SITE Startup X Innovation Thailand Expo 2022 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

10 สรุปสำคัญ งาน Startup X Innovation Thailand Expo 2022

คัดลอก URL แล้ว

10 สรุปใจความสำคัญ จาก อ.ชัชชาติ ถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับชุมชนเมือง

ในงาน Startup X Innovation Thailand Expo 2022 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565

1. ผมว่าความท้าทายของงานนวัตกรรมในเมือง คือการแก้โจทย์เรื่องความไม่เท่าเทียมกัน นวัตกรรมต้องไม่ทำให้คนห่างชนชั้นกันมากขึ้น ไม่เอื้อประโยชน์ให้มีแค่คนรวยนั้นรวยขึ้น แต่ต้องช่วยคนรายได้น้อยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย
2. กรุงเทพถูกแบ่งด้วยพื้นที่ทางกายภาพเยอะมาก ทั้งๆที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันแต่ชุมชนของคนรายได้น้อยกับหมู่บ้านหรือคอนโดที่มีความหรูหรา ก็ถูกแบ่งแยกกันด้วยกำแพงกั้นแค่อันเดียว
3. ในความเป็นจริง Social Distancing กำแพงกั้นระหว่างคนรวยกับคนรายได้น้อยมีมาก่อนโควิดซะอีก แต่คำถามคือ นวัตกรรมจะมาเข้ามาช่วยทลายกำแพงนี้ แล้วสร้างสังคมที่ดีให้ชีวิตคนในเมืองอยู่ร่วมกันอย่างสบายใจได้อย่างไร
4. เมืองต้องไม่เป็นภาระของคนรุ่นใหม่ ไม่สร้างภาระให้กับคนในอนาคต เช่น เรื่องการจัดการปัญหาขยะ ถ้าเราไม่ใช้นวัตกรรมเข้ามาแก้ไขในวันนี้ คนรุ่นถัดไปก็ยังต้องเผชิญเรื่องนี้ ถ้าหากเราสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ ปัญหาที่มีอยู่จะถูกคลี่คลาย ทำให้คนรุ่นใหม่ได้ใช้ความคิดไปต่อยอดไอเดียในการยกระดับเมืองแทน
5. นวัตกรรมต้องไม่ตอบโจทย์เฉพาะคนบางกลุ่ม แต่ต้องตอบโจทย์คนทุกกลุ่มในสังคมเดียวกัน
6. นวัตกรรม คือการเอาไอเดียไปเป็นคำตอบให้กับ Stakeholders ซึ่งทุกคนก็สามารถมีส่วนร่วมได้ เพียงแค่เริ่มปรับกระบวนการอะไรบางอย่างให้ดีขึ้น
7. นวัตกรรมอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ต้องไฮเทคมาก เพียงแค่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับคนที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง หลักการก็คือ เปลี่ยนไอเดียให้เกิดเป็นโซลูชั่น ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นมาได้
8. ไอเดียการปลูกต้นไม้ของกทม.คือการใช้แพลตฟอร์มที่เป็นนวัตกรรมเข้ามาช่วยตอบโจทย์ จากเดิมที่ปลูกต้นไม้เท่าไหร่ในประเทศ ส่วนมากก็จะตายหมด เราเพียงแค่ปรับนิดหน่อย ให้ต้นไม้ต้นนั้นขึ้นมาอยู่บนแอพพลิเคชั่น ปลูกแล้วก็ถ่ายรูปอัพเดทกันทุกปี เราก็จะได้รู้ว่าต้นไม้นั้นเป็นอย่างไร ใครเป็นคนปลูก ปลูกต้นอะไรไปบ้าง เป้าหมายแต่ละเขตมีจำนวนกี่ต้น ก็เป็นนวัตกรรมง่ายๆแต่สร้างคุณค่าในกระบวนการ
9. Open Bangkok คือการเอางบประมาณของกรุงเทพมหานครทั้งหมดขึ้นเว็บไซต์เป็นครั้งแรก ไม่ได้ใช้เงินเพิ่ม แต่ใช้แค่ไอเดีย ทำให้ประชาชนสามารถตวรจสอบได้อย่างโปร่งใส ว่ากทม. เอางบไปใช้ทำอะไรบ้าง เขตละเท่าไหร่ และประชาชนยังเอาข้อมูลไปใช้ต่อได้ รวมถึงนโยบายต่างๆ ของกทม.ทั้ง 214ข้อ ที่ประชาชนก็สามารถมาช่วยกันออกความคิดเห็นได้ เพื่อให้นำไปปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสม เพียงแค่นี้ก็จะทำให้เมืองน่าอยู่ขึ้น
10. ในสมัยก่อนระบบราชการเป็น Pipeline เวลามีปัญหาเรื่องร้องเรียนก็ต้องไปแบบเป็นที่ละจุด ใครเส้นใหญ่หน่อยก็ท่อกว้าง ใครเส้นเล็กก็ท่อตีบ แต่พอเราเปลี่ยนระบบของกทม.เป็นแพลตฟอร์มอย่าง Traffy Fondue ทำให้ทางกทม.ทำงานได้รวดเร็วขึ้น แต่ละเขตก็เข้ามาดูข้อมูลแล้วรีบไปจัดการปัญหานั้นได้โดยตรง ช่วยลดเวลาและขั้นตอนต่างๆลง ซึ่งเป็นการนำนวัตกรรมมาทลายกำแพง Pipeline อย่างตอบโจทย์เมือง และยังต่อยอดไปดูผลการทำงานของแต่ละเขต เพื่อประเมินผลงานของข้าราชการได้อีกด้วย ทำให้การบริหารจัดการเมืองนั้นมีความกระตือรือร้นและแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว
11. People Centric เอาคนเป็นที่ตั้งแล้วใช้เทคโนโลยีมาตอบโจทย์ อย่างเอาเทคโนโลยีเป็นที่ตั้งแล้วให้คนต้องมาอยู่ในโจทย์นั้น
12. ผมไม่ได้เก่งนะครับ ผมเชื่อว่าทาง NIA มีข้อมูลที่ดีมากกว่าผมเยอะ และทางกทม.พร้อมที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อใช้นวัตกรรมในการสร้างเมืองที่น่าอยู่ไปด้วยกัน
13. ภาครัฐกับภาคเอกชนต้องร่วมกันในการสร้างสรรค์เมืองที่น่าอยู่ โดยที่ภาครัฐเป็นควรฝ่ายอำนวยความสะดวก แล้วให้เอกชนเป็นแกนนำในการคิดโซลูชั่นที่ตอบโจทย์กับประชาชน เพราะทางเอกชนมีหลากหลายไอเดียและบุคคลากรที่ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี การร่วมมือกันสร้างนวัตกรรมเพื่อให้เมืองของเราดีขึ้นถึงจะเกิดผล


