ทำบุญ ทำบุญไหว้พระ มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถือฤกษ์ดีวันคล้ายพระราชสมภพ ชวนร่วมบุญ ถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

คัดลอก URL แล้ว

ร่วมเป็นหนึ่งกระบอกเสียงเชิดชูพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในสมัยกรุงธนบุรี อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ซึ่งตรงกับวันที่ ๑๗ เมษายน ซึ่งทาง มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถือโอกาสอันดีนี้ในการระลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินอีกครั้ง พร้อมชวนประชาชนชาวไทยร่วมผนึกกำลังร่วมบุญครั้งสำคัญร่วมกัน ในงานพิธีบวงสรวงและทักษิณานุประทานถวายสมเด็จพระเจ้าตากสิน ณ วัดอินทารามวรวิหาร แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน…

โดยมี พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี มี พลเรือเอก วสินธ์ สาริกะภูติ ประธานมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเเละคณะกรรมการ ให้การต้อนรับ ในงานครั้งนี้มี พลตำรวจเอก ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทวงยุติธรรม, พลเอก วินัย ภัททิยกุล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ข้าราชการทหาร-ตำรวจ นายกสมาคมต่าง ๆ ที่เป็น คนไทยเชื้อสายจีน นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก

โดยประธานในพิธี และเป็นตัวแทนมูลนิธิฯ กราบพระพุทธรูปในพระอุโบสถหลังเก่า ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณรวม ๓๒ องค์ หลังจากนั้นประธานฯ กลับมายังลานพิธีพระบรมรูปทรงม้าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมจุดธูปเทียนบูชาฤกษ์และเครื่องบวงสรวงสังเวย โดยมีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณประกอบพิธีอ่านโองการสดุดีสักการะเชิญเทพเทวาและอัญเชิญดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินร่วมพิธี หลังจากนั้นเชิญชวนผู้ร่วมพิธีรับชมกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การขับเสภาเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, การแสดงโขนจากกองสังคีต กรมศิลปากร บทละครเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนหนุมานเข้าห้องวานรินทร์ ศึกวิรุฬจำบัง พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ก่อนประธานในพิธี จะดำเนินพิธีทักษิณานุประทานที่อุโบสถ (หลังเก่า) ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง ๓๒ องค์ ถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชต่อไป ฯลฯ

ภายในงานยังมี รศ.ดร. ทองเจือ เขียดทอง ประธานกรรมการศูนย์การเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, คุณเอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากร และประธานกรรมการบูรณปฏิสังขรณ์พระพุทธรูป ๓๒ องค์ในอุโบสถหลังเก่า วัดอินทารามวรวิหาร,, พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัต รองประธานกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และประธานกรรมการหารายได้โครงการฯ, ดร.พิชนี โพธารามิก รองประธานกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ, คุณกิตติพงษ์ เตรัตนชัย อดีตนายกสมาคมวิเทศน์พาณิชย์ไทย-จีน และที่ปรึกษา กิตติมศักดิ์โครงการฯ, คุณบรรณสิทธิ์ รักวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (COO) บริษัท โมโน เน็กซ์ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ มาร่วมพิธีอีกด้วย

การนี้ มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้จัดงานฯ ยังมีการบอกบุญเชิญชวนประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมสร้างศูนย์การเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินและกษัตริย์ไทย เพื่อเผยแพร่ความเป็นมาของชนเผ่าไทย รวบรวมเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินและกษัตริย์ไทยองค์อื่น ๆ และร่วมบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระ ณ วัดอินทารามวรวิหาร ในอุโบสถหลังเก่า รวม ๓๒ องค์ ซึ่งองค์พระแต่ละองค์อยู่เป็นองค์พระที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา, ธนบุรี, รัตนโกสินทร์ ฯลฯ อายุประมาณ ๒๖๐ ปีขึ้นไป ที่มีการชำรุดเสื่อมโทรมตามกาลเวลา

