Golden Tripod Awards คอลแลปส์ โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน ไต้หวัน-ไทย

โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย ยกขบวนหนังสือภาพดีกรี Golden Tripod Awards จากไต้หวัน จัดคอลแลปส์นักเขียนนิทานชื่อดังชาวไต้หวันและไทย

คัดลอก URL แล้ว

พร้อมเสวนาแลกเปลี่ยน ณ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50

โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย ยกขบวนหนังสือภาพดีกรี Golden Tripod Awards จากไต้หวัน จัดคอลแลปส์นักเขียนนิทานชื่อดังชาวไต้หวันและไทย พร้อมเสวนาแลกเปลี่ยน ณ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 20” ได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ถึง 6 เมษายน 2565 ณ สถานีกลางบางซื่อ โดยในปีนี้ ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้มาในธีม “หนังสือภาพสำหรับเด็ก” ซึ่งนอกจากจะยกขบวนหนังสือภาพดีกรีรางวัล Golden Tripod Awards จากไต้หวันมาจัดแสดงภายในงานแล้ว ยังได้เชิญนักเขียนนิทานชื่อดังชาวไต้หวันและไทยทั้ง 4 ท่าน หลี่หรูชิง, เหยียนข่ายซิ่น, ปรีดา ปัญญาจันทร์ และชีวัน วิสาสะ มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน พร้อมจัดกิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยน “โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย (Taiwan-Thailand Picture Book Exchange 2022;TTpicbook 2022)” เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 บนเวทีกิจกรรมในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ โดยนักเขียนไต้หวันได้เข้าร่วมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ภายในงานมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ คุณทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ, คุณอนุรักษ์ กิจไพบูลทวี อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ, ผู้แทนจากสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ, ผู้แทนจากสถาบันเกอเธ่, คุณ Nicolas Verstappen นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, เหล่านักวาดภาพประกอบ และบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึง สวีเว่ยหมิน (Herbert Hsu) รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำเทศไทย ยังได้มากล่าวเปิดงานด้วยตนเองอีกด้วย บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคัก

สวีเว่ยหมิน (Herbert Hsu) รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำเทศไทย กล่าวว่า “เด็กคือรากฐานและอนาคตของชาติ หัวข้อในปีนี้คือหนังสือภาพสำหรับเด็ก ซึ่งไม่เพียงมีบทบาทในด้านการศึกษาที่ช่วยให้เด็กๆได้ซึมซับและเรียนรู้ผ่านภาพและตัวอักษร แต่ยังเป็นสื่อกลางที่ดีที่สุดที่ช่วยให้ไต้หวันเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ” นอกจากนี้ คุณทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยังกล่าวด้วยว่า “กิจกรรมแลกเปลี่ยนหนังสือภาพในครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไต้หวัน-ไทย และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานในครั้งนี้”

โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย ในครั้งนี้ นักเขียนไต้หวันและไทยได้ทุ่มเทอย่างหนักในการสร้างสรรค์ผลงาน ก่อเกิดเป็น 2 เรื่องราว ได้แก่ “การเดินทางของพลทหารหลินวั่ง / วันสนุก” โดย หลี่หรูชิง และ ชีวัน วิสาสะ และ “ฉันออกไปข้างนอกหน่อยนะ / ออกเดินทางไปหาเพื่อน” โดย เหยียนข่ายซิ่น และ ปรีดา ปัญญาจันทร์ ที่ดำเนินเรื่องจากซ้ายไปขวาและขวาไปซ้าย จนมาบรรจบและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันตรงกลาง
“การเดินทางของพลทหารหลินวั่ง / วันสนุก” ในครั้งนี้ หลี่หรูชิง เจ้าของห้ารางวัล Golden Tripod Awards ได้พา “ช้างหลินวั่ง”แห่งความทรงจำของชาวไต้หวันมายังประเทศไทย พบกับ “คุณเงา” และผองเพื่อน ของ ชีวัน วิสาสะ นักเขียนนิทานรุ่นใหญ่ของไทย ที่จะมาแบ่งปันความสุขด้วยกันในวันสนุก และ “ฉันออกไปข้างนอกหน่อยนะ / ออกเดินทางไปหาเพื่อน” ที่เหยียนข่ายซิ่น นักวาดภาพประกอบหนังสือเรียนผู้อยู่เคียงข้างทุกการเรียนรู้และการเติบโตของเด็กไต้หวัน และ ปรีดา ปัญญาจันทร์ นักเขียนนิทานไทยที่เชื่อว่าไม่มีเด็กไทยคนไหนไม่เคยอ่านหนังสือของเขา ทั้งสองได้พาตัวละครออกเดินทางจากบ้านเกิดของตนเพื่อไปพบเพื่อนจากแดนไกล ระหว่างทางผู้อ่านจะได้พบกับความงามของบ้านเกิดของทั้งสอง พร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและรอยยิ้มไปด้วยกัน

