลก็จะช่วยสนับสนุนหาข้อมูล เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ปกครอง คอยพูดคุยให้กำลังใจเด็กจนกว่าจะเรียนจบ สำหรับเด็กไทยที่ต้องการไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์จะต้องมีการเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ในเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี เพื่อปูทักษะทั้งด้านการเขียน การอ่าน กลุ่มคำศัพท์ เรียนรู้ข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ที่เป็นแบบ Modeling ทั้งนี้เด็ก ๆ จะต้องมีวินัย ขยัน มีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งถือเป็นพื้นฐานของความสำเร็จ” ครูเบล กล่าวทิ้งท้าย


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง /  สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง / สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

หลังผ่อนคลายมาตรการ เดินหน้าแผนอยู่ร่วมกับโควิด-19

สิงคโปร์ ยอดติดโควิด-19 ยังสูง แถลงเดินหน้า “ใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19”

สิงคโปร์ ยอดติดโควิด-19 ยังสูง แถลงเดินหน้า “ใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19”

การคลายล็อก ปรับลดมาตรการข้อจำกัดเป็นสิ่งจำเป็น

5 หลักสูตร การเรียนยอดฮิต ปี 2564 เด็กไทยเลือกเรียนอะไร?

5 หลักสูตร การเรียนยอดฮิต ปี 2564 เด็กไทยเลือกเรียนอะไร?

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เผยข้อมูลการรับสมัครนักศึกษา Dek64 พบ 5 หลักสูตรที่นักศึกษาไทยให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้น

กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

กัมพูชาประกาศแจกชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านกว่า 7 แสนชุด เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

เล่นหมากล้อม หรือ โกะ สามารถพัฒนาผลการเรียนคณิตศาสตร์ให้ดีขึ้นได้

เล่นหมากล้อม หรือ โกะ สามารถพัฒนาผลการเรียนคณิตศาสตร์ให้ดีขึ้นได้

การเรียน หมากล้อม ระดับตั้งแต่ 8 คิวขึ้นไป ทำให้มีผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และอาจทำให้ผลการเรียนวิชาภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษดีขึ้นด้วย

3 สายอาชีพมาแรง! เสี่ยงตกงานน้อยในยุคโควิด ต้องเรียนหรือฝึกทักษะอะไรบ้าง?

3 สายอาชีพมาแรง! เสี่ยงตกงานน้อยในยุคโควิด ต้องเรียนหรือฝึกทักษะอะไรบ้าง?

อาชีพทางเลือกใหม่ สายอาชีพมาแรง! ไม่ต้องกลัวตกงาน ในยุค Wellness Society มีหลักสูตรสำหรับนักศึกษา และบุคคลทั่วไป

วิจิตรตระการตา ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชีย กับศิลปินชื่อดัง เดล ชิฮูลี

วิจิตรตระการตา ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชีย กับศิลปินชื่อดัง เดล ชิฮูลี

สวยงามอลังการ ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชียกับศิลปินระดับโลก เดล ชิฮูลี ผู้ปฏิวัติงานหัตถกรรมให้กลายเป็นวิจิตรศิลป์

สิงคโปร์อนุมัติใช้งานวัคซีน Pfizer ในกลุ่มวัยรุ่น 12-15 ปี

สิงคโปร์อนุมัติใช้งานวัคซีน Pfizer ในกลุ่มวัยรุ่น 12-15 ปี

หลังผลการทดลองทางคลินิกของ Pfizer ระบุมีประสิทธิภาพดี ป้องกันโควิด-19ได้ 100%