โดยมี พลเรือเอก วสินธ์ สาริกะภูติ ประธานมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นตัวแทนกล่าว “ทางมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเสมอมา ซึ่งโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ท่านที่บรรจบมาครบอีกครั้ง ทางมูลนิธิฯ มีโครงการที่จะสร้างศูนย์การเรียนรู้ สมเด็จพระเจ้าตากสินและกษัตริย์ไทย เพื่อเผยแพร่ความเป็นมาของชนเผ่าไทย เป็นศูนย์ประวัติศาสตร์ไทย รวบรวมเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินและกษัตริย์ไทยองค์อื่น ๆ รวมไปถึงการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระ ณ วัดอินทารามวรวิหาร ในอุโบสถหลังเก่า รวม ๓๒ องค์ ซึ่งอยากจะชวนทุกคนมาร่วมสนับสนุน ร่วมบุญใหญ่ด้วยกันครับ”

โดยผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคทำบุญ ได้ที่ ชื่อบัญชี “โครงการบูรณะพระพุทธรูปและศูนย์การเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาซอยอารีย์สัมพันธ์ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ ๐๕๖-๒๕๘๒๔๒-๕ (ใบเสร็จนำไปลดหย่อนภาษีได้)

*** สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญ ๓,๐๐๐ บาท จะได้รับ “เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ซึ่งเข้าพิธีสิทธิมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ไปแล้วเมื่อวันที่ ๑๐-๑๔ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๑ โดยในพิธีมี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (วาสน์ วาสโน) เป็นองค์ประธานจุดเทียน พระราชสังวราภิมณฑ์ (หลวงปู่โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ) วัดประดู่ฉิมพลี ธนบุรี เป็นประธานปลุกเสก ร่วมกับพระเกจิอาจารย์ทั้งไทยและต่างประเทศ จำนวน ๑๐๘ รูป โดยมี “พระบรมรูปจำลองสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทองเหลือง รมดำ” ครึ่งองค์ ๙ เซนติเมตร สำหรับผู้ร่วมทำบุญ ๓,๙๙๙ บาท , ครึ่งองค์ ๑๙ เซนติเมตร สำหรับผู้ร่วมทำบุญ ๔๙,๙๙๙ บาท, เต็มองค์ ๔๙ เซนติเมตร สำหรับผู้ร่วมทำบุญ ๒๐๐,๐๐๐ บาท

  • สอบถามรายละเอียดได้ที่ : นาวาโท อาวุธ หลำเพ็ชร โทร. ๐๘ ๐๙๔๑ ๕๕๓๖
  • นาวาโท ชัยนาวี คุ้มสุภา โทร. ๐๘ ๑๙๓๔ ๓๗๘๓
  • FB : มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

เอาใจสายมู ทัวร์ไหว้พระออนไลน์ 3 วัดชื่อดังจากฮ่องกง มาให้สักการะผ่านหน้าจอ

เอาใจสายมู ทัวร์ไหว้พระออนไลน์ 3 วัดชื่อดังจากฮ่องกง มาให้สักการะผ่านหน้าจอ

#ทำบุญทิพย์ เอาใจสายมู สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญที่อยากเสริมสิริมงคล แก้ปีชง แก้บน ทัวร์สักการะเทพเจ้าออนไลน์บอกเลยว่าตอบโจทย์

ไปดู 8 สถานที่ ขอพรความรัก ทั่วเอเชีย งานนี้คานต้องหัก!

ไปดู 8 สถานที่ ขอพรความรัก ทั่วเอเชีย งานนี้คานต้องหัก!