โครงการ ฯ ได้จัดนิทรรศการที่บูธ B26 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 50 เป็นระยะเวลา 12 วัน โดยมีจัดแสดงหนังสือภาพที่นักเขียนไต้หวันและไทยได้ร่วมกันสร้างสรรค์ รวมถึงหนังสือภาพจากไต้หวันที่ได้รับรางวัล Golden Tripod Award อีกทั้งภายในบูธยังมีกำแพงแห่งจินตนาการให้ผู้เยี่ยมชมได้มาร่วมกันสร้างสรรค์ โดยนิทรรศการในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้อ่านชาวไทยอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะหนังสือภาพจากไต้หวันที่มีผู้สนใจและสอบถามกันเป็นจำนวนมาก
เพื่อสานต่อ “โครงการแลกเปลี่ยนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย (Taiwan-Thailand Comics Exchange: ttcomics 2020)” ในปีนี้ ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้ร่วมมือกับ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยอีกครั้ง โดยมี Vision Thai เป็นผู้ดำเนินงาน จัดกิจกรรม “โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย” แลกเปลี่ยนข้ามพรมแดน ข้ามวัฒนธรรม ข้ามแพลตฟอร์ม พร้อมหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งวัฒนธรรมไต้หวันอย่างต่อเนื่องจนแตกกิ่งก้านสาขาไปยังทั่วโลก


แท็ก: PRNEWS , , , , ,

RELATED

Start A New Era of Smart Manufacturing with Industry 4.0 Product Launch Webinar

Start A New Era of Smart Manufacturing with Industry 4.0 Product Launch Webinar

การจัดสัมมนาออนไลน์ “เริ่มต้นยุคใหม่แห่งระบบการผลิตอัจฉริยะด้วยอุตสาหกรรม 4.0” โดยมี Product หลายๆอย่างที่น่าสนใจดังนี้ 1. TOYO l linear motor module ระบบมอเตอร์เชิงเส้น (linear motor)…

ไต้หวัน ยุคหลังโรคระบาด ศิลปะร่วมสมัย ประเพณีทางศาสนา ผสมผสานสู่รูปแบบใหม่ของการแสดงออก

ไต้หวัน ยุคหลังโรคระบาด ศิลปะร่วมสมัย ประเพณีทางศาสนา ผสมผสานสู่รูปแบบใหม่ของการแสดงออก

ขบวนพาเหรดผู้แสวงบุญที่ผสมผสานระหว่างศิลปะร่วมสมัยกับมรดกทางประวัติศาสตร์ ได้สร้างความสนใจในหมู่ประชาชนนิวไทเป ไต้หวัน

ไต้หวันเข้มป้องกันโควิด-19 หลังพบติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง

ไต้หวันเข้มป้องกันโควิด-19 หลังพบติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง

โดยพบในเมืองไทเป-นิวไทเปซิตี้ กว่า 3 ร้อยราย

ผบ.ทหารสูงสุดไต้หวันเสียชีวิตจากเหตุฮ.แบล็กฮอว์กตก

ผบ.ทหารสูงสุดไต้หวันเสียชีวิตจากเหตุฮ.แบล็กฮอว์กตก

สื่อท้องถิ่นไต้หวันรายงานว่า เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์แบบ UH-60M Black Hawk ของกองทัพบกไต้หวัน ประสบเหตุตกที่บริเวณเทือกเขาในตำบลอู่ไหลเขตนิวไทเป ทางทิศใต้ของกรุงไทเป ในช่วงเช้วันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวบินขึ้นจากฐานทัพอากาศซงชานพร้อมคนบนเครื่องทั้งหมด 13 นาย…

