อาการแบบไหนที่ถึงเวลาต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

คัดลอก URL แล้ว

หากคุณมีอาการปวดหัวเข่าอยู่บ่อย ๆ จนกังวลใจว่าต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมหรือไม่ มาสำรวจอาการเบื้องต้นในบทความนี้ได้เลย เพื่อประกอบการพิจารณา และเพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนเข้าพบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง

อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคุณอาจต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม 

 1. มีอาการปวดเข่าอยู่เสมอ

อาการปวดเข่าสามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคน ไม่ว่าจะจากการนั่งรถเป็นเวลานาน เมื่อลุกขึ้นยืนก็สามารถทำให้รู้สึกปวดเข่าได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะอาการปวดเมื่อยนี้มักจะหายได้เอง แต่หากอาการปวดเข่าของคุณเกิดขึ้นเป็นประจำ และมีลักษณะที่เราจะกล่าวถึงด้านล่างนี้ อาจเข้าข่ายที่คุณควรต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

อาการปวดเข่าที่คุณควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ:

 • ปวดเข่านานเกินสองสัปดาห์
 • ปวดเข่าจนทำให้คุณตื่นกลางดึก
 • ปวดเข่าระหว่าง และหลังออกกำลังกาย
 • อาการปวดเข่าที่ไม่สามารถระงับด้วยยาอะเซตามิโนเฟน และไอบูโพรเฟน  (ยาทั้งสองตัวนี้เป็นยาสามัญประจำบ้าน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป)
 • อาการปวดเข่าที่มากขึ้นเมื่อเจอน้ำเย็น หรือที่ชื้น

อาการปวดทั้งหมดนี้ไม่ควรละเลย ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะสามารถเข้าช่วยเหลือคุณได้ทันท่วงที โดยที่การรักษาอาจจะไม่ต้องถึงขั้นตอนการผ่าตัดก็ได้ ซึ่งแพทย์จะทำการพิจารณาผ่าตัดเป็นรายบุคคล ตามอาการ และความรุนแรง

 1. ความคล่องตัวในชีวิตประจำวันลดลง

เมื่ออายุมากขึ้น ความคล่องตัวหรือความยืดหยุ่นของร่างกายย่อมเสื่อมถอยลงไปตามกาลเวลา แต่หากความคล่องตัวของคุณลดลงอย่างผิดปกติ โดยมีอาการที่ต้องคอยสังเกตดังนี้

 • อาการปวดเข่ารุนแรงขึ้นหรือแย่ลง หลังจากนั่งรถหรือนั่งดูหนังเป็นเวลานาน ๆ 
 • ขึ้นหรือลงบันไดลำบาก หรือแม้แต่การลุกจากเก้าอี้ก็สามารถสร้างอาการเจ็บปวดได้
 • มีอาการปวดเข่าตอนเช้านานถึง 30 นาที 
 • ต้องมีการพึ่งพาที่ช่วยเดิน หรือไม้เท้า

ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยอาการต่อไปจะดีที่สุด ก่อนที่อาการจะรุนแรงขึ้นจนถึงขั้นรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ดังนั้น ลองเข้ามาปรึกษากับทางทีมแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาล KDMS โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูก และข้อแห่งแรกในประเทศไทย ที่ทางโรงพยาบาลมีทีมแพทย์เฉพาะทางในเรื่องของกระดูก ข้อ เวชศาสตร์ฟื้นฟูมาไว้ด้วยกัน เพื่อให้คุณได้รับการรักษาที่ตรงจุด โดยสามารถเข้ามาพูดคุย เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา และระหว่างการรักษาแพทย์จะทำการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนด้วยการเอกซ์เรย์หรือ MRI หัวเข่าของคุณ เพื่อการรักษาที่ตรงจุด และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่คุณ 

ติดต่อโรงพยาบาล KDMS โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูก ข้อ และเวชศาสตร์พื้นฟูครบวงจร ผ่านช่องทางดังนี้

เว็บไซต์ : kdmshospital.com
เฟซบุ๊ก : KDMS Hospital


แท็ก: PRNEWS
WRITER

Sine.m

producer n content creator under MThai :)
X