งานนี้คานต้องหัก! คนโสดตามเราไปดู 8 สถานที่ ขอพรความรัก ทั่วเอเชีย ที่เขาร่ำลือกันว่าศักดิ์สิทธิ์นัก ขอปุ๊ป เจอปั๊บ ให้หัวใจกระชุ่มกระชวย ไม่แน่ อาจจะทันวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ก็เป็นได้นะ ไปดู 8…

ใจสู้รึเปล่า?! พิชิต เขาวงพระจันทร์ 3790 ขั้น งานนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท จ.ลพบุรี

ใจสู้รึเปล่า?! พิชิต เขาวงพระจันทร์ 3790 ขั้น งานนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท จ.ลพบุรี

ใจสู้รึเปล่า ไหวไหมบอกมา~~ เทศกาลปิดทองรอยพระพุทธบาทวัด เขาวงพระจันทร์ ประจำปี 2562 ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 19  กุมภาพันธ์ 2562 รวม 15…

ไหว้พระ 5 วัดเมืองน่าน เอกลักษณ์ล้านนา เสน่ห์แดนเหนือ

ไหว้พระ 5 วัดเมืองน่าน เอกลักษณ์ล้านนา เสน่ห์แดนเหนือ

น่าน จังหวัดเล็กๆ ที่เหมาะเที่ยวพักผ่อนแบบสโลไลฟ์ พาไปไหว้พระ 5 วัด เมืองน่าน ใครเป็นสายบุญต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

ชี้ลายแทง! 8 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนนิยมไปไหว้พระ ขอพร

ชี้ลายแทง! 8 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนนิยมไปไหว้พระ ขอพร

อกหัก อยากมีแฟน อยากมีลูก อยากถูกหวย อยากรวยเป็นมหาเศรษฐี และอีกสารพัดปัญหาชีวิต ตามไป ไหว้พระขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ได้เลย ถึงแม้เป็นแค่ความเชื่อและศรัทธา ที่เราไม่รู้ว่าคำขอจะได้ผลจริงไหม แต่ก็เป็นที่พึ่งพิงทางใจของคนไทยให้รู้สึกมีกำลังใจได้เยอะทีเดียว ชี้ลายแทง! ไหว้พระขอพร วัดไหนดี…

จัดเต็ม!! ไหว้พระที่พม่า 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

จัดเต็ม!! ไหว้พระที่พม่า 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ประเทศพม่า ตอนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่นักท่องเที่ยวปักหมุดต้องไปให้ได้ นอกจากจะได้ท่องเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว พม่ายังเป็นประเทศที่ยึดมั่นในพระพุทธศาสนา จึงมีวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปกราบไหว้ ขอพร เสริมดวง กันเป็นจำนวนมาก Travel.MThai ก็จะมาแนะนำ ไหว้พระที่พม่า 9 ไหวสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มาถึงพม่าจะต้องมากราบไหว้…

เทศกาลกินเจ 2562 รวมสถานที่จัดงานทั่วไทย

เทศกาลกินเจ 2562 รวมสถานที่จัดงานทั่วไทย

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลถือศีลกินผัก หรือ เทศกาลกินเจ 2562 ซึ่งปีนี้จะเริ่มขึ้นตั้งวันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคม Travel.MThai เลยอยากชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวแบบได้บุญ ไหว้ศาลเจ้า เข้าโรงเจ…

เที่ยววันหยุด รอบเมืองกรุง ไหว้พระ 10 วัด ประจำรัชกาล

เที่ยววันหยุด รอบเมืองกรุง ไหว้พระ 10 วัด ประจำรัชกาล

หากวันหยุดนี้ไม่มีแพลนไปไหน Travel.MThai อยากชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวรอบเมืองกรุง ไหว้พระ 10 วัด ประจำรัชกาล กันค่ะ  พระพุทธศาสนานั้นเป็นศาสนาที่อยู่คู่บ้านเมืองเรามาช้านาน มีการสร้างโบสถ์ วัด เพื่อให้ผู้คนมาสักการะ เสริมศิริมงคล และประกอบพิธีกรรมต่างๆ…

10 วัดทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

10 วัดทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน ก็จะก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2563 แล้ว ไวมากจริงๆ Travel.MThai ก็ขอชวนเข้าวัดทำบุญ กับ 10 สถานที่ทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุขตลอดทั้งปีค่ะ 10 วัดทั่วไทย…

X