วิธีทำ ทาโร่คิวบ์ บัวลอยสไตล์ไต้หวัน นุ่มหนึบหนับ

วิธีทำ ทาโร่คิวบ์ บัวลอยสไตล์ไต้หวัน นุ่มหนึบหนับ

น้ำแข็งไสไต้หวันก็สามารถทำเองที่บ้านได้ ท็อปปิ้งหลักๆ ก็จะเป็นเจ้าบัวลอยไต้หวันหรือ ทาโร่คิวบ์ แป้งที่ปั้นเป็นทรงยาว รูปร่างสี่เหลี่ยม กินกับน้ำแข็งไส และท็อปปิ้งอื่นๆ อย่างเฉาก๊วย วิธีทำ ทาโร่คิวบ์ ขนมหนุบหนับสไตล์ไต้หวัน ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย…

ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ เปิดงาน eSport Cup พร้อมจัดเเข่ง CS:GO ชิงเงินรางวัล 2 เเสนบาท

ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ เปิดงาน eSport Cup พร้อมจัดเเข่ง CS:GO ชิงเงินรางวัล 2 เเสนบาท

ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ ชวนเกมเมอร์ไทยร่วมงาน Taiwan Excellence eSport Cup Thailand ชมนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์เกมมิ่งเกียร์สุดล้ำ พร้อมเชียร์การแข่งขัน CS:GO ลุ้นทีมชนะเลิศคว้าเงินรางวัล 200,000 บาท…

ไต้หวัน ต่ออายุ ‘ฟรีวีซ่า’ ให้คนไทยถึง 31 ก.ค.63

ไต้หวัน ต่ออายุ ‘ฟรีวีซ่า’ ให้คนไทยถึง 31 ก.ค.63

ไต้หวันประกาศต่ออายุ ‘ฟรีวีซ่า’ ให้นักท่องเที่ยวไทยอีก 1 ปี ตั้งแต่ 1 ส.ค.62 ถึง 31 ก.ค.63 โดยอยู่ได้ไม่เกินครั้งละ 14 วัน กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน…

คู่รักเกย์ไต้หวันหย่าหลังแต่งงานได้ 3 สัปดาห์

คู่รักเกย์ไต้หวันหย่าหลังแต่งงานได้ 3 สัปดาห์

หลังจากไต้หวันออกกฎหมายให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเมื่อวันที่ 24 เดือนพฤษภาคม นับเป็นดินแดนแรกในเอเชีย ก็มีรายงานข่าวระบุว่า คู่รักเกย์ที่แต่งงานกันได้ราว 3 สัปดาห์หย่าร้างกันแล้ว เนื่องจากแรงกดดันในสังคม แลtครอบครัวของพวกเขาไม่ได้ยินยอมต่อการแต่งงานของพวกเขา เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไต้หวันนิวส์ รายงานว่า คู่รักเกย์ชายดังกล่าวถือคู่รักเกย์คู่แรกที่หย่าร้างกัน โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ในเขตผิงตง ทางตอนใต้ของไต้หวัน…

ทำไมชาวฮ่องกงต้องประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ทำไมชาวฮ่องกงต้องประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ผ่านมาหลายวันแล้วกับการประท้วงครั้งใหญ่ ที่อาจจะเรียกได้ว่า กลายเป็นการประท้วงครั้งยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ฮ่องกงเลยก็ว่าได้ หลังจากในช่วงอาทิตย์นี้ ถนนหลายสายของฮ่องกงคราคร่ำไปด้วยกลุ่มผู้ประท้วงที่เรียกได้ว่า กลายเป็น “ทะเลมนุษย์” ชนวนเหตุของการประท้วง ในการประท้วงในครั้งนี้เกิดจาก กรณีคดีฆาตรกรรมที่คนร้ายเป็นชาวฮ่องกง ถูกกล่าวหาว่าได้ลวงแฟนสาวที่กำลังตั้งท้องไปฆ่าที่ฝั่งไต้หวัน ก่อนหนีกลับมายังฮ่องกงอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทางการไต้หวันได้ยื่นขอให้มีการส่งตัวผู้ต้องหากลับไปดำเนินคดีในไต้หวัน แต่ด้วยเหตุที่ ฮ่องกง…

X