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 90.57 คิดว่าถึงเวลาเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” แล้ว

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

ชัชชาติ ชวนลอยกระทงออนไลน์ หวังไม่เพิ่มขยะให้แม่น้ำ-ลำคลอง

ชัชชาติ ชวนลอยกระทงออนไลน์ หวังไม่เพิ่มขยะให้แม่น้ำ-ลำคลอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนคนไทยหันมาลอยกระทงออนไลน์ และหลีกเลี่ยงการใช้กระทงที่ทำจากโพม เพื่อลดปัญหาขยะในแม่น้ำลำคลอง ในการรักษาสืบสานประเพณีลอยกระทงที่มีมายาวนาน โดยสาเหตุที่ชวนมาลอยกระทงออนไลน์นั้น เพื่อสนับสนุนประเพณีแบบทันยุคสมัย ไม่ทำร้ายแม่น้ำ และทะเลนั่นเอง ขณะเดียวกันการขอขมาพระแม่คงคา นอกจากการลอยกระทงแล้ว…

“ชัชชาติ ” แสดงจุดยืนลงชิงผู้ว่ากรุงเทพอิสระ

“ชัชชาติ ” แสดงจุดยืนลงชิงผู้ว่ากรุงเทพอิสระ

วันนี้ ที่ ลานกิจกรรม ชุมชนโรงหมู คลองเตย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ประกาศลาออกจากพรรคเพื่อไทย แสดงเจตจำนงจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากทม. ได้จัดกิจกรรม “ ชัชชาติ ชวนคุยคนกรุงเทพฯช่วยคิด ”…

ชัชชาติ เผยแล้ว สาเหตุลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ไม่สังกัดพรรค

ชัชชาติ เผยแล้ว สาเหตุลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ไม่สังกัดพรรค

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างทำกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นควัน PM2.5 ให้กับประชาชน ย่านสยามสแควร์ ถึงการประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม. แบบอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมือง ว่า เป็นเพราะอยากทำงานแก้ไขปัญหาให้คนกรุงเทพ เนื่องจากการลงสมัครแบบอิสระสามารถทำงานได้กับทุกภาคส่วนมากกว่าลงในนามพรรคการเมือง…

‘พุทธิพงษ์’ ชี้คนกรุงรู้ทันกรณี ‘ชัชชาติ’ ลงชิงผู้ว่าฯ ในนามอิสระ

‘พุทธิพงษ์’ ชี้คนกรุงรู้ทันกรณี ‘ชัชชาติ’ ลงชิงผู้ว่าฯ ในนามอิสระ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการวางตัวผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ทางพรรคยังไม่ได้มีการประชุมจริงจังในเรื่องนี้ มีเพียงแต่เป็นการพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ เพราะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ดังนั้นทางทีมยุทธศาสตร์พรรค จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และจะต้องคัดเลือกคนที่ดีที่สุด เพื่อคนกรุงเทพฯ…

ชัชชาติ ชวนอ่านหนังสือ AI Superpowers ชี้เป็นทางรอด เข้าใจอนาคตมากขึ้น

ชัชชาติ ชวนอ่านหนังสือ AI Superpowers ชี้เป็นทางรอด เข้าใจอนาคตมากขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แนะนำคนไทยอ่านหนังสือ AI Superpowers ที่เขียนโดย Dr.Kai-Fu Lee เพื่อจะได้เข้าใจอนาคต และนำมาปรับใช้เพื่อความอยู่รอดของตนเอง และประเทศชาติได้…

ชัชชาติ แนะวิธีป้องกัน พื้นที่ของไทยบางส่วน จมบาดาลในอีก 30 ปีข้างหน้า

ชัชชาติ แนะวิธีป้องกัน พื้นที่ของไทยบางส่วน จมบาดาลในอีก 30 ปีข้างหน้า

จากกรณีที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ได้รายงานผลวิจัยว่าในปี 2050 หรืออีก 31 ปีข้างหน้า ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น จากวิกฤตสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป อาจกระทบกับประชากรทั่วโลกที่จะสูญเสียที่อยู่อาศัย เนื่องจากเมืองทั้งเมืองอาจจมอยู่ใต้บาดาล โดยพื้นที่ติดกับทะเลของไทย อาจมีบางส่วนจมน้ำนั้น ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